Thứ ba, 18/02/2020 - 14:53

Bùng phát cúm gia cầm ở nhiều địa phương

Dân trí

Tại Trà Vinh, ngành chức năng đã tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1. Tại Thanh Hoá, hơn 43 nghìn con gia cầm bị tiêu huỷ vì cúm A/H5N6.

Trước đó, vào ngày 14/2, hai đàn gia cầm (gà, vịt) với hơn 2.000 con của hai hộ dân ở xã Châu Điền và Hòa Ân thuộc huyện Cầu Kè, có dấu hiệu chết bất thường.

Bùng phát cúm gia cầm ở nhiều địa phương - 1

Ngành chức năng khuyến cáo người dân tiêm ngừa phòng dịch cúm cho đàn gia cầm

Đến ngày 15/2, kết quả xét nghiệm của cơ quan thú y vùng VII cho thấy, 2 đàn gia cầm dương tính với cúm A/H5N1.

Ngay sau đó, cơ quan thú y đã tiến hành tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh với tổng số 996 con, gồm 962 con vịt và 34 con gà. Đồng thời tiến hành các giải pháp khử trùng, dập dịch, không để mầm bệnh lây lan.

Sở nông nghiệp Trà Vinh cho biết, tỉnh này hiện có tổng đàn gia cầm khoảng 6 triệu con. Khó khăn lớn nhất hiện nay là phần lớn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, việc vận động người dân tiêm phòng vắc xin rất khó khăn.

Tại Thanh Hoá, dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát trên địa bàn 5 huyện của tỉnh Thanh Hóa với khoảng 43.600 con gia cầm bị tiêu hủy.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã được phát hiện trên địa bàn 5 huyện và khoảng 43.600 con gia cầm bị tiêu hủy.

Bùng phát cúm gia cầm ở nhiều địa phương - 2
Chốt kiểm soát gia cầm.

Cụ thể, các địa phương có dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Thanh Hóa gồm: Huyện Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân và thành phố Thanh Hóa.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, ngõ xóm tại các thôn có dịch và tại các thôn chưa có dịch.

Đồng thời, cấp 8.000 lít hóa chất sát trùng cho các đơn vị để thực hiện bao vây ổ dịch; cấp cho các huyện tổng số 559.000 liều vắc xin cúm gia cầm để tiêm phòng dịch. 

Hoàng Tùng - Trần Lê - Hải Hành

Mới nhất