Thứ ba, 17/11/2015 - 10:39

Ca ghép mặt và da đầu toàn diện trị giá triệu đô

Dân trí

Sau 26 tiếng phẫu thuật ghép 1 khuôn mặt của người chết hiến tặng, bệnh nhân Patrick Hardison (41 tuổi), từng bị tai nạn bỏng trong một trận cháy, đã có một khuôn mặt hoàn toàn mới, từ da đầu, da mặt, tai đến mi mắt.

Người hiến gương mặt là David Rodebaugh, 26 tuổi, một trường hợp bị tai nạn xe đạp không qua khỏi.

Ca phẫu thuật diễn ra vào tháng 8 vừa qua. Và ở thời điểm đó, nhóm bác sĩ phẫu thuật thuộc TT Y NYU Langone cho biết cơ hội thành công là 50:50.

Gương mặt Patrick Hardison trước và sau khi được phẫu thuật
Gương mặt Patrick Hardison trước và sau khi được phẫu thuật

Hardison là 1 lính cứu hỏa và đã bị bỏng độ 3 toàn bộ gương mặt và phần đầu khi cố cứu một phụ nữ bị mắc kẹt trog đám cháy.

Và sau hơn 1 năm tìm kiếm, chờ đợi, cuối cùng đã tìm được người hiến tặng phù hợp về cả nhóm máu, da và màu tóc.


Hardison và BS phẫu thuật gương mặt

Hardison và BS phẫu thuật gương mặt

2 nhóm phẫu thuật đã làm việc cùng 1 lúc, trong đó 1 nhóm thực hiện phẫu thuật gương mặt của người hiến và nhóm còn lại sẽ ghép gương mặt đó cho Hardison.

3 tháng sau ca phẫu thuật trị giá triệu đô, gương mặt bệnh nhân Hardison, cha của 5 đứa trẻ, đã lành lặn và sẽ còn phải trải qua vài ca mổ trong những tháng tới để loại bỏ phần da thừa quanh mắt và môi.

Anh cũng sẽ phải dùng thuốc chống thải ghép suốt đời.


Người hiến tặng gương mặt cho Hardison

Người hiến tặng gương mặt cho Hardison

Chia sẻ tại cuộc họp báo, bệnh nhân Hardison cho biết: “Họ đã cho tôi nhiều hơn cả 1 gương mặt mới - Đó là một cuộc đời mới”.

BS Rodriguez ước tính có hơn 5 bệnh nhân đã được phẫu thuật tương tự trên toàn thế giới đã tử vong do cơ thể họ chối từ bộ phận mới.


Hardison trước khi bị tai nạn

Hardison trước khi bị tai nạn

Trước đó, năm 2005 Isabelle Dinoire (Pháp), người đã bị thương nặng do chó cắn, đã trở thành bệnh nhân đầu tiên được ghép mặt.

Kể từ đó, hơn 20 người khác đã được ghép toàn bộ hoặc 1 phần gương mặt trên toàn cầu. Năm 2010, một nông dân Tây Ban Nha có tên Oscar đã được ghép toàn bộ gương mặt nhưng không bao gồm tai và da đầu.

Trần Phương

Theo BBC