Thứ năm, 18/07/2019 - 04:00

Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân đứt gân tay qua ứng dụng khám bệnh từ xa

Dân trí

Nhờ tư vấn từ bác sĩ qua ứng dụng VOV Bacsi24, anh Lại Văn Hạnh (Lương Sơn, Hòa Bình) đã được nối lại gân và dây thần kinh mạch máu cổ tay kịp thời.

Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân đứt gân tay qua ứng dụng khám bệnh từ xa - 1

“Trong lúc cả nhà tôi bấn loạn, tôi đã tìm đến VOV Bacsi24”

Trò chuyện với anh Lại Văn Hạnh trong buổi chiều trước khi anh lên xe chuyển về quê điều trị, chúng tôi không thể quên được sự vui mừng khi vừa trải qua cơn nguy kịch của anh. Tuy vẫn còn rất đau và vết thương vẫn cần được tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện địa phương, thế nhưng qua được tai nạn bất ngờ với anh Hạnh là cả một kỳ tích.

Anh Hạnh nhớ lại giờ này đúng một tuần trước, khi anh đang sửa cửa nhà vệ sinh của gia đình, loay hoay với phần nhôm phía dưới thì bất chợt cả tấm kính phía trên bị long ra và rơi cả tảng vào cổ tay của anh. Anh Hạnh chia sẻ: “Tai nạn đến với tôi quá nhanh và bất ngờ. Không ai nghĩ rằng làm việc ngay tại nhà vẫn có thể gặp chuyện không may. Giây phút tấm kính rơi xuống cổ tay tôi quá nhanh khiến tôi chả kịp trở tay. Máu chảy rất nhiều và cả nhà tôi bấn loạn tìm cách cầm máu và đưa tôi đi bệnh viện. Trong lúc này, lý trí mách bảo tôi tình trạng của mình không đơn giản như một vết đứt tay, tôi cần làm nhiều hơn việc cầm máu và tôi đã nhấc điện thoại lên và tìm đến VOV Bacsi24.

Tôi vào ứng dụng và lựa chọn các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức để mong được sự hỗ trợ, may mắn thay, tôi đã gặp được PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình. Nhận thấy tình trạng của tôi qua video call, bac sĩ hướng dẫn tôi đến cơ sở y tế gần nhất, sơ cứu cầm máu trước tiên. Sau đó, tôi đi thẳng tới Khoa cấp cứu ngoại của Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục điều trị tích cực. Và đây mới là hành trình giúp tôi tìm lại bàn tay sắp rời”.

“Tôi may mắn vì được vi phẫu nối gân kịp thời”

Nằm tại phòng cấp cứu gần một tuần, anh Hạnh đã chứng kiến rất nhiều những trường hợp tai nạn nặng được chuyển vào điều trị cùng khoa với mình. “Tôi chợt thấy ranh giới giữa sự sống và cái chết thật quá mong manh. Tôi thì không tới mức sẽ chết nhưng chỉ cần chậm hơn vài phút, chắc rằng tôi sẽ không còn hi vọng tìm lại vận động của cổ tay như bây giờ. Nghĩ lại vẫn thấy mình may vì nhờ được đúng người trợ giúp. Lúc tôi nhập viện, bác sĩ Nguyễn Lê Bảo Tiến đã hỗ trợ tạo điều kiện cho tôi được phẫu thuật nối lại gân luôn.

Nếu như những bệnh nhân tai nạn nặng khác có khi phải trải qua vài ba cuộc phẫu thuật với thời gian nằm điều trị dài thì tôi chỉ cần thực hiện một cuộc phẫu thuật duy nhất để nối lại gân và vừa nối dây thần kinh mạch máu. Nhẽ ra tôi phải trải qua 2 khoa là Khoa Chấn thương chỉnh hình trước và Khoa Thần kinh sau nhưng bác sĩ Tiến đã kết nối ê kíp giúp tôi thực hiện ca phẫu thuật trong cùng một buổi. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng gần 10 tiếng, từ 11h trưa tới hơn 20h tối và thành công hơn mong đợi. Tôi không còn biết nói gì khác ngoài hai tiếng: “cám ơn”. Nếu không có sự kết nối từ trước của bác sĩ Nguyễn Lê Bảo Tiến, có lẽ thời gian nằm viện của tôi còn dài hơn và phải trải qua nhiều phẫu thuật hơn. Như các cụ thường nói, trong cái rủi có cái may, tôi đã tìm đến đúng người có thể trợ giúp mình qua được cơn nguy kịch.

Nằm viện tôi mới thấy các bác sĩ làm việc quá chuyên nghiệp. Một bác sĩ phẫu thuật có khi phải thực hiện cả chục ca một ngày, hết bệnh nhân này tới bệnh nhân khác, luôn tay không ngừng nghỉ. Các y tá, hộ lý hỗ trợ cũng rất nhanh chóng và khoa học. Trung bình chỉ 10’, tôi đã thấy có một bệnh nhân mới được chuyển vào khoa cấp cứu. Thế mới thấy được áp lực công việc của các y bác sĩ tại đây là rất lớn.

Qua đây tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam đã mang đến một ứng dụng khám và tư vấn bệnh vô cùng hữu ích, nhân văn cho người dân sử dụng. Đặc biệt là những người dân ở xa như chúng tôi có cơ hội được tiếp cận với bác sĩ giỏi tại bệnh viện tuyến đầu. Không ai biết tai nạn hay bệnh tật sẽ đến với mình lúc nào nên ngay bây giờ các bạn nên cài ngay ứng dụng về điện thoại để sử dụng khi cần. Các bác sĩ trên ứng dụng đều là bác sĩ giỏi, rất chất lượng nên chúng ta có thể yên tâm đặt niềm tin

Tiếp đến tôi muốn gửi lời cảm ơn tới ê kíp các y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã giúp tôi qua cơn nguy kịch. Thực hiện vi phẫu nối lại gân tay và mạch máu thần kinh ở tay không phải là một việc làm đơn giản, thế nhưng ngoài sự tiến bộ của y học thì sự làm việc khẩn trương và nhanh chóng của các bác sĩ tại đây đã giúp tôi sớm qua được nguy hiểm. Nếu không kết nối trước với bác sĩ Tiến, chưa chắc tôi đã được chuyển về viện sớm.

Tôi vẫn cần tiếp tục nằm viện tại địa phương để theo dõi hồi phục và vật lý trị liệu nhưng được như hiện nay đã là cả một phép màu. Tôi thấy ứng dụng VOV Bacsi24 quá tuyệt vời và bất cứ ai trong chúng ta đều nên tải về ngay khi biết đến nó. Cảm ơn VOV Bacsi24, cảm ơn tất cả đã giúp tôi qua được cơn nguy kịch, nếu không xử trí đúng cách, có lẽ tình trạng của tôi đã không khả quan được như bây giờ”

Đếm được hơn một lời “cảm ơn” trong cuộc trò chuyện với anh Lại Văn Hạnh, chúng tôi càng trân trọng hơn sự nỗ lực của các bác sĩ cũng như vui mừng vì VOV Bacsi24 đã thực hiện sứ mệnh cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân thật hiệu quả.

Để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời từ các bác sĩ đầu ngành, chúng ta có thể tải ngay ứng dụng tư vấn khám bệnh từ xa bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Đối với điện thoại Iphone: vào Appstore, tại mục tìm kiếm, đánh chữ VOV-Bacsi24 dành cho người dân rồi tải về. Đối với các điện thoại dùng hệ điều hành Android thì vào CH Play mục tìm kiếm đánh chữ VOV Bacsi24 rồi tải về.

Với máy tính để bàn có nối mạng Internet thì cách kết nối như sau: Vào trang web: vovbacsi24.com để thực hiện đăng ký, đăng nhập sau đó người bệnh có thể đăng kí tư vấn khám với các Bác sĩ trên ứng dụng Vov Bacsi24.

Từ khóa: