Thứ bảy, 08/08/2020 - 13:33

Cặp song nhi chuẩn bị những bước đi đầu đời sau phẫu thuật tách dính

Dân trí

Hơn 3 tuần sau phẫu thuật tách dính, sức khỏe cặp Song Nhi bình phục tốt, đang được cắt dần bột, chuẩn bị tập đi. Mọi người đang mong chờ giây phút hai chị em tung tăng trên đôi chân của mình.

Cặp song nhi chuẩn bị những bước đi đầu đời sau phẫu thuật tách dính - 1

Sức khỏe và tâm lý của cặp Song Nhi đang bình phục rất tốt sau phẫu thuật tách dính (ảnh: NĐTP)

Sáng 8/8, cặp song sinh Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi bước sang ngày phẫu thuật tách dính thứ 24. Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, sức khỏe của chị em Song Nhi đang diễn tiến rất khả quan, các bé đã hết sốt nhiều ngày, không cần hỗ trợ thở oxy nhân tạo mà tự thở khí trời, tự ăn sữa qua đường miệng.

Bên cạnh đó, tâm lý của cả 2 bệnh nhi đều diễn tiến rất tốt, ngoài ăn ngon, ngủ ngoan mỗi lúc thức giấc các bé đều vui vẻ cười đùa “hóng chuyện” khi bác sĩ, nhân viên y tế đến thăm khám, chăm sóc vết thương. Những nụ cười “tỏa nắng” đã trở lại trên môi của cặp Song Nhi vốn tính vui vẻ bẩm sinh. Các con cười đùa, chụp lấy tay ba mẹ mỗi lần vợ chồng chị Hồng Thúy vào thăm. “Các con bình phục nhanh sau cuộc tách dính, sức khỏe, tinh thần đều ổn định đây là niềm hạnh phúc vô bờ với chúng tôi” – người mẹ trẻ chia sẻ trong hạnh phúc.

Cặp song nhi chuẩn bị những bước đi đầu đời sau phẫu thuật tách dính - 2

Những nụ cười tràn sức sống luôn nở trên môi các con (ảnh: NĐTP)

Niềm vui như nhân đôi khi các bác sĩ đang chuẩn bị cho bước ngoặt mới trong quá trình vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho Song Nhi. Bác sĩ Nguyễn Dương Phi, khoa Ngoại tổng hợp cho biết, hai bé dính liền nhau vùng bụng chậu, 2 chân của mỗi bé dạng rộng, vuông góc với cơ thể. Ngay sau phẫu thuật các bé được bó bột để chỉnh hình xoay và khép 2 chân về đúng vị trí.

Khi mới bó, cây bột giữ khoản cách giữa 2 chân các bé có chiều dài khoảng 15cm. Gần 2 tuần sau phẫu thuật, vết mổ bình phục tốt, các bác sĩ bắt đầu thực hiện thủ thuật khép dần 2 chân về đúng vị trí bằng cách từng bước cắt ngắn phần bột trên. Hiện, cứ 3 ngày một lần các bé sẽ được cắt ngắn 1cm để kéo 2 chân bệnh nhi lại sát nhau như những trẻ bình thường.

Cặp song nhi chuẩn bị những bước đi đầu đời sau phẫu thuật tách dính - 3

Đoạn bột cố định 2 chân đang được cắt ngắn dần để xoay khớp về vị trí bình thường (ảnh: NĐTP)

Hiện, sức cơ và khớp háng của 2 bé đều ổn định, đang bình phục tốt, các ngón chân cử động linh hoạt. Dự kiến, khoảng 5 tuần nữa, sau khi cắt phần bột cố định, các bé sẽ được tháo bột hoàn toàn. Sau tháo bột, bác sĩ sẽ tiếp tục vật lý trị liệu phục hồi chức năng và chuẩn bị tập cho các bé những bước đi đầu đời ở tuần thứ 6.

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, trong thời gian tới, bé Trúc Nhi và Diệu Nhi còn phải bước vào nhiều cuộc mổ để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn. Các bác sĩ kỳ vọng sẽ giúp chị em Song Nhi có được cơ thể bình thường như bao trẻ em khác để hòa nhập cuộc sống.

Cặp song nhi chuẩn bị những bước đi đầu đời sau phẫu thuật tách dính - 4

Giáo sư Trần Đông A, cố vấn chuyên môn của cuộc mổ hy vọng sớm thấy các bé tung tăng trên đôi chân của chính mình

Giáo sư Trần Đông A, cố vấn chuyên môn của cuộc phẫu thuật tách dính cặp Song Nhi chia sẻ: “Sự thành công của cuộc mổ và thành công trong giai đoạn hồi sức mới chỉ là bước đầu. Việc phục hồi chức năng, giúp các cháu có được cơ thể bình thường như các trẻ khác mới là mục đích chính của cuộc phẫu thuật. Sau giai đoạn phẫu thuật tạo hình, khâu phục hồi chức năng sẽ được chú trọng đặc biệt. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm thấy hình ảnh cả hai cháu tung tăng trên đôi chân của mình”.

Vân Sơn