BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử”

Dân trí Không cần ra nước ngoài điều trị với chi phí tốn kém, bệnh nhân u sàn sọ đã được bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy can thiệp triệt để nhờ phương pháp phẫu thuật 3 trong 1. Kỹ thuật này có thể nhân rộng ra các bệnh viện khác, nâng cao khả năng cứu chữa người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử”

Cụm công trình khoa học "Nghiên cứu phẫu thuật u nền sọ trước qua nội soi của Khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy), đại diện nhóm tác giả là TS.BS Ngô Văn Công đạt giải Nhì lĩnh vực Y Dược Nhân tài đất Việt 2019.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải Nhì Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược cho nhóm tác giả Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân thoát “án tử” sống khỏe mạnh sau phẫu thuật

Hơn 7 năm trước, nữ bệnh nhân Danh Thị Kim Linh (sinh năm 1985, ngụ tại Bình Dương) nhập viện trong tình trạng khối u chiếm trọn hốc mũi, xâm lấn lên não. Nếu chỉ thực hiện phẫu thuật lấy khối u ở hốc mũi, não của bệnh nhân sẽ chảy xuống mũi, nguy cơ tử vong khó tránh khỏi. Đứng trước ca bệnh khó, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phối hợp liên chuyên khoa Ngoại Thần Kinh và Tai Mũi Họng thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi với mục tiêu cắt triệt để khối u.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 2
Nữ bệnh nhân Danh Thị Kim Linh
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 3
Chị Linh nhập viện trong tình trạng khối u chiếm trọn hốc mũi
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 4
… xâm lấn lên não
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 5
Nếu chỉ thực hiện phẫu thuật lấy khối u ở hốc mũi, não của bệnh nhân sẽ chảy xuống mũi, nguy cơ tử vong khó tránh khỏi
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 6
Các bác sĩ chuyên khoa nhanh chóng hội chẩn

Trong ca phẫu thuật, ê kíp đã cắt thành công toàn bộ vùng khối u từ hốc mũi, xâm lấn qua sàn sọ ăn lên não cho người bệnh. Sau khi mổ, não của người bệnh và khoang mũi thông với nhau, các bác sĩ đã dùng cân galea, lưới titan và vạt mũi vách ngăn để tái tạo, che phủ lại sàn sọ, ngăn chặn triệt để nguy cơ rò dịch dẫn tới viêm màng não.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 7
Não của người bệnh và khoang mũi thông với nhau
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 8
Các bác sĩ dùng cân galea, lưới titan và vạt mũi vách ngăn để tái tạo, che phủ lại sàn sọ, ngăn chặn triệt để nguy cơ rò dịch dẫn tới viêm màng não

Sau phẫu thuật, bệnh nhân bị sẹo trên khuôn mặt, kết quả sinh thiết mẫu bệnh phẩm xác định chị bị u ác tính. Tuy nhiên, sau 7 năm phẫu thuật chị Kim Linh vẫn sống khỏe mạnh, công việc, sinh hoạt diễn ra bình thường. Đây là kỹ thuật mới, ngang tầm với sự phát triển của y học thế giới được triển khai thường quy tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2015 đến nay.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 9
Chị Linh trong một lần thăm khám, kiểm tra tại bệnh viện Chợ Rẫy

Tiến sĩ- Bác sĩ cao cấp Nguyễn Ngọc Khang, Phó khoa Ngoại Thần Kinh cho biết: Trong ngoại thần kinh, u sàn sọ là u khó nhất bởi dưới sàn sọ có những cấu trúc rất phức tạp như dây thần kinh, mạch máu, các đường đi lên, đi xuống của toàn bộ hệ thần kinh nối giữa sọ não và tủy sống. Phẫu thuật u vùng sàn sọ luôn là thách thức với phẫu thuật viên kể cả những người có kinh nghiệm chuyên môn sâu.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 10
Phẫu thuật u vùng sàn sọ luôn là thách thức đối với các bác sĩ

Theo phân tích chuyên môn của Tiến sĩ- Bác sĩ Ngô Văn Công, khoa Tai Mũi Họng: Trước đây, với những trường hợp bị u sàn sọ, bệnh nhân phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật riêng biệt vì u nằm ở ranh giới giữa não và tai mũi họng. Các bác sĩ sẽ thực hiện cuộc mổ lấy u ở vùng mũi sau đó chờ bình phục mới chuyển qua mổ sọ não lấy u, hoặc bệnh nhân sẽ được mổ lấy u ở vùng sọ não sau đó mới thực hiện phẫu thuật loại bỏ u ở vùng mũi.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 11
Các cuộc phẫu thuật chỉ dừng lại ở vùng sàn sọ, nếu bác sĩ tai mũi họng lấy qua sàn sọ sẽ xâm lấn vào não gây rò dịch não tủy, nguy cơ viêm màng não khiến bệnh nhân tử vong cao (trên 90%)

Ngược lại, bác sĩ ngoại thần kinh cũng chỉ lấy đến sàn sọ sẽ dừng lại vì chuyên môn không xử lý được các rủi ro ở vùng mũi.

Trên thực tế khối u đã xâm lấn qua màng não, việc phẫu thuật không loại bỏ triệt để khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tái phát, đặc biệt những ca bị u ác tính, nguy cơ tái phát, phải phẫu thuật lại hoặc tử vong luôn ở mức cao.

Phương pháp hàng đầu thế giới, có thể nhân rộng tại Việt Nam

Làm thế nào để loại bỏ được khối u triệt để ở cả vùng mũi, vùng não và tái tạo lại sàn sọ, tiến hành hóa trị, xạ trị sớm cho những ca bị u ác tính là nỗi trăn trở của các bác sĩ.

Để tìm giải pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân, hơn 20 năm trước PGS.TS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và Tiến sĩ- Bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó khoa Tai Mũi Họng đã trở thành những người tiên phong sang Pháp tiếp cận với phẫu thuật u sàn sọ. Tiếp đến, những kỹ thuật nội soi qua đường mũi được các bác sĩ tiếp nhận từ Singapore.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 12
PGS.TS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (người mang cà vạt đỏ) và Tiến sĩ- Bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó khoa Tai Mũi Họng (người đứng) trong một lần hội chẩn

Trên cơ sở kết hợp với phương pháp phẫu thuật u sàn sọ của Pháp, những ý tưởng về kỹ thuật nội soi u sàn sọ cho người bệnh đã nhen nhóm.

Từ năm 2007 đến nay, bệnh viện chủ động thực hiện phương pháp mới trên những ca bệnh từ dễ đến những ca bệnh khó. Đến nay, các bác sĩ đã làm chủ được kỹ thuật nội soi xử lý triệt để u sàn sọ giữ lại sinh mạng cho 102 ca bệnh khi đã cận kề “cửa tử”, tỷ lệ sống còn của người bệnh sau 5 năm đạt trên 60%.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 13
Một ca nội soi u sàn sọ do các bác sĩ liên chuyên khoa Tai- Mũi- Họng và Ngoại Thần Kinh thực hiện
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 14
Đến nay, các bác sĩ đã làm chủ được kỹ thuật nội soi xử lý triệt để u sàn sọ
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 15
102 ca bệnh khi đã cận kề “cửa tử”, tỷ lệ sống còn của người bệnh sau 5 năm đạt trên 60%

PGS.TS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: “Phẫu thuật các khối u ở vùng mũi xoang xâm lấn trong nền sọ trước là phẫu thuật mới và khó trên thế giới. Bệnh viện Chợ Rẫy thành công với phẫu thuật nội soi u nền sọ qua nội soi đã giải quyết triệt để khối u và tái tạo sàn sọ trong cùng một lần phẫu thuật, giúp người bệnh không phải chịu nhiều cuộc mổ, không tốn kém chi phí, đồng thời giải tỏa cả những vẫn đề lo lắng cho người bệnh”.

Đây là dấu ấn của bệnh viện Chợ Rẫy trong việc phát triển kỹ thuật cao, bác sĩ được đào tạo bài bản về mặt chuyên môn. Nếu một cuộc mổ tương tự thực hiện ở nước ngoài, chi phí có thể tốn từ 10.000 đến 20.000 USD, trong khi việc phẫu thuật u sàn sọ cho bệnh nhân tại Việt Nam đã được Bảo hiểm Y tế chi trả một phần nên những khoản tiền người bệnh phải chi trả không nhiều, ngay cả những bệnh nhân điều kiện kinh tế bình thường cũng có thể tiếp cận.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 16
Việc làm chủ kỹ thuật nội soi u sàn sọ giúp cho người bệnh không cần phải ra nước ngoài
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 17
Nếu phải ra nước ngoài, một cuộc phẫu thuật tương tự có thể tiêu tốn đến 20.000 USD, chưa tính chi phí phát sinh
BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 18
Khi các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy làm chủ công nghệ này thì người bệnh còn được hưởng thêm BHYT bên cạnh việc không phải ra nước ngoài chữa trị

Mặt khác, phương pháp phẫu thuật nội soi u sàn sọ có thể nhân rộng ra các bệnh viện đa khoa đã được trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết, bác sĩ được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, có tay nghề chuyên môn giỏi.

BV Chợ Rẫy: Phương pháp phẫu thuật 3 trong 1 giúp người bệnh thoát “án tử” - 19

 Bài: Vân Sơn

Clip - ảnh: Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Thói quen làm tăng 10 lần nguy cơ mắc ung thư thực quản nhiều quý ông vẫn không từ bỏ
Thói quen làm tăng 10 lần nguy cơ mắc ung thư thực quản nhiều quý ông vẫn không từ bỏ

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, nhiều bệnh nhân ung thư thực quản choáng váng khi được thông báo ung thư. Trong khi đó, nhiều thói quen hàng ngày như lạm dụng bia rượu, hút thuốc; những người thừa cân... đều là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:59

Thuốc lá điện tử cũng gây ung thư, không an toàn như quảng cáo
Thuốc lá điện tử cũng gây ung thư, không an toàn như quảng cáo

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây đã phát hiện trong khí phát thải và trong thuốc lá điện tử cũng có các thành phần độc hại giống như thuốc lá thông thường, gây ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp...

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:01

"Tôi tin thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nâng tầm nền y học nước nhà"!
"Tôi tin thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nâng tầm nền y học nước nhà"!

(Dân trí) - Chia sẻ sau khi được vinh danh giải Nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược năm 2019, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết ở cương vị người lãnh đạo, ông sẽ tạo điều kiện tốt nhất, khuyến khích thế hệ bác sĩ trẻ tiếp tục đi sâu, nghiên cứu, phát triển nhiều hơn nữa những tiến bộ y khoa để nâng tầm nền y học nước nhà.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:52

600 người chen chân tại sự kiện trị nám lớn nhất của Dr Hoàng Tuấn
600 người chen chân tại sự kiện trị nám lớn nhất của Dr Hoàng Tuấn

(Dân trí) - Sáng 16/11, tại Khách sạn Melia (Hà Nội), Dr Hoàng Tuấn đã tổ chức sự kiện “Thời điểm Vàng trị nám thành công, không tái phát”, với sự tham dự của các chuyên gia da liễu trong nước và quốc tế cũng như hơn 600 khách hàng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:00

Những thực phẩm giàu kiềm giúp ngăn ngừa hiệu quả béo phì, bệnh tim và ung thư
Những thực phẩm giàu kiềm giúp ngăn ngừa hiệu quả béo phì, bệnh tim và ung thư

(Dân trí) - Đảm bảo 70%-80% khẩu phần ăn hàng ngày là thực phẩm giàu kiềm sẽ giúp các cơ quan vận hành trơn tru, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch, ung thư và béo phì.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:47

“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị”
“Mục đích của chúng tôi là để bệnh nhân nghèo không còn phải ra nước ngoài điều trị”

(Dân trí) - Chia sẻ sau khi nhận giải Nhân tài đất Việt, TS.BS Ngô Văn Công, đại diện nhóm tác giả đã khẳng định về sự cống hiến của cả tập thể để hoàn thành công trình, cũng như những ý nghĩa nhân văn mà kỹ thuật nội soi u sàn sọ mang lại.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:27

GS.TS Lê Ngọc Thành: "Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi"
GS.TS Lê Ngọc Thành: "Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi"

(Dân trí) - GS. TS Lê Ngọc Thành, đại diện nhóm nghiên cứu Bệnh viện E gửi lời cảm ơn đến các bệnh nhân và người nhà đã đóng góp một phần quan trọng trong sự thành công của đề tài nghiên cứu vừa đạt giải Nhân tài đất Việt.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:21

Xúc động giây phút vợ tiễn biệt chồng khi quyết định hiến tạng
Xúc động giây phút vợ tiễn biệt chồng khi quyết định hiến tạng

(Dân trí) - “Đằng nào cũng không thể cứu vãn được nữa, anh hãy đồng ý với em để có thể hiến tạng cứu người”, người vợ thì thầm bên tai chồng trong đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:16

Phát hiện liên hệ bất ngờ giữa chiều cao và nguy cơ đột quỵ
Phát hiện liên hệ bất ngờ giữa chiều cao và nguy cơ đột quỵ

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, với một chiều cao vượt trội, bạn sẽ cần cẩn thận hơn với chứng rung nhĩ, vốn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:23

Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress
Những “thực phẩm hạnh phúc” giúp cải thiện tâm trạng và đẩy lùi stress

(Dân trí) - Bộ não và đường ruột của chúng ta có một mối liên kết rất chặt chẽ. Do đó, biết cách lựa chọn đúng món ăn có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tâm trạng và khiến stress rời xa.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:02

Các cô giáo hỗ trợ sản phụ sinh con bên đường
Các cô giáo hỗ trợ sản phụ sinh con bên đường

(Dân trí) - Trên đường đi dạy về, gặp sản phụ trở dạ bên đường, các giáo đã hỗ trợ sản phụ vượt cạn "mẹ tròn con vuông".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:57

Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo
Nữ bác sĩ trẻ duy nhất của Châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế chọn đào tạo

(Dân trí) - Yêu thương, luôn tận tụy với bệnh nhân, ham học hỏi và luôn nhiệt tình với công việc… là những gì các bệnh nhân và đồng nghiệp nhận xét về nữ bác sĩ trẻ Trần Thị Như Quỳnh (sinh 1985, công tác tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng). Quỳnh hiện là bác sĩ duy nhất của châu Á được Hiệp hội ung thư phụ khoa quốc tế (IGCS) lưạ chọn tham gia chương trình đào tạo bác sĩ ung thư phụ khoa quốc tế.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đưa “phẫu thuật quý tộc” của châu Âu “phủ sóng” khắp Việt Nam
Người đưa “phẫu thuật quý tộc” của châu Âu “phủ sóng” khắp Việt Nam

(Dân trí) - Với các bệnh nhân phẫu thuật tiêu hóa, điều ám ảnh nhất chính là đường mổ lớn ở vùng bụng khiến thời gian phục hồi rất lâu, bệnh nhân thực sự trải qua một cuộc đại phẫu. Khi mổ nội soi ra đời, từ đường mổ dài, bác sĩ chỉ “đục” 3- 5 lỗ trên thành bụng, đến giờ có những can thiệp chỉ cần “đục” 1 lỗ, thậm chí không cần "đục" lỗ do đi qua lỗ tự nhiên của cơ thể.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:18

Bước tiến ngoạn mục trong mổ tim: Từ mổ ‘phanh ngực’ đến đường mổ chỉ 1,5 cm
Bước tiến ngoạn mục trong mổ tim: Từ mổ ‘phanh ngực’ đến đường mổ chỉ 1,5 cm

(Dân trí) - Từ một cuộc mổ tim đại phẫu, bác sĩ phải cưa mở toàn bộ xương ức của bệnh nhân một đoạn dài 20 cm, sau đó khâu lại bằng chỉ thép thì giờ đây bác sĩ có thể chỉ cần mổ nội soi. Vết mổ nhỏ 4-6 cm, thậm chí 1,5 cm, bằng vết đặt ống dẫn lưu nếu nội soi toàn bộ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:14

Giảm đau bằng robot áp dụng cho những trường hợp nào?
Giảm đau bằng robot áp dụng cho những trường hợp nào?

(Dân trí) - Tôi đọc được thông tin giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bằng kỹ thuật “Tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng”. Tôi rất quan tâm vì đang có người nhà bị ung thư. Xin hỏi bác sĩ chi phí thực hiện, kỹ thuật áp dụng cho những trường hợp nào? (Phương Nam, Thanh Hoá).

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:24

Để đạt tiêu chuẩn GMP, cơ sở sản xuất thuốc phải đạt những yêu cầu nào?
Để đạt tiêu chuẩn GMP, cơ sở sản xuất thuốc phải đạt những yêu cầu nào?

(Dân trí) - Để đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP, doanh nghiệp sản xuất thuốc phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ về quy mô sản xuất, cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, con người và quy trình quản lý...

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:08

Cách hay giúp trẻ viêm mũi, nghẹt mũi không cần dùng đến kháng sinh
Cách hay giúp trẻ viêm mũi, nghẹt mũi không cần dùng đến kháng sinh

(Dân trí) - Các mẹ có biết, đa số trường hợp trẻ bị viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi sẽ không cần phải dùng đến kháng sinh nếu tình trạng bệnh không ảnh hưởng đến việc ăn uống và ngủ bình thường của trẻ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:06

Nha khoa Paris bổ nhiệm chuyên gia nước ngoài trở thành cố vấn công nghệ theo tiêu chuẩn Pháp
Nha khoa Paris bổ nhiệm chuyên gia nước ngoài trở thành cố vấn công nghệ theo tiêu chuẩn Pháp

(Dân trí) - Bà Tiina Vättö- Chuyên gia hàng đầu về ứng dụng công nghệ răng hàm mặt thế giới mới đây đã chính thức trở thành cố vấn ứng dụng công nghệ cấp cao cho hệ thống nha khoa Paris- Hệ thống nha khoa hàng đầu tiêu chuẩn Pháp

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:59

Phạt tiền, thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh vì cố tình bán thuốc thành phẩm "chui"
Phạt tiền, thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh vì cố tình bán thuốc thành phẩm "chui"

(Dân trí) - Với hành vi bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc, Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Sao Mai bị xử phạt số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 6 tháng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:56

Sốt xuất huyết và “bí quyết” hạ sốt không thể bỏ qua
Sốt xuất huyết và “bí quyết” hạ sốt không thể bỏ qua

(Dân trí) - Năm 2019, tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và gia tăng tại nhiều quốc gia. Số ca mắc bệnh và tử vong tại các nước châu Á được ghi nhận tăng mạnh. Nếu không may mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân nên “bỏ túi” bí quyết nhỏ như sau để bệnh nhanh chóng thuyên giảm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:00

Kon Tum: 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1
Kon Tum: 1 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1

(Dân trí) - Ngày 15/11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum đã có báo cáo về trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Bệnh nhân là N.T.T (nữ, 37 tuổi, ni cô ở chùa Pháp Hoa, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum).

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:41

Phú Yên: Đình chỉ một phòng khám tư vì nghi liên quan đến cái chết của bé trai 10 tuổi
Phú Yên: Đình chỉ một phòng khám tư vì nghi liên quan đến cái chết của bé trai 10 tuổi

(Dân trí) - Hiện cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang khẩn trương xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến một bé trai 10 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc kháng sinh, chống viêm tại một phòng khám tư nhân ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:39

Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở
Bé trai 17 tháng tuổi bị hạt hướng dương che gần hết đường thở

(Dân trí) - Một bé trai 17 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở tím tái, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản, ý thức hôn mê. Qua thăm khám, nội soi, bác sĩ phát hiện dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:07

Bệnh nhi được ‘tái sinh’ nhờ quỹ Chạy Vì Trái Tim
Bệnh nhi được ‘tái sinh’ nhờ quỹ Chạy Vì Trái Tim

(Dân trí) - 23 tỷ đồng được quyên góp, 900 trẻ em nghèo bị dị tật tim bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí, 10.000 - 15.000 người tham gia mỗi năm là những "con số biết nói" của sự kiện Chạy Vì Trái Tim do Gamuda Land Việt Nam tổ chức.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:00