Chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 79,6% so với kỳ vọng của người bệnh

Dân trí Chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 3,98/5 tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 79,6% so với kỳ vọng của người bệnh.

Chỉ số khảo sát thí điểm Chỉ số Hài lòng người bệnh Việt Nam (PSI) được tiến hành thí điểm thông qua khảo sát độc lập với sự tham gia của gần 3.000 người bệnh nội trú sau khi xuất viện dựa trên danh sách gần 140.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện thuộc 21 tỉnh, thành trên cả nước tham gia chương trình khảo sát thí điểm.

Chiều 27/3, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã phối hợp với Sáng kiến Việt Nam, Oxfam Việt Nam tổ chức Hội thảo công bố báo cáo Chỉ số hài lòng của người bệnh - đánh giá chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh tại một số bệnh viện công lập ở Việt Nam từ góc nhìn của người bệnh.


Quang cảnh Hội thảo công bố kết quả khảo sát thí điểm chỉ số hài lòng người bệnh.

Quang cảnh Hội thảo công bố kết quả khảo sát thí điểm chỉ số hài lòng người bệnh.

Chỉ số hài lòng được thu thập và đánh giá như thế nào?

Bộ Y tế cho biết, lắng nghe phản hồi của người sử dụng dịch vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế vẫn là một cách tiếp cận mới mẻ với nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay ở các nước phát triển, khảo sát hài lòng người bệnh mang tính bắt buộc và được tiêu chuẩn hóa, áp dụng đồng bộ tại các bệnh viện công trong toàn quốc cũng chỉ mới bắt đầu từ thập kỷ 1990. Lắng nghe phản hồi của người sử dụng dịch vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế là cách tiếp cận phù hợp với xu thế thời đại và chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ, liêm chính ở Việt Nam.

Trong số 29 bệnh viện được khảo sát thì kết quả có 5 bệnh viện thuộc nhóm xếp hạng rất tốt; 16 bệnh viện được xếp hạng tốt; 08 bệnh viện thuộc nhóm xếp hạng khá và 02 bệnh viện thuộc nhóm xếp hạng trung bình.

Bộ Y tế là một trong những Bộ tiên phong xây dựng và thể chế hóa hệ thống đánh giá chất lượng bệnh viện nói chung, thu nhận phản hồi từ người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh nói riêng trong những năm gần đây theo triết lý của quản trị hiện đại “Cái gì không đo được, thì không thể quản lý được”

Việc công khai sẽ giúp tăng cường trách nhiệm giải trình của các bệnh viện công thông qua tăng cường minh bạch về chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện, tăng cường công tác giám sát của người dân và cơ quan quản lý nhà nước đối với dịch vụ y tế công, đặc biệt từ khi Chính phủ đang chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, gia tăng quyền tự chủ cho các bệnh viện, tăng giá các dịch vụ y tế theo lộ trình hướng đến “tính đúng, tính đủ” theo giá thị trường vào năm 2020.

Trong thời gian từ tháng 9/2016 đến tháng 11/2017, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế là đầu mối chủ trì hợp tác với các chuyên gia của Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam. Đại học Indiana (Hoa Kỳ), xây dựng và khảo sát thí điểm Chỉ số Hài lòng người bệnh Việt Nam (PSI) thông qua phỏng vấn người bệnh nội trú đã xuất viện qua điện thoại.

Các ý kiến đánh giá của người bệnh nội trú đã xuất viện về trải nghiệm ở nhiều khía cạnh then chốt khác nhau trong quá trình khám, chữa bệnh được tổng hợp một cách khách quan và khoa học. Phương pháp và kết quả nghiên cứu chỉ số PSI được hoàn thiện dựa trên nhiều cuộc tham vấn sâu rộng với các chuyên gia của Bộ Y tế, lãnh đạo và cán bộ phòng quản lý chất lượng các bệnh viện, tham vấn người bệnh và người nhà bệnh nhân trong suốt quá trình nghiên cứu thực địa và khảo sát.

Chỉ số PSI do Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Sáng kiến Việt Nam xây dựng nhằm 3 mục tiêu: Thứ nhất, xây dựng bộ công cụ cho phép các bệnh viện, cơ quan quản lý đánh giá thực chất, tin cậy, có ý nghĩa, thường xuyên với chi phí hợp lý về sự hài lòng của người bệnh đối với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện.

Thứ hai, khảo sát được thiết kế để cho phép thu nhập dữ liệu có khả năng so sánh được một cách khách quan về quan điểm của người bệnh về các trải nghiệm phục vụ trong quá trình khám, chữa bệnh tại các khoa trong cùng một bệnh viện hay giữa các bệnh viện khác nhau. Tập khám, chữa bệnh tại các khoa trong cùng một bệnh viện hay giữa các bệnh viện khác nhau, tập trung vào những nội dung người bệnh có thể cảm nhận và quan tâm nhất trong quá trình đi khám, chữa bệnh, từ đó thúc đẩy các phản hồi, giải đáp, sáng kiến cải tiến của các bệnh viện

Thứ ba, kết quả khảo sát Chỉ số PSI và kết quả phân nhóm, xếp hạng các bệnh viện được công bố công khai để tạo động lực cho các bệnh viện công quan tâm và có các sáng kiến cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh dựa trên phản hồi của người dân sử dụng dịch vụ.

Thông số cần thiết để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Việc công khai sẽ giúp tăng cường trách nhiệm giải trình của các bệnh viện công thông qua tăng cường minh bạch về chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện, tăng cường công tác giám sát người người dân và cơ quan quản lý nhà nước đối với dịch vụ y tế, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ đang chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, gia tăng quyền tự chủ cho các bệnh viện, tăng giá các dịch vụ y tế theo lộ trình hướng đến “tính đúng, tính đủ” chi phí khám chữa bệnh vào năm 2020.

Công nghệ khảo sát cũng hướng đến áp dụng các công nghệ hiện đại trên nền tảng di động, điện toán đám mây cho phép thu nhập, phân tích dữ liệu và kết quả khảo sát theo thời gian thực.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, việc đánh giá chỉ số hài lòng người bệnh dựa trên chính các bệnh nhân đã điều trị là hợp lý nhất và kết quả đưa ra sẽ có tính thuyết phục nhất. Dựa vào kết quả đó chúng ta sẽ phân tích, đánh giá và thúc đẩy nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh.

Còn nếu chúng ta chỉ đánh giá theo cảm tính, cảm quan của chính bản thân các nhân viên y tế, thậm chí nhìn một góc độ nào đó thì có thể là sai lầm.

“Nhiều lúc cán bộ y tế làm trong cơ sở của mình nhìn nhiều cái có cảm giác rất chướng, không phù hợp, không tốt, không hay… nhưng chúng ta cứ nhìn mãi thì thấy quen và cho đó là bình thường nhưng đối với người bệnh, lần đầu tiên người ta đến bệnh viện thì người ta sẽ quan sát, người ta nhìn nhận chắc chắn sẽ tinh tế, khách quan, chính xác hơn, không có sự nhầm lẫn hay châm chước. Qua đó đối với mỗi bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm.” – Thứ trưởng Tiến phân tích về việc thông số của bệnh nhân điều trị để đánh giá.

Thứ trưởng Tiến cũng hi vọng, qua các hội nghị như thế này với các bài báo cáo chất lượng, khách quan, chính xác sẽ cho chúng ta những suy ngẫm, có những nhận định, có những cải tiến sát với thực tiễn để giúp cho ngành y tế nâng cao được chất lượng khám và chữa bệnh. Chỉ có như vậy thì mới thực sự đánh giá được chỉ số hài lòng của người bệnh.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Lời từ biệt đẫm nước mắt của người vợ có chồng là quân nhân hiến tạng cứu người
Lời từ biệt đẫm nước mắt của người vợ có chồng là quân nhân hiến tạng cứu người

(Dân trí) - “Em không biết việc làm của em là đúng hay sai, em cũng không biết anh có giận em hay không nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác. Anh không thể ở lại, anh ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi anh vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng ngời theo dõi thấy được mẹ con em sống như thế nào…”, những lời từ biệt đẫm nước mắt của chị Tạ Thị Kiều, vợ của cố quân nhân Lê Hải Ninh.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:02

Tuổi thọ của chúng ta có thể hơn 100 tuổi
Tuổi thọ của chúng ta có thể hơn 100 tuổi

(Dân trí) - "Tuổi thọ của chúng ta nếu như không chịu tác động yếu tố của môi trường và yếu tố nguy cơ trong khi đó trình độ y học tiến lên và phát triển hơn nữa thì có thể hơn 100 tuổi” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại lễ ra mắt bản tin y tế 24h trên kênh VTV1 và chuyên trang Y tế 24h trên báo điện tử VTV News vào chiều 28/3.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:53

Kháng sinh mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
Kháng sinh mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được xuất bản trên tờ Journal of Medicinal Chemistry đã cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy dạng tổng hợp mới của thuốc kháng sinh teixobactin có thể vô hiệu hóa các vi khuẩn kháng thuốc.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:08

Trẻ sinh mổ dễ bị tiểu đường hoặc béo phì khi lớn lên
Trẻ sinh mổ dễ bị tiểu đường hoặc béo phì khi lớn lên

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ sinh mổ dễ bị các rối loạn chuyển hoá, như bệnh tiểu đường hoặc béo phì, gấp 3 lần trẻ sinh thường.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:00

Ngứa “điên đảo” suốt 3 năm vì thiếu vitamin
Ngứa “điên đảo” suốt 3 năm vì thiếu vitamin

(Dân trí) - Trong suốt ba năm, Paulein Newton phải chịu đựng tình trạng “ngứa điên” khắp người, khiến cuộc sống của bà trở nên "giống như địa ngục". Ngứa khiến bà không thể ngủ được và khắp người đầy vết thương.

Thứ tư, 28/03/2018 - 03:05

Phát triển kinh tế dược liệu Việt Nam dựa trên nền tảng văn hóa thảo dược
Phát triển kinh tế dược liệu Việt Nam dựa trên nền tảng văn hóa thảo dược

(Dân trí) - “Để phát triển kinh tế dược liệu Việt Nam thì cần xây dựng một chuỗi giá trị khởi đầu từ cộng động. Các chuỗi này phải gắn với du lịch – văn hóa – thảo dược”, PGS.TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật, Đại học Dược Hà Nội chia sẻ.

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:19

Ô Mộc Khang xử lý bạc tóc sớm từ gốc rễ
Ô Mộc Khang xử lý bạc tóc sớm từ gốc rễ

Nhiều người tìm đến Ô Mộc Khang sau khi đã thử nhiều cách làm đen tóc như: sử dụng các sản phẩm gội, uống Hà thủ ô,... nhưng chỉ một thời gian sau đều bạc trở lại, đơn giản vì nguyên nhân tóc bạc sớm chưa được xử lý dứt điểm.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:06

Bí quyết hạnh phúc: Sử dụng internet hàng ngày?
Bí quyết hạnh phúc: Sử dụng internet hàng ngày?

(Dân trí) - Hãy quên đi lời khuyên “giải độc mạng” để cải thiện tâm trạng, các nhà khoa học vừa tuyên bố rằng bí quyết của hạnh phúc ở tuổi trung niên chính là sử dụng internet hằng ngày.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:04

Công bố Quốc tế về 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam
Công bố Quốc tế về 9 chất mới điều trị tiểu đường từ dây thìa canh Việt Nam

Mới đây, Tạp chí Quốc tế hàng đầu Châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu lần đầu tiên tìm ra chín chất mới trong Dây thìa canh Việt Nam có hiệu quả trong việc giảm đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:02

Đưa men vi sinh vào viên uống, bước tiến mới của làm đẹp bền vững
Đưa men vi sinh vào viên uống, bước tiến mới của làm đẹp bền vững

Quen thuộc với tác dụng của men vi sinh trong việc hỗ trợ và cải thiện sức khỏe thông qua hệ tiêu hóa, nhưng hiện nay, men vi sinh càng được chị em chú ý nhiều hơn trong ngành công nghiệp làm đẹp với các hiệu quả ấn tượng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 10:00

Hy hữu ca tai nạn bị hơn 100 mảnh nhọn găm chi chít trên mặt
Hy hữu ca tai nạn bị hơn 100 mảnh nhọn găm chi chít trên mặt

(Dân trí) - Bệnh nhân Lương Viết N. (43 tuổi, trú tại phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị tai nạn lao động nguy kịch, phải múc bỏ nhãn cầu một mắt, cắt cụt tay, chấn thương phần mềm nhiều nơi và đặc biệt có tới hơn 100 dị vật găm vào vùng mặt sọ,

Thứ tư, 28/03/2018 - 05:14

Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Nikkei Châu Á
Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Nikkei Châu Á

Giải thưởng được trao cho GS Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc & công nghệ gen Vinmec, vinh danh những đóng góp và cống hiến của ông trong các lĩnh vực phẫu thuật nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc, đem đến sự cải thiện cuộc sống cho người dân tại châu Á.

Thứ tư, 28/03/2018 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh màn diễn tập ứng phó y tế trong trận siêu bão
Cận cảnh màn diễn tập ứng phó y tế trong trận siêu bão

(Dân trí) - Sáng 27/3, tại sân vận động Hòa Xuân (Đà Nẵng) đã diễn ra cuộc diễn tập quốc tế ứng phó y tế trong thảm họa các quốc gia ASEAN lần thứ 2 với sự tham gia của 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) tới từ các nước ASEAN, Nhật Bản và hai đội của Việt Nam.

Thứ ba, 27/03/2018 - 04:49

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long

(Dân trí) - Ngày 27/3,Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế cùng lãnh đạo và nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tham dự lễ khánh thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:37

Nghĩa cử cao đẹp của gia đình quân nhân hiến tạng cứu người
Nghĩa cử cao đẹp của gia đình quân nhân hiến tạng cứu người

(Dân trí) - Ngày 26/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và người hiến tạng là bệnh nhân Lê Hải N., 45 tuổi, mang quân hàm thiếu tá quê ở Yên Mô – Ninh Bình.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:02

Bộ Y tế đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bộ Y tế đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Để tiếp tục duy trì thành tựu và kết quả công tác tiêm chủng mở rộng, năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:27

Đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cao
Đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cao

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê) tuy nhiên, đa số người dân ở Việt Nam đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10gam/người/ngày.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:04

“Thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não là một bước tiến quan trọng”
“Thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não là một bước tiến quan trọng”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quận ủy Trung Ương, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng trong buổi thăm, làm việc và chúc mừng thành công ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào sáng nay (27/3).

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:43

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khám chữa bệnh vào ngày thứ 7
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khám chữa bệnh vào ngày thứ 7

(Dân trí) - Trước nhu cầu của một số lượng không nhỏ người dân muốn được khám và tư vấn sức khỏe về các vấn đề liên quan đến máu và hệ thống tạo máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tổ chức khám bệnh theo yêu cầu vào ngày thứ Bảy hàng tuần.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:15

Kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư
Kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư

Với con số trên 94.000 ca tử vong do ung thư mỗi năm, bệnh ung thư đang thực sự trở thành mối quan tâm nghiêm túc của nhiều người. Được xác định là phân khúc “nóng” cần khai thác, các công ty bảo hiểm (BH) đang tung ra rất nhiều sản phẩm bảo hiểm liên quan đến bệnh ung thư với quyền lợi, phí đóng và chính sách khác nhau.

Thứ ba, 27/03/2018 - 09:00

Gel ngăn chặn ung thư tái phát
Gel ngăn chặn ung thư tái phát

(Dân trí) - Nghiên cứu đột phá đã cho thấy một chiến lược đầy hứa hẹn để ngăn chặn sự tái phát của bệnh ung thư dưới dạng gel tự tiêu.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:04

Xôn xao clip cá nục trong bữa ăn của HS có giun
Xôn xao clip cá nục trong bữa ăn của HS có giun

Tối 25/3, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại một con cá nục hấp được cho là có giun trong ruột.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:31

Vụ một người Mỹ tử vong: Bác sĩ thẩm mỹ bị phạt 64 triệu đồng
Vụ một người Mỹ tử vong: Bác sĩ thẩm mỹ bị phạt 64 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn, không đảm bảo các điều kiện hoạt động, BS Nguyễn Việt Thành người thực hiện cuộc phẫu thuật làm đẹp khiến bệnh nhân mang quốc tịch Mỹ tử vong bị UBND thành phố ra quyết định xử phạt 64 triệu đồng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 04:54

Sở Y tế Hà Nội cảnh báo về các bệnh truyền nhiễm trong thời tiết xuân – hè
Sở Y tế Hà Nội cảnh báo về các bệnh truyền nhiễm trong thời tiết xuân – hè

(Dân trí) - Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, thời tiết mùa xuân – hè là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như sởi, cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết... phát triển và lây bệnh vì vậy cần triển khai ngay các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè khác.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:51