Cà Mau: Phát hoảng với những sai phạm của người dân trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Dân trí Vẫn còn xảy ra tình trạng hộ dân bán lợn con đi nơi khác khi đã phát hiện lợn mẹ có dấu hiệu bị bệnh; vứt xác lợn chết xuống sông, rạch; mổ thịt lợn chết để bán, chở đi nơi khác... Hàng loạt sai phạm về phòng chống dịch tả lợn châu Phi vừa được UBND tỉnh Cà Mau chỉ ra.
>>Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc!

Theo UBND tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra cho thấy công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi ở nhiều nơi chưa chặt chẽ, dẫn đến còn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông, mổ thịt lợn chết để bán,… Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo cần phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, địa phương.

Trước đó, vào các ngày 27 và 28/5, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau phát hiện 2 đàn lợn (heo), với số lượng 25 con của 2 hộ dân tại xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân) và xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) bị bệnh, chết.

Kết quả xét nghiệm mẫu lợn trên dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn và tiêu độc, khử trùng vào ngày 30/5.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu xã Phú Mỹ và xã Tân Ân Tây tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh đã qua, báo cáo về UBND tỉnh.

Cà Mau: Phát hoảng với những sai phạm của người dân trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi - 1

Nhiều địa phương ở ĐBSCL đã có bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó có tỉnh Cà Mau, với việc tiêu hủy hàng ngàn con lợn.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, qua kiểm tra thực tế cho thấy việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tại một số nơi chưa chặt chẽ và đầy đủ theo quy định.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan cam kết chưa đều khắp và việc thực hiện cam kết về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa nghiêm túc.

Do đó, trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra tình trạng hộ dân bán lợn con đi nơi khác khi đã phát hiện lợn mẹ có dấu hiệu bị bệnh; vứt xác lợn chết xuống sông, rạch; mổ thịt lợn chết để bán, chở đi nơi khác (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển); khi có bệnh dịch xảy ra, tổng đàn lợn dự báo tăng gấp đôi so với tổng điều tra trước đó (xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân); cơ sở giết mổ lợn nhỏ lẻ không đúng quy định vẫn còn hoạt động (thị trấn Đầm Dơi và các xã: Thanh Tùng, Nguyễn Huân, Tân Tiến của huyện Đầm Dơi); chưa thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc, khử trùng tất cả các phương tiện khi đi ra, vào cơ sở giết mổ tập trung;…

Thực tế nêu trên cho thấy cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu ở một số nơi lãnh đạo, chỉ đạo chưa tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cà Mau: Phát hoảng với những sai phạm của người dân trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi - 2

Một hố tiêu độc, sát trùng bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Cà Mau. (Ảnh: CTV)

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi phải đến từng cơ sở, hộ gia đình; tiếp tục thống kê bổ sung hộ chăn nuôi, tổng đàn lợn và kết quả này sẽ là cơ sở để ngành chức năng giám sát việc thực hiện an toàn dịch bệnh, chứng nhận nguồn gốc cho việc mua bán, vận chuyển lợn, xem xét để hỗ trợ khi có dịch bệnh.

“Vì vậy, Chủ tịch cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh; Chủ tịch cấp xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch cấp huyện về kết quả tuyên truyền, điều tra, thống kê”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau quán triệt rõ.

Yêu cầu tất cả các phương tiện (xe tải, xe ô tô, xe máy, xe đạp, xe thô sơ,...) có và không có vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn đều phải qua hố tiêu độc, sát trùng hoặc phun xịt sát trùng khi đi qua các trạm, chốt kiểm soát dịch bệnh.

Các địa phương phải kiểm tra hàng ngày đối với cơ sở mua bán, phân phối thịt lợn trên địa bàn để kịp thời xử lý đối với các trường hợp mua bán thịt không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch,…

Chủ tịch tỉnh cũng đồng ý hỗ trợ đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác với mức 1,5 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm có dịch. Yêu cầu Sở Nông nghiệp khẩn trương xác định tiêu chí về lợn con (ngày tuổi, trọng lượng,…) để công bố cho các tổ chức, cá nhân biết, áp dụng.

Đối với tin nhắn tuyên truyền trên điện thoại di động, Chủ tịch tỉnh thống nhất điều chỉnh tần suất nhắn tin cho phù hợp; thay đổi địa chỉ báo tin đến Chi cục Chăn nuôi - Thú y, thành báo tin đến chính quyền địa phương nơi gần nhất khi phát hiện lợn bị bệnh, nghi có bệnh.

Yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh, các địa phương, đơn vị, cán bộ có liên quan phải thường xuyên theo dõi cập nhật ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh trên zalo "BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH TLCP" để kịp thời triển khai thực hiện.

“Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cấp dưới phải chịu trách nhiệm với cấp trên; Thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao trong phòng, chống dịch bệnh này”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Huỳnh Hải

Tag :
MỚI NHẤT
Hai bé gái sơ sinh dính nhau chung một hậu môn
Hai bé gái sơ sinh dính nhau chung một hậu môn

(Dân trí) - Các bác sĩ buộc phải chấm dứt thai kỳ ở tuần thứ 33 khi cặp song sinh có những dấu hiệu nguy cơ. Hai bé gái chào đời dính nhau vùng bụng chậu, có chung hậu môn đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố để tìm giải pháp can thiệp.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:13

Bộ trưởng Y tế: "Đến viện nào việc đầu tiên tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh"
Bộ trưởng Y tế: "Đến viện nào việc đầu tiên tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh"

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, khi đi kiểm tra bệnh viện, bà luôn có thói quen vào nhà vệ sinh để kiểm tra bởi bà quan niệm, nhà vệ sinh phải sạch. Điều này thể hiện sự chăm sóc nhỏ nhất cho người bệnh. Bà cũng có thói quen ngày rửa tay không dưới 10 lần vì sợ bẩn.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:10

Lương tăng, viện phí tiếp tục tăng
Lương tăng, viện phí tiếp tục tăng

(Dân trí) - Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2019 giá viện phí sẽ được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới 1.490.000 (từ 1/7/2019) và sẽ tính chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế. Hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:07

Ăn mật cá éc nam bệnh nhân suy thận cấp
Ăn mật cá éc nam bệnh nhân suy thận cấp

(Dân trí) - Tận dụng bộ lòng cá éc để chế biến rồi ăn luôn cả mật, nam bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau đầu, chóng mặt. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị suy thận cấp do độc tốc trong mật cá éc gây ra.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:55

Người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa thể sang thăm con
Người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa thể sang thăm con

(Dân trí) - Theo dự tính của các bác sĩ, trong tuần này, người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối sẽ di chuyển từ bệnh viện K sang bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm con trai chị dứt ruột sinh ra nhưng chưa một lần được ôm con vào lòng. Tuy nhiên, kế hoạch ấy chưa thể thực hiện.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:53

Nữ bệnh nhân mang “quả tim thứ 2” trong lồng ngực
Nữ bệnh nhân mang “quả tim thứ 2” trong lồng ngực

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, ho khan kéo dài, nữ bệnh nhân được bác sĩ phát hiện có khối u lớn ở vùng trung thất. Bệnh nhân được phẫu thuật, bóc thành công khối u có trọng lượng 2kg ra khỏi cơ thể.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:47

Trung Quốc: Phát hiện hàng chục người mắc bệnh mới do ve ký sinh
Trung Quốc: Phát hiện hàng chục người mắc bệnh mới do ve ký sinh

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho biết đã xác định được một bệnh mới do ve ký sinh gây ra.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:55

Sử dụng nha đam như thế nào thì đúng cách?
Sử dụng nha đam như thế nào thì đúng cách?

(Dân trí) - Hiện nay, nha đam giới thiệu và sử dụng khá rộng rãi. Vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa… nên nha đam được sử dụng để làm đẹp và điều trị một số bệnh da liễu như mụn trứng cá, bỏng, vảy nến...

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:25

Biểu hiện, nguyên nhân bệnh mỡ máu cao và cách xử lý của người Nhật
Biểu hiện, nguyên nhân bệnh mỡ máu cao và cách xử lý của người Nhật

(Dân trí) - Bệnh mỡ máu cao, cholesterol cao trong máu đang tấn công ở tất cả các độ tuổi và gây vô số hệ lụy. Ngày nay, nhiều người đã tin tưởng dùng Nattokinase thế hệ mới – bí quyết xử lý bệnh mỡ máu cao từ Nhật Bản.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:00

Cục trưởng Y tế dự phòng: Trăn trở khi người Việt phải sang Singapore tiêm vắc xin
Cục trưởng Y tế dự phòng: Trăn trở khi người Việt phải sang Singapore tiêm vắc xin

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, có những thời kỳ khan hiếm về vắc xin, một số người dân phải sang Singapore tiêm chủng. Là người làm về y tế dự phòng, ông rất trăn trở tại sao Việt Nam không đảm bảo được vắc xin, để người dân lặn lội ra nước ngoài tiêm.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:00

Sản phẩm vệ sinh phụ nữ: Sử dụng hàng ngày có thể nguy hiểm
Sản phẩm vệ sinh phụ nữ: Sử dụng hàng ngày có thể nguy hiểm

(Dân trí) - Ngay từ nhỏ hầu hết phụ nữ đã được dạy về việc chăm sóc và vệ sinh cơ thể đúng cách bằng cách sử dụng một số trong những sản phẩm vệ sinh “tự nhiên nhất” trên thị trường. Người ta cũng đã quyết định rằng giáo dục sức khỏe là một phần thiết yếu trong mọi chương trình giảng dạy cho sinh viên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:52

Nước tiểu đục: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị
Nước tiểu đục: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

(Dân trí) - Màu sắc và mùi của nước tiểu là một công cụ chẩn đoán quan trọng, vì nó có tác dụng như một chỉ báo về tình trạng sức khỏe và có thể chỉ ra sự phát triển hoặc sự hiện diện của bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thế nào để giảm axit uric một cách tự nhiên?
Làm thế nào để giảm axit uric một cách tự nhiên?

(Dân trí) - Gút là một dạng bệnh viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao bất thường. Axit uric hình thành những tinh thể trong khớp, thường ở bàn chân và ngón chân cái, gây sưng và đau nghiêm trọng.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:22

Đau, chướng bụng coi chừng bệnh lý nguy hiểm
Đau, chướng bụng coi chừng bệnh lý nguy hiểm

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau, trướng bụng, nôn ói các bác sĩ xác định nam bệnh nhân bị viêm tụy cấp đe dọa tính mạng. Bằng phương pháp lọc máu hấp phụ độc chất, người bệnh đã may mắn được cứu sống khi đã cận kề cửa tử.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:21

Em học trò nghèo bị khối u khổng lồ đẩy lồi mắt
Em học trò nghèo bị khối u khổng lồ đẩy lồi mắt

(Dân trí) - Khối u khổng lồ trong lỗ mũi xâm lấn não, đẩy lồi mắt và lệch cấu trúc vùng mặt, bé gái đồng bào Ca Dong phải chịu đau đớn suốt 7 năm qua. Cháu may mắn được các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công cuộc nội soi bóc triệt để khối u.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:20

Những lợi ích sức khỏe của quả dâu tây
Những lợi ích sức khỏe của quả dâu tây

(Dân trí) - Ngoài màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, dâu tây còn rất dễ chế biến. Loại trái cây có màu đỏ tươi này ​​cũng có những công dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:59

Đau đầu, chóng mặt, đến bệnh viện mới biết có khối u trong não
Đau đầu, chóng mặt, đến bệnh viện mới biết có khối u trong não

(Dân trí) - Thấy choáng, chóng mặt, nhức đầu, người phụ nữ đi khám mới biết mình có một khối u màng não. Các bác sỹ sau đó đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:51

Tỉ lệ chữa khỏi bệnh lao đạt 92% với người mới mắc lần đầu
Tỉ lệ chữa khỏi bệnh lao đạt 92% với người mới mắc lần đầu

(Dân trí) - Mỗi năm Việt Nam phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc bệnh lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hàng năm, con số này trên toàn cầu là 61%.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:49

Thảo dược giảm cân và tăng cường trí nhớ có liên quan đến sảy thai và dị tật bẩm sinh
Thảo dược giảm cân và tăng cường trí nhớ có liên quan đến sảy thai và dị tật bẩm sinh

(Dân trí) - Các sản phẩm thảo dược bổ sung được quảng cáo là tăng trí nhớ và giảm cân có thể gây sảy thai và dị tật bẩm sinh, FDA Mỹ cảnh báo.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:47

Kết luận chính thức vụ 3 người tử vong do mắc bệnh lạ giống sốt virus ở Hà Tĩnh
Kết luận chính thức vụ 3 người tử vong do mắc bệnh lạ giống sốt virus ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có kết luận chính thức về việc 3 người ở xã Quang Lộc (huyện Can Lộc) liên tiếp tử vong sau khi mắc chứng bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:55

Thuốc chống trào ngược có liên quan với nguy cơ tử vong sớm cao hơn
Thuốc chống trào ngược có liên quan với nguy cơ tử vong sớm cao hơn

(Dân trí) - Một loại thuốc chống trào ngược được kê đơn phổ biến có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm đối với hàng triệu người trên toàn thế giới, nghiên cứu được công bố tuần trước cho thấy.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:43

Nam thanh niên Hà Nội choáng váng tưởng răng khôn, hóa khối nang đến  5cm trong miệng
Nam thanh niên Hà Nội choáng váng tưởng răng khôn, hóa khối nang đến 5cm trong miệng

(Dân trí) - Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội sau vài ngày ôm má sưng, đau răng chắc mẩm mình mọc răng khôn nên đã đến gặp bác sĩ. Không ngờ, bệnh nhân phát hiện khối nang đến 5cm trong miệng, buộc phải phẫu thuật.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:59

Mổ lấy chiếc xương cá dài 2cm mắc ở ống hậu môn nam bệnh nhân
Mổ lấy chiếc xương cá dài 2cm mắc ở ống hậu môn nam bệnh nhân

(Dân trí) - Chiếc xương cá đi qua họng, ruột non, dạ dày và khi chuẩn bị thải ra ngoài thì bị mắc lại ở hậu môn bệnh nhân gây viêm.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:42

Nồng độ bụi đô thị ở thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh vượt ngưỡng
Nồng độ bụi đô thị ở thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh vượt ngưỡng

(Dân trí) - Nồng độ bụi cục bộ tại một số khu vực đô thị, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM có giá trị vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:11