Thứ ba, 27/12/2016 - 12:15

Bộ Y tế đầu tư 10 tỷ đồng cho bệnh viện mới của Bắc Kạn

Dân trí

Sáng 27/12, tại Lễ Khánh thành Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế sẽ chi 10 tỷ đồng để trang bị máy móc hiện đại cho cơ sở này.


Bộ trưởng tiếp xúc người bệnh tại khoa Khám bệnh, BV Đa khoa Bắc Kạn

Bộ trưởng tiếp xúc người bệnh tại khoa Khám bệnh, BV Đa khoa Bắc Kạn

Sáng cùng ngày, tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi và ưu tiên hỗ trợ các nguồn vốn đầu tư, xây dựng BVĐK tỉnh giai đoạn 2, xây dựng trạm y tế xã, phường đặc biệt là cơ sở vật chất của hệ dự phòng và các trạm y tế xã chưa được đầu tư xây dựng mới; Phát triển đề án BV vệ tinh với 2 lĩnh vực tim mạch và ung bướu...

Trước những đề xuất này, Bộ trưởng cho biết sẽ hỗ trợ tỉnh 10 tỷ để đầu tư trang thiết bị của BVĐK tỉnh mới. Bộ trưởng cũng ủng hộ phát triển đề án bệnh viện vệ tinh, có thể mở rộng thêm các chuyên ngành sản nhi, tim mạch...

Các vấn đề còn lại liên quan đến xây mới cơ sở vật chất của y tế dự phòng, pháp y, an toàn thực phẩm... Bộ trưởng cho rằng xu thế chung của thế giới là gộp những lĩnh vực này để giảm nhân lực, chi phí. Vì thế Bộ trưởng kiến nghị Tỉnh ủy cần cân nhắc kĩ, tránh lãng phí nguồn vốn. Thực tế nhiều địa phương khi xây dựng những trung tâm này đã gây ra tình trạng lãng phí.

Bộ trưởng cho biết, sẽ hỗ trợ Bắc Kạn xây dựng 7 – 8 trạm y tế (khoảng 3,5 tỷ một trạm) nhưng cần ưu tiên vùng sâu vùng xa, xây mới.

Sau buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và cắt băng khánh thành BVĐK tỉnh Bắc Kạn.

Bộ Y tế đầu tư 10 tỷ đồng cho bệnh viện mới của Bắc Kạn - 2

Giám đốc BV Đa khoa Bắc Kạn, cho biết, trước đó, BV đa khoa tỉnh Bắc Kạn cũ có quy mô 300 giường bệnh, thường xuyên quá tải, xuống cấp trầm trọng, nhiều hạng mục, đặc biệt là các khu vệ sinh hư hỏng. Với cơ sở vật chất xuống cấp. Nay với bệnh viện mới quy mô 500 giường bệnh, gồm Trung tâm kỹ thuật cao, nhà cấp cứu, khám, điều trị bệnh, nhà bệnh nhân nội trú, nhà khu dược... với tổng diện tích sử dụng hơn 47.000 m2 sẽ có khả năng tiếp nhận 800 bệnh nhân cùng lúc. Bệnh viện được xây dựng với tổng vốn đầu tư 982 tỷ đồng, trong đó mua sắm trang, thiết bị y tế là 245 tỷ đồng.

Trước đó, bệnh viện luôn thực kê tới 580-600 giường bệnh. Hàng năm khám và điều trị nội trú cho 100.000 lượt.

TS Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, với việc đưa bệnh viện mới quy mô 500 giường vào hoạt động đã giúp tăng số giường bệnh trung bình trên 10.000 dân của tỉnh từ 25,9 giường lên 31,5 giường bệnh. So với một số tỉnh trong cả nước đây vẫn là tỷ lệ thấp tuy nhiên đã đạt tỷ lệ ngang với tỷ lệ chung của cả nước.

Hồng Hải