Thứ tư, 31/10/2018 - 08:10

Chỉ 1 thìa ngô ngọt đủ để biết sức khỏe đường ruột ra sao

Dân trí

Ăn một thìa ngô ngọt - riêng hoặc chung trong bữa ăn - và để ý xem mất bao lâu để các “nhân ngô” đầu tiên xuất hiện trong phân.

Lý tưởng nhất là trong 12 đến 48 giờ - nhanh hơn có thể là hấp thu dinh dưỡng kém, chậm hơn có thể biểu hiện

táo bón hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Chuyện gì vậy? Cơ thể khó tiêu hóa ngô ngọt khiến cho bài kiểm tra này là một cách đơn giản để xem cái gọi là thời gian vận chuyển qua ruột – thời gian để thức ăn đi qua cơ thể - vì bạn có thể nhìn thấy chính xác nó đi qua khi nào.

Một nghiên cứu năm 2016 tại Viện Thực phẩm Quốc gia Đan Mạch gợi ý rằng thời gian đi qua chậm có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Thức ăn càng mất nhiều thời gian đi qua đại tràng, thì các sản phẩm thoái hóa do vi khuẩn có hại càng được sinh ra nhiều, có thể gây hại cho các tế bào đường ruột, Henrik Munch Roager, tác giả nghiên cứu giải thích.

Nhưng ngoài ra, trong trường hợp thời gian vận chuyển chậm, vi khuẩn đường ruột ăn vào lớp niêm mạc bảo vệ trong ruột, và ruột có lớp niêm mạc mỏng hơn có thể dễ bị tổn thương hơn.

Nếu ruột chuyển động chậm chạp, hãy uống nhiều nước hơn, ăn nhiều chất xơ hơn - khẩu phần khuyến nghị hàng ngày là 30g mỗi ngày, và các nguồn tốt là trái cây, rau, hạt nguyên như gạo lứt hoặc bánh mì hạt và hạt có vỏ cứng. Cũng có thể đạt được điều này bằng cách, ví dụ, ăn một bát cháo lớn cộng với trái cây sấy khô, cùng với khoai lang cho bữa trưa và ba lát bánh mì nguyên hạt.

Hoạt động thể chất nhiều hơn cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ.

Cẩm Tú