Thứ hai, 16/12/2019 - 06:30

Cận cảnh “gã khổng lồ” của hệ miễn dịch truy lùng và nuốt chửng vi khuẩn

Dân trí

Theo dõi cảnh đại thực bào, loại tế bào miễn dịch có kích thước lớn nhất, truy lùng và nuốt chửng vi khuẩn sẽ khiến bạn nhận ra rằng, hệ miễn dịch của chúng ta lợi hại và cơ động đến nhường nào.

Hệ miễn dịch của cơ thể là sự kết hợp của nhiều cơ chế phòng thủ, được thực hiện bởi nhiều loại tế bào khác nhau. Trong số đó, đóng vai trò tiền tiêu, cũng như là lực lượng tấn công trực tiếp chính là một loại tế bào bạch cầu “kích thước khủng” mang tên đại thực bào.

Cận cảnh “gã khổng lồ” của hệ miễn dịch truy lùng và nuốt chửng vi khuẩn - 1

Vai trò chính của đại thực bào là dọn dẹp các thành phần cặn bã của tế bào cũng như bất kỳ thực thể lạ mặt nào xuất hiện. Theo đó, sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ tiết ra các protein đặc trưng, điều thú vị là chính những protein của vi khuẩn này lại là thứ hấp dẫn đại thực bào, cũng như cho chúng biết rằng đã có kẻ lạ xâm nhập. Vì có kích thước lớn vượt trội nên một khi tiếp cận được tác nhân gây hại, các đại thực bào sẽ tìm cách nuốt chửng chúng, rồi nhốt những thực thể này vào bên trong cơ quan dạng túi gọi là thể thực bào. Thể thực bào hoạt động cũng tương tự như một cái dạ dày, bằng cách tiết ra enzyme tiêu hóa, nó sẽ phân giải vi khuẩn thành những mảnh vụn nhỏ.

Cùng theo dõi trực quan cách đại thực bào tấn công và nuốt chửng vi khuẩn, được ghi lại dưới kính hiển vi, trong video dưới đây:

Cận cảnh “gã khổng lồ” của hệ miễn dịch truy lùng và nuốt chửng vi khuẩn

Minh Nhật

Theo SNP

Mới nhất