Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp

Dân trí Sau tiêm vắc xin ít giờ đồng hồ, 2 cháu bé song sinh lần lượt xuất hiện các triệu chứng bất thường, diễn biến nhanh và tử vong chỉ sau vài giờ đồng hồ.
>>Vụ 2 bé gái song sinh tử vong sau tiêm vắc xin: Do bệnh lý, không liên quan đến vắc xin
>>Thông tin mới nhất về vụ 2 bé gái song sinh tử vong bất thường sau tiêm vắc xin
>>Cặp bé gái song sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 1

Báo cáo của BVĐK Tây Bắc Nghệ An.

Diễn biến tử vong nhanh

Ngày 17/10, Sở Y tế Nghệ An đã có kết luận liên quan đến việc 2 cháu bé song sinh tử vong sau khi sinh ra và tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Tây Bắc.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Nghệ An đã kết luận, việc 2 cháu bé song sinh tử vong nói trên là mắc bệnh lý hiếm gặp và không liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin viêm gan B. Cụ thể, 2 cháu bé song sinh này mắc bệnh lý di truyền rối loại chuyển hóa chất thể rối loạn chuyển hóa axi béo.

Theo các chuyên gia đến từ các bệnh viện tại Hà Nội, bệnh lý này có tính chất di truyền với tỷ lệ mắc 1/3 triệu. Khi mắc chứng bệnh này trẻ sẽ tử vong 100% đối với trẻ sơ sinh và giảm dần tỷ lệ tử vong ở độ tuổi 6 tháng, 9 tháng....

Khi cháu bé mắc các bệnh này, diễn biến bệnh rất nhanh và không thể cứu chữa.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 2

Báo cáo ngày 12/10 của BVĐK Tây Bắc Nghệ An về diễn biến nặng tử vong bất thường sau tiêm chủng.

Liên quan đến quá trình diễn biến bệnh của 2 cháu bé song sinh, Bệnh viện đa khoa Tây Bắc (Nghệ An) đã có báo cáo cụ thể về sự việc này. Cụ thể, ngày 9/10, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Th. (31 tuổi, trú xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Đàn), sinh mổ song thai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Lần lượt hai bé gái được sinh ra với cân nặng 3,3 kg, một bé 3,1 kg. 

Sau sinh, sức khỏe 2 bé bình thường, bú được. 8h sáng ngày 11/10, cả 2 bé được chỉ định tiêm vắc xin viêm gan B. Vắc xin được sản xuất ngày 26/4/2018 và hạn đến tháng 3/2021. Vắc xin bảo quản lạnh theo đúng quy trình. Sau tiêm 30 phút, cả 3 bé bình thường nên cho về phòng cùng mẹ theo dõi tiếp.

Đến 12h20' cùng ngày, bé thứ 1 bất ngờ trớ sữa, đột ngột suy hô hấp, tím tái khó thở. Các bác sĩ lập tức đưa cháu bé vào khoa cấp cứu. Thời điểm này cháu bé mạch không bắt được, nhịp tim rời rạc, ngừng hô hấp tuần hoàn.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 3

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Nghệ An thông tin vụ việc đến báo chí.

Các bác sĩ tiến hành bóp bóng qua nội khí quản, tiêm bắp Adrenalin. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân, chưa loại trừ sặc sữa, hoặc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh/ sau tiêm vắc xin viêm gan B giờ thứ 5.

Sau 2 giờ cấp cứu, đến 14h45', cháu bé thứ 1 tử vong.

Đến 16h45' cùng ngày, bệnh nhi còn lại cũng đột ngột thở nấc tím tái, da xanh tái, lờ đờ, phản xạ sơ sinh chậm. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bé suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ sau đó tiến hành cấp cứu và chuyển bé gái thứ 2 xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An lúc 23h55'.

Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm vắc xin viêm gan B giờ thứ 7. Sau nhiều giờ cấp cứu, đến 13h ngày 12/10, cháu bé thứ 2 tử vong.

Cũng theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa Tây Bắc, thuốc vắc xin tiêm chủng cho 2 cháu bé này cũng được tiêm cho 18 cháu. Hiện tại 16 cháu khác không có biểu hiện gì bất thường, lọ vỏ vắc xin được lưu giữ theo đúng quy định.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, liên quan đến vụ việc, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập Hội đồng chuyên môn và mời các bác sĩ chuyên gia đầu ngành tại Hà Nội để đánh giá quy trình điều trị, kết luận nguyên nhân vụ việc. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, việc tiêm vắc xin được tiến hành theo đúng quy định, đúng quy trình.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 4

Các cơ quan báo chí làm việc với Sở Y tế Nghệ An.

Do bệnh hiếm

Tiến sĩ Vũ Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Sàng lọc Sơ sinh và bệnh hiếm thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương (thành viên Hội đồng chuyên môn) cho biết, bệnh lý 2 cháu bé mắc phải là bệnh có tính chất di truyền, bệnh lý này rất hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/3 triệu cháu. Tỷ lệ tỷ vong là 100% đối với trẻ sơ sinh và giảm dần.

Tiến sĩ Dũng cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, kiểm tra các triệu chứng, diễn biến bệnh và quá tình cấp cứu điều trị, Hội đồng chuyên môn đã đặt nghi vấn 2 trẻ mắc loại bệnh này.

Trong đó, kết quả lấy máu gót chân sau sinh (bệnh viện đã lấy để làm xét nghiệm khi trẻ vừa sinh ra để làm xét nghiệm) và kết quả máu, mẫu bệnh phẩm sau này đều trùng khớp về nhóm bệnh lý trên.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 5

Ngày 14/10, BV Sản - Nhi Nghệ An tiếp tục có báo cáo diễn biến quá trình điều trị của bệnh nhân...

Trước thắc mắc về việc biểu hiện bệnh của cháu bé xuất hiện sau thời điểm tiêm vắc xin viêm gan B vậy có liên quan gì đến do tiêm hay không?.

Trả lời câu hỏi này, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết đó chỉ là sự trùng hợp.

Ông Chỉnh khẳng định, từ các kết quả xét nghiệm và biểu hiện bệnh, Hội đồng chuyên môn đã khẳng định 2 cháu bé này tử vong do bệnh lý rối loạn chuyển hóa chất thể rối loạn chuyển hóa axit béo. Việc 2 cháu bé tử vong không liên quan đến việc tiêm vắc xin viêm gan B.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Bộ Y tế nói về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng với bà Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ Y tế nói về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng với bà Nguyễn Thị Kim Tiến

(Dân trí) - Chiều 18/10, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ những thông tin liên quan việc truyền thông đăng tải về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:12

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư, còn nhiều rào cản
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo điều trị ung thư, còn nhiều rào cản

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo mang đến bước tiến vượt bậc trong điều trị bệnh lý ung thư, tuy nhiên việc ứng dụng tại Việt Nam đang vấp phải nhiều rào cản. Ngoài cơ sở vật chất không đủ đáp ứng, các vấn đề về thuốc, nhân lực, cơ chế cần được điều chỉnh để hội nhập toàn cầu.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:21

Vô tình sờ ngực, cô gái trẻ 29 tuổi chưa chồng sốc vì phát hiện khối u vú
Vô tình sờ ngực, cô gái trẻ 29 tuổi chưa chồng sốc vì phát hiện khối u vú

(Dân trí) - Cô gái trẻ Đ.T.T (Văn Giang, Hưng Yên) trong một lần tình cờ sờ thấy khối ú đã vội vàng đến viện khám, kết quả chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 2.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:45

Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn
Bệnh nhân liệt hai chân đi lại sau điều trị ung thư di căn

(Dân trí) - Một bệnh nhân nữ nhập viện vì liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, tưởng chừng như vô vọng đã tìm lại đôi chân sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công thay thân đốt sống.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:44

Bệnh viện đa khoa An Việt: Khi chữ “Tầm” song hành với chữ “Tâm”
Bệnh viện đa khoa An Việt: Khi chữ “Tầm” song hành với chữ “Tâm”

(Dân trí) - Lời thề Hippocrates – Tôn chỉ của các y bác sĩ, ý niệm theo suốt cả cuộc đời hành nghề của mỗi y bác sĩ đã khẳng định người làm y phải luôn tôn trọng, coi bệnh nhân như người thân và hết lòng vì người bệnh. Trải qua nhiều thập kỷ, dù có nhiều biến đổi so với phiên bản gốc, thế nhưng lời thề ấy nhìn chung vẫn giữ vững quan điểm về tấm lòng, trái tim của người thầy thuốc. Tại bệnh viện đa khoa An Việt, đội ngũ y bác sĩ vẫn luôn nỗ lực thực hiện đúng lời thề, giữ trọn y đức vẹn toàn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:00

Đặt túi ngực làm đẹp tại Bệnh viện EMCAS, nữ bệnh nhân tử vong
Đặt túi ngực làm đẹp tại Bệnh viện EMCAS, nữ bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Gần 5 giờ sau cuộc phẫu thuật đặt túi ngực, nữ bệnh nhân 33 tuổi đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch. Được chuyển viện cấp cứu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi, Sở Y tế đã lập Hội đồng chuyên môn truy tìm nguyên nhân.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:25

Chàng thanh niên "siêu còi" và hành trình nằm viện 300 ngày nhiều lần "chết đi sống lại"
Chàng thanh niên "siêu còi" và hành trình nằm viện 300 ngày nhiều lần "chết đi sống lại"

(Dân trí) - Bị căn bệnh mô bào phổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Hải Dương) trước khi bước vào phòng mổ để thay phổi mới, thời gian sống của cậu tính bằng giờ. Cậu suy kiệt, chỉ còn da bọc xương, các bác sĩ quyết "liều" để tìm cho em một cơ hội sống bởi với trường hợp của cậu, chuyên gia thế giới cũng "lắc đầu".

Thứ sáu, 18/10/2019 - 03:33

Thành phố yêu cầu báo cáo khẩn vụ Việt kiều tử vong sau khi căng da mặt
Thành phố yêu cầu báo cáo khẩn vụ Việt kiều tử vong sau khi căng da mặt

(Dân trí) - UBND Thành phố (TP) Hồ Chí Minh vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế TP báo cáo khẩn vụ Việt kiều tử vong sau khi căng da mặt tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:56

Gần 20% ca tai nạn giao thông do đồ uống có cồn, phụ nữ kêu gọi "uống có trách nhiệm"
Gần 20% ca tai nạn giao thông do đồ uống có cồn, phụ nữ kêu gọi "uống có trách nhiệm"

(Dân trí) - Chỉ uống 2 lon bia, nguy cơ gây tai nạn giao thông đã tăng gấp 40 lần. 82% bệnh nhân tử vong do tai nạn giao thông có nồng độ cồn vượt ngưỡng và có tới 45% người vẫn lái xe sau khi uống rượu. 15-20% số vụ tai nạn giao thông là do lạm dụng đồ uống có cồn.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:42

Lời nhắn nhủ của người con là bác sỹ trong gia đình có cả hai bố mẹ ung thư
Lời nhắn nhủ của người con là bác sỹ trong gia đình có cả hai bố mẹ ung thư

(Dân trí) - Bác sĩ Trần Công Đạt kể lại câu chuyện gia đình anh có 2 người lần lượt mắc ung thư và quá trình chống chọi lại căn bệnh hiểm nghèo này.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:13

Lái xe tự ý sử dụng ô tô cứu thương bệnh viện, thu tiền.... đút túi riêng 145 triệu đồng
Lái xe tự ý sử dụng ô tô cứu thương bệnh viện, thu tiền.... đút túi riêng 145 triệu đồng

(Dân trí) - Dù chưa có lệnh điều xe, các lái xe cứu thương Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tự ý sử dụng ô tô cứu thương, trực tiếp thu tiền vận chuyển từ bệnh nhân nhưng không nộp lại cho bệnh viện…

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:59

Thanh Hoá: Bảo hiểm từ chối thanh toán 20 tỷ vì bệnh viện lách luật tách đợt điều trị
Thanh Hoá: Bảo hiểm từ chối thanh toán 20 tỷ vì bệnh viện lách luật tách đợt điều trị

(Dân trí) - Trong năm 2019, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được giao dự toán chi khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) gần 3.100 tỷ đồng. UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tổ chức thực hiện đảm bảo hoàn thành dự toán; thực hiện chi KCB BHYT tiết kiệm, hiểu quả.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch Việt Nam đạt tầm cỡ quốc tế
Nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch Việt Nam đạt tầm cỡ quốc tế

(Dân trí) - GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, hiện nhiều kỹ thuật về phẫu thuật, can thiệp tim mạch; phẫu thuật thần kinh, sọ não... của Việt Nam nói chung, Bệnh viện E nói riêng đạt tầm như các nước tiên tiến.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:29

Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này
Nước sạch nhiễm dầu: Nếu tự mang nước đi kiểm nghiệm chất lượng, bạn cần chú ý những điều này

(Dân trí) - Những ngày qua, lo ngại nước sạch bị ô nhiễm dầu thải, nhiều người dân tự đem mẫu nước sinh hoạt tại nhà đi kiểm nghiệm. Nếu có ý định này, trước hết người dân cần biết cơ sở nào đủ năng lực phân tích chất lượng nước, cách lấy mẫu nước đúng quy trình và những chỉ tiêu mà mình nên phân tích.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:17

Ám ảnh bị lạm dụng tình dục, cô gái trẻ lấy chồng 2 năm vẫn sợ "gần gũi"
Ám ảnh bị lạm dụng tình dục, cô gái trẻ lấy chồng 2 năm vẫn sợ "gần gũi"

(Dân trí) - Sau hai năm lấy chồng, được chồng hết mực chiều chuộng nhưng cô gái trẻ không giấu được nỗi sợ hãi mỗi khi chồng tắt đèn. Đi khám sức khỏe tâm thần, bác sĩ phát hiện chị từng bị lạm dụng tình dục nên sợ hãi không dám gần gũi chồng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:02

Nuốt vội thức ăn, bị xương đâm thủng thực quản
Nuốt vội thức ăn, bị xương đâm thủng thực quản

(Dân trí) - Đang ngồi ăn súp gà thì có người hỏi thăm đường, ông L. nuốt vội để trả lời thì bất ngờ ho sặc sụa. Nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vùng cổ, cảm giác khó nuốt, các bác sĩ đã gắp ra mảnh xương gà lớn đã đâm thủng thực quản nạn nhân.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:37

"Sát thủ" gây ung thư thực quản, nhiều người Việt nghiện không sót "món" nào
"Sát thủ" gây ung thư thực quản, nhiều người Việt nghiện không sót "món" nào

Rượu, thuốc lá, đồ ăn chua, mặn... là những sát thủ gây ung thư thực quản. Thế nhưng với nhiều người Việt, đây lại là những món nghiện mê mẩn, thậm chí sử dụng hằng ngày.-Sức

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:06

Trí tuệ nhân tạo, cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư
Trí tuệ nhân tạo, cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Bệnh ung thư có xu hướng gia tăng dẫn tới quá tải tại các bệnh viện đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối trên cả nước. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư đang mang lại những kết quả khả thi, mở cánh cửa sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Thứ năm, 17/10/2019 - 11:01

Nước sông Đà chưa dùng cho ăn uống, tiếp tục lấy mẫu giám sát chất lượng
Nước sông Đà chưa dùng cho ăn uống, tiếp tục lấy mẫu giám sát chất lượng

(Dân trí) - TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội nhấn mạnh: "Nguồn nước sạch sông Đà đã được cung cấp lại, nhưng để đảm bảo chất lượng nước sạch tốt nhất thì thời điểm này nước do Công ty Sông Đà cung cấp chỉ để dùng cho sinh hoạt và các nhu cầu khác, trừ ăn uống”.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:22

Bệnh nhân được chạy thận bằng máy "siêu lọc" ngay tại tuyến huyện
Bệnh nhân được chạy thận bằng máy "siêu lọc" ngay tại tuyến huyện

(Dân trí) - Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa tiếp nhận trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân, trong đó có máy “siêu” lọc thận, người bệnh được chạy thận bằng máy hiện đại ngay tại tuyến huyện.

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:08

Liên tiếp công nhân có biểu hiện nghi ngộ độc khí
Liên tiếp công nhân có biểu hiện nghi ngộ độc khí

(Dân trí) - Sau sự cố hàng loạt công nhân nhập viện nghi do ngộ độc khí vào ngày 14/10, đến ngày 17/10, tại Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam, tiếp tục xảy ra tình trạng hơn 20 công nhân có biểu hiện ngộ độc, phía Công ty này phải tạm đóng xưởng để cơ quan chức năng xử lý.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:20

Bộ trưởng Y tế bàn giao thêm 27 bác sĩ trẻ về vùng sâu miền Trung & Tây Nguyên
Bộ trưởng Y tế bàn giao thêm 27 bác sĩ trẻ về vùng sâu miền Trung & Tây Nguyên

(Dân trí) - Sáng 17/10 tại trường ĐH Y Dược, ĐH Huế, Bộ Y tế đã tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo BS chuyên khoa cấp I khóa 6 – khóa đầu tiên được đào tạo cho miền Trung & Tây Nguyên thuộc dự án “Thí điểm BS trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Thứ năm, 17/10/2019 - 05:33

Ấm lòng “Chuyến xe 0 đồng” cho bệnh nhân nghèo
Ấm lòng “Chuyến xe 0 đồng” cho bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được xe đưa đón tận nơi khi nhập viện cũng như lúc ra viện. Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đang được lan rộng tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:06

Tiêm 1.800 liều vắc xin cho học sinh sau một ca nghi bệnh bạch hầu
Tiêm 1.800 liều vắc xin cho học sinh sau một ca nghi bệnh bạch hầu

(Dân trí) - Sáng 17/10, Bác sĩ Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sau một ca nghi mắc bệnh bạch hầu tại trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên), Sở đã tổ chức tiêm 1.800 liều vắc xin tại địa phương.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:11