Thứ tư, 16/10/2019 - 13:44

Căng da mặt làm đẹp, nữ Việt kiều sốc phản vệ tử vong?

Dân trí

Đến Bệnh viện Thẩm mỹ Kang Nam để thực hiện phương pháp căng da mặt làm đẹp nhưng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã bị sốc nặng, dù được cấp cứu tích cực nhưng không qua khỏi. Theo nhận định ban đầu của bác sĩ bệnh nhân có thể đã bị sốc phản vệ.

Thông tin từ Sở Y tế, TPHCM cho hay, trên địa bàn vừa xảy ra một trường hợp tử vong khi đi làm đẹp bằng phương pháp căng da mặt. Nữ bệnh nhân xấu số là Chanh Thi L. (59 tuổi, Việt kiều Mỹ đang tạm trú tại TPHCM) sự cố xảy ra sau khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Thông tin ban đầu được biết, lúc 8 giờ ngày 11/10, bệnh nhân tên Thi L. đến bệnh viện Kangnam tư vấn làm đẹp do bị lão hóa da mặt và mong muốn được phẫu thuật căng da mặt. Tiền sử về phẫu thuật, bệnh nhân từng bơm silicone hai bên má (không rõ thời gian thực hiện). Qua thăm khám lâm sàng không phát hiện bệnh lý, các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh trong giới hạn bình thường, khai thác tiền sử bản thân khỏe mạnh, không có bệnh mạn tính. Sau khi được tư vấn quy trình thực hiện phẫu thuật và những rủi ro có thể xảy ra, bệnh nhân đã ký cam kết phẫu thuật.

Căng da mặt làm đẹp, nữ Việt kiều sốc phản vệ tử vong? - 1
Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam nơi phẫu thuật căng da mặt cho nữ bệnh nhân

Chiều cùng ngày, bệnh viện tiến hành phẫu thuật căng da mặt bán phần cho bà Thi L. dưới gây mê nội khí quản ống lò xo số 7, có bóng chèn, đường miệng. Bệnh nhân được phẫu thuật lúc 13 giờ 30 ngày 11/10 và kết thúc lúc 17 giờ 20 cùng ngày. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tự thở, hỏi trả lời đúng và được chăm sóc hậu phẫu. Đến 19 giờ, bệnh nhân tiếp xúc tốt, thở đều, mạch đều rõ. Nhưng lúc 21 giờ, bệnh nhân đột ngột khó thở, khàn tiếng phù môi, tím tái. Mạch nhẹ khó bắt, huyết áp 60/40mnHg, SpO2 80%.

Bác sĩ bệnh viện Kangnam đã hội chẩn và chẩn đoán sơ bộ: theo dõi sốc phản vệ sau phẫu thuật căng da mặt, mời hội chẩn toàn diện và xử lý như một trường hợp phản vệ. Đến 21 giờ 20 bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam gọi Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ chuyên môn cấp cứu. Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân Dân 115 lúc 21 giờ 35.  

Tại đây, ê kíp bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện Kangnam cùng ê kíp cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp tục hồi sức cho bệnh nhân và hội chẩn chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu nhưng tối 14/10 đã trút hơi thở cuối cùng với chẩn đoán suy hô hấp cấp chưa rõ nguyên nhân.

Theo nhận định ban đầu của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng bệnh nhân có thể do sốc phản vệ. Nhưng cụ thể vấn đề này ra sao, cần chờ thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng. Đại diện gia đình, anh T. Nh. con trai bệnh nhân cũng đã có văn bản đề nghị “về trách nhiệm dân sự giữa gia đình bà Chanh Thi L. và Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam”.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành các bước điều tra, xác định nguyên nhân tử vong của người bệnh.

Vân Sơn