Thứ bảy, 14/02/2015 - 04:58

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tăng cường giám sát sởi

Dân trí

Đến nay cả nước đã ghi nhận 25 tỉnh thành có bệnh nhân sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 35 trường hợp xét nghiệm dương tính với sởi thì Hà Nội đã chiếm đến 7 ca mắc.

Sởi là bệnh dễ lây lan nên phải bố trí khu vực riêng cho khám, cấp cứu, 
Sởi là bệnh dễ lây lan nên phải bố trí khu vực riêng cho khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi. 

Lo ngại dịch bệnh xảy ra trong mùa đông xuân như vụ dịch năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kí công điện đề nghị Chủ tịch Y ban nhân dân thành phố Hà Nội tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội cần chỉ đạo thực viện tiêm vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, đảm bảo tất cả trẻ đủ 9 tháng tuổi phải được tiêm ngay vắc xin sởi, tránh tình trạng bị mắc bệnh sởi do tiêm vắc xin muộn.

Hà Nội cũng cần thực hiện việc rà soát, thống kê các dối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn thành phố, lưu ý các khu vực có biến động dân cư, khó quản lý đối tượng. Từ đó tiến hành tiêm vét, đảm bảo không đẻ sót đối tựng. Đặc biệt là việc tiêm vắc xin phòng sởi cho nhóm trẻ trong độ tuổi từ 9 - 12 tháng tuổi và tiêm vét vắc xin sởi - rubeella cho toàn bộ trẻ từ 1 - 14 tuổi thuộc diện tiêm chiến dịch.

Bên cạnh đó, do sởi là bệnh cực dễ lây lan qua đường hô hấp, tỷ lệ tấn công lâm sàng của sởi gần 100%, có nghĩa hầu như ai nhiễm vi rút đều có biểu hiện bệnh và có sự lây lan mạnh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm hiện nay. Vì thế, Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân, hạn chế việc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Thực hiện tốt phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng dành cho khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong; phát hiện sớm các ca nghi ngờ để kịp thời chẩn đoán xác định, hướng dẫn cộng đồng phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt về chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá về tỷ lệ tiêm, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng như hoạt động thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra.

Hồng Hải