Thứ hai, 07/09/2020 - 17:34

Cần Thơ: Cô gái bị khó thở, tím tái sau khi tự mua thuốc uống

Dân trí

Ngày 7/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong- Phó giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống 2 bệnh nhân bị sốc phản vệ, trong đó có một bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc.

Cần Thơ: Cô gái bị khó thở, tím tái sau khi tự mua thuốc uống - 1
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân L. ngày 7/9

Trước đó, lúc 22h ngày 3/9, nữ bệnh nhân tên N.T.H.L.(29 tuổi, ngụ Cần Thơ) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lừ đừ, đỏ ngứa toàn thân, chi lạnh, huyết áp thấp, thở nhanh co kéo, sưng nề mặt.

Người nhà cho biết bệnh nhân thấy đau lưng nên tự ý lấy thuốc (thuốc của mẹ) uống. Sau khi uống bệnh nhân thấy trên da nổi mẩn đỏ, ngứa nên tiếp tục ra hiệu thuốc gần nhà mua 2 liều thuốc uống. Sau uống liều thứ nhất được 30 phút bệnh nhân nổi đỏ toàn thân, khó thở, tím tái  được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán đây là tình trạng sốc phản vệ do dị ứng thuốc không rõ loại và nhanh chóng xử trí theo phác đồ sốc phản vệ. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực- Chống độc điều trị.

Tại đây, sau điều trị theo phác đồ sốc phản vệ tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần.

Đến hôm nay (ngày 7/9), bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Một trường hợp sốc phản vệ nghiêm trọng khác là bệnh nhân nữ  H.T.Đ, (78 tuổi, ngụ Ô Môn-Cần Thơ). Bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chiều 31/8 trong tình trạng hôn mê sâu, bóp bóng qua nội khí quản, mạch nhanh, huyếp áp thấp phải sử dụng thuốc vận mạch, đỏ toàn thân.

Cần Thơ: Cô gái bị khó thở, tím tái sau khi tự mua thuốc uống - 2
Bệnh nhân Đ. cũng bị sốc phản vệ và đã qua cơn nguy kịch

Cùng ngày nhập viện bệnh nhân được thực hiện tiểu phẫu cắt u lành phần mềm bàn chân phải tại bệnh viện địa phương, sau đó được cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ rất nặng, bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa kết hợp như đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, các bác sĩ hồi sức nội khoa tích cực và xử trí theo phác đồ sốc phản vệ.

Đến sáng 1/9 bệnh nhân tỉnh dần, gọi biết, thực hiện đúng y lệnh bác sĩ. Ngày 2/9 bệnh nhân phục hồi tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, được chuyển sang khoa Nội Tiêu hóa- Huyết học lâm sàng theo dõi và điều trị tiếp.

Đến hôm nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức khỏe ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Dương Thiện Phước-Trưởng Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc bệnh viện cho biết sốc phản vệ là một trong những phản ứng dị ứng cấp tính nguy hiểm nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn và có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Sốc phản vệ có thể gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thuốc, thức ăn, nọc côn trùng, các yếu tố vật lý và hoá học…, trong đó thuốc là nhóm nguyên nhân rất thường gặp liên quan đến vấn đề an toàn sử dụng thuốc. 

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống. Chẳng hạn việc dùng thuốc kháng sinh không đúng có thể gây tình trạng lờn thuốc. Có thuốc dùng lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ gây loãng xương, cao huyết áp… nhất là các thuốc corticoid. Đã có nhiều trường hợp người bệnh tự ý dùng thuốc, sau đó phải nhập viện, nhẹ thì bị kích ứng da, nổi mẩn da, nặng thì sốt, hôn mê, thậm chí gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong…

Phạm Tâm