Thứ ba, 09/07/2013 - 22:23

BV Ung thư Đà Nẵng khai trương loạt máy xạ trị gia tốc tuyến tính

Dân trí

Các bệnh nhân ung thư tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung Tây Nguyên sẽ được xạ trị tại BV Ung thư Đà Nẵng, không còn phải chuyển đến các trung tâm xạ trị tại Hà Nội và TPHCM.

BSCK2 Nguyễn Hồng Long, Phó giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng cho biết, từ đầu tháng 7, bệnh viện đã khai trương loạt máy xạ trị gia tốc tuyến tính. Đây là một trong những máy xạ trị hiện đại nhất tại Việt Nam, với kỹ thuật đồng biến.

Việc đưa vào hoạt động máy xạ trị đã đồng bộ hóa các phương pháp điều trị ung thư tại bệnh viện, bao gồm các lĩnh vực phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ. Hiện tại máy xạ trị gia tốc được sử dụng điều trị cho các bệnh ung thư đầu cổ, vú, phụ khoa, phổi, đại trực tràng, dạ dày, thực quản và các bệnh lymphoma. Bệnh nhân được xạ trị kết hợp với các loại thuốc điều trị khác như xạ trị triệt để, xạ trị bổ túc sau mổ, hóa - xạ trị đồng thời trước mổ, xạ trị giảm triệu chứng….

Những bệnh nhân đầu tiên được xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính

Những bệnh nhân đầu tiên được xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính

Các bệnh nhân ung thư tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung Tây Nguyên sẽ được chăm sóc tại chỗ, không còn phải chuyển đến các trung tâm xạ trị tại Hà Nội và TPHCM. Việc đưa vào hoạt động xạ trị góp phần giảm gánh nặng về bệnh tật cũng như về kinh tế cho bệnh nhân ung thư trong khu vực này.

Máy gia tốc tại BV Ung thư Đà Nẵng có công suất phục vụ 100 người/ngày nhưng, mới chỉ có 20 bệnh nhân biết và đến điều trị tại đây. Hiện tại, bệnh nhân ung thư điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng được tạo điều kiện ăn, ở miễn phí.

Hồng Nhung