Thứ năm, 26/03/2020 - 17:50

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp

Dân trí

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những điều được quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhân

Nhiều người vẫn truyền tai nhau“Nhiều người bệnh không chết vì ung thư mà chết vì suy dinh dưỡng”. Những lời này là đúng hay sai mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Theo ThS.DS Nguyễn Thị Vũ Thành, chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu, dạ dày đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong tiêu hóa, do vậy sau phẫu thuật, chế độ ăn của bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý vừa để tránh tạo gánh nặng cho phần còn lại của dạ dày và các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa vừa cần đảm bảo dinh dưỡng để người bệnh có thể hồi phục sớm.

Cụ thể:

Không nên ăn ngay sau phẫu thuật

Những ngày đầu sau phẫu thuật người bệnh thường được nuôi dưỡng bằng dịch truyền do chưa có nhu động ruột. Sau đó việc cho ăn theo đường nào, thời điểm bắt đầu ăn lại được sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và phương pháp phẫu thuật.

Sau khi bỏ ống thông ra khỏi dạ dày bệnh nhân có thể uống ít nước: mỗi lẫn từ 4-6 thìa canh, mỗi lần cách nhau 2 tiếng. Tiếp theo có thể tăng lên 50 -80ml/ lần nếu không có phản ứng bất thường. Ngày thứ ba có thể ăn 100-150ml/lần thức ăn lỏng, loãng (cháo, súp, canh), sau đó tăng mức độ đặc dần.

Bổ sung protein, rau xanh

Các thức ăn giàu protein từ thịt, cá, trứng, đạm thực vật,.. giúp quá trình hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn, giúp tiêu hóa chậm ngăn ngừa tiêu chảy.

Rau xanh cung cấp vitamin và khoáng chất để chống thiếu máu, thiếu chất sau phẫu thuật. Tuy nhiên rau cần được nấu chín, không nên ăn sống.

Không nên ăn đồ cay, nóng

Thức ăn cay nóng có thể làm loét vết mổ, rất nguy hiểm do thời điểm vết mổ còn mới, đang trong quá trình phục hồi rất dễ bị kích ứng. Vì vậy, bạn không nên ăn đồ cay nóng vì chúng không những không tốt cho vết mổ mà còn có thể làm cho bệnh đau dạ dày mãn tính, loét dạ dày (nếu còn một phần dạ dày sau phẫu thuật) và viêm thực quản trở nên tồi tệ hơn.

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp - 1

Tránh thực phẩm nhiều đường

Thức ăn có nhiều đường có thể gây tiêu chảy do làm phân di chuyển quá nhanh đến ruột già và nhiều triệu chứng bất thường khác. Do vậy bệnh nhân sau phẫu thuật cần hạn chế đồ ngọt, đặc biệt các đồ chứa nhiều đường công nghiệp.

Không ăn thực phẩm lên men

Các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, kim chi,… có chứa nhiều men vi sinh sống mà những người sau phẫu thuật cần tránh. Các men này kích thích tiêu hóa sẽ gây ra những vấn đề như tiêu chảy hoặc thậm chí là nhiễm trùng.

Không dùng chất kích thích

Chất kích thích nhìn chung đều không tốt cho sức khỏe, kể cả đối với người bình thường nên người bệnh sau mổ dạ dày cần tránh tuyệt đối không dùng chất kích thích. Các chất kích thích phổ biến là: rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có ga, cà phê,…

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

Thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa, chất phụ gia, chất bảo quản và nhiều chất hóa học khác không tốt cho sức khỏe, không nên sử dụng sau phẫu thuật.

Kiên trì nguyên tắc ăn ít và chia làm nhiều bữa

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp - 2

Cũng theo ThS. DS. Nguyễn Thị Vũ Thành, nguyên tắc đầu tiên và xuyên suốt cho bệnh nhân là cần ăn ít, nhai kỹ, chia nhỏ bữa ăn ra làm nhiều lần. Bởi vì phẫu thuật ung thư mang tính triệt căn, nếu cắt bán phần thì chỉ còn một phần nhỏ dạ dày để thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa, nếu cắt toàn bộ thì không có nơi lưu trữ thức ăn.

Do vậy, lượng thức ăn nạp vào cần ít một để tránh hội chứng Dumping (thức ăn trôi xuống ruột non đột ngột) gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa. Vì lượng thức ăn nạp vào ít nên để đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh chỉ có thể tăng số bữa ăn lên nhiều lần (6-8 bữa/ngày).

Tránh các thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là các chất béo bão hòa (chất béo xấu) đều khó tiêu hóa, làm tăng cholesterol trong máu. Các thực phẩm dạng này nên tránh: đồ chiên rán, đồ xào, pho mát, sữa béo, sô cô la,… ăn nhiều có nguy cơ khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Không ăn đồ ăn dạng rắn, cứng

Sau mổ dạ dày, bệnh nhân nên ăn thức ăn lỏng như đã nói ở trên, tránh thức ăn rắn, cứng như bánh mì, các loại đậu, lạc,… vì cơ thể cần một thời gian đủ dài mới hồi phục và tiêu hóa được bình thường.

Ngoài việc cần ghi nhớ chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày như trên, bạn cần chú ý môi trường sống tránh các yếu tố độc hại, vận động nhẹ nhàng trong giới hạn sức của mình để nhanh hồi phục sức khỏe.

Đỗ Hiên