Cắt giảm chi trả thuốc chữa ung thư, bệnh nhân nghèo khốn đốn?

Dân trí Từ 1/1/2015 quy định mới về bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực, sẽ có nhiều loại thuốc ung thư bị cắt giảm khỏi danh sách chi trả của quỹ BHYT. Bên cạnh đó, một số loại thuốc giảm mức chi trả, từ 100% xuống còn 30 - 50%.

Cắt giảm chi trả thuốc chữa ung thư, bệnh nhân nghèo khốn đốn?Trước lo lắng của nhiều người bệnh về việc chi trả cho chi phí thuốc điều trị bị cắt giảm, ông Phạm Lương Sơn (ảnh), Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội) Việt Nam đã có lý giải về vấn đề này.

Thưa ông, từ 1/1/2015, nhiều loại thuốc chữa ung thư sẽ bị cắt khỏi danh mục thuốc BHYT chi trả. Điều này có gây nên tình trạng thiếu thuốc chữa ung thư cho người bệnh không, thưa ông?

Quá trình xây dựng danh mục thuốc BHYT được tiến hành rất khách quan, thận trọng. Bất cứ loại thuốc nào để đưa vào danh mục thuốc phải thoải mãn 3 nhóm điều kiện: Thứ nhất thuốc đó phải được lưu hành tại thị trường Việt Nam; Thứ 2 là phải đảm bảo được chất lượng, hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu điều trị. Thứ 3 mới tính đến chi phí và hiệu quả.

Để đưa ra được danh sách này, rất nhiều chuyên gia đầu ngành đã được mời tham gia hội đồng tư vấn. Ý kiến của chuyên gia từ ung thư, tim mạch, tiêu hóa, thuốc kháng sinh... được mang ra bàn thảo nhiều lần, đảm bảo thuốc đưa vào danh mục phải đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu điều trị và đảm bảo chất lượng.

Trong danh mục nhóm thuốc điều trị ung thư không chỉ có loại thuốc đó, mà trong danh mục đã có 4 loại thuốc khác đáp ứng nhu cầu điều trị. Đây cũng là sự cân nhắc thận trọng, vừa đảm bảo tính pháp lý, vừa đảm bảo công bằng trong chăm sóc y tế.

Ông có thể lý giải vì sao lại cắt giảm các loại thuốc này ra khỏi danh mục thuốc được BHYT và nguyên nhân gì lại hạ mức chi trả từ 100% xuống 30 - 50% với một số loại thuốc này?

Danh mục thuốc BHYT lần này tưởng là tổng số lượng thuốc ít hơn vì loại bỏ một số loại thuốc, nhưng thực tế có đến 44 loại thuốc mới được đưa vào danh mục BHYT chi trả.

Tôi xin nói lại, tất cả các loại thuốc được đưa vào hay đưa ra khỏi danh mục đều được sự tư vấn kỹ càng của các chuyên gia đầu ngành. Việc hạ mức chi trả cũng được cân nhắc rất kỹ, vừa để đảm bảo tính công bằng, vừa đảm bảo hiệu quả điều trị và đảm bảo cả sự cân đối của quỹ BHYT.

Tôi ví dụ, trong nhóm thuốc được BHYT chi trả 50% trước đó theo quy định của thông tư 31 (là những thuốc nằm ngoài danh mục của Bộ Y tế nhưng với những người tham gia BHYT liên tục từ 36 tháng trở lên sẽ được hưởng 50%) thì nay trong luật sửa đổi, 8 loại thuốc này chính thức được đưa vào trong danh mục của Bộ Y tế để thanh toán.

Trong số những thuốc đưa vào, có 4 thuốc đang ở mức thanh toán 100% giảm xuống còn từ 30 - 50%. Đây là một trong những vấn đề ban soạn thảo, hội đồng tư vấn, các chuyên gia đầu ngành rất cân nhắc. Bởi đó là những thuốc chi phí rất cao mà hiệu quả điều trị chưa thực sự được chứng minh rõ ràng. Không chỉ là ý kiến của các chuyên gia đầu ngành Việt Nam mà đây cũng là những khuyến cáo của chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới WHO. Khi chúng tôi đi tham khảo rất nhiều nước trên thế giới cũng chưa sử dụng thuốc này. Vì vậy cần điều chỉnh thanh toán để đảm bảo làm sao sử dụng quỹ BHYT hiệu quả và đảm bảo yếu tố công bằng trong thực hiện chính sách BHYT.

Ví dụ như một loại thuốc điều trị viêm gan C. Đây là một loại thuốc rất đắt tiền. Dù mong muốn đáp ứng mọi nhu cầu người bệnh, kể cả đáp ứng nhu cầu của một số ít người mắc các bệnh này vì chi phí cao, đắt tiền, chúng tôi cũng cố gắng để đưa vào. Nhưng với loại thuốc rất đắt này, bài toán đặt ra, nếu thanh toán thuốc này mà không có điều kiện, theo tính toán của các chuyên gia nó có thể lên tới 90 nghìn tỷ trong một năm. Trong khi đó, quỹ BHYT đến 2015 chúng ta mới thu được trên 53 nghìn tỷ.

Ngay từ 1/1/2015 Luật BHYT sửa đổi đã có hiệu lực, trong đó rất đáng chú ý khi hạ mức chi trả của một số nhóm thuốc từ 100% xuống 30 - 50% như đã nói, rồi ngừng chi trả cho người bệnh khám bảo hiểm vượt tuyến. Việc đột ngột giảm mức chi trả, cắt giảm thuốc thuốc sẽ khiến người bệnh rất lo lắng. Trong khi đó, quỹ BHYT còn kết dư hơn 25 nghìn tỷ. Vậy tại sao BHXH VN không tính toán kéo dài lộ trình thực hiện để người bệnh có thẻ BHYT thích nghi với sự thay đổi này?

Nguồn quỹ BHYT đến nay dù kết dư trên 25 nghìn tỷ nhưng vẫn chưa nhiều. Bởi theo quy định của Luật Quỹ BHYT cần có số dự phòng tối thiểu là tổng chi phí của 2 quý liền kề, tối đa là tổng chi phí của 2 năm liền kề. Với số tiền kết dư như hiện nay chúng ta chưa đáp ứng điều kiện 1.

Hơn nữa, việc điều chỉnh này, ví như không thanh toán cho khám bệnh ngoại trú vượt tuyến là nhằm đảm bảo không có sự qua tải ở các bệnh viện một cách vô lý. Vấn đê nữa là làm sao để đảm bảo thực hiện phân tuyến chuyên môn kỹ thuật theo đúng quy định của ngành y tế. Vì thế, việc khám chữa bệnh ngoại tuyến không được khuyến khích. Nhưng bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu cho một số người có nhu cầu khám vượt tuyến, trái tuyến thì nâng mức hưởng vượt tuyến ở khu vực nội trú ở khu vực bệnh viện truyến trung ương lên 40%, tuyến tỉnh lên 60%.

Còn với việc chi trả, cắt giảm một số loại thuốc, như đã nói ở trên đã được tính toán kỹ, đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT, đảm bảo hiệu quả điều trị, đảm bảo đủ thuốc cho người bệnh.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Hải (ghi)

MỚI NHẤT
Những người trẻ ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất trong nền y học thế giới năm 2014
Những người trẻ ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất trong nền y học thế giới năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014 là một năm ghi dấu ấn đặc biệt đối với nghiên cứu và nâng cao nhận thức về bệnh, như Ebola, bệnh Lou Gehrig, ung thư và nhiều bệnh khác. Điều này không chỉ thuần túy là nhờ các nhà khoa học. Các y tá, bệnh nhân ung thư, thậm chí là cả những tay gôn cũng đóng góp cho những tiến bộ của y học bằng cách này hay cách khác.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 04:31

Chuyện cây trâm và chứng thượng mã phong
Chuyện cây trâm và chứng thượng mã phong

Dân gian thường đồn rằng nếu lỡ chồng bị ngất trong khi đang quan hệ hay y học gọi là chứng thượng mã phong thì người vợ nên dùng vật nhọn đâm vào đốt xương cùng để cứu chồng. Bởi thế nên khi tiễn con gái về nhà chồng, các mẹ thường tặng con cây trâm cài tóc.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 02:26

7 kiểu đau không được xem thường
7 kiểu đau không được xem thường

(Dân trí) - Hàng ngày bạn đều có thể gặp phải những chứng đau “lặt vặt” không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên xem nhẹ những kiểu đau xảy ra đột ngột hoặc kèm theo sốt dưới đây:

Chủ nhật, 28/12/2014 - 10:00

Khi nào nên dỗ ngọt hệ thần kinh
Khi nào nên dỗ ngọt hệ thần kinh

Kẹt một nỗi là thói quen ăn ngọt cũng từa tựa như ghiền cà phê, thuốc lá, nghĩa là sớm muộn cũng phải tăng “đô”.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 07:24

Hàng trăm người Campuchia nhiễm HIV do kim tiêm bẩn
Hàng trăm người Campuchia nhiễm HIV do kim tiêm bẩn

(Dân trí) - Các chuyên gia y tế Campuchia đang khẩn trương tới một ngôi làng ở tỉnh Battambang để sàng lọc HIV cho hàng trăm người dân sau khi một bác sĩ không có giấy phép hành nghề bị cáo buộc là sử dụng các kim tiêm không được tiệt trùng và kim tiêm dùng rồi.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:54

Hà Nội: Bắt quả tang chủ kinh doanh bơm nước vào thịt gà
Hà Nội: Bắt quả tang chủ kinh doanh bơm nước vào thịt gà

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra cửa hàng, lực lượng chức năng bắt quả tang các nhân viên đang đóng dấu giả kiểm dịch trên từng con gà. Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện các nhân viên đang bơm nước vào từng con gà để tăng trọng lượng rồi bán cho khách hàng.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:57

Kỳ 1: Kinh hoàng công nghệ "tắm trắng" cho mực
Kỳ 1: Kinh hoàng công nghệ "tắm trắng" cho mực

Trước khi bán ra thị trường, mực được ngâm, tẩy bằng hoá chất cho trắng, tươi và thịt chắc. Loại mực được tẩy trắng đó, dân trong nghề gọi là “mực bẩn”, “mực tàu”, có người gọi là “mực giá bèo”.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:42

Vụ tiêm nhầm vắc xin cho thai phụ: Thai nhi có bị ảnh hưởng?
Vụ tiêm nhầm vắc xin cho thai phụ: Thai nhi có bị ảnh hưởng?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 31 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin DPT (phòng bệnh ho gà - uấn ván - bại liệt) thay vì vắc xin AT (uốn ván) tại Bắc Ninh, vấn đề dư luận quan tâm nhất, vắc xin DPT có gây độc cho thai nhi và sức khỏe sản phụ hay không?

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:04

Bệnh viêm “da lạ” tái xuất trở lại
Bệnh viêm “da lạ” tái xuất trở lại

(Dân trí) - Chiều ngày 27/12, bác sĩ Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết: “Tại huyện Ba Tơ vừa xuất hiện một ca mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân và đang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế”.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 05:47

50% cơ sở thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh
50% cơ sở thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh

(Dân trí) - Những nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng từ thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh liên tục được cảnh báo, nhưng ý thức của các hộ buôn bán tại TPHCM vẫn chưa cải thiện. 50% cơ sở được kiểm tra bị hàng loạt sai phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 04:15

Đình chỉ công tác Phó trạm trưởng tiêm nhầm vắc xin cho 31 thai phụ
Đình chỉ công tác Phó trạm trưởng tiêm nhầm vắc xin cho 31 thai phụ

(Dân trí) - Dù việc tiêm vắc xin DPT (phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván) thay cho vắc xin AT (phòng uốn ván) cho 31 thai phụ không có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, nhưng Bộ Y tế vẫn khẳng định đây là sai sót nghiêm trọng trong quy trình tiêm chủng, đề nghị xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:51

Bệnh phổi kẽ - Mối nguy ngày rét
Bệnh phổi kẽ - Mối nguy ngày rét

Bệnh nhân bị bệnh phổi kẽ phải sống trong tình trạng khó thở và thiếu ôxy từ mức độ nhẹ đến nặng.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vạch trần đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn
Vạch trần đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn

Trước khi bán ra thị trường, mực được ngâm, tẩy bằng hoá chất cho trắng, tươi và thịt chắc. Loại mực được tẩy trắng đó, dân trong nghề gọi là “mực bẩn”, “mực tàu”, có người gọi là “mực giá bèo”.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:20

Chống quá tải bệnh viện, BHYT không chi trả khám vượt tuyến từ 2015
Chống quá tải bệnh viện, BHYT không chi trả khám vượt tuyến từ 2015

(Dân trí) - Từ 1/1/2015., Luật BHYT sửa đổi bổ sung sẽ có hiệu lực. Một trong những điểm mới của Luật là bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám bệnh vượt tuyến sẽ không được BHYT chi trả 30% nhưng bù lại thanh toán nội trú sẽ tăng thêm 10% so với trước đó.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:03

Có gì bên trong gói chống ẩm
Có gì bên trong gói chống ẩm

(Dân trí) - Khi bạn mua đồ ăn hoặc một vài đồ dùng, bạn thấy có một gói nhỏ bên trong lạo xạo. Thường thì đó là gói chống ẩm có ghi không được ăn. Vậy bên trong gói chống ẩm có thành phần gì?

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:17

Đặt mục tiêu thuốc nội đủ phục vụ 80% nhu cầu sử dụng thuốc
Đặt mục tiêu thuốc nội đủ phục vụ 80% nhu cầu sử dụng thuốc

(Dân trí) - Đó là mục tiêu được đặt ra trong quyết định số 68 về chiến lược phát triển ngành dược Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 04:51

Hơn 30 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin
Hơn 30 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin

(Dân trí) - Thay vì được tiêm vắc xin AT phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai, 31 thai phụ đã bị tiêm vắc xin DPT phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 10:11

Chỉ 37% người HIV/AIDS được tiếp cận thuốc kháng vi rút
Chỉ 37% người HIV/AIDS được tiếp cận thuốc kháng vi rút

(Dân trí) - Chỉ có khoảng 37% số người nhiễm HIV còn sống được được tiếp cận với thuốc kháng vi rút, nhưng tỷ lệ duy trì điều trị liên tục không ổn định. Trong bối cảnh nguồn viện trợ bị cắt giảm, nguy cơ HIV/AIDS trỗi dậy đang đe dọa cộng đồng.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 08:21

Đà Nẵng:  Không có tử vong mẹ trong năm 2014
Đà Nẵng: Không có tử vong mẹ trong năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014, chất lượng dân số ngày một được nâng cao, trong đó không có tử vong mẹ, các tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5, dưới 1 và tỷ lệ sinh dinh dưỡng trẻ em đều giảm so với năm 2013.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 05:01

Diễn đàn dành cho người bệnh ung thư vú
Diễn đàn dành cho người bệnh ung thư vú

(Dân trí) - Một trong những trọng tâm của Dự án phòng chống bệnh ung thư vú “Vì Phụ Nữ, Vì Ngày Mai” năm 2015 sẽ là kết nối các câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ phụ nữ trong việc tầm soát sớm, phòng chống và điều trị ung thư vú.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 04:20

Tạo hình mũi bị cắt cụt cho bệnh nhân Campuchia
Tạo hình mũi bị cắt cụt cho bệnh nhân Campuchia

(Dân trí) - Tai nạn sinh hoạt khiến bệnh nhân bị cắt cụt gần như hoàn toàn hai bên cánh và phần sống mũi. Sau 3 lần phẫu thuật, bệnh viện Tai Mũi Họng đã dùng vạt da trán và sụn sườn tự thân, tạo hình lại bộ phận mũi cho người bệnh.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 03:48

Hải Phòng: bé trai 2 tuổi tử vong bất thường sau tách màng tay
Hải Phòng: bé trai 2 tuổi tử vong bất thường sau tách màng tay

(Dân trí) - Cháu Nguyễn Minh Nhật (sinh ngày 6/01/2013, trú tại P. Quán Trữ, Q. Kiến An, TP Hải Phòng) đã tử vong bất thường tại bệnh viện Nhi Hải Phòng sau ca phẫu thuật tách màng dính ngón tay.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 03:01

Cứ 1.000 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị điếc
Cứ 1.000 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị điếc

(Dân trí) - Điếc bẩm sinh tác động tiêu cực đến ngôn ngữ, tâm sinh lý, ước tính tại Việt Nam cứ 1.000 trẻ chào đời thì có 1 trẻ bị điếc. Hiện y học đã phát triển nhiều kỹ thuật hỗ trợ cho bệnh nhân điếc, tuy nhiên số người được can thiệp còn hạn chế.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 02:21

7 cách đơn giản phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
7 cách đơn giản phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Không ai muốn bị ngộ độc thực phẩm, nhất là sau bữa cơm ngày tết. Vì thế hãy trang bị cho mình những vũ khí đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa chuyện xấu xảy ra.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 01:22