Thứ ba, 16/08/2016 - 02:23

Bộ Y tế “xấu hổ” trước bê bối của dịch vụ ngoại viện

Dân trí

Sự việc 3 bảo vệ bệnh viện Nhi Trung Ương chặn xe cứu thương chở em bé hấp hối làm rúng động dư luận cả nước khiến chúng tôi thấy xấu hổ. Dịch vụ thuê khoán ngoài tại các bệnh viện cần phải chuyên nghiệp hơn để mang lại sư hài lòng cho người bệnh.

Đó là phát biểu của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh tại Hội nghị nâng cao công tác quản lý các dịch vụ thuê ngoài vào bệnh viện khu vực các tỉnh phía Nam, tổ chức tại bệnh viện Thống Nhất (ngày 15/8).

Thuê dịch vụ ngoại viện còn nhiều hạn chế

Phân tích của PGS Lương Ngọc Khuê cho thấy, dịch vụ thuê khoán ngoài là giải pháp nhằm giúp các bệnh viện nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp hóa để các bệnh viện chỉ tập trung vào các dịch vụ khám, điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh đó thuê dịch vụ còn giúp bệnh viện giảm chi phí đầu tư, chi phí vận hành, giảm nhân sự cho bệnh viện, đồng thời tạo công ăn việc làm cho xã hội, chia sẻ những rủi ro về tài chính.

Dịch vụ ngoại viện còn nhiều hạn chế gây bức xúc cho người bệnh và cộng đồng
Dịch vụ ngoại viện còn nhiều hạn chế gây bức xúc cho người bệnh và cộng đồng

Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động thuê dịch vụ ngoài bệnh viện trong thời gian qua đang bộc lộ nhiều hạn chế khi không ít bệnh viện chọn lựa nhà thầu không đủ năng lực, khó xác định được giá dịch vụ, thiếu kiểm chứng về tiêu chuẩn kỹ thuật cung ứng dịch vụ và thiếu giám sát, đánh giá hoạt động nên nhiều bê bối đã xảy ra.

Vụ 3 bảo vệ bệnh viện Nhi Trung Ương chặn xe cứu thương chở cháu bé đang hấp hối chỉ là “giọt nước tràn ly” khiến làn sóng phẫn nộ của dư luận bùng phát bởi trước đó nhiều vụ việc tương tự cũng đã diễn ra. Tháng 3/2015, tại bệnh viện Việt Đức một nhóm “côn đồ” đã chặn xe chở thi thể bệnh nhi 5 tuổi, không cho ra khỏi bệnh viện. Những sự việc liên quan đến nhân viên y tế móc nối với xe cứu thương giả hoặc xe cứu thương tư nhân tại bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện Chợ Rẫy để “cướp” bệnh nhân và chặt chém giá dịch vụ vận chuyển cũng đã bị phanh phui.

Dịch vụ ăn uống hay dịch vụ trông giữ xe của bệnh nhân và thân nhân tại các bệnh viện cũng đang “rối như canh hẹ” khi bị “thổi giá” song bệnh viện không thể kiểm soát. Ngành y tế cũng đang “đau đầu” trước tình trạng quản lý giá thuốc tại các bệnh viện chưa tốt, dịch vụ y tế về rác thải còn nhiều bất cập với các nghi vấn tuồn rác thải y tế ra ngoài tiêu thụ. Nghiêm trọng hơn, những yếu kém trong công tác quản lý và thiếu cơ chế phối hợp giữa bệnh viện và lực lượng công an khu vực khiến các đối tượng xã hội đen lộng hành trong bệnh viện, khống chế bảo kê các dịch vụ, đe dọa cả lực lượng bảo vệ và nhân viên y tế.

Giám đốc bệnh viện sẽ phải chịu trách nhiệm

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, những hạn chế mang tính tiêu cực của dịch vụ thuê bên ngoài vào bệnh viện đang làm vấy bẩn hình ảnh tốt đẹp, không quản ngại khó khăn vất vả để cứu sinh mạng người bệnh của các y bác sĩ. Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện phải nhanh chóng cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ thuê khoán từ ngoài vào như bảo vệ, giữ xe, xe cứu thương, taxi, căn tin, tang lễ, giặt là...

Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh kịp thời những hạn chế khi thuê dịch vụ bên ngoài
Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh kịp thời những hạn chế khi thuê dịch vụ bên ngoài

Bên cạnh việc đề nghị giám đốc các bệnh viện phải thực hiện tốt các công tác chuyên môn, Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu những người đứng đầu bệnh viện phải có trách nhiệm hơn trong quản lý chung. “Nếu cơ sở nào để dịch vụ bệnh viện lộn xộn, môi trường nhếch nhác, rác thải khắp nơi, nhà vệ sinh bẩn thỉu... thì giám đốc bệnh viện đó chưa hoàn thành nhiệm vụ và phải chịu trách nhiệm”.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đã có dự thảo về việc ban hành quy chế quản lý dịch vụ thuê khoán bên ngoài tại các bệnh viện. Theo đó, các bệnh viện phải xác định khi thuê khoán dịch vụ từ bên ngoài phải đảm bảo được tính chuyên nghiệp, có giá cả hợp lý trên cơ sở tổ chức đầu thầu công khai, chào hàng cạnh tranh, công ty trúng thầu phải có đội ngũ nhân viên cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp...

Phía bệnh viện phải có trách nhiệm công khai minh bạch trong lựa chọn nhà cung cấp cũng như giá dịch vụ; bệnh viện phải chịu trách nhiệm về các điều khoản hợp đồng và thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động dịch vụ, xây dựng hệ thống thông tin hướng dẫn, quản lý dịch vụ thuê khoán ngoài. Bên cạnh đó, bệnh viện phải đào tạo kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong bệnh viện cho nhân viên cung cấp dịch vụ thuê khoán ngoài, xem họ như một bộ phận của bệnh viện.

Vân Sơn