Cắt buồng trứng dự phòng ung thư: Những lợi ích và nguy cơ

Dân trí Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng - như trường hợp của Angelina Jolie - đôi khi chọn cách phẫu thuật cắt buồng trứng dự phòng để giảm nguy cơ ung thư. Vậy loại phẫu thuật này mang lại những lợi ích và nguy cơ gì?
>>Angelina Jolie chia sẻ về quyết định phẫu thuật cắt buồng trứng
>>Angelina Jolie tiếp tục cắt bỏ buồng trứng

Phẫu thuật cắt buồng trứng dự phòng là phẫu thuật để cắt bỏ cả hai buồng trứng và thường kèm theo cả ống dẫn trứng. Buồng trứng là cơ quan sản sinh trứng và cũng là nguồn hoóc-môn estrogen và progesterone chính của cơ thể. Ống dẫn trứng là nơi nối giữa buồng trứng với tử cung.

Với những phụ nữ bị xem là có “nguy cơ cao” bị ung thư vú và buồng trứng, cắt buồng trứng dự phòng là một chiến lược có thể nghĩ đến để giảm nguy cơ bị bệnh. Có “nguy cơ cao” đồng nghĩa với việc người phụ nữ đó có xét nghiệm dương tính với bất thường ở gen BRCA1 hoặc BRCA2, cũng có nghĩa là có tiền sử gia đình bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, hoặc cả hai rất rõ.

Những lợi ích của phẫu
thuật cắt buồng trứng dự phòng

Những lợi ích của phẫu thuật cắt buồng trứng dự phòng

Giảm nguy cơ ung thư vú: Nhiều nghiên cứu cho thấy cắt buồng trứng dự phòng làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ nguy cơ cao. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, phẫu thuật này sẽ làm giảm 50% số ca mắc mới ung thư vú ở phụ nữ nguy cơ cao.

Lợi ích này chỉ có được nếu việc phẫu thuật được tiến hành trước khi mãn kinh. Cắt buồng trứng trước khi mãn kinh làm giảm đáng kể lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Do một số ung thư vú cần estrogen để phát triển, nên việc cắt bỏ buồng trứng có thể làm chậm hoặc thậm chí làm ngừng tiến triển của các tế bào ung thư vú.

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy mức giảm nguy cơ ung thư vú sau khi cắt buồng trứng còn cao hơn ở những phụ nữ mang đột biến gen BRCA2.

Phẫu thuật dự phòng phối hợp giảm nguy cơ của cả ung thư vú và ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu nhỏ trên 12 phụ nữ năm 2008 cho thấy phẫu thuật dự phòng cắt đồng thời cả buồng trứng và vú là an toàn và thành công. 7 năm sau mổ, không người nào trong số này phát hiện thấy ung thư. Mặc dù cần nghiên cứu thêm, song phẫu thuật kết hợp cả hai có thể vừa làm giảm nguy cơ vừa giúp tránh được một ca mổ và nằm viện lần hai.

Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng: Dù thực hiện trước hay sau khi mãn kinh, phẫu thuật cắt buồng trứng dự phòng có thể làm giảm 90% nguy cơ ung thư buồng trứng ở những phụ nữ nguy cơ cao. Đây là một lợi ích quan trọng vì hiện chưa có xét nghiệm tầm soát nào đáng tin cậy đối với ung thư buồng trứng.

Việc phát hiện sớm ung thư buồng trứng là rất khó khăn. Vì lý do này, chẩn đoán thường chỉ có được khi ung thư đã ở giai đoạn muộn và khó điều trị.

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy mức giảm nguy cơ ung thư buồng trứng sau mổ cắt buồng trứng là lớn hơn ở phụ nữ mang đột biến gen BRCA1.

Các nguy cơ

Giống như mọi phẫu thuật khác, mổ cắt buồng trứng dự phòng có một số nguy cơ. Đối với phụ nữ chưa mãn kinh, nó khiến cơ thể bị mất kinh, có thể gây ra những triệu chứng khó chịu và những tác dụng phụ khác. Tác động sức khỏe lâu dài của mất kinh do phẫu thuật cũng chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Nguy cơ ngay sau mổ: có thể gồm

- Chảy máu hoặc nhiễm trùng

- Sẹo, nhất là nếu mổ mở (thay vì mổ nội soi). Mô sẹo có thể đau.

- Tắc ruột và/hoặc tổn thương các cơ quan bên trong, mặc dù hiếm gặp

Nguy cơ trước mắt: Những tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần sau mổ:

- Đau do vết mổ hoặc do bơm khí vào khoảng ổ bụng để mổ nội soi

- Mệt mỏi trong 3-4 tuần sau mổ nội soi và có thể tới 6 tuần nếu phẫu thuật có đường mổ ở bụng lớn hơn

- Thay đổi ở hệ tiêu hóa, bao gồm chán ăn, ít đi ngoài và cần ăn nhiều bữa nhỏ

- Bắt đầu các triệu chứng mãn kinh liên quan tới mất estrogen, như bốc hỏa, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, khô và kích ứng âm đạo. Những triệu chứng này thường mạnh hơn đối với những người chưa bắt đầu mãn kinh tự nhiên.

Nguy cơ lâu dài

- Mổ cắt buồng trứng dự phòng là vĩnh viễn và không thể khôi phục lại được.

- Phụ nữ mổ cắt buồng trứng dự phòng không thể có con được nữa.

- Phụ nữ chưa mãn kinh thường bị mãn kinh do phẫu thuật, làm tăng nguy cơ loãng xương và các triệu chứng khó chịu của mãn kinh, bao gồm bốc hỏa/đổ mồ hôi trộm, khô và kích ứng âm đạo, và giảm ham muốn.

- Sau phẫu thuật, một số phụ nữ bị trầm cảm hoặc lo âu về việc mất khả năng sinh đẻ, cũng như những tác dụng phụ khác như giảm ham muốn và khô âm đạo. Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

- Có những ý kiến trái ngược nhau về việc liệu có nên dùng liệu pháp thay thế hoóc môn (HRT) sau mổ cắt buồng trứng hay không. HRT có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh và mang lại những lợi ích sức khỏe khác cho phụ nữ trẻ. Nghiên cứu cho thấy HRT ngắn ngày là an toàn cho những phụ nữ cần giảm những tác động tức thì của mất kinh do phẫu thuật. Tuy nhiên, cá nhân các bác sĩ có những quan điểm khác nhau về việc này. Việc đưa ra quyết định về HRT có thể khiến một số phụ nữ cảm thấy bối rối và lo lắng.

- Mặc dù cắt buồng trứng sự phòng làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng, song nó không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị một bệnh tương tự ung thư buồng trứng gọi là ung thư phúc mạc tiên phát. Đây là loại ung thư bắt nguồn ở phúc mạc – lớp mô bao phủ buồng trứng và tiểu khung. Ung thư phúc mạc có đặc điểm rất giống với ung thư buồng trứng, và cũng rất khó phát hiện sớm.

Những triệu chứng khác có thể gặp phải sau phẫu thuật cắt buồng trứng dự phòng:

- Đau cơ và khớp

- Đau ngực/đánh trống ngực

- Co thắt cơ (chuột rút)

- Khó ngủ

- Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm nấm tái phát

- Tiểu không tự chủ

- Những tác động về cảm xúc như lo âu, trầm cảm và thay đổi tâm trạng

Cắt buồng trứng sự phòng có thể có những nguy cơ lâu dài khác mà chưa biết. Các bác sĩ còn chưa hiểu hết tác động của mất estrogen đến sức khỏe tim, chức năng tâm thần, trí nhớ và những khía cạnh khác của cuộc sống người phụ nữ.

Nghiên cứu năm 2006 của Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) trên hơn 2.500 phụ nữ thấy rằng những người dưới 45 tuổi đã cắt buồng trứng mà không dùng liệu pháp thay thế ho óc môn bị tăng nguy cơ tử vong do một số bệnh khi về già. Những phụ nữ này cũng tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và những thay đổi khác trong chức năng tâm thần.

Cho đến khi các bác sĩ biết rõ thêm về tác động của cắt buồng trứng đối với sức khỏe lâu dài ở phụ nữ trẻ, thì mỗi người cần làm việc với chính bác sĩ của mình để cân nhắc về những nguy cơ và lợi ích của phẫu thuật này.

Với những người có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng tgrwngs, điều quan trọng là phải bàn bạc về mọi lựa chọn để giảm nguy cơ với bác sĩ và người thân. Cũng cần tham khảo những ý kiến khác về việc liệu mổ cắt buồng trứng dự phòng có phải là chiến lược hiệu quả toàn diện hay không– cả về bệnh và về chất lượng sống.

Cẩm Tú

Theo Breastcancer

MỚI NHẤT
Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị vỡ u gan
Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị vỡ u gan

(Dân trí) - Ngày 28/3, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân có khối u gan bị vỡ, gây tràn máu ổ bụng trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:17

Từ tháng 7, vắc xin rubella được đưa vào tiêm chủng mở rộng
Từ tháng 7, vắc xin rubella được đưa vào tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, chính thức từ tháng 7/2014 vắc xin rubella sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), tiêm miễn phí cho trẻ em. Như vậy, đây là vắc xin thứ 12 được đưa vào tiêm chủng thường xuyên, miễn phí cho trẻ em.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:28

Hội chữ thập đỏ Nghệ An thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị sập giàn giáo Formosa
Hội chữ thập đỏ Nghệ An thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị sập giàn giáo Formosa

(Dân trí) - Được tin vụ sập giàn giáo ở Khu kinh tế Formosa (Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã gây thiệt hại về người của các tỉnh miền Trung, trong đó có người của Nghệ An.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:34

Xét xử vụ tiêm vắc xin khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong: Lấy nhầm thuốc do... mất điện
Xét xử vụ tiêm vắc xin khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong: Lấy nhầm thuốc do... mất điện

(Dân trí) - Tại phiên tòa, bị cáo Thuận khai nhận rằng do mất điện nên bà đã dùng ánh sáng từ đèn của ĐTDĐ rọi lấy vắc xin trong tủ lạnh của khoa khám bệnh, nhưng lấy nhầm 3 lọ Esmeron (thuốc gây mê) tiêm cho 3 trẻ dẫn tới tử vong.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:58

Thuốc Nam làm bệnh thận nặng hơn: Đúng hay sai?
Thuốc Nam làm bệnh thận nặng hơn: Đúng hay sai?

(Dân trí) - Thông tin thuốc Nam làm bệnh thận nặng hơn khiến nhiều bệnh nhân hoang mang, lo lắng. Bởi từ lâu, nhiều người cho rằng sử dụng thuốc Đông y là vô hại vì thuốc chế biến từ cây cỏ, hoa trái hoặc động vật có trong tự nhiên. Thực hư ra sao?

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:17

Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình tiếp nhận 4 đơn vị thận nhân tạo
Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình tiếp nhận 4 đơn vị thận nhân tạo

(Dân trí) - Sáng ngày 27/3, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã tổ chức lễ khai trương 4 đơn vị thận nhân tạo, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời bớt chi phí cho bệnh nhân chạy thận.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:02

Vắc xin Ebola vượt qua thử nghiệm về độ an toàn
Vắc xin Ebola vượt qua thử nghiệm về độ an toàn

(Dân trí) - Hai vắc xin Ebola thử nghiệm được đánh giá là an toàn qua quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Liberia.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:16

Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo vụ “bác sĩ từ chối mổ”
Bệnh viện Phụ sản Trung ương báo cáo vụ “bác sĩ từ chối mổ”

(Dân trí) - BV Phụ sản Trung ương vừa có báo cáo chính thức lên Bộ Y tế về vụ “bác sĩ từ chối mổ”. Theo BV này, hoàn toàn không có chuyện PGS.TS Vũ Bá Quyết từ chối mổ khi biết bệnh nhân là … người viết báo.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:12

Hà Nội: Có khoảng 1,5 triệu người mắc các bệnh lý về tim mạch
Hà Nội: Có khoảng 1,5 triệu người mắc các bệnh lý về tim mạch

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện Tim Hà Nội, với hơn 7 triệu dân, Hà Nội hiện có khoảng 1,5 triệu người mắc các bệnh lý tim mạch.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:04

Mắc bệnh lạ, một phụ nữ mọc râu quai nón như đàn ông
Mắc bệnh lạ, một phụ nữ mọc râu quai nón như đàn ông

Một người phụ nữ Mỹ từng mang nỗi mặc cảm lớn khi có bộ râu quai nón như đàn ông. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của chồng, cô đã vượt qua và tự tin xuất hiện trước mọi người với bộ râu của mình.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:02

Ứng dụng thành công phương pháp điều trị cho bệnh sụp mí
Ứng dụng thành công phương pháp điều trị cho bệnh sụp mí

(Dân trí) - Trong Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế thủ đô lần thứ 26 tổ chức mới đây (20-22/3/2015), phương pháp treo mi bằng vạt cơ trán của nhóm phẫu thuật viên trẻ của khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình thuộc Bệnh viện TƯQD 108 đã đạt giải Nhất.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:36

 6 triệu ca mắc tiêu chảy liên quan đến thiếu nước sạch
6 triệu ca mắc tiêu chảy liên quan đến thiếu nước sạch

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thiếu nước sạch hàng năm gây ảnh hưởng tới ít nhất 1 triệu người Việt Nam. Trong 4 năm qua, có tới 6 triệu các trường hợp mắc bệnh liên quan tới thiếu nước sạch, tiêu tốn 20 triệu đô la Mỹ chi phí y tế.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi phí y tế “đè” người bệnh
Chi phí y tế “đè” người bệnh

Trung bình người dân Việt Nam chi hơn 1,7 triệu đồng/năm cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:22

Cách nào giảm nguy cơ di chứng sau đột quỵ?
Cách nào giảm nguy cơ di chứng sau đột quỵ?

Đột quỵ não không chỉ đứng trong top đầu những bệnh có nguy cơ gây tử vong cao mà còn để lại những di chứng nặng nề như: liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, đời sống thực vật,… khiến bệnh nhân trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Do đó, điều trị đột quỵ kịp thời, có biện pháp đẩy lùi di chứng hiệu quả là việc làm vô cùng quan trọng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:15

Những lưu ý khi chọn sữa cho bé
Những lưu ý khi chọn sữa cho bé

Tuỳ theo mong muốn con phát triển theo hướng nào mà phụ huynh sẽ ưu tiên chọn sữa nào cho con. Dưới đây là những nguyên tắc chọn sữa bạn nên chú ý.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:07

Lập Đơn vị Thần kinh Sọ não cửa ngõ phía đông Sài Gòn
Lập Đơn vị Thần kinh Sọ não cửa ngõ phía đông Sài Gòn

(Dân trí) - Thực hiện nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến cơ sở, bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện Quận 2 lập Đơn vị Thần kinh Sọ não. Đơn vị sẽ giải quyết những ca bệnh nặng khu vực cửa ngõ phía đông Sài Gòn.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:16

Trẻ sơ sinh tử vong do bác sĩ bệnh viện Đầm Dơi tắc trách?
Trẻ sơ sinh tử vong do bác sĩ bệnh viện Đầm Dơi tắc trách?

(Dân trí) - Cho rằng bác sĩ đã tắc trách khiến con mình tử vong, hàng chục người nhà sản phụ Lê Kim Bế (ngụ huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đã kéo đến “vây” BVĐK huyện Đầm Dơi đòi hành hung bác sĩ và yêu cầu xử lý kíp trực.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:25

Một bệnh nhân bỏng nặng do cháy nhà
Một bệnh nhân bỏng nặng do cháy nhà

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đang điều trị cho một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do bị bỏng xăng. Bệnh nhân tên là Đ.T.T (27 tuổi, trú ở Quảng Ngãi).

Thứ năm, 26/03/2015 - 04:11

Hòa Bình: Một gia đình 2 người chết, 3 người nguy kịch vì ăn nấm độc
Hòa Bình: Một gia đình 2 người chết, 3 người nguy kịch vì ăn nấm độc

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tại Hòa Bình vừa xảy ra vụ ngộ độc nấm nghiêm trọng, trong cùng một gia đình khiến 2 người tử vong, 3 trường hợp nguy kịch.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:26

3 cốc sữa mỗi ngày giúp ngăn ngừa thoái thần kinh ở người già
3 cốc sữa mỗi ngày giúp ngăn ngừa thoái thần kinh ở người già

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sữa giúp ngăn chặn những tổn thương tế bào não có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson ở người già.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:32

Bệnh nhi 5 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc “hàng ngày”
Bệnh nhi 5 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc “hàng ngày”

PGĐ bệnh viện Nhi Hải Dương khẳng định điều dưỡng đã tiêm đúng thuốc hàng ngày vẫn tiêm cho cháu Nguyễn Yến Nhi (5,5 tháng tuổi) nhưng cháu vẫn bị sốc phản vệ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:33

Thực hư ca phẫu thuật toàn đỉa tại bệnh viện Bạch Mai
Thực hư ca phẫu thuật toàn đỉa tại bệnh viện Bạch Mai

Nam bác sĩ tự xưng đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai tung lên trang cá nhân hình ảnh ca phẫu thuật một bệnh nhân, bên trong bụng lúc nhúc đỉa khiến dư luận hết sức hoang mang.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:09

Dấu hiệu cơ thể cho biết bạn đang thiếu chất béo trầm trọng
Dấu hiệu cơ thể cho biết bạn đang thiếu chất béo trầm trọng

Thực tế, việc sử dụng chất béo không phải lúc nào cũng xấu. Bởi chất béo là cần thiết để cơ thể sản sinh năng lượng, giúp não phát triển, giúp hấp thu vitamin và rất nhiều tác dụng khác.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:58

Lại phát hiện chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
Lại phát hiện chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

(Dân trí) - Trong qúy I/2015, qua thanh tra đột xuất tại tỉnh Hậu Giang, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện việc sản xuất thuốc thú y có sử dụng kháng sinh cấm, thức ăn bổ sung không có trong danh mục; một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm Salbutamol.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:42