Thứ tư, 29/01/2020 - 16:01

BV Việt Đức giảm mạnh số ca tai nạn giao thông liên quan rượu bia trong dịp Tết

Dân trí

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), trong 7 ngày nghỉ Tết vừa qua, số trường hợp vào cấp cứu có nồng độ cồn trong máu giảm gần 5 lần, chỉ có 69 ca so với 304 bệnh nhân cùng thời điểm Tết năm ngoái.

Gần cuối giờ sáng ngày mùng 5 Tết, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đỡ đông hơn so với thời điểm này Tết năm ngoái. Tại khoa hiện còn 11 trường hợp đang chờ mổ, trong đó có 3 ca chấn thương sọ não.

BV Việt Đức giảm mạnh số ca tai nạn giao thông liên quan rượu bia trong dịp Tết - 1
Đến sáng mùng 5 Tết, tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức vẫn còn 11 bệnh nhân đang chờ mổ.

Tại phòng Hồi sức 1- nơi được coi là điểm nóng tập trung bệnh nhân nặng có 6 trường hợp đang được cấp cứu. Trong đó có một thanh niên 23 tuổi ở Lương Sơn, Hòa Bình bị tai nạn chấn thương sọ não, vỡ nhãn cầu phải, xét nghiệm máu có nồng độ cồn trong máu. Bệnh nhân được chuyển vào rạng sáng ngày mùng 5 Tết, đang chờ mổ.

Theo Ths.BS Phạm Vũ Hùng, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, bác sĩ trực cấp cứu ngày mùng 5 Tết, luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông có liệu lực đã giảm bớt áp lực cho y bác sĩ cấp cứu trong dịp Tết này.

BV Việt Đức giảm mạnh số ca tai nạn giao thông liên quan rượu bia trong dịp Tết - 2

Trung bình mỗi ngày Tết, Bệnh viện mổ cấp cứu khoảng 25 ca, ngày ít nhất chỉ có 17 trong khi đó con số này vào Tết năm ngoái là 30 ca/ngày. 

Cụ thể, từ ngày 28 Tết âm đến mùng 4 Tết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận khám, cấp cứu cho 919 trường hợp, giảm 70 ca với cùng kỳ Tết năm ngoái. Kéo theo đó, số trường hợp mổ cấp cứu cũng giảm xuống 199 thay vì 208 ca.

Như vậy tính trung bình mỗi ngày, Bệnh viện khám, cấp cứu cho 131 trường hợp, mổ cấp cứu 25 bệnh nhân. Trong đó ngày đông bệnh nhân nhất là ngày mùng 3 Tết với 155 người, thấp nhất là ngày mùng 1 Tết với 67 ca, Ths Hùng cho biết.

BV Việt Đức giảm mạnh số ca tai nạn giao thông liên quan rượu bia trong dịp Tết - 3

Số ca cấp cứu do tai nạn giao thông là 456. Đáng chú ý, số trường hợp vào cấp cứu có nồng độ cồn trong máu cũng giảm gần 5 lần, chỉ có 69 trường hợp so với 304 ca trong dịp Tết năm ngoái. Bệnh nhân thường vào viện trong tình trạng đa chấn thương, gãy chân, gãy tay, chấn thương ngực kín, chấn thương sọ não...

“Tuy nhiên điều đáng tiếc là số tử vong tăng đáng kể. Nếu như Tết năm ngoái chỉ có 16 ca thì năm nay lên đến 24 ca (tăng khoảng 50%)”, Ths Hùng nói.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng tiếp nhận 10 trường hợp cấp cứu do tai nạn pháo nổ, tăng 2 ca so với Tết năm ngoái.

BV Việt Đức giảm mạnh số ca tai nạn giao thông liên quan rượu bia trong dịp Tết - 4
Ths.BS Phạm Vũ Hùng, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, bác sĩ trực cấp cứu ngày mùng 5 Tết

Theo bác sĩ những người vào viện đã có rượu bia thì tri giác của họ bị ảnh hưởng, kéo theo ảnh hưởng đến quá trình thăm khám của bác sĩ. Những trường hợp này tiềm tàng nguy cơ bỏ sót tổn thương, diễn biến nặng mà không biết. Đặc biệt là những trường hợp bị chấn thương sọ não việc đánh giá thang điểm hôn mê glasgow khó chính xác, việc xử lý phụ thuộc vào các kết quả chẩn đoán hình ảnh.

Tại Bệnh viện viện Thanh Nhàn (Hà Nội), số trường hợp tai nạn giao thông nhập viện cũng giảm 5 lần so với năm ngoái, đặc biệt không có trường hợp nào liên quan đến rượu, bia.

Nam Phương