Thứ ba, 12/09/2017 - 10:24

Cậu bé 8 tuổi nuôi tóc dài như con gái che vành tai khiếm khuyết bẩm sinh

Dân trí

Là con trai nhưng Nguyễn Hoàng Anh T. (8 tuổi, Hà Nội) luôn phải để tóc dài. Cậu bé muốn che đi vành tai khiếm khuyết bẩm sinh. Tai trái cậu nhỏ, xoắn lại như miếng mộc nhĩ non khiến cậu bé bị mặc cảm với bạn bè.

Chị H.Y. – mẹ cậu bé cho biết, ngay từ lọt lòng mẹ, hai bên gia đình và chị rất bàng hoàng khi nhận thấy bé không có tai trái.

Được bạn bè giới thiệu, chị đã mang con đến khám và tư vấn tại khoa Tạo hình bệnh viện Việt Đức khi em bé còn chưa đầy tuổi. Các bác sĩ đã dặn dò chị chăm con tốt nhất về thể chất, tinh thần, đến khi bé 6 – 7 tuổi mới có thể tái tạo vành tai mới.

Hình ảnh tai khiếm khuyết bẩm sinh và lành lặn sau khi được tạo hình. Ảnh: BS cung cấp.
Hình ảnh tai khiếm khuyết bẩm sinh và lành lặn sau khi được tạo hình. Ảnh: BS cung cấp.

Dù biết khiếm khuyết của con có thể khắc phục, nhưng gia đình nhiều lần không khỏi chạnh lòng khi cậu bé luôn mặc cảm. Dù còn bé nhưng Tuấn đã nhận ra mình “khác người” ở nơi vành tai trái nên cậu bé mặc cảm, luôn đòi mẹ để tóc dài để che đi khiếm khuyết ấy.

TS.BS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật – tạo hình – thẩm mỹ BV Việt Đức cho biết, mất tai hoặc không có tai sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và tâm lý bệnh nhân. Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh có thể gặp là 1,5/2000 –4000 trẻ em sinh ra.

Khiếm khuyết vành tai tuy không ảnh hưởng khả năng nghe nói nhưng lại khiến bệnh nhân rất mặc cảm. Việc tái tạo tai rất quan trọng cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Tại Bệnh viện Việt Đức thường xuyên phẫu thuật tạo hình tai cho các bệnh nhân khuyết tai bẩm sinh hoặc do chấn thương bằng sụn sườn tự thân hoặc nhân tạo với các đường nét tự nhiên nhất, giúp cho bệnh nhân có tai mới gần giống với bình thường.

Như trường hợp của cậu bé này đã trải qua hai lần phẫu thuật để tạo hình vành tai đầy đặn như bên tai phải.

Cụ thể, trước dịp Tết nguyên đán năm ngoái, bé đã được phẫu thuật đặt khung sụn vành tai cho cháu. Đến mùa hè năm nay, bé đã được phẫu thuật lần 2 để hoàn thiện tai.

“Tai mới được tạo hình không khác gì tai thật cho cậu bé tự tin hơn rất nhiều. Như gia đình chia sẻ, cậu bé đã tự tin cắt tóc ngắn con trai, tự tin khoe tai với chúng bạn”, TS Hà cho biết.

Chia sẻ về kỹ thuật tạo hình tai, Ths.BS Trần Thị Thanh Huyền cho biết, với các trường hợp khuyết tai hoặc dị tật tai nhỏ bẩm sinh, việc tái tạo tai có rất nhiều kĩ thuật với nhiều bước khác nhau.

Trước đây, phẫu thuật tạo hình tai kinh điển thường phải trải qua 4 thì phẫu thuật, nhưng gần đây, qui trình phẫu thuật tạo hình tai ngày càng được cải tiến, và hiện tại ở BV Việt Đức các bác sĩ tiến hành tạo hình tai với 2 thì phẫu thuật đối với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh. Sụn để tạo hình vành tai được lấy từ chính sụn sườn cơ thể của bệnh nhân.

Theo TS Hà, với trẻ có khiếm khuyết vành tai bẩm sinh, ngay từ nhỏ cha mẹ hãy động viên tâm lý con thật tốt, khiếm khuyết ấy sẽ được khắc phục khi trẻ lớn hơn.

Bởi thông thường độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 7-11 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết.

Tuy nhiên ngày nay, được sự đầu tư của BV với nhiều máy móc phương tiện, chất liệu tạo hình mới. tiên tiến, ngày càng nhiều bệnh nhi được phẫu thuật sớm hơn thậm chí không cần lấy sụn sườn, chỉ cần 1 lần phẫu thuật lúc trẻ mới 4 – 6 tuổi.

Đến nay, khoa tạo hình – hàm mặt – thẩm mỹ bệnh viện Việt Đức đến nay tiến hành được hơn 50 ca tạo hình tai và mang lại kết quả khả quan.

Ngày 17 tháng 9 năm 2017, Khoa phẫu thuật tạo hình – hàm mặt Tại– thẩm mỹ bệnh viên Việt Đức sẽ phối hợp cùng các giáo sư là chuyên gia về phẫu thuật tạo hình tai đến từ Mỹ và Anh để khám, tư vấn miễn phí cũng như trao đổi kinh nghiệm phẫu thuật cho bệnh nhân có dị tật tai, khuyết tai do chấn thương, do bỏng, các dị tật sọ mặt,.. tại P530, tầng 5, nhà D. Các bệnh nhân có nhu cầu tạo hình này có thể đăng ký khám và tư vấn tại khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt và Thẩm mỹ, điện thoại: 024 38 25 35 31 số máy lẻ 350 (24/24 giờ) hoặc gọi trong giờ hành chính theo số: 02439381820.

Hồng Hải