Thứ năm, 19/12/2013 - 07:03

Chất tạo ngọt aspartame không gây hại sức khỏe

Dân trí

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa khẳng định ngày 10/12 rằng chất tạo ngọt aspartame trong các sản phẩm đồ uống và thực phẩm nhẹ an toàn đối với người tiêu dùng.

Để tiến hành đánh giá nguy cơ, EFSA đã xem xét nghiêm túc tất cả các nghiên cứu khoa học về aspartame và các sản phẩm phân rã, bao gồm các nghiên cứu trên người và động vật. Sau khi tiến hành rà soát tổng thể các chứng cứ, cơ quan này cho biết họ đã loại trừ bất kỳ “nguy cơ tiềm ẩn của aspartame gây thiệt hại cho các gen và gây ung thư”, EFSA công bố trong bản tóm tắt báo cáo: “Aspartame không là mối lo ngại về sự an toàn trong các sản phẩm được phép sử dụng aspartame cho đến hiện tại, đồng thời bác bỏ kết quả của hai nghiên cứu mới đây cho rằng chất này có thể gây sinh non và ung thư.

 
Chất tạo ngọt aspartame không gây hại sức khỏe

Aspartame chính là chất làm ngọt được sử dụng trong Diet Coke, còn được biết đến dưới tên thương hiệu NutraSweet. Phát hiện mới này sẽ là tin tốt lành để Coca-Cola xua tan những mối lo ngại của người tiêu dùng về thành phần aspartame có trong Diet Coke sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

 

 Bác sĩ Alicja Mortensen, Chủ tịch Ủy ban Phụ gia Thực phẩm và Các Nguồn dinh dưỡng Bổ sung vào Thực phẩm (ANS Panel) thuộc EFSA cho biết: “Ý kiến này đại diện cho một trong trong những đánh giá nguy cơ toàn diện nhất về aspartame từng được thực hiện. Đây cũng là một bước tiến trong việc củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với cơ sở khoa học của hệ thống an toàn thực phẩm Châu Âu và quy định về phụ gia thực phẩm”.

 

Các chuyên gia của ANS Panel đã xem xét tất cả thông tin sẵn có và sau quá trình phân tích chi tiết đã kết luận rằng Liều lượng Hấp thụ Hàng ngày Chấp nhận được (ADI) hiện nay – 40mg/kg thể trọng/ngày – là an toàn với đại đa số người sử dụng. Tuy nhiên, ADI không được áp dụng với các bệnh nhân phenylceton niệu (PKU) vì họ phải triệt để tuân thủ chế độ ăn ít phenylalanine (một loại axit amin trong protein).

 

Nghiên cứu còn cho thấy các sản phẩm dùng Aspartame không đáp ứng cơn thèm ngọt trong não và có thể dẫn người dùng tiêu thụ các loại thực phẩm ít calo  hơn để bù đắp.

 

Trần Phương

Theo CBSnews, Reuters