1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Chủ nhật 06/10/2019 - 16:37

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng

Chia sẻ
Dân trí Thường thì dấu hiệu đầu tiên là vết loét trong miệng không liền. Thông thường nó là một mảng trắng hoặc đỏ gồ lên, hoặc tổn thương, có thể ở lưỡi, sàn miệng hoặc má.

Bác sĩ Jose Zevallos, trưởng khoa phẫu thuật đầu và cổ tại Trung tâm Ung thư Siteman tại Bệnh viện Barnes-Jewish ở St. Louis cho biết “Những tổn thương điển hình thường không biến mất sau hai hoặc ba tuần có thể cần được kiểm tra kỹ hơn. Và chúng có thể thay đổi theo thời gian”.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư miệng - 1

Trong khi những tổn thương như nhiệt miệng sẽ đến và đi, thì vết loét trong miệng vẫn tồn tại dai dẳng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều: ung thư khoang miệng, hay ung thư miệng. Vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ răng hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu để được đánh giá kỹ hơn. Các bác sĩ răng thường là người đầu tiên chẩn đoán ung thư miệng, có lẽ trong khi gặp bệnh nhân để thăm khám định kỳ hoặc giải quyết các vấn đề phổ biến khác như sâu răng và bệnh nướu răng.

Theo Hội Ung thư Mỹ, trong năm nay sẽ có khoảng 53.000 người Mỹ bị ung thư khoang miệng hoặc ung thư miệng-họng - cả hai thường được gọi chung là ung thư miệng. Mỗi năm có khoảng 10.860 người chết vì những bệnh ung thư này. Ung thư miệng thực quản bao gồm các bệnh ác tính bắt đầu ở vùng miệng-họng, bao gồm vòm miệng mềm (phần cơ của vòm miệng phía sau), một phần ba sau của lưỡi, thành bên và thành sau của họng.

Cũng như các loại ung thư khác - và không có hướng dẫn sàng lọc ung thư miệng thường quy - việc để ý mọi dấu hiệu và triệu chứng có thể có của ung thư miệng chính là chìa khóa. Phát hiện sớm là cực kỳ quan trọng đối với khoang miệng và các bệnh ung thư đầu và cổ khác, BS. Zevallos nhấn mạnh.

Tất nhiên, ung thư được phát hiện càng sớm thì kết quả và tỷ lệ sống thêm càng tốt. “Nhưng quan trọng không kém là khối u càng nhỏ, giai đoạn càng sớm, phát hiện càng sớm thì phẫu thuật chữa trị sẽ càng ít xâm lấn”, BS. Zevallos chỉ ra. Ông nói thêm rằng ung thư khoang miệng chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật và khối u càng lớn thì nhu cầu tạo hình sẽ càng lớn. Nếu một khối u được phát hiện sớm, thì bác sĩ phẫu thuật sẽ có thể không phải cắt bỏ những cấu trúc quan trọng hơn ảnh hưởng đến việc nuốt và nói về lâu dài.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư khoang miệng hoặc ung thư miệng-họng bao gồm:

• Vết loét ở miệng hoặc môi không liền.

• Các mảng trắng hoặc đỏ ở bất cứ đâu trong miệng, nướu, lưỡi hoặc amiđan.

• Đau dai dẳng ở miệng, quanh răng hoặc hàm.

• Chảy máu trong miệng.

• Khối u ở má.

• Sưng hàm. Đối với người mang răng giả, điều này có thể ảnh hưởng đến việc lắp vừa răng.

• Răng lung lay.

• Khối u ở cổ.

• Thay đổi giọng nói.

Hãy chú ý đến sự bất đối xứng của các triệu chứng. Ví dụ cảm giác đau hoặc rát ở một vùng cụ thể của miệng có thể là một dấu hiệu nhận biết của ung thư khoang miệng. “Nếu bạn ăn thức ăn cay, toàn bộ miệng của bạn có thể bị nóng, nhưng đó sẽ không phải là một vùng xác định cụ thể trong miệng hoặc trên lưỡi, ví dụ như ở bên trái lưỡi”, Bác sĩ Jennifer Cracchiolo, một bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ chuyên về ung thư khoang miệng tại Trung tâm Ung thư Tưởng niệm Sloan Kettering lưu ý.

Nhưng khi cảm giác nóng rát hoặc đau là không đối xứng, xảy ra ở một phần của miệng, thay vì đồng đều, thì bạn cần đươ]cj bác sĩ kiểm tra kỹ hơn. “Nếu bạn cảm thấy bất thường hoặc nếu một bên lưỡi hoặc má của bạn cảm thấy khác với bên kia, hãy đi khám”, đó là lời khuyên của John Comisi, phó giáo sư nha khoa phục hồi tại Trường Y nha khoa thuộc Đại học Y Nam Carolina. Ông nhắc lại rằng vệ sinh răng miệng định kỳ và đi khám được khuyến nghị hai lần một năm - hoặc thường xuyên hơn đối với một số người có vấn đề như bệnh nướu răng hoặc tỷ lệ sâu răng cao.

Ngoài ra, có thể có khối u ở nướu răng - cụ thể là nướu xung quanh răng; và, ví dụ, một lần nữa nếu có chảy máu không đối xứng ở một khu vực nhất định, thì bạn cần đi khám sớm hơn, và sau đó có thể cần gặp bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt hoặc bác sĩ phẫu thuật vùng đầu và cổ nếu cần.

Phòng ngừa và điều trị ung thư miệng

Các yếu tố nguy cơ ung thư miệng bao gồm:

• Sử dụng thuốc lá.

• Uống rượu.

• Papillomavirus người (HPV).

• Nam giới.

• Tuổi tác.

• Phơi nắng.

• Một số bệnh.

Sử dụng thuốc lá và uống rượu - đặc biệt là uống quá nhiều - làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư miệng. Ở Mỹ, hút thuốc và uống rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư khoang miệng.

“Về phòng ngừa, đối với ung thư khoang miệng, điều quan trọng nhất là không hút thuốc”, theo BS. Zevallos. Thông thường, những người hút thuốc thường cũng uống rượu quá nhiều - càng làm tăng nguy cơ. “Nguy cơ của ung thư khoang miệng và ung thư đầu và cổ khác tăng theo cấp số nhân ở những bệnh nhân hút thuốc và uống nhiều rượu”.

HPV, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất - có thể gây ung thư cổ tử cung, cùng với một loạt các bệnh ung thư khác - là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư miệng-họng.

Theo ACS, ung thư miệng phổ biến gấp đôi ở nam giới so với phụ nữ, có thể là do tiền sử sử dụng thuốc lá và rượu nhiều hơn. Tuổi cao cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng, vồn cần nhiều thời gian hơn để phát triển. Tiếp xúc với tia cực tím cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư môi.

Ngoài ra, một số bệnh từ các hội chứng di truyền như thiếu máu Fanconi đến bệnh tự miễn như lichen phẳng gặp chủ yếu ở người trung niên cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng.

Vì vậy, ngay cả khi bạn không hút thuốc hay uống rượu, cũng cần cảnh giác và được đánh giá ngay lập tức mọi dấu hiệu ung của thư miệng. Cùng với khám lâm sàng miệng và họng, bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhuộm và/hoặc đèn đặc biệt để phát hiện những chỗ bất thường, đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ cao hơn bị những ung thư này. Nếu phát hiện thấy chỗ bất thường, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm để giúp quyết định xem liệu chúng có thể là ung thư (và cần phải được sinh thiết) hay không, hoặc chọn vị trí sinh thiết tốt nhất.

Một số người bị loạn sản hoặc có các tế bào bất thường trong miệng, biểu hiện dưới dạng bạch sản (leukoplakia) hoặc hoặc hồng sản (erythroplakia), (mảng trắng hoặc mảng đỏ). Mặc dù những tổn thương này có thể vô hại, đôi khi chúng cũng có thể đi trước ung thư. Vì thế, bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ tổn thương, đồng thời khuyên bệnh nhân thực hiện các bước khác để giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng - và đề nghị đánh giá thêm nếu tổn thương thay đổi về biểu hiện bên ngoại. Bác sĩ sẽ khuyên bạn không sử dụng thuốc lá, không sử dụng rượu, không súc miệng với rượu và sinh thiết chỗ thay đổi.

Đối với những người có chẩn đoán ung thư khoang miệng, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Phạm vi phẫu thuật phụ thuộc vào sự phát triển của ung thư và mức độ lan rộng của nó vào các mô khỏe mạnh xung quanh.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể được xạ trị hoặc hóa trị. Tuy nhiên, đối với bệnh ung thư mà phát hiện sớm, thường ít cần phải làm để điều trị thành công. Nhiều bệnh nhân, nếu phát hiện bệnh sớm, có thể chỉ cần phẫu thuật mà không phải điều trị gì thêm.

Cẩm Tú

Theo US News

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Hai chị em gái cùng bị mắc ung thư buồng trứng
Hai chị em gái cùng bị mắc ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Gia đình cô Minh, 51 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội có 3 chị em gái thì đều phát hiện có u buồng trứng, trong đó có hai người là u ác tính, ung thư buồng trứng giai đoạn 1.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:00

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư di căn

(Dân trí) - Liệu pháp miễn dịch điều trị ung triển khai tại Đại học Y Hà Nội bước đầu mang lại kết quả khả quan. Từ 10 - 30ml máu của người bệnh, các chuyên gia tiến hành nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau 2 tuần có thể thu được vài tỷ tế bào, truyền lại cho bệnh nhân.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:02

Đắp lá chữa ung thư, khối u càng to nhanh hơn
Đắp lá chữa ung thư, khối u càng to nhanh hơn

(Dân trí) - Từ một khối u 2 cm ở cổ, chỉ sau 2 tháng đắp lá khối u phát triển to hơn, nổi hạch xunh quanh thành một khối khổng lồ, có đường kích đến 15 cm. Bệnh nhân 43 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội được chẩn đoán bị ung thư hạ họng di căn ở giai đoạn muộn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:05

Quý ông gặp rắc rối này, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 64%
Quý ông gặp rắc rối này, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng 64%

Nghiên cứu mới dựa trên 1,18 triệu quý ông ở Thụy Điển cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng vọt nếu họ gặp rắc rối trong việc có con.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:47

Cô gái 21 tuổi đã bị ung thư, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu ở giới trẻ
Cô gái 21 tuổi đã bị ung thư, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu ở giới trẻ

Một bác sĩ nổi tiếng ở Hà Nam, Trung Quốc đã chia sẻ về trường của một bệnh nhân nữ 21 tuổi mắc căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm, giới trẻ cần cảnh giác.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:44

Điểm mặt các “sát thủ” ung thư thường gặp tại Việt Nam
Điểm mặt các “sát thủ” ung thư thường gặp tại Việt Nam

(Dân trí) - Không lây lan, không truyền nhiễm nhưng ung thư là sát thủ mạnh tay nhất trong các loại bệnh cướp đi sinh mạng của con người. Tại Việt Nam phổi, gan là những vị trí thường bị ung thư ở nam, nữ là ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng gặp nhiều ở cả 2 giới.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:23

“Chiến binh nhí” 10 tuổi thâm niên 6 năm chiến đấu với ung thư
“Chiến binh nhí” 10 tuổi thâm niên 6 năm chiến đấu với ung thư

(Dân trí) - Mới 10 tuổi nhưng cậu bé Vũ Quý Nam Phát (phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có thâm niên chiến đấu với bệnh ung thư nguyên bào thần kinh tới 6 năm. Điều khiến các bác sĩ, cũng như chính gia đình cảm phục, cậu bé không hề sợ đau, sợ căn bệnh mình đang mang mà em chỉ thương mẹ vất vả chăm nuôi mình.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:31

Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư đại trực tràng
Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, có xu hướng gia tăng ở cả Việt Nam và thế giới. Hãy quan sát, theo dõi những thay đổi ở đường tiêu hoá, từ thói quen đại tiện, táo bón hay tiêu chảy... có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:31

Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?
Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?

(Dân trí) - Ung thư biết sớm có thể trị lành nhưng phát hiện muộn cơ hội sống của bệnh nhân trở nên mong manh. Cộng hưởng từ với chất tương phản đặc hiệu mô gan đang giúp bác sĩ tầm soát sớm các ung thư mà phương pháp thông thường không khó phát hiện.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:25

Giám đốc viện K kêu gọi nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư
Giám đốc viện K kêu gọi nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, có tới 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ Bảo hiểm Y tế cần được giúp đỡ. Vì thế, bệnh viện K phát động, kêu gọi người dân nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:19

Ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì ung thư
Ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì ung thư

Ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng gấp đôi hoặc gấp ba nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc ung thư, đặc biệt nếu đã mắc bệnh các mãn tính.

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:16

Đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư tụy
Đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư tụy

(Dân trí) - Có lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, nghiên cứu cho thấy.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM

Nướu răng không khỏe có liên quan với nguy cơ ung thư gan
Nướu răng không khỏe có liên quan với nguy cơ ung thư gan

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn trên những người sống ở Anh cho thấy những người báo cáo có sức khỏe răng miệng kém, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu nướu răng hoặc răng lung lay, có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 75%.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:31

Làm thế nào nhận biết sớm ung thư buồng trứng?
Làm thế nào nhận biết sớm ung thư buồng trứng?

(Dân trí) - Theo thống kê của các thầy thuốc Mỹ, trong số 22.240 phụ nữ ở Hoa Kỳ nhận chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng mỗi năm, chỉ có 47% sống lâu hơn 5 năm.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:30

Chỉ đích danh những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư
Chỉ đích danh những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư

(Dân trí) - Dinh dưỡng không đúng cách, cùng với việc sử dụng rượu là những yếu tố phổ biến nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:27

Các bệnh ung thư đe dọa người béo phì và thừa cân
Các bệnh ung thư đe dọa người béo phì và thừa cân

(Dân trí) - Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú (ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh), ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thực quản, thận, tụy, gan, dạ dày…

Chủ nhật, 06/10/2019 - 02:32

Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá
Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong bệnh đường tiêu hoá

(Dân trí) - Ở giai đoạn sớm, ung thư tuỵ không có triệu chứng đặc hiệu, các biểu hiện lâm sàng mơ hồ. Giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, hay vùng hạ sườn phải, đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:12

4 bước phòng chống ung thư có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ
4 bước phòng chống ung thư có thể bắt đầu ngay từ khi con còn nhỏ

(Dân trí) - Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư cho con khi lớn lên bằng cách tiêm vắc-xin phòng ngừa vi-rút và giúp chúng đưa ra lựa chọn lành mạnh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:24

Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!
Ung thư vú không có nghĩa là kết thúc!

(Dân trí) - “Hãy đứng dậy, chiến đấu với nó đến giây phút cuối cùng và trở thành nguồn cảm hứng cho những bệnh nhân khác” là thông điệp mà Hoa hậu Nguyễn Thị Loan, Diễn viên Oanh Kiều, các huấn luyện viên Zumba và của những chiến binh Hồng muốn chia sẻ với các bệnh nhân ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:58

Những triệu chứng rất phổ biến có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày
Những triệu chứng rất phổ biến có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ung thư dạ dày không phải là bệnh phổ biến. Khả năng một người phụ nữ mắc phải căn bệnh này trong đời chỉ là 1/154, theo Hội Ung thư Mỹ. Tuy nhiên, bệnh nguy hiểm ở chỗ nhiều triệu chứng của nó giống như một trục trặc nhỏ hoàn toàn vô hại ở đường tiêu hóa - hoặc trong một số trường hợp, hoàn toàn không có triệu chứng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’
Phát hiện mới khiến tế bào ung thư ‘tự sát’

(Dân trí) - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một protein tự nhiên trong cơ thể con người có đặc tính “ức chế khối u”, kích hoạt sự “tự sát” của các tế bào ung thư.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

13 dấu hiệu ung thư nam giới không được bỏ qua
13 dấu hiệu ung thư nam giới không được bỏ qua

(Dân trí) - Nhiều dấu hiệu ung thư ở nam giới có thể rất giống với triệu chứng của những bệnh khác — mà đàn ông thì vốn nổi tiếng vì ngại đi khám bác sĩ - do đó họ rất dễ bỏ qua những triệu chứng này. Nhưng hiểu rõ cơ thể và đến gặp bác sĩ khi thấy bất kỳ dấu hiệu đau hoặc thay đổi bất thường nào khác là điều rất quan trọng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:38

Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị hay không điều trị?
Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị hay không điều trị?

(Dân trí) - Giám sát tích cực là một lựa chọn đã được chấp nhận và áp dụng rộng rãi trong cộng đồng y khoa trong suốt 10 năm qua như một cách để giảm bớt việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt không cần thiết.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:33

Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường
Hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư như hút thuốc lá bình thường

(Dân trí) - Những người hút thuốc lá “nhẹ” hoặc thuốc lá bạc hà cũng dễ chết vì ung thư phổi như những người hút thuốc lá bình thường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:23

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC