Thứ tư, 16/11/2016 - 22:24

Cắt nhỏ khối u nặng gần 7kg trong lồng ngực bệnh nhân 18 tuổi

Dân trí

Khối u lớn với kích thước cỡ quả bưởi lớn trong lồng ngực khiến bệnh nhân khó thở, đau tức ngực, phải ngủ ngồi suốt một thời gian dài. Khi phẫu thuật, các bác sĩ cũng ngỡ ngàng bởi trọng lượng khủng của khối u - gần 7 kg

Ngày 16/11, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E vừa phẫu thuật lấy khối u quái trong lồng ngực một bệnh nhân nam (18 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An). Đây là khối u có kích thước, trọng lượng lớn nhất mà các bác sĩ gặp phải (12x15x17cm).

Trước đó khoảng 1 tháng, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Phổi Trung ương do xuất hiện tình trạng đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở, tím tái và ho theo cơn kéo dài. Kết quả chụp CT cho thấy trong lồng ngực có khối u lớn gây chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm tim mạch (bệnh viện E).

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, GS.TS Lê Ngọc Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã hội chẩn, quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u quái khổng lồ trong lồng ngực cho bệnh nhân dù có nhiều tình huống xấu có thể xảy đến. Bởi nếu không, khối u sẽ tiếp tục lớn lên, chèn ép tim, phổi của người bệnh.

Các bác sĩ tiến hành cắt nhỏ, lấy u khỏi lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.
Các bác sĩ tiến hành cắt nhỏ, lấy u khỏi lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Sau ca mổ kéo dài hơn 3 tiếng, các bác sĩ đã giải phóng được khối u đang dính vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực bằng cách cắt nhỏ khối u.

Khối u gần 7kg có kết quả giải phẫu bệnh là u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao nhưng tỷ lệ ác tính thấp.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Hồng Hải