Thứ ba, 21/05/2019 - 10:07

Cần Thơ: Lần đầu tiên nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu

Dân trí

Sáng 21/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong –Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này lần đầu tiên thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân mà không dùng kim khâu.

Cần Thơ: Lần đầu tiên nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu - 1
Bệnh nhân Lê Hoàng Nam đang được theo dõi sau mổ tại BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Trước đó, bệnh nhân Lê hoàng Nam 43 tuổi ở xã Đông thạnh, huyện Châu thành, tỉnh Hậu giang bị tai nạn lao động, đứt lìa 1/3 dưới cẳng tay phải đã được phẫu thuật khâu nối. Tuy nhiên thời gian gần đây, bệnh nhân bị sẹo co rút dính gân duỗi -xương cẳng tay.

Sau khi bệnh nhân nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ tổ chức hội chẩn và quyết định phẫu thuật chuyển vạt da tự do  để che phủ vùng sẹo co rút 1/3 dưới cẳng tay phải cho bệnh nhân.

Cụ thể, ê kíp phẫu thuật đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở trước đùi bệnh nhân lên che phủ mặt sau ngoài cẳng tay phải. Để đảm bảo cho vạt da cân sống được trên cẳng tay, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với  mạch máu cẳng tay.

Bác sĩ Phong cho biết, trước đây, các bác sĩ thường tiến hành nối mạch máu cho bệnh nhân bằng kim và chỉ khâu.Thời gian để nối một mạch máu bằng chỉ khâu khoảng 30-60 phút.Do mạch máu rất nhỏ nên nhiều khi nối xong nhưng mạch máu vẫn bị nguy cơ hẹp miệng nối và tắc gây hoại tử vạt da.

Do kích thước của mạch máu rất nhỏ, phẫu thuật khó khăn, ê kíp quyết định sử dụng bộ nối mạch vi phẫu để nối các mạch máu nhỏ một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, vạt da che phủ sống hoàn toàn.Dự kiến tuần sau bệnh nhân sẽ ra viện.

Phạm Tâm