Thứ năm, 31/10/2019 - 18:51

Ca xăm chân mày tử vong “do đột quỵ cùng thời điểm”?

Dân trí

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh dẫn nguồn từ bệnh viện cho rằng, ca xăm chân mày tử vong không phải là trường hợp sốc phản vệ. Bệnh nhân bị đột quỵ não do xuất huyết dưới nhện xảy ra cùng thời điểm xăm chân mày. Tuy nhiên, ý kiến chuyên gia cho rằng xăm chân mày có nhiều nguy cơ.

Liên quan đến trường hợp nữ bệnh nhân 65 tuổi rơi vào nguy kịch rồi tử vong sau khi xăm chân mày ngày 31/10, Sở Y tế TPHCM đã có những thông tin nhận định ban đầu về vụ việc. Cụ thể, Văn phòng Sở Y tế cho biết: “Theo báo cáo của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, lúc 9 giờ 15 phút ngày 29/10 bệnh nhân nữ, sinh năm 1966, ở Tiền Giang đã tử vong sau gần ba ngày được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc. 

Ca xăm chân mày tử vong “do đột quỵ cùng thời điểm”? - 1

Nguyên nhân tử vong có liên quan đến kỹ thuật xăm chân mày hay không cần được làm rõ (ảnh: minh họa)

Trước đó, lúc 17 giờ ngày 27/10, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp do Cấp cứu Ngoại viện 115 chuyển đến từ Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ Chi nhánh 1 Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Hoài Anh (trụ sở ở Thành phố Hà Nội). Chi nhánh nơi thực hiện xăm mày cho người bệnh ở số 14 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM. 

Bệnh viện Nhân dân Gia Định xác định: bệnh nhân bị đột quỵ não do xuất huyết dưới nhện hai bán cầu, mặc dù bệnh viện đã tích cực hồi sức nhưng bệnh nhân không qua khỏi. Sở Y tế dẫn nguồn: “Theo Bệnh viện, đây không phải là trường hợp sốc phản vệ và bệnh nhân bị đột quỵ não do xuất huyết dưới nhện xảy ra cùng thời điểm xăm chân mày. Bệnh khởi phát đột ngột, diễn tiến nhanh và nặng khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn - hô hấp”.  

Sở y tế cho biết, hiện Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế quận 1 tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thuộc Chi nhánh 1 Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Hoài Anh và sẽ thông tin kết quả xử lý vi phạm (nếu có). 

Ca xăm chân mày tử vong “do đột quỵ cùng thời điểm”? - 2
Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra chi nhánh của Thẩm mỹ viện Hoài Anh sau khi xảy ra sự việc

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khi chưa có kết luận chuyên môn chính thức từ cơ quan chức năng về ca bệnh trên thì nguyên nhân tử vong do xuất huyết não chỉ là phần nổi của tảng băng. Việc bệnh nhân bị xuất huyết não tại thời điểm xăm chân mày là sự việc không cần chờ kết luận, ai cũng dễ dàng nhận ra. Vấn đề ở đây là phải xác định được vì sao người bệnh bị xuất huyết não, kỹ thuật xăm (có xâm lấn) tồn tại những rủi ro như thế nào… 

Khoảng 1 năm trước, nữ bệnh nhân M.L (60 tuổi, ngụ tại Bình Phước) cũng đã tử vong sau khi xăm chân mày, xăm môi tại một tiệm chăm sóc sắc đẹp trên địa bàn Thị xã Phước Long. Nữ bệnh nhân sau khi xăm chân mày, xăm môi trên đường trở về nhà thấy ngứa toàn thân, tức ngực, khó thở nên quay lại cơ sở làm đẹp. Tại cơ sở thẩm mỹ, bệnh nhân đã ngất xỉu, được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu nhưng không qua được nguy kịch.

Liên quan đến thủ thuật xăm chân mày làm đẹp TS.BS Nguyễn Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Việt Nam cho rằng: Xăm là một thủ thuật xâm lấn có chảy máu, luôn tồn tại nguy cơ tai biến, bắt buộc người thực hiện phải có chuyên môn và được cấp phép của cơ quan quản lý nhà nước. Nếu thủ thuật xăm thực hiện không an toàn thì người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh nguy hiểm qua đường máu. 

Mặt khác việc sử dụng thuốc gây tê dù là dạng thuốc thoa ngoài da hoặc thuốc tiêm dưới da tại vùng thực hiện thủ thuật xăm luôn tiềm ẩn nguy cơ sốc phản vệ ở người bệnh. Thủ thuật xăm khác với các dịch vụ spa, massage vì hai dịch vụ này không xâm lấn, còn xăm là có chảy máu, phải xem thủ thuật xăm là dịch vụ cần quản lý chặt chẽ về mặt y khoa.

Các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo, những người có nhu cầu xăm làm đẹp cần đến những nơi có giấy phép hành nghề xăm, kỹ thuật viên được cấp chứng chỉ hành nghề của cơ quan quản lý nhà nước. Người bệnh không nên đến những nơi xăm dạo, những cơ sở thẫm mỹ hoạt động không phép bởi những cơ sở này thường hạn chế về mặt chuyên môn, nguy cơ tai biến vì thế cũng ở mức cảnh báo.

Vân Sơn – N.T.