Thứ năm, 12/09/2019 - 03:47

Căn bệnh gây mù loà nhiều người Việt mắc phải nhưng dễ bỏ qua triệu chứng

Dân trí

TS.BS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, tại Việt Nam có đến 65% bệnh nhân bị mù hai mắt do bệnh glôcôm. Đây là bệnh lý hết sức nguy hiểm vì bệnh chủ yếu diễn tiến âm thầm, cướp đi thị lực của người bệnh.

Tại buổi hội thảo đào tạo liên tục về glôcôm diễn ra tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 với sự tham gia của 3 chuyên gia quốc tế, TS.BS Vũ Anh Tuấn cho biết, căn bệnh glôcôm đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ hai gây mù trên thế giới.

Căn bệnh gây mù loà nhiều người Việt mắc phải nhưng dễ bỏ qua triệu chứng - 1

Năm 2010 thế giới có  khoảng 60,5 triệu người bị glôcôm, dự tính năm 2020 sẽ có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này.

Tại Việt Nam, khoảng 65% bệnh nhân mù hai mắt do glôcôm. Đáng nói, căn bệnh này có thể xảy ra cho mọi đối tượng, đặc biệt từ người 40 tuổi trở lên, tiền sử gia đình có người mắc bệnh glôcôm, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì hoặc bị tăng huyết áp...

Tuy nhiên, căn bệnh này diễn biến âm thầm khiến các các tế bào hạch võng mạc chết dần, dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thị trường. Hậu quả cuối cùng của glôcôm là mù loà vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.

Tại buổi hội thảo, Giáo sư John Grigg - Chủ nhiệm bộ môn Mắt: Đại học Sydney, Úc; Tiến sĩ Elisa Cornish -Bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Mắt Sydney: Tiến sĩ Constantinos Petsoglou -Giảng viên cao cấp Đại học Sydney đã chia sẻ nhiều ca lâm sàng về glocom gặp ở đủ độ tuổi trên thế giới, có những trường hợp đến viện muộn vì dấu hiệu không điển hình.

Bởi đặc trưng của căn bệnh này diễn biến âm thầm. Chỉ đến khi dây thần kinh thị giác bị teo, người bệnh xuất hiện đau nhức mắt không thể chịu nổi, không nhìn thấy gì mới đến viện.

Lúc này, dù điều trị cũng không lấy lại được ánh sáng cho người bệnh nhưng họ vẫn buộc phải điều trị để giải quyết tình trạng đau nhức mắt.

TS Tuấn cảnh báo, khi mắc glôcôm, bệnh nhân có biểu hiện đau nhức mắt, đau lan lên đầu cùng bên, có thể gây buồn nôn hoặc nôn, nhìn mờ, quầng xanh đỏ... Tuy nhiên có nhiều hình thái bệnh glôcôm không có biểu hiện rõ ràng, không có hiện tượng tăng nhãn áp nên rất dễ bỏ qua. Vì thế, khi đến cơ sở y tế, nhiều trường hợp đã ở giai đoạn bị tổn thương thị lực không thể phục hồi.

TS Tuấn cho biết thêm, bệnh glôcôm không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị glôcôm là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác.

Bệnh nhân cũng cần lưu ý, việc điều trị glôcôm cần phải theo dõi chặt vì nguy cơ tái phát cao. Vì vậy, dù đã được điều trị ổn định, bệnh nhân glôcôm vẫn cần được quản lý và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Trên thực tế, có nhiều bệnh nhân mặc dù nhãn áp đã được điều chỉnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật nhưng mắt vẫn tiếp tục bị tổn thương. Song bệnh nhân lại cho rằng đã được chữa trị khỏi hẳn nên không đi khám, theo dõi tiếp. Hậu quả là bệnh vẫn âm ỉ tiếp tục tiến triển và bệnh nhân vẫn bị mất dần chức năng thị giác. Vì vậy bệnh nhân glôcôm rất cần được điều trị và theo dõi suốt đời, tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để phòng nguy cơ mù lòa.

Để phát hiện sớm bệnh glôcôm, người dân nên đi khám mắt định kỳ. Nhất là với những đối tượng có nguy cơ cao, những người ruột thịt của bệnh nhân càng cần phải được đi khám mắt thường xuyên. Chỉ có cách khám mắt định kỳ mới có thể phòng tránh mù lòa bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời và theo dõi thường xuyên.

Hồng Hải

Từ khóa: