Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:10

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

Dân trí

Trước dịch MERS - CoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã chính thức khuyến cáo người dân khi đến nơi đông người, đến bệnh viện cần phải đeo khẩu trang và nếu không có việc cần thiết thì nên hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trong thời điểm này.

Khi đến nơi đông người, đặc biệt là tới bệnh viện mọi người nên đeo khẩu trang 
Khi đến nơi đông người, đặc biệt là tới bệnh viện mọi người nên đeo khẩu trang để phòng các bệnh viêm đường hô hấp, bao gồm cả MERS - CoV. Ảnh: H.Hải

Chiều 18/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì họp với Văn Phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) với dịch bệnh MERS-CoV có sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Về diễn biến dịch MERS - CoV đại diện WHO nhận định có nhiều yếu tố góp phần khiến diễn biến dịch tại quốc gia này phức tạp, lan truyền, khó kiểm soát. Đó là vì đây là một bệnh mới với hầu hết các nhân viên y tế Hàn Quốc; Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa được thực hiện tốt; Các phòng hồi sức tại bệnh viện quá đông và có nhiều giường bệnh trong một phòng nên dễ dàng bị lây truyền bệnh đường hô hấp; Người dân có thói quen đi khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh; Một số bệnh nhân nhiễm MERS-CoV đi khám nhiều cơ sở y tế khác nhau để kiểm chứng kết quả chẩn đoán và điều trị; Phong tục khi đau ốm có nhiều người thân, bạn bè, các thành viên gia đình đến thăm, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện làm tăng nguy cơ lây nhiễm thế hệ hai giữa những người tiếp xúc.

Tuy dịch MERS - CoV nguy hiểm, tỉ lệ tử vong khá cao nhưng WHO cũng nhận định đây là dịch lớn và phức tạp nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng các biện pháp y tế thông thường như phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện. Các chuyên gia cho biết vi rút MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa có sự biến đổi về gen và cách lan truyền.

PGS.TS Nguyễn Thanh Long một lần nữa nhấn mạnh về “bài học” y tế của Hàn Quốc. Theo đó, cán bộ y tế cần được biết những thông tin hướng dẫn cụ thể về điều trị, chăm sóc và xử lý rác thải sinh hoạt của bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV để tránh trường hợp lây nhiễm bệnh. Các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện và các cơ sở y tế cũng phải được thông tin, tập huấn đầy đủ, chi tiết.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chũng chỉ đạo Vụ truyền thông, thi đua và khen thưởng cần đưa ra những khuyến cáo rõ ràng, cụ thể, thiết thực để nhân viên y tế và cộng đồng hiểu rõ hơn về dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch MERS-CoV.
Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhanh chóng và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV trên các phương diện: Kiểm tra, giám sát; Tập huấn, diễn tập; Điều trị; Xét nghiệm; Công tác truyền thông; Công tác hậu cần.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp liên ngành với các Bộ, Ban, Ngành nhằm tăng cường thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch MERS-CoV. Bên cạnh đó, công tác truyền thông, thông tin sẽ được đẩy mạnh hơn thông qua hệ thống Website chính thức, Fanpage của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng. Đồng thời, Bộ Y tế xây dựng sổ tay về phòng chống dịch MERS-CoV, các tờ rơi, poster bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Ả Rập hướng dẫn cho khách nhập cảnh và người dân chủ động phòng chống dịch bệnh.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương khẳng định: “MERS – CoV là một bệnh lý lây qua đường hô hấp nên dễ dàng lây qua tiếp xúc gần, qua những giọt nước bọt li ti, tiếp xúc chung với vật dụng.... nên tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã cảnh báo người dân đến khám bệnh về dịch bệnh này. Hầu hết người bệnh, người nhà bệnh nhân đều tuân thủ đeo khẩu trang như khuyến cáo”, PGS Kính nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khuyến cáo, vì MERS – CoV lây theo đường hô hấp nên để phòng bệnh, về cơ bản cũng như các biện pháp dự phòng lây truyền bệnh đường hô hấp thông thường. Theo đó cần để môi trường thông thoáng, tăng cường thông khí nơi làm việc, nơi ở, trường học, hạn chế sử dụng điều hòa, thường xuyên lau nhà, tay nắm cửa, các bề mặt tiếp xúc trong nhà bằng dung dịch khử khuẩn...

Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, khi hắt hơi nên che miệng, không tiếp xúc gần với người bệnh viêm đường hô hấp.

“Đặc biệt, trong thời điểm này người dân nên đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người, đặc biệt là bệnh viện, các cơ sở y tế. Bộ Y tế cũng  khuyến cáo người dân cần hạn chế đi vào bệnh viện nếu không cần thiết, khi phải vào bệnh viện, cần đeo khẩu trang y tế. Người dân cũng cần hạn chế đi du lịch tới các vùng dịch trong giai đoạn này”, Thứ trưởng Long khuyến cáo.

Hồng Hải