Thứ năm, 22/03/2018 - 17:40

Chạy thận trở lại sau sự cố khiến 8 người tử vong

Dân trí

Ngày 22/3, đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tái hoạt động trở lại, sau hơn 9 tháng xảy ra sự cố khiến 8 người tử vong.

Chạy thận cho bệnh nhân. Ảnh: H.Hải
Chạy thận cho bệnh nhân. Ảnh: H.Hải

TS.BS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa thận Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, được sự đồng ý của lãnh đạo BV Bạch Mai, BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và Sở Y tế sau sự cố chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong, các bác sĩ, kỹ thuật viện của BV Bạch Mai đã lên BV hỗ trợ về về mặt chuyên môn.

Chiều 22/3, tại Đơn nguyên thận nhân tạo đã tiến hành chạy thận cho một ca đầu tiên.

Bác sĩ Dũng thông tin, hệ thống máy chạy thận cơ bản đã hoàn thiện và đã được kiểm tra. Đoàn chuyên môn của BV Bạch Mai trong 2 ngày qua đã làm việc liên tục tại đây, kiểm tra lần cuối tra hệ thống nước, các chỉ số, hóa chất... để đảm bảo cho cuộc lọc máu được an toàn.

Sau khi được phép của Sở Y tế Hòa Bình và Hội đồng chuyên môn, hệ thống 12 máy chạy thận bắt đầu vận hành (gồm 10 máy mới và 2 máy cũ).

TS Dũng cho biết thêm, sau ca chạy thận đầu tiên trong chiều 22/3, trong những tuần tới, hệ thống máy lọc thận sẽ vận hành bình thường để đảm bảo việc lọc máu cho những bệnh nhân suy thận. Dự kiến, trong tuần tới, tất cả những bệnh nhân của BV trước đây sẽ trở lại chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong 2 tuần đầu tiên chạy thận trở lại tại Đơn nguyên này, các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên của BV Bạch Mai sẽ hỗ trợ BV để vận hành máy và giám sát các ca chạy thận.

Trước đó, tháng 5/2017 sự cố y khoa trầm trọng đã xảy ra tại Đơn nguyên chạy thận nhân tạo (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình) khiến 8 bệnh nhân tử vong. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Đơn nguyên đã bị niêm phong, đóng của.

Khoảng 100 bệnh nhân chạy thận chu kỳ tại BV đã được hỗ trợ chạy thận tại BV Bạch Mai, tại BV Thận Hà Nội.

Đến ngày 8/6/2017, Bộ Y tế đã chỉ đạo mở rộng đơn nguyên Thận nhân tạo cho BV Đa khoa TP Hòa Bình để chạy thận chu kỳ cho hơn 100 bệnh nhân hằng ngày chở xuống Hà Nội điều trị. Bệnh viện này đã được hỗ trợ 10 máy chạy thận nhân tạo để chạy thận cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân vất vả cách ngày xuống Hà Nội.

Hồng Hải