Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết

Dân trí Công nghệ tế bào gốc là một trong những thành tựu y học mới và nổi bật nhất trong thế kỷ qua, đến nay các nhà khoa học đã đạt nhiều bước tiến trong nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt việc nghiên cứu sâu về tế bào gốc sẵn có trong cơ thể - tế bào gốc nội sinh- mở ra một hướng mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người.

Tế bào gốc

Khi con người bị thương hoặc mắc bệnh, tế bào trong cơ thể cuả chúng ta cũng sẽ bị tổn thương hoặc chết đi. Nhiệm vụ  của tế bào gốc là sửa chữa những tế bào bị thương và thay thế bào mới vào chỗ những tế bào chết đi. Không có loại tế bào nào khác ngoài tế bào gốc có khả năng này.

Theo các chuyên gia, trong cơ thể con người, nơi sản sinh ra tế bào gốc và dự trữ số lượng tế bào gốc lớn nhất là tủy xương. Từ tủy xương tế bào gốc đi vào máu và được đưa đến các bộ phận trong cơ thể để làm nhiệm vụ của mình, là chuyển hóa thành các tế bào chuyên biệt khác trong cơ thể như tế bào tóc, tế bào máu, tế bào da, tế bào cơ, tế bào xương.v.v.. Một số lượng ít tế bào gốc cũng được lưu trữ tại các mô trong các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết - 1

Nếu như sự phân chia của các tế bào trong cơ thể có giới hạn và sau một thời gian, các tế bào không còn khả năng tự sửa chữa những hỏng hóc, hư mòn của cơ thể thì tế bào gốc lại có một đặc điểm vô cùng đặc biệt, đó là khả năng tự làm mới liên tục. Với khả năng này, tế bào gốc được coi là một “ngân hàng sức khỏe” của con người. Tế bào gốc từ tủy sống, được giải phóng vào máu, đi tới các bộ phận của cơ thể, tại đây chúng “tự làm mới” để tạo ra tế bào chuyên biệt với “thiên chức” sửa chữa những “hỏng hóc” trong cơ thể con người.

Các liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng trong y học và đời sống

Khi nói về các liệu pháp tế bào gốc, thông thường chúng ta hay nghĩ ngay tới các liệu pháp cấy ghép tế bào gốc được sử dụng để chữa một số bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, gần đây được áp dụng trong việc chữa bệnh tự kỷ, hoặc được sử dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp.

Liệu pháp cấy ghép tế bào gốc này được các nhà khoa học gọi là cấy tế bào gốc ngoại sinh và được thực hiện bằng việc nuôi cấy tế bào gốc trong môi trường khoa học và đưa lại vào cơ thể. Nguồn các tế bào gốc này có thể được lấy từ ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn được lưu trữ hoặc cũng có thể lấy từ chính tế bào gốc khỏe mạnh trong cơ thể. Trong một số trường hợp, cấy tế bào gốc ngoại sinh là giải pháp duy nhất để điều trị bệnh mặc dù chi phí giải pháp này rất lớn và đòi hỏi chuyên môn cao.

Hiện nay, ngoài cấy tế bào gốc ngoại sinh, các nhà khoa học còn nghiên cứu và tìm ra cách kích thích việc sản sinh tế bào gốc từ ngay bên trong cơ thể, đây là phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh, giải phápđược kỳ vọng sẽ tạo nên nhiều thay đổi trong  phòng, hỗ trợ điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Ứng dụng giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe tại châu Âu

GS.TS Kiss István -  Tiến sỹ tại Viện Khoa học Hungary, Viện trưởng Viện Y tế Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y thuộc Đại học Pécs, Hungary, người đã có nhiều năm nghiên cứu về tế bào gốc nội sinhcho biết: “Nếu ta tăng số lượng tế bào gốc nội sinh của cơ thể thì có thể cải thiện đáng kể khả năng tái tạo của các mô –  đơn vị cơ bản nhất tạo nên các bộ phận trong cơ thể.”

Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết - 2

Cùng với GS. TS Kiss István, ông Szabó László, chủ tịch tập đoàn Crystal Group của Hungary cho rằng giải pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh đơn giản, hiệu quả và là liệu pháp không cần phẫu thuật, không cần sử dụng nguồn tế bào gốc máu cuống rốn. Ông và các cộng sự đã nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh hồn hợp chất có nguồn gốc từ thực vậtcó tác dụng kích thích tủy xương giải phóng tế bào gốc vào máu nhiều hơn, từ đó giúp nhanh chóng làm lành các tổn thương gây ra bởi các chấn thương, bệnh tật hay do quá trình lão hóa, đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể một cách tự nhiên và an toàn.

Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết - 3

Tại Hungary, các bác sĩ đã đưa liệu pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh áp dụng vào để hỗ trợ điều trị một số bệnh và đem lại hiệu quả. Ví dụ như, một số bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng phải ngồi xe lăn sau điều trị đãcó thể đứng dậy được, hay trường hợp một bé gái được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp I, với sự hỗ trợ của phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh, sau một thời gian đã có thể ngừng việc tiêm insulin, điều đó chứng tỏ các tế bào beta trong tuyến tụyđã được từng bước phục hồi. Một bệnh nhân bị tắc nghẽn mạch máu chân các bác sĩ dự đoán phải cưa chân, nhưng sau đó tuần hoàn máu ở chân đã cải thiện và tránh việc phải cắt bỏ chân …

Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết - 4

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các trường hợp nhồi máu cơ tim,hoặc mắc các bệnh về phổi, những người có chỉ số tế bào gốc trong máu cao là những người khỏi bệnh và hồi phục nhanh hơn. Với nghiên cứu trên bệnh thấp khớp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và ung thư, kể cả người phải điều trị hóa xạ trị, thời gian hồi phục của bệnh nhân giảm đi đáng kể so với điều trị thông thường, đặc biệt sau đột quỵ, bệnh nhân sử dụng phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh hồ trợ điều trị sẽ phục hồi nhanh hơn rất nhiều so với những người bình thường khác.

Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết - 5
Câu chuyện kỳ diệu về tế bào gốc nội sinh ai cũng cần biết

Đây là một công trình nghiên cứu khoa học của các GS. TS hàng đầu Châu Âu được ứng dụng vào dòng sản phẩm tăng sinh tế bào gốc nội sinh Olimpiq, lần đầu tiên được chính thức đưa vào Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Tổng Công ty Dược Việt Nam – CTCP (Vinapharm) và tập đoàn Crystal Group với mục tiêu nâng cao đời sống sức khỏe cho người dân Việt Nam trước thực trạng ô nhiễm của môi trường sống ngày càng lớn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe OLimpiq SXC 250% SL Capsules A + B, xuất xứ Hungary. Nhà xản xuất: Unicornis Trade Kft. Nhập khẩu chính thức bởi: Tổng Công ty Dược Việt Nam - Công ty Cổ phần (VINAPHARM). Số ĐKSP: 5815/2018/ĐKSPđược Bộ Y tế cấp ngày 4/9/2018, số XNQC: 00756/2019/ATTP-XNQCđược Bộ Y tế cấp ngày 7/5/2019. Thông tin truy cập Website https://olimpiq.com.vn . Fanpage: Olimpiq Vietnam. Tư vấn 024.3978.9090

Ngô Anh

MỚI NHẤT
Vì sao nhiều bệnh nhân chọn khám online qua VOV Bacsi24?
Vì sao nhiều bệnh nhân chọn khám online qua VOV Bacsi24?

(Dân trí) - VOV Bacsi24 hiện đang được ngày càng nhiều các bệnh nhân từ Bắc tới Nam tin dùng như một ứng dụng khám bệnh “quốc dân”. Tại sao bệnh nhân lại chọn khám online qua ứng dụng này? Chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ của họ để có thêm một kênh khám bệnh bỏ túi cho riêng mình.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:59

3 lời khuyên từ chuyên gia giúp bé giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dị ứng
3 lời khuyên từ chuyên gia giúp bé giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dị ứng

(Dân trí) - Đón bé yêu chào đời là tâm trạng pha lẫn hạnh phúc, mong chờ với rất nhiều băn khoăn. Trong buổi Hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng đột phá trong xử lý rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ” do Abbott tổ chức vừa qua, các chuyên gia dinh dưỡng nhi đầu ngành đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích để mẹ nuôi dưỡng hệ tiêu hóa, miễn dịch và giúp con phát triển toàn diện.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:30

Nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách
Nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách

(Dân trí) - Chiều 2/7, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế và Công ty Acecook Việt Nam cùng nhau kí kết thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đúng cách.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:01

Đà Nẵng: Cứu sống nam bệnh nhân bị kéo đâm vào tim
Đà Nẵng: Cứu sống nam bệnh nhân bị kéo đâm vào tim

(Dân trí) - Trong lúc dọn bàn học cho con, anh T. cầm cái kéo đi tới đi lui không may trượt chân bị kéo đâm thẳng vào ngực nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:17

Tỉnh sau cùng ở miền Tây xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi
Tỉnh sau cùng ở miền Tây xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Sau thời gian “gồng mình” chống dịch tả lợn Châu Phi khi 12 tỉnh thành ở khu vực ĐBSCL đều bị nhiễm dịch, đến ngày 2/7, Bến Tre là tỉnh sau cùng ở vùng sông nước xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu phi đầu tiên ở một hộ chăn nuôi trên địa huyện Giồng Trôm.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:14

Dịch tả lợn châu Phi chưa qua, Thái Bình lại “căng mình” chống cúm gia cầm A/H5N6
Dịch tả lợn châu Phi chưa qua, Thái Bình lại “căng mình” chống cúm gia cầm A/H5N6

(Dân trí) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Thái Bình xác nhận, trên địa bàn tỉnh này mới tiêu hủy đàn vịt hơn 700 con ở xã Thụy Hồng, huyện Thái Thụy do mắc cúm A/H5N6.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:10

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ chuyên “răng – hàm – mặt” được giao trực sản
Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Bác sĩ chuyên “răng – hàm – mặt” được giao trực sản

(Dân trí) - Vì thiếu người nên bác sĩ chuyên về “răng – hàm - mặt” được giao trực luôn bên sản. Đó là thông tin bất ngờ PV nhận được từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ liên quan đến vụ cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:07

Kết quả khả quan trong nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi
Kết quả khả quan trong nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam đã được tiến hành thử nghiệm tại 3 trại lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi thuộc 3 hộ gia đình khác nhau ở Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình và cho kết quả khả quan.

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:21

Hàng trăm bệnh nhân cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn miễn phí
Hàng trăm bệnh nhân cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn miễn phí

(Dân trí) - Theo tổng đài Tư vấn cai nghiện Thuốc lá BV Bạch Mai 1800 6606, sau 4 năm hoạt động tổng đài đã tiếp nhận hơn 50.000 cuộc gọi, tư vấn cho 31.200 cuộc gọi, hỗ trợ 900 người cai thuốc lá thành công (dừng hút trên 1 năm).

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:02

Nối thành công “của quý” cho người đàn ông bị cắt đứt lìa
Nối thành công “của quý” cho người đàn ông bị cắt đứt lìa

(Dân trí) - Ngày 2/7, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ ở khoa ngoại niệu của Bệnh viện này vừa nối thành công “của quý” cho người đàn ông ở miền Tây.

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:00

Hành trình nghiên cứu đem đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho trẻ
Hành trình nghiên cứu đem đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho trẻ

(Dân trí) - Từ khi con còn là một “mầm sống” bé xíu trong bụng mẹ cho đến lúc con chào đời, phát triển mỗi ngày, chập chững những bước đi đầu tiên, rồi tập khám phá thế giới xung quanh... bố mẹ luôn mong dành cho con những điều tốt nhất.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:43

Bộ Y tế chỉ đạo nóng vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ
Bộ Y tế chỉ đạo nóng vụ bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí có bài viết về bé sơ sinh tử vong bất thường với vết thương trên cổ xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo nóng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Rượu có thực sự làm chàng hăng say hơn trong chăn gối?
Rượu có thực sự làm chàng hăng say hơn trong chăn gối?

Nhiều người tin rằng rượu giúp tăng cường hoạt động tình dục trong khi trên thực tế,rượu lại là thủ phạm gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:01

Đề nghị công an xử lý người nhà bệnh nhân say xỉn, đấm vào mặt nữ bác sĩ
Đề nghị công an xử lý người nhà bệnh nhân say xỉn, đấm vào mặt nữ bác sĩ

(Dân trí) - Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản gửi Công an tỉnh này đề nghị xử lý nghiêm người đàn ông đi chăm vợ sinh nhưng lại đánh bác sĩ vì say xỉn.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:54

Giảm ngay đau mỏi vai gáy chỉ với 3 động tác đơn giản
Giảm ngay đau mỏi vai gáy chỉ với 3 động tác đơn giản

(Dân trí) - Để giảm bớt tình trạng đau mỏi vai gáy bạn đọc có thể tìm hiểu và làm theo những bài tập đơn giản sau đây.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:25

Bất thường bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ
Bất thường bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ

(Dân trí) - Một bé sơ sinh ở Hà Tĩnh vừa tử vong với vết thương dài ở trên cổ. Cho rằng cái chết của cháu bé còn khuất tất, phía gia đình đã yêu cầu làm rõ.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:42

Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật
Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật

(Dân trí) - Cặp song sinh bất đắc dĩ phải chào đời khi mới được 30 tuần tuổi thai kỳ, một trong 2 bé bị bệnh tim rất nặng. Trước nguy cơ bé có thể tử vong bất kỳ lúc nào, bác sĩ phải 2 lần phẫu thuật, hồi sinh cho trái tim chỉ lớn hơn ngón tay cái người lớn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:21

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị khối u màng não khổng lồ
Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị khối u màng não khổng lồ

(Dân trí) - Các bác sĩ ở của bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phối hợp thực hiện điều trị tắc mạch cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật khối u màng não khổng lồ cho bệnh nhân.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:19

Phạt công ty sản xuất đông trùng hạ thảo 150 triệu đồng
Phạt công ty sản xuất đông trùng hạ thảo 150 triệu đồng

(Dân trí) - Không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến sản phẩm khi bị kiểm tra, Công ty Cổ phần Đông Trùng Hạ Thảo tại TPHCM đã bị cơ quan chức năng xử phạt 150 triệu đồng. Công ty này còn bị buộc phải thu hồi các sản phẩm vi phạm, buộc xóa quảng cáo không đúng quy định.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:56

Khoa học phát hiện phương pháp điều trị ung thư mới
Khoa học phát hiện phương pháp điều trị ung thư mới

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Oregon đã phát triển phương pháp chống ung thư hoàn toàn mới.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:41

Có thuốc trị dứt điểm bệnh viêm xoang?
Có thuốc trị dứt điểm bệnh viêm xoang?

Tôi bị viêm xoang mạn tính nên quanh năm khó chịu vùng mũi xoang. Đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, cơn xoang cấp khiến tôi rất mệt. Tôi đã đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi. Gần đây, tôi xem trên mạng xã hội thấy quảng cáo có những bài thuốc chữa khỏi dứt điểm bệnh này. Xin hỏi điều này có đúng không?

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:35

Nôn nghén có nên dùng thuốc Ðông y?
Nôn nghén có nên dùng thuốc Ðông y?

Vợ em có thai lần đầu, sang tháng thứ hai nôn nghén rất dữ. Em nghe nói có thể dùng thuốc Đông y trị nôn nhưng cũng lo không rõ có ảnh hưởng đến thai không?

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:30

Bị đánh vỡ hộp sọ, nạn nhân may mắn thoát chết
Bị đánh vỡ hộp sọ, nạn nhân may mắn thoát chết

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày, nam bệnh nhân 37 tuổi bị đối phương đánh vỡ hộp sọ nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu lấy ra nhiều mảnh xương sọ vỡ nham nhở và lượng lớn máu tụ ngoài màng cứng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:20

Nam bệnh nhân mang khối u to như quả bóng trong lồng ngực
Nam bệnh nhân mang khối u to như quả bóng trong lồng ngực

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở đỉnh lồng ngực trái và vùng vai, cổ… người đàn ông 54 tuổi được xác định bị khối u trung thất khổng lồ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực bóc tách thành công khối u to như quả bóng cho người bệnh.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 05:00