Hà Tĩnh:

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan

Dân trí Ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát đúng lúc Miền Trung đang đang xảy ra đợt nắng nóng đỉnh điểm khiến công tác dập dịch, khống chế không để dịch bệnh lan ra diện rộng gặp rất nhiều khó khăn.
>>Dịch tả lợn châu Phi lần đầu "tấn công" vào Hà Tĩnh, tái xuất hiện ở Huế

Đàn lợn bỗng dưng nôn ra máu, lăn ra chết

Vào ngày 16/5, một số cá thể trong đàn lợn 55 con của hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có triệu chứng nóng sốt, bỏ ăn. Chỉ một ngày sau những con lợn bị bệnh nôn ra máu, xuất huyết da, rồi lăn ra chết.

Ngay sau đó, gia đình ông Đoàn đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 20 con lợn thịt có trọng lượng bình quân 50 kg/con nhằm đề phòng dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Kết quả mẫu phẩm xét nghiệm sau đó cho thấy, những con lợn chết của hộ gia đình ông Đoàn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan - 1

Lực lượng chức năng chôn hủy đàn lợn nhiễm bệnh của gia đình ông Đoàn. Ảnh: Hữu Trung.

Ổ dịch xuất hiện chỉ cách 2 trang trại chăn nuôi lợn lớn có quy mô gần 3.000 con chừng 200m thực sự là nỗi lo rất lớn của không chỉ riêng huyện Cẩm Xuyên, mà còn cả tỉnh Hà Tĩnh. Nếu không khống chế kịp thời để dịch lây lan diện rộng thì hậu quả sẽ rất nặng nề.

Thực tế cho thấy, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhiễm, bùng phát diện rộng trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay đang ở mức rất cao. Nguyên nhân là công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, trong khi một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan với ảnh hưởng, tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi. Việc kiểm soát mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nội huyện, nội tỉnh gặp nhiều khó khăn; điều kiện cơ sở vật chất tại các trạm, chốt kiểm dịch đầu mối giao thông chưa đáp ứng yêu cầu.

Đặc biệt, công tác giám sát, báo cáo dịch bệnh trong nhân dân, địa phương còn chậm. Khi lợn xuất hiện dấu hiệu bệnh, người dân thường tự ý đi mua thuốc thú ý chữa trị; sau khi lợn chết huyện mới nhận được thông tin, báo cáo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp kiểm tra, xử lý.

Ngoài ra, một trong những khó khăn hiện nay đó là thời tiết quá nóng đã ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực dập dịch.

Đội nắng nóng ngăn dịch lây lan

Trước những lo ngại nêu trên, những ngày qua, tại tâm điểm ổ dịch ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với địa phương thành lập các tổ tiêu hủy, tổ vệ sinh tiêu độc khử trùng, tổ tuyên truyền giám sát thống kê tổng đàn, tổ trực chốt và tổ phản ứng nhanh.

Đến nay thị trấn đã cấp hơn 50 lít hóa chất cho các hộ chăn nuôi, mỗi ngày phun một lần tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại và vùng trọng điểm; đồng thời tiến hành rắc 2,6 tấn vôi bột tại các tuyến đường vào ra có nguy cơ cao.

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan - 2

Lực lượng chức năng tiến hành rắc vôi bột tại các tuyến đường vào các trang trại chăn nuôi lợn ở thị trấn Cẩm Xuyên.

Ngoài ra, tỉnh cũng lập 2 điểm chốt kiểm soát để phun hóa chất tiêu độc khử trùng. Dù nắng nóng lên đến đỉnh điểm, có thời điểm lên đến 41 độ C, tuy nhiên các nhân viên cắm chốt vẫn phải đội nắng, túc trực 24/24 để phun hóa chất và quản lý chặt chẽ việc vận chuyển buôn bán, giết mổ gia súc vào ra địa bàn.

Ông Hoàng Văn Chương, Bí thư - Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và huyện, hiện nay các trại chăn nuôi lớn trên địa với khoảng hơn 3.800 con được lệnh phải tuân thủ “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan - 3

Dù nắng nóng lên đến đỉnh điểm, tuy nhiên các nhân viên cắm chốt vẫn phải đội nắng, túc trực 24/24 để phun hóa chất khử trùng tại các tuyến đường vào các trang trại chăn nuôi lớn ở thị trấn Cẩm Xuyên.

Ngoài ra, chính quyền thị trấn đã tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện “5 không", bao gồm: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý nhiệt.

Trong một nỗ lực dập dịch, ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi lan rộng, sáng ngày 20/5, Trung tâm Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy đàn gia cầm và bồ câu của gia đình ông Đặng Văn Đoàn - hộ có lợn mắc bệnh.

Riêng đàn lợn gần 3000 con của hai trang trại nằm cách trang trại bùng phát dịch khoảng 200m, sắp tới Trung tâm sẽ lấy mẫu xét nghiệm, nếu có kết quả âm tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi thì vẫn cho tiêu thụ theo đúng quy định.

Người đứng đầu phải nêu gương, lơ là để dịch lây lan sẽ bị kỷ luật

Chiều 19/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu một đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan - 4

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ đạo ngay tại hiện trường nơi bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Cẩm Xuyên.

Làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của sở ngành, huyện Cẩm Xuyên sau chuyến đi, ông Lê Đình Sơn nhấn mạnh, phòng chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ cấp bách hiện nay của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, người đứng đầu của các địa phương, ngành cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch.

“Với chức trách nhiệm vụ được giao, đã có khuyến cáo rồi, nhưng người đứng đầu không nêu gương, không quyết liệt, lơ là để dịch lây lan sẽ bị tỉnh xem xét kỷ luật. Nói như thế để thấy tỉnh hết sức quyết liệt, đặc biệt quan tâm tới đợt dịch tả lợn châu Phi vừa bùng phát”- Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Mở túi nilon chứa 600kg thực phẩm trên xe khách… bốc mùi hôi thối, ruồi bu kín
Mở túi nilon chứa 600kg thực phẩm trên xe khách… bốc mùi hôi thối, ruồi bu kín

(Dân trí) - Khoảng 14 giờ ngày 20/5, trên tuyến Quốc lộ 91 (phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) ngành chức năng tỉnh An Giang bắt quả tang xe ô tô khách vận chuyển số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc bốc mùi hôi thối.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:48

Cần Thơ: Điều trị vỡ lách không cần phẫu thuật
Cần Thơ: Điều trị vỡ lách không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Sáng ngày 21/5, bác sĩ Nguyễn văn Bi -Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh Viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công bệnh nhân vỡ lách độ 3 đang chảy máu trong ổ bụng bằng phương pháp nút mạch mà không cần phẫu thuật.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:55

Chuyên gia Nhật truyền kinh nghiệm xử lý tổn thương mạch vành phức tạp cho bác sĩ Việt
Chuyên gia Nhật truyền kinh nghiệm xử lý tổn thương mạch vành phức tạp cho bác sĩ Việt

(Dân trí) - TS.BS. Nobuhiko Ogata - Giám đốc y khoa và trưởng khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện đa khoa trung ương AGEO (Nhật Bản) đã hướng dẫn và tham gia cùng các bác sĩ của khoa Tim mạch can thiệp (Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng) tiến hành can thiệp thành công cho 7 bệnh nhân có tổn thương mạch vành phức tạp.

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:11

Cặp sán dây “khủng” trong cơ thể người đàn ông ngoại quốc
Cặp sán dây “khủng” trong cơ thể người đàn ông ngoại quốc

(Dân trí) - Nam bệnh nhân đến gặp bác sĩ trong tâm trạng lo lắng sau nhiều lần phát hiện những đoạn dẹp màu trắng rơi ra từ hậu môn. Bằng phương pháp tẩy xổ, bác sĩ đã “bắt” được cặp sán dây dài khoảng 4m ra khỏi cơ thể người bệnh.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:58

Khám bệnh online, lựa chọn mới cho các mẹ bỉm sữa 4.0
Khám bệnh online, lựa chọn mới cho các mẹ bỉm sữa 4.0

(Dân trí) - Với các mẹ bỉm sữa, nỗi lo con ốm là một trong những trăn trở hàng đầu. Rất nhiều mẹ đã tham gia các diễn đàn nuôi dạy con trên mạng xã hội hoặc sử dụng “bác sĩ google” nhưng không hiệu quả.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:29

Cần Thơ: Lần đầu tiên nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu
Cần Thơ: Lần đầu tiên nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu

(Dân trí) - Sáng 21/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong –Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này lần đầu tiên thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân mà không dùng kim khâu.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:07

Tự rút đinh khỏi mắt, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn
Tự rút đinh khỏi mắt, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn

(Dân trí) - TS.BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết mới đây, bệnh viện tiếp nhận 3 trường hợp bị chấn thương đinh cắm vào mắt và đều “anh dũng” tự rút đinh trước khi đến bệnh viện.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:00

Hy hữu ca sinh 6 thành công tại Ba Lan
Hy hữu ca sinh 6 thành công tại Ba Lan

Một phụ nữ 29 tuổi người Ba Lan đã sinh 6 người con tại Bệnh viện Trường Đại học tổng hợp thành phố Kracow, miền nam Ba Lan.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:06

Lợi ích từ việc tăng cường vận động
Lợi ích từ việc tăng cường vận động

Hiện nay, tỷ lệ người dân mất dần thói quen vận động thường xuyên đang có xu hướng gia tăng khiến các chỉ số sức khỏe cộng đồng suy giảm.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:55

Hơn 20 bệnh nhân dị tật “đổi đời” nhờ diện mạo mới
Hơn 20 bệnh nhân dị tật “đổi đời” nhờ diện mạo mới

(Dân trí) - Sàng lọc từ gần 60 hồ sơ đăng ký, 22 bệnh nhân đủ điều kiện đã được lựa chọn để thực hiện phẫu thuật dị tật miễn phí “thay diện mạo đổi cuộc đời” tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc từ ngày 6/5 – 11/5/2019. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác thường niên giữa Hồng Ngọc và tổ chức từ thiện nổi tiếng đến từ Anh Quốc - Facing the World (FTW).

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:50

“Thủ phủ” heo Đồng Nai xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả heo châu Phi
“Thủ phủ” heo Đồng Nai xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả heo châu Phi

(Dân trí) - Tính đến ngày 20/5, “thủ phủ” chăn nuôi heo Đồng Nai xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả heo châu Phi, nâng tổng số xã có dịch trên địa bàn tỉnh lên 7 xã, thuộc 3 huyện.

Thứ ba, 21/05/2019 - 06:46

Phẫu thuật thay đổi cuộc đời cho cô gái 17 năm sống chung với u mắt
Phẫu thuật thay đổi cuộc đời cho cô gái 17 năm sống chung với u mắt

(Dân trí) - Thật khó có thể hình dung được 17 năm qua cô bé Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Hà Nội) đã phải sống chung với khối u lớn che khuất toàn bộ một bên mắt. Tuy nhiên một phép màu kì diệu đã đến làm thay đổi cuộc đời em.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Phó Chủ tịch huyện bị phê bình do để dịch tả lợn lây lan nhanh chóng
Thanh Hóa: Phó Chủ tịch huyện bị phê bình do để dịch tả lợn lây lan nhanh chóng

(Dân trí) - Cho rằng thiếu sự kiểm tra, giám sát nên việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quảng Xương hiệu quả thấp, dịch bệnh bùng phát nhanh, gây thiệt hại lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu UBND huyện này thực hiện kiểm điểm, phê bình Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:32

“Né” chích ngừa, người lớn cũng nguy kịch vì mắc sởi
“Né” chích ngừa, người lớn cũng nguy kịch vì mắc sởi

(Dân trí) - Bệnh sởi không chỉ tấn công trẻ em mà tấn cộng mọi lứa tuổi chưa được được vắc xin bảo vệ. Mặc dù ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi dịch sởi, tuy nhiên số ca bệnh vẫn ở mức cao, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:21

Thành lập đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Đà Nẵng tại các quận, huyện
Thành lập đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Đà Nẵng tại các quận, huyện

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch thành lập các đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Đà Nẵng giai đoạn 2019-2021 tại 3 Trung tâm Y tế của quận Hải Châu, quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang, với tổng kinh phí khoảng 18 tỷ đồng.

Thứ hai, 20/05/2019 - 04:08

Bé gái có nhịp tim 200 lần mỗi phút vì hội chứng hiếm gặp
Bé gái có nhịp tim 200 lần mỗi phút vì hội chứng hiếm gặp

(Dân trí) - Nhịp tim lên tới 200 lần mỗi phút khiến bé gái đối mặt với nguy cơ đột tử. Bác sĩ xác định bệnh nhi bị hội chững kích thích sớm ít gặp do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:48

Hà Tĩnh: Một người đàn ông tử vong do sốc nhiệt
Hà Tĩnh: Một người đàn ông tử vong do sốc nhiệt

(Dân trí) - Làm việc dưới trời nắng nóng một người dân ở Hà Tĩnh đã tử vong do sốc nhiệt.

Thứ hai, 20/05/2019 - 02:47

7 dấu hiệu bạn có thể bị trầm cảm mà không biết
7 dấu hiệu bạn có thể bị trầm cảm mà không biết

(Dân trí) - Các triệu chứng trầm cảm không phải lúc nào cũng rõ ràng. Dưới đây là 7 triệu chứng đáng ngạc nhiên của trầm cảm ở phụ nữ.

Thứ hai, 20/05/2019 - 10:32

Khoa học chỉ ra yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư
Khoa học chỉ ra yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Viện Y khoa Berghofer ở Úc đã chỉ ra rằng thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:51

Uống 6 lon nước tăng lực 1 ngày, người phụ nữ đột ngột ngừng tim
Uống 6 lon nước tăng lực 1 ngày, người phụ nữ đột ngột ngừng tim

Bà mẹ 3 con đã bị ngừng tim sau khi tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực trong ngày. Đáng tiếc hơn cô đã phải sử dụng máy hỗ trợ nhịp tim ở tuổi 32 cho đến suốt đời.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:44

Hàng loạt cơ sở bị xử phạt vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hàng loạt cơ sở bị xử phạt vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện và xử phạt hàng loạt cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống trên địa bàn vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:16

Khám, tư vấn miễn phí nhiều bệnh lý nguy hiểm
Khám, tư vấn miễn phí nhiều bệnh lý nguy hiểm

(Dân trí) - Bệnh viện Gia An 115 sẽ khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý tim mạch, thần kinh – đột quỵ, nội tiết, tiêu hóa, gan – mật – tụy… cho 5.000 bệnh nhân. Chương trình sẽ bắt đầu từ nay cho đến khi đủ số người đăng ký khám bệnh.

Thứ hai, 20/05/2019 - 05:00

Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có an toàn?
Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có an toàn?

Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có sao không, có an toàn cho cả 2? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Thực tế “chuyện ấy” trong kỳ kinh là vấn đề có mặt lợi và cả tác hại.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:01

Vi khuẩn đường ruột và sức khỏe con người
Vi khuẩn đường ruột và sức khỏe con người

(Dân trí) - Bộ ruột con người chứa đến hai kí lô vi khuẩn. Hàng chục nghìn tỷ vi sinh vật ruột này thuộc về cả ngàn loài vi khuẩn khác nhau với hơn ba triệu bộ gen riêng biệt. Đặc biệt, đến hai phần ba hệ vi khuẩn ruột có đặc thù cho từng cá nhân vật chủ chứa chúng.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:51