Thứ tư, 19/08/2015 - 14:25

Cắt hơn 1m ruột hoại tử, cứu bệnh nhân da bọc xương

Dân trí

Nam bệnh nhân 34 tuổi chỉ còn da bọc xương, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội do ruột hoại tử bị vỡ gây nhiễm trùng ổ bụng. Các bác sĩ bệnh viện Quân Y 175 đã phẫu thuật cắt bỏ 1,2m ruột cứu sống người bệnh.

Ngày 19/8, Đại tá - BS Nguyễn Hồng Tuấn, Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng, bệnh viện quân Y 175 cho biết, tại đây vừa cứu sống một trường hợp vỡ ruột trên bệnh nhân bị lao khi sự sống và cái chết chỉ còn cách nhau trong gang tấc.

20150818-104840-00bcd
Bệnh nhân bị suy kiệt, cơ thể chỉ còn da bọc xương

Nam bệnh nhân là anh Đoàn Quang T. (34 tuổi, tạm trú tại Dĩ An, Bình Dương) được gia đình chuyển đến bệnh viện ngày 13/8, trong tình trạng cơ thể suy kiệt chỉ còn da bọc xương, khó thở, đau bụng dữ dội, tụt huyết áp, mạch rối loạn. Điều tra bệnh sử từ thân nhân ghi nhận, bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị bệnh lao phổi.

Qua thăm khám lâm sàng và kiểm tra hình ảnh, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tràn dịch ổ bụng nên chỉ định phẫu thuật. “Chúng tôi nhận định, giải pháp phẫu thuật sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do thể trạng bệnh nhân suy kiệt, nguy cơ sốc nhiễm trùng, nhiễm độc và mất máu có thể khiến người bệnh tử vong ngay trên bàn mổ. Song nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể ra đi bất kỳ lúc nào.” BS Hồng Tuấn chia sẻ.

 

20150818-104823-eea34
BS Hồng Tuấn, thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Với nỗ lực cứu người bệnh, khoa Ngoại lồng ngực đã nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và huy động ê kíp các bác sĩ vững tay nghề cho cuộc mổ. “Sau khi mở ổ bụng, chúng tôi phát hiện, dịch ruột đã tràn trong khoang bụng, tiến hành thám sát phát hiện ruột non của bệnh nhân đã hoại tử, bị vỡ. Đây có thể là biến chứng tắc ruột do lao phổi gây ra.” Ê kíp phẫu thuật đã cắt 1,2m ruột, và nối thành công vết cắt khi các chỉ số sinh hiệu của người bệnh vẫn ổn định.

Gần 1 tuần sau ca mổ ruột hoại tử, sức khỏe của bệnh nhân dần bình phục, hiện anh Quang T. đã có thể uống sữa, ăn cháo, tiếp xúc tốt. Theo chia sẻ của thân nhân người bệnh, trước đó 2 tháng bệnh nhân đã điều trị lao phổi tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Sau khi xuất viện, anh đang điều trị bằng thuốc trong chương trình phòng chống lao quốc gia.

Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, chán ăn uống, hay nôn ói. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình không đưa đi kiểm tra. Đến khi bệnh nhân lên cơn đau cấp tính, mọi người mới vội vã đưa bệnh nhân vào viện.

Vân Sơn

Email: vansondantri@gmail.com

 

suckhoe-3550d