Thứ sáu, 30/01/2015 - 08:52

Cảnh báo nguy cơ viêm gan A khi ăn ở nhà hàng

Dân trí

Một nhà hàng danh tiếng ở Alma (bang Ontario, Canada) có tên Marj’s Village Kitchen đã phải đóng cửa sau khi cơ quan y tế địa phương cảnh báo các thực khách về nguy cơ nhiễm viêm gan A do một nhân viên của nhà hàng bị mắc căn bệnh này.

Vi rút viêm gan A
Vi rút viêm gan A

Sở Y tế Wellington-Dufferin-Guelph thông báo tất cả các thực khách đã ăn ở nhà hàng này trong thời gian từ 2 - 20/1/2015 đều có nguy cơ nhiễm viêm gan A do nhân viên chế biến thức ăn tại đây đã được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh.

Những người đã đến nhà hàng trong hoặc trước ngày 13/1/2015 nên đi tiêm phòng vắc xin ngay, vì vắc xin chỉ có tác dụng nếu được tiêm trong vòng 2 tuần sau khi phơi nhiễm.

Hàng trăm người dân của hạt Wellington đã xếp hàng trước phòng tiêm chủng ở Fergus to để tiêm vắc xin.

Viêm gan A là vi rút gây bệnh ở gan. Triệu chứng thường bắt đầu từ 15 - 50 ngày sau khi nhiễm. Bệnh thường kéo dài 3 - 6 tuần. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn và hoàng đản (vàng da vàng mắt).

Bệnh viêm gan A có thể diễn biến nặng, nhất là ở người đã bị bệnh gan mạn tính và người già. Vi rút có mặt trong phân của người nhiễm. Bệnh lây khi người có vi rút không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Rửa tay là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa vi rút này.

Tránh dùng chung các vật dụng như bát đĩa, cốc và thức ăn cầm tay. Không đi làm hay đi học khi bị bệnh. Luôn rửa sạch rau và hoa quả tươi dưới vòi nước chảy trước khi ăn.

Cẩm Tú

(Tổng hợp)