Thứ tư, 10/07/2013 - 13:25

Kon Tum:

Cận cảnh quá trình phẫu thuật tách 2 bé song sinh dính bụng

Dân trí

9h ngày 9/7, 2 bé song sinh dính nhau được sinh thường tại Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã được lên bàn giải phẫu, sau gần 2 giờ đồng hồ, kíp mổ đã hoàn thành ca phẫu thuật tốt đẹp.

Ca mổ do bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM thực hiện.

Theo bác sỹ Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Kon Tum, đây là ca mổ tách tương đối đơn giản do tình trạng dính nhau không phức tạp. Kết quả xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe 2 bé trước khi mổ cho thấy các cháu dính vào nhau ở phần cơ bụng, da bụng nhưng không dính nội tạng. Đây cũng là điều các bác sĩ tiên liệu trước ca mổ. Nhờ phần dính nhau không quá phức tạp nên ca mổ thành công tốt đẹp sau gần hai giờ gây mê và phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, hai bé đã uống được sữa mẹ, tình trạng sức khỏe rất tốt.

Kíp phẫu thuật gồm 12 người, do 2 bác sĩ Trần Văn Hiền (Bệnh viện đa khoa Kon Tum) và Trần Thanh Trí (Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. HCM) mổ chính. Ngoài ra, bệnh viện đã huy động hai máy gây mê, 2 đường thở…

Cha mẹ của hai cháu là Y Ỏi (31 tuổi) và cha A Đanh (36 tuổi), đều là người dân tộc Bahnar, trú tại làng Kon Rờ Bàng 2, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum. Sau khi hay tin các con đã bình an vô sự, cha mẹ các cháu đã đặt tên cho hai chị em là Y Chi Ưng và Y Ta Ưng.

Hiện hai bé đang được chăm sóc đặc biệt tại lồng ấp tại khoa Nhi sơ sinh.
Và sau đây là một số hình ảnh trong quá trình phẫu thuật 2 bé gái đáng yêu:

Thiên Thư
 
Thiên Thư
 
Thiên Thư
Thiên Thư
Thiên Thư
 
 
Thiên Thư
Thiên Thư

Thiên Thư