Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:35

Bông hoa bằng sắt chui tọt vào thực quản bé trai 4 tuổi

Dân trí

Ngay khi nuốt phải bông hoa nhỏ bằng chất liệu sắt, cậu bé 4 tuổi (Chương Mỹ, Hà Nội) kêu đau bụng, được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu.

Bệnh nhi Phạm Duy Th. (4 tuổi, xã Hoàng Diệu, Chương Mỹ, Hà Nội) được gia đình đưa tới bệnh viện trong tình trạng đau cổ họng, nuốt vướng, nuốt đau do hóc phải dị vật.

Trên hình ảnh phim chụp Xquang cho thấy có dị vật cản quang ở khoảng 1/3 trên thực quản, gần hầu họng.

Bông hoa bằng sắt chui tọt vào thực quản bé trai 4 tuổi - 1

Dị vật bông hoa sắt được lấy ra khỏi thực quản bệnh nhi.

Các bác sĩ bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiến hành nội soi gây mê cấp cứu cho bệnh nhân.

BSCKII. Phạm Thị Đào Chinh, Trưởng khoa Nội tiêu hóa cho biết, hình ảnh nội soi cho thấy cách cung răng trên khoảng 17cm có một dị vật bằng sắt, dạng tròn, cắm vào thực quản. Xác định được vị trí, bác sĩ đã dùng kìm răng cá sấu nhấc dần những chỗ dị vật mắc vào thực quản rồi từ từ lôi ra ngoài.

Dị vật được lấy ra hình dáng là một bông hoa bằng sắt, bên trong là nhựa, đường kính khoảng 1,2cm. Ca nội soi tiến hành an toàn, hiện cháu bé đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, và không còn vướng mắc, đau họng.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh mắc phải dị vật đường thở chúng ta nên có thói quen ăn chậm nhai kỹ, không nên nô đùa khi ăn, tránh ngậm dụng cụ khi làm việc; cấm trẻ em ngậm đồ chơi. Khi lỡ nuốt dị vật, bệnh nhân cần được đưa đến khám tại các cơ sở y tế ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ rệt; không nên tự ý chạy chữa, có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi ăn uống, nếu đang bình thường bỗng có các dấu hiệu ho sặc sụa, ngưng thở, tím tái, trợn mắt thì phải nghĩ ngay bị dị vật đường thở và cần nhanh chóng sơ cứu đưa bệnh nhân tới viện. Còn sau cơn ho, tím tái rồi lại trở lại bình thường, nhưng sau đó thường xuyên ho dài ngày, tái diễn cũng nên tới bác sĩ chuyên khoa khám để loại trừ nguyên nhân do hóc dị vật bỏ quên.

Hồng Hải

Từ khóa: