1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Hai 29/04/2019 - 09:00

Cần theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật Ung thư Đại trực tràng

Chia sẻ
Dân trí Đối với Ung thư Đại trực tràng, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu cho 80% trường hợp bệnh chưa di căn. Thế nhưng, ngay cả khi phương pháp phẫu thuật triệt căn kết hợp hóa xạ trị ngày nay rất hiện đại, hơn 40% bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn 2-3 vẫn sẽ tái phát nếu không theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật.

Ngộ nhận “Phẫu thuật xong là khỏi” còn phổ biến

Hầu hết bệnh nhân đều tin rằng sau phẫu thuật sẽ dứt điểm ung thư đại trực tràng, cho đến khi khối u “thăm viếng” lần 2. Cách đây 3 năm, ông Văn Công (48 tuổi, Hà Nội) cũng từng chủ quan như vậy về căn bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Sau ca đại phẫu cắt bỏ một phần ruột và đại tràng, truyền 12 đợt hóa chất, ông Công tưởng mình đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Song ông không thể ngờ, đầu 2019, những cơn đau thắt bụng, táo bón và tiêu máu đặc trưng của chứng ung thư cũ bỗng quay trở lại.

Chính bởi ngộ nhận này, mà suốt 25 năm sau mỗi ca ung thư đại trực tràng được điều trị theo phác đồ (tùy vào giai đoạn mà hóa xạ trị trước hay phẫu thuật trước…), Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM luôn căn dặn bệnh nhân đặc biệt kỹ càng theo dõi chặt chẽ trong 5 năm đầu sau mổ.

Khả năng tái phát phụ thuộc vào giai đoạn và những đặc tính của nguồn gốc ung thư. Tái phát cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hiệu quả của điều trị chẳng hạn như hóa và xạ trị. Những bệnh nhân bị ung thư tái phát nếu được chẩn đoán sớm có thể được điều trị bằng phẫu thuật bổ sung hoặc điều trị bằng những phương pháp khác.

Chữa ung thư tái phát còn phức tạp hơn cả lần mổ đầu. Nếu ung thư tái phát ở xa hoặc ở hơn 1 vị trí, phác đồ thường bắt đầu bằng hóa trị. Nếu tái phát tại chỗ, có thể phẫu thuật bổ sung để cắt bỏ khối u mới. 

Cần theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật Ung thư Đại trực tràng - 1
Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM

Phát hiện sớm ung thư tái phát giúp cải thiện tiên lượng sống còn

Do đó, đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn II-III-IV, bác sĩ Hùng cho lời khuyên tốt nhất nên khám lâm sàng mỗi 3 tháng trong 3 năm đầu, mỗi 6 tháng trong 2 năm tiếp theo. Mỗi lần tái khám, xét nghiệm máu tìm kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), một loại protein tăng cao ở người ung thư đại trực tràng di căn. Ngoài ra, chụp CT ngực, bụng, chậu hàng năm.

Bên cạnh việc tái phát ung thư, ít nhất 1 trong 5 bệnh nhân với tiền sử ung thư đại trực tràng sẽ phát triển một polyp mới ở thời điểm còn lại của cuộc đời. Hầu hết những bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên được soi kiểm tra ngay trong năm đầu tiên sau phẫu thuật (6-12 tháng) để phát hiện các polyp này. Nếu toàn bộ đại tràng không được khảo sát trước mổ, nội soi đại tràng nên được thực hiện lại trong vòng 3-6 tháng. Nếu kết quả nội soi năm đầu bình thường, nội soi lại sau 3-5 năm. Với bệnh nhân không xạ trị, nội soi đại tràng sigma mỗi 6 tháng trong 3-5 năm.

Việc theo dõi sau phẫu thuật là điều cực kỳ quan trọng nhằm phát hiện ung thư tái phát và ngăn ngừa ung thư mới bằng cách cắt bỏ bất kỳ polyp nào có thể phát triển thành ung thư.

Tỉ lệ sống 5 năm cho bệnh nhân ung thư tái phát di căn được cắt u gan là khoảng 40% và 35-40% đối với thùy phổi. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm ung thư tái phát khi chưa có triệu chứng thì khả năng cắt bỏ triệt để cao hơn rất nhiều và tỉ lệ sống toàn bộ rõ rệt sau khi phẫu thuật.

Tăng cường khả năng phục hồi và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân

Phát hiện sớm giúp ngăn ngừa và xử lý kịp thời ung thư tái phát nhưng không tránh khỏi việc mệt mỏi, kiệt sức khi bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật và hóa xạ trị. Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, các bác sĩ sẽ chuẩn hóa quy trình chăm sóc trước, trong và đặc biệt là sau mổ bằng liệu pháp “Tăng cường phục hồi ERAS (Enhanced Recovery After Surgery)”. Ít mất máu, phục hồi nhanh, giảm đau tốt, giảm biến chứng, giảm thời gian nằm viện, không lạm dụng kháng sinh… là những ưu việt mà liệu pháp này mang lại. 

Cần theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật Ung thư Đại trực tràng - 2
ERAS là liệu pháp chăm sóc ưu việt đi kèm phác đồ phẫu trị, hoạ trị, xạ trị giúp người bệnh phục hồi nhanh, giảm đau tốt, giảm biến chứng.

ERAS cần ít nhất 5 khoa phối hợp: Gây mê hồi sức, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng, Phẫu thuật, Chăm sóc điều dưỡng. Bệnh nhân không cần nhịn ăn, không thụt tháo, uống carbohydrate 2 giờ trước khi phẫu thuật, tắm bằng nước sát khuẩn đặc biệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Khi mổ, bệnh nhân không đặt dẫn lưu, truyền dịch tối ưu để tránh rối loạn nước - điện giải, và giảm đau không dùng mooc phin. Bác sĩ gây mê phải duy trì nhiệt độ cơ thể, dự phòng nôn, đo độ sâu gây mê, kiểm soát lưu lượng máu và huyết áp chặt chẽ… Cắt đại trực tràng là cuộc đại phẫu đau đớn, nhưng chăm sóc ERAS sẽ giúp bệnh nhân hạn chế cảm giác đau sau ca mổ.

Kiểm soát nhiễm khuẩn cũng là vấn đề tối quan trọng trong phẫu thuật điều trị ung thư. Với các ca đại phẫu, nếu thời gian nằm kéo dài trên 3 giờ, nguy cơ viêm phổi sẽ tăng lên. Do đó, một số bệnh viện sẽ tiêm truyền kháng sinh cả trước và sau mổ nhiều ngày. Tuy nhiên, phòng mổ OR1 kiểm soát nhiễm khuẩn cực kỳ nghiêm ngặt, tầm soát nguy cơ này hạn chế tối đa việc dùng kháng sinh cho người bệnh.

Cần theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật Ung thư Đại trực tràng - 3
Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH tuân thủ nghiêm ngặt quy trình IC (Infection Control), đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn trong từng ca mổ

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được dùng thức uống giàu protein, đứng dậy và tập phục hồi chức năng (đi bộ, tập thở, mátxa vết mổ...) 4h/ngày nhằm giảm biến chứng nhiễm trùng ngực và huyết khối tĩnh mạch. Thực hiện nghiêm ngặt chế độ này sẽ giúp rút ngắn thời gian nằm viện từ 10 xuống 3 ngày.

Việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt theo ERAS sẽ tăng cường khả năng phục hồi và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân Ung thư Đại trực tràng trước, trong và đặc biệt là sau phẫu thuật.

Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH là một trong những bệnh viện đa khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn Mỹ, tại tất cả chuyên khoa. AIH tọa lạc lại khu đô thị An Phú (199 Nguyễn Hoàng, An Phú, quận 2, TP.HCM).

Liên hệ tổng đài (028) 3910 9999 hoặc website: www.aih.com.vn.

 Tham khảo:http://bsdominhhung.com/#/article-details/48

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Không ngửi thấy mùi gì - dấu hiệu bất ngờ cho thấy sắp chết?
Không ngửi thấy mùi gì - dấu hiệu bất ngờ cho thấy sắp chết?

(Dân trí) - Trong 10 năm tới, các nhà nghiên cứu cảnh báo những người cao tuổi có tình trạng khứu giác kém sẽ đối diện với nguy cơ tử vong khá cao.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:55

Chất dinh dưỡng vi lượng và sức khỏe
Chất dinh dưỡng vi lượng và sức khỏe

(Dân trí) - Vi chất là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vậy vi chất là những chất gì? Ảnh hưởng thế nào lên sức khỏe ?

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:36

10 năm điếc ngửi, bác sĩ lôi ra thủ phạm chình ình trong mũi
10 năm điếc ngửi, bác sĩ lôi ra thủ phạm chình ình trong mũi

Anh Hưng đã mất khứu giác suốt 10 năm nay, gần đây xuất hiện thêm tình trạng đau đầu, chóng mặt nhưng đi khám nhiều nơi vẫn không tìm ra thủ phạm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:30

Bệnh nhân sốt xuất huyết ở Phú Yên tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ
Bệnh nhân sốt xuất huyết ở Phú Yên tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ

(Dân trí) - Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Phú Yên bắt đầu từ tháng 11/2018 kéo dài cho đến nay. Tuy nhiên theo ghi nhận, hiện tại số ca mắc bệnh này vẫn có xu hướng gia tăng. So với cùng kỳ năm ngoái thì số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên tăng gấp 7 lần .

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:37

Bệnh xương khớp ảnh hưởng tình dục thế nào?
Bệnh xương khớp ảnh hưởng tình dục thế nào?

Bệnh tật và tình dục có liên quan mật thiết với nhau. Một cơ thể khỏe mạnh cường tráng, đi liền với nó là khả năng tình dục sung mãn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:52

Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh Alzheimer từ những giai đoạn đầu
Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh Alzheimer từ những giai đoạn đầu

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu đã hợp tác với các chuyên gia đến từ các tổ chức trên khắp Hàn Quốc đã phát triển thành công một phương pháp xét nghiệm máu được đánh giá là công cụ giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh Alzheimer ngay từ những giai đoạn đầu, khi bệnh nhân chưa có biểu hiện dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:40

Xét nghiệm nước tiểu hiệu quả như xét nghiệm phết tế bào trong tầm soát ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm nước tiểu hiệu quả như xét nghiệm phết tế bào trong tầm soát ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester đã tiết lộ rằng, xét nghiệm nước tiểu có thể hiệu quả như xét nghiệm phết tế bào khi thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:20

“Đập tan” lý lẽ dân nhậu: Uống bia mát, ít hại hơn uống rượu
“Đập tan” lý lẽ dân nhậu: Uống bia mát, ít hại hơn uống rượu

(Dân trí) - Những lý lẽ dân nhậu đưa ra như: uống bia cho mát; bia loãng toẹt, chỉ uống giải khát; uống no bia không say... khiến các chuyên gia y tế cũng phải hoảng hồn. Bởi thực tế, dù uống bia thay rượu bạn vẫn đang nạp chất cồn vào cơ thể và gây hại như rượu khi tích luỹ đến ngưỡng cảnh báo.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:09

Bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh có 3 quả thận
Bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh có 3 quả thận

Cha mẹ bé Ngân cho biết, gần đây con gái thường xuyên tiểu buốt, tiểu rắt, khi đến BV, bác sĩ kết luận cháu bé có 3 quả thận.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:40

Đầu tư 100 tỷ đồng triển khai kỹ thuật xạ trị ung thư hiện đại
Đầu tư 100 tỷ đồng triển khai kỹ thuật xạ trị ung thư hiện đại

(Dân trí) - Sau hơn bảy năm chuẩn bị về nguồn tài chính và nhân lực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đầu tư khoảng 100 tỷ đồng để triển khai hệ thống máy móc xạ trị hiện đại nhất hiện nay, để điều cho bệnh nhân ung thư tại tỉnh này mà không phải chuyển tuyến.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:34

Tạo hình thành công cho nữ bệnh nhân bị dập nát toàn bộ vùng mặt do tai nạn
Tạo hình thành công cho nữ bệnh nhân bị dập nát toàn bộ vùng mặt do tai nạn

(Dân trí) - Sau hơn 5 giờ với kỹ thuật mổ tạo hình xương gãy bằng nẹp, vít, đồng thời xử lý vạt tại chỗ tạo hình lại khuyết hỏng phần mềm, nối cơ mạch máu, kíp mổ đã giải quyết thành công thẩm mỹ và chức năng vùng hàm mặt cho bệnh nhân.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:51

Tự điều trị viêm gan bằng thuốc nam, bệnh nhân hôn mê sâu
Tự điều trị viêm gan bằng thuốc nam, bệnh nhân hôn mê sâu

(Dân trí) - Sau khi bác sĩ chẩn đoán bị viêm gan, nam bệnh nhân được kê toa sử dụng thuốc theo chỉ định. Tuy nhiên, sau thời gian uống thuốc thấy diễn tiến chậm, người bệnh đã bỏ điều trị, tự ý sử dụng thuốc nam không rõ loại dẫn tới nguy kịch tính mạng vì hôn mê gan.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM

Tại sao bạn luôn mệt mỏi ngay cả khi bạn ngủ đủ giấc?
Tại sao bạn luôn mệt mỏi ngay cả khi bạn ngủ đủ giấc?

(Dân trí) - Các nhà khoa học gần đây đã có một số câu trả lời liên quan đến câu hỏi này.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:43

Điều trị sốt virus
Điều trị sốt virus

Sốt virus hay sốt siêu vi do nhiều loại virus gây ra, nhóm hay gặp nhất là virus đường hô hấp với hơn 200 loại gây bệnh khác nhau. Bệnh xảy ra rải rác trong năm và tăng mạnh vào thời điểm mùa hè hay mùa mưa.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:39

Chia sẻ của bác sĩ về cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thời đại 4.0
Chia sẻ của bác sĩ về cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thời đại 4.0

(Dân trí) - "Các vấn đề về môi trường cùng cuộc sống căng thẳng, bận rộn và lối sống thiếu lành mạnh ở thời đại 4.0 đang gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi người', bác sĩ chuyên khoa II Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:31

Viêm tiểu phế quản không chữa kịp thời dễ gây suy hô hấp, trẻ tử vong
Viêm tiểu phế quản không chữa kịp thời dễ gây suy hô hấp, trẻ tử vong

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh – Phó Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi Trung ương, viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến bệnh tình nặng lên, gây biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:28

Dấu hiệu bệnh nguy hiểm trẻ hay mắc trong mùa nóng dễ bị bỏ qua
Dấu hiệu bệnh nguy hiểm trẻ hay mắc trong mùa nóng dễ bị bỏ qua

(Dân trí) - Chỉ bắt đầu với biểu hiện sốt, đau đầu nên phần lớn các trường hợp mắc bệnh lý nguy hiểm này đều bị nhầm lẫn với sốt thông thường. Trong khi đó, nếu điều trị sau 48 giờ khởi bệnh, nguy cơ tử vong có thể lên tới 50%.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:22

Tầm soát ung thư để phòng tránh được những nguy cơ bệnh tật nguy hiểm
Tầm soát ung thư để phòng tránh được những nguy cơ bệnh tật nguy hiểm

(Dân trí) - Khám sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bạn phòng tránh được những nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, ngăn ngừa tử vong sớm, an tâm tận hưởng cuộc sống trọn vẹn niềm vui.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:00

Bé 6 tháng tuổi tử vong ở phòng khám “chui”, phạt bác sĩ 60 triệu đồng
Bé 6 tháng tuổi tử vong ở phòng khám “chui”, phạt bác sĩ 60 triệu đồng

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định xác định bác sĩ Trần Văn Lụi, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh (Bình Định) đã cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại nhà riêng mà không có giấy phép hoạt động.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:34

Đang ăn cơm, bếp gas mini bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên bị bỏng nặng
Đang ăn cơm, bếp gas mini bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên bị bỏng nặng

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân bị bỏng nặng do bình gas mini phát nổ trong lúc ăn cơm.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:30

Cụ ông 84 tuổi thoát chết kì diệu sau khi uống nhầm thuốc nhuộm phẩm màu
Cụ ông 84 tuổi thoát chết kì diệu sau khi uống nhầm thuốc nhuộm phẩm màu

(Dân trí) - Một cụ ông 84 tuổi ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam uống nhầm thuốc nhuộm phẩm màu chứa dung dịch acid phosphoric và đã thoát chết sau 10 ngày điều trị tích cực.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:41

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng
Phương pháp điều trị ung thư trực tràng

(Dân trí) - "Ung thư trực tràng và đại trực tràng có tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao nếu phát hiện sớm", Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Minh với 25 năm kinh nghiệm phẫu thuật, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư đại trực tràng cho biết.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:30

Vụ rò rỉ khí gas ở TP Cần Thơ… 02 công nhân ngộ độc nặng
Vụ rò rỉ khí gas ở TP Cần Thơ… 02 công nhân ngộ độc nặng

(Dân trí) - Sáng 28/4, trao đổi với PV Dân trí Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viên đa khoa Trung ương TP Cần Thơ, cho biết: “Đến sáng nay, hai công nhân bị ngộ độc khí nặng đã được rút nội khí quản, chuẩn bị chuyển lên Khoa hô hấp điều trị tiếp”.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:01

Hàng chục chiến sĩ công an tới bệnh viện hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch
Hàng chục chiến sĩ công an tới bệnh viện hiến máu cứu bệnh nhân nguy kịch

(Dân trí) - Trước thông tin một người đàn ông cần máu gấp để cấp cứu lan truyền trên mạng xã hội facebook, lãnh đạo phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk đã cử 30 chiến sĩ tới bệnh viện để xét nghiệm, kiểm tra nhóm máu phù hợp để cứu người kịp thời.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm