Thứ sáu, 10/05/2019 - 19:34

Bộ Y tế: Tội danh trong vụ án 8 người tử vong chạy thận ở Hoà Bình không thuyết phục

Dân trí

Ngày 10/5, Bộ Y tế đã có công văn do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kí gửi TAND tỉnh Hoà Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình về vụ án 8 người tử vong chạy thận. Bộ Y tế cho rằng việc định tội danh và tuyên phạt trong phiên sơ thẩm đối với một số bị cáo còn thiếu khách quan, chưa đảm bảo khoa học pháp lý.

Trước đó, ngày 30/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm, TAND TP Hoà Bình đã tuyên án đối với vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Bộ Y tế: Tội danh trong vụ án 8 người tử vong chạy thận  ở Hoà Bình không thuyết phục - 1

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên xử phạt Bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên BS khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hoà Bình 42 tháng tù, bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc, BVĐK tỉnh Hoà Bình 36 tháng tù; bị cáo Trương Quý Dương, Nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình 30 tháng tù; Bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược Thiên Sơn 30 tháng tù.

Trong công văn gửi TAND tỉnh Hoà Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình, Bộ Y tế cho rằng: “Ngay sau khi tuyên án, dư luận xã hội trong và ngoài ngành y tế đã bất ngờ, bàng hoàng, bất bình dẫn đến hoang mang, lo lắng cho một số bị cáo trước bản án này”.

Theo Bộ Y tế, đa số các ý kiến phản đối đều cho rằng việc khởi tố , truy tố, xét xử, đối với một số bị cáo trong vụ án này có phần khiên cưỡng, quy chụp, chưa đúng tội danh, oan sai…

Hội Hồi sức và lọc máu quốc gia, Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam… cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế và cả ĐBQH lên tiếng xung quanh vụ án, nhưng  những ý kiến cũng chưa được lắng nghe một cách nghiêm túc trên cơ sở khoa học pháp lý.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp không chỉ cho các bác sĩ, nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Hoà Bình trong Vụ án này mà còn cho cả ngành Y tế trong hiện tại và tương lai, trước khi phiên phúc thẩm diễn ra ngày 13/5 tới đây, Bộ Y tế khuyến nghị việc khép bị cáo Hoàng Công Lương, phạm tội “Vô ý làm chết người” là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm về chủ thể, khách quan.

Theo Bộ Y tế, tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của hai bị cáo Trương Quý Dương và Hoàng Đình Khiếu là không thật sự thuyết phục, khiên cưỡng, yếu chứng lý về yếu tố cấu thành tội phạm liên quan đến chủ thể trực tiếp, gián tiếp dẫn đến hậu quả 8 bệnh nhân tử vong.

Bộ Y tế cho rằng nếu TAND và VKSND tỉnh Hoà Bình không chứng minh thoả đáng về cả khoa học pháp lý và thực tiễn mà vẫn xác định tội danh và tuyên như bản án sơ thẩm sẽ gây ra tâm lý bất an cho toàn thể thầy thuốc, nhân viên y tế trong cả nước, những người đang hàng ngày trực tiếp cứu chữa, điều  trị, chăm sóc bệnh nhân vì lý do an toàn nghề nghiệp của họ.

“Từ đây, bất kỳ sự cố y khoa nào xảy ra dẫn đến tử vong của bệnh nhân thì không trừ ai, thầy thuốc, nhân viên y tế nào trực tiếp tham gia công tác cứu chữa, điều trị, chăm sóc người bệnh (như bị cáo Lương) hay người làm công tác quản lý , điều hành phụ trách chuyên môn y tế cơ sở y tế, hjay những người gián tiếp cung cấp dịch vụ có liên quan đến công tác y tế thông qua thực hiện công tác xã hội hoá trong cơ sở y tế đều có khả năng gánh chịu trách nhiệm pháp lý hình sự khi sự cố y khoa xảy ra” – công văn nêu rõ.

Vì thế, Bộ Y tế cho rằng nếu phiên phúc thẩm vẫn tuyên bị cáo Lương tội “Vô ý làm chết người” sẽ tạo ra một tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong ngành Y vì ai cũng có thể bị điều tra, truy tố xét xử tội danh này mà bỏ qua việc truy tố các tội danh đặc trưng cho ngành Y tế là: Tội vi phạm quy định về khám, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” hay “Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Cũng với giả định này, theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến sẽ tạo tiền lệ rất xấu cho y khoa Việt Nam.

“Từ đây, các thầy thuốc, nhân viên y tế để thủ thân, an toàn cho mình sẽ bám vào các thủ tục hành chính, bám vào quy trình nhiều hơn, mất rất nhiều thời gian cho các công việc ngoài chuyên môn thay vì cho sự xả thân có tính mạo hiểm của nghề nghiệp để tận tâm chữa bệnh cứu người. Hậu quả cuối cùng, người chịu thiệt thòi nhất là người bệnh vì họ sẽ chết, chết rất đúng thủ tục, đúng quy trình và các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ không bắt bẻ họ vào đâu được” – Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết.

Bộ Y tế cho rằng các bị cáo đều phải có trách nhiệm nhưng trách nhiệm đó là lỗi hay tội phạm, và mức độ chịu trách nhiệm pháp lý của các bị cáo cũng khác nhau nên phải được điều tra, truy tố, xét xử để bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội.

Ngày 13/5 tới đây, TAND tỉnh Hoà Bình sẽ xét xử phúc thẩm vụ án trên. 

Hồng Hải