Thứ tư, 22/04/2015 - 04:42

Cảnh giác với viêm mũi xoang tiến triển lúc giao mùa

Bệnh nghiêm trọng hơn hoặc tái phát nhanh chóng khi thời tiết chuyển mùa đã trở thành “thông lệ” quen thuộc đối với nhiều người bệnh viêm mũi xoang. Chính về thế, tình trạng thời tiết chuyển mùa như hiện nay khiến những người mắc căn bệnh này đang thật sự khốn khổ.

Thời tiết chuyển mùa thay đổi đột ngột có ảnh hưởng đáng kể tới sức đề kháng của người bệnh. Các yếu tố trong, ngoài kết hợp tấn công cơ thể sẽ khiến tình trạng viêm đang ủ trong người bị kích thích, bùng lên và tiến triển theo chiều hướng xấu đi.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, mầm bệnh xoang tồn tại khắp mọi nơi từ việc lơ lửng trong không khí đến bám vào các vật dụng, đồ dùng như quần áo, sách vở, chăn chiếu… và “bủa vây” mọi hoạt động của con người. Những người bị viêm mũi xoang mạn tính lại đặc biệt nhạy cảm với các đối tượng “thù địch” này nên chỉ cần mầm bệnh tấn công gây cảm lạnh, cảm cúm hoặc ngạt mũi là bệnh viêm mũi xoang lại có cơ hội bùng phát.

Sử dụng thảo dược và phương pháp “trong uống ngoài
thoa” để trị viêm xoang hiệu quả
Sử dụng thảo dược và phương pháp “trong uống ngoài thoa” để trị viêm xoang hiệu quả

Phá vỡ “vòng vây” các nguy cơ gây bệnh

Trong phòng tránh bệnh tật, yếu tố đề kháng của cơ thể luôn được đề cao. Hệ miễn dịch tốt chính là rào cản lớn nhất đối với mọi loại bệnh tật, giúp ngăn cản mọi sự xâm nhập của các mầm bệnh và giúp phục hồi tốt những tổn thương có sẵn trong cơ thể. Vì vậy, đối với các bệnh dễ bị tác động và tái phát như viêm mũi xoang thì người bệnh cần đặc biệt chú ý tới việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Có rất nhiều cách đơn giản để tăng sức đề kháng nhưng ít được cọi trọng. Chẳng hạn, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, tránh để cơ thể thiếu năng lượng hoạt động, tránh thức quá khuya, tránh hút thuốc lá và sử dụng quá nhiều bia rượu… Đặc biệt, việc duy trì luyện tập thể dục thể thao là một phương pháp cải thiện và nâng cao sức khỏe hết sức hiệu quả.

Bên cạnh đó, giữ vệ sinh mũi họng, nơi ở và làm việc cũng cần được đặc biệt chú ý. Theo đó, người bệnh nên đeo khẩu trang khi đi đường hoặc khi làm việc ở những nơi bụi bặm, có hóa chất và cần thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Nơi ở và nơi làm việc phải được lau dọn thường xuyên, đặc biệt là cần loại bỏ các loại nấm mốc. Đối với các vết nấm mốc lớn trên tường hoặc sàn nhà, có thể sử dụng các sản phẩm diệt nấm mốc chuyên biệt. Còn các vết mốc trên quần áo, vật dụng sinh hoạt thì sử dụng cồn, dấm hoặc chanh đều rất hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh cần khám và điều trị kịp thời ngay khi có các biểu hiện đầu tiên của bệnh nhằm ngăn bệnh tiến triển trầm trọng và kéo dài. Nên kết hợp đồng bộ thuốc uống và thuốc xịt thảo dược để tăng cường hiệu quả điều trị, tránh nhờn thuốc và giảm thiểu các tác dụng không mong muốn.

Thanh Tuyền

Normal

Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược sản xuất tại nhà máy tiêu chuẩn GMP- WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo Tổ chức Y tế thế giới) của công ty Nam Dược.

Chỉ định: Điều trị viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng có các triệu chứng: đau nhức, ê ẩm vùng đầu trán, sổ mũi, nghẹt mũi.

Chống chỉ định: Không dùng cho phụ nữ có thai.

Liều dùng: uống 6-8 viên/ngày chia làm 2 lần. Thời gian dùng từ 1-2 tháng hoặc kéo dài hơn với thể viêm xoang phức tạp, lâu năm.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tổng đài tư vấn bệnh xoang: 1900.63.64.68

Website: www.thongxoangtan.vn

Số giấy tiếp nhận HSĐKQC của Cục QLD- Bộ Y tế: 0240/12/ QLD-TT.