Tâm dịch corona Vĩnh Phúc:

Chỉ cần 1 người dương tính lọt vòng giám sát là “vỡ trận”

Dân trí Tại xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), ngành y tế phân công cán bộ giám sát từng người dân, từng nhà, mỗi ngày 2 lần, đo nhiệt độ, chỉ cần có biểu hiện gai người, rét run, mệt... đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
>>"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"
>>Ca nhiễm virus corona thứ 16 tại Việt Nam vẫn từ tâm dịch Vĩnh Phúc
>>Vĩnh Phúc hỏa tốc xin chi viện thêm 25 bác sĩ để chống dịch corona

Tiếp xúc trong gia đình lây lan mạnh mẽ nhất

Sáng 15/2 đoàn công tác của Bộ Y tế do thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương, chuyên gia cắm chốt tại Vĩnh Phúc cho biết, đoàn bắt đầu làm việc từ ngày 12/2 đến nay. Tỉnh đã thiết lập văn phòng làm việc, tại cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên.

Chỉ cần 1 người dương tính lọt vòng giám sát là “vỡ trận” - 1

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Về chuyên môn, đoàn thực hiện nhiều biện pháp khẩn, ngay lập tức, quán triệt từng cán bộ tỉnh, xã, thôn nắm nguyên tắc chuyên môn, trên dưới như 1.

Tổ công tác chia các nhóm dự phòng, môi trường, điều trị cần làm gì, “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, vấn đề hết sức quan trọng là an dân như thế nào. Người dân phải thông hiểu đồng tình. Tuyên truyền để người dân không quá hoang mang nhưng không chủ quan, yên tâm.

"Người ta sợ quá hay né mình đều nguy hiểm. Với xã Sơn Lôi, việc tuyên truyền đến tận thôn. Câu thần chú của chúng tôi là “phát hiện, phát hiện và phát hiện”, “cách ly, cách ly và cách ly”. Quan điểm “tóm nhầm hơn bỏ sót”, cách ly nghiêm ngặt", PGS Dương cho biết.

Theo thống kê tại Trung Quốc cũng như ca bệnh tại Việt Nam thì lây truyền trong hộ gia đình mạnh nhất. Vì thế những người trong cùng gia đình với người bệnh dương tính đều được xử trí như một ca bệnh, đưa đến cơ sở y tế cách ly ngay.  Đây là cách ly vòng thứ 1. Vòng cách ly thứ 2 là những người tiếp xúc gần với những người này, khoảng hàng trăm người gần - hàng xóm, láng giềng, cùng hát karaoke không cách ly tại nhà mà tập trung cách ly tại cơ sở của quân đội.

“Chỉ cần có biểu hiện mệt mỏi, đau người, lừ khừ là đã đưa đi cách ly, như một ca nghi ngờ, chờ khi có biểu hiện thì muộn“, ông Dương nhấn mạnh.

Chỉ cần 1 người dương tính lọt vòng giám sát là “vỡ trận” - 2

Xã Sơn Lôi gồm 6 thôn với khoảng 10600 dân. Cơ quan chức năng lập danh sách đến từng hộ gia đình, 2 người quản 20-30 hộ. Nhiệm vụ là theo dõi sức khoẻ toàn bộ dân Sơn Lôi, gắn trách nhiệm từng người. Mỗi người dân có bảng theo dõi sức khỏe sát, ngày cán bộ đến 2 lần, đến theo dõi xem có ốm, sốt ho, gai người... cặp nhiệt đo sáng chiều, ghi vào bảng. Theo ông Dương đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào.

Chỉ 1 người dương tính vượt vòng giám sát là "vỡ trận"

Chủ tịch huyện Bình Xuyên, ông Nguyễn Minh Chung cho biết có 4 xã có ca bệnh dương tính là Quất Lưu, Sơn Lôi, Gia Khánh, Thiện Kế. Theo ông, cần phát hiện sớm các ca nghi ngờ, chỉ cần 1 đối tượng dương tính mà ngoài vòng giám sát là “vỡ trận”. Vì thế huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tiếp tục rà soát trường hợp tiếp xúc gần.

Hiện có 102 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh, trong đó xã Sơn Lôi có 30 người, cách ly tại hộ gia đình 131 người, cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà 41 người. Có 315 người đã ra khỏi xã, sẽ thống kê cụ thể đi đâu làm gì để thông báo tại địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết đã thiết lập khu khám bệnh riêng với những trường hợp mắc bệnh khác như cao huyết áp, nguy cơ tai biến....

Tại đây luôn có hai xe cấp cứu trực, vận chuyển những trường hợp này khi cần chuyển viện, một xe chuyên vận chuyển ca nghi ngờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, trạm kiểm soát dịch như tại xã Sơn Lôi, có trách nhiệm kiểm soát người trong xã nên không có việc cần thiết thì không ra khỏi xã, không phải “nội bất xuất, ngoại bất nhập”...

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết Vĩnh Phúc có 11 bệnh nhân dương tính thì có 3 bệnh nhân đã ra viện. Tại Phòng khám đa khoa Quang Hà có 4 bệnh nhân, hết các triệu chứng, đã âm tính lần 1, đã lấy kết quả xét nghiệm lần 2, hy vọng sau 3 lần xét nghiệm có thể âm tính. 4 trường hợp còn lại sức khỏe bình thường.

Ông Dương cũng nhấn mạnh, xác định tại huyện Bình Xuyên dịch bệnh do virus corona mới đã lây tại cộng đồng, tiếp xúc lẫn nhau, có thể có người mang mầm bệnh nhưng chưa phát bệnh. Vì thế có thể có ca mắc mới phát hiện trong thời gian tới. Điều đó là bình thường. Mục đích để khoanh dịch tại Sơn Lôi không lan sang các vùng khác.

Ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết nếu không có biện pháp quyết liệt ngay từ đầu thì con số của tỉnh không chỉ la 11. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh ứng phó với một bệnh truyền nhiễm nhóm A.

“Chúng tôi xác định Vĩnh Phúc là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Trách nhiệm của chúng tôi không chỉ với người dân Vĩnh Phúc mà cả với người dân thủ đô, người dân cả nước”, ông Văn nói.

“Người dân Vĩnh Phúc và tại xã Sơn Lôi không có đảo lộn về sinh hoạt. Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Người dân có thể yên tâm, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, xã Sơn Lôi vẫn đang trong tầm kiểm soát, hy vọng sớm có thể khoanh vùng, chấm dứt dịch”, ông Văn nhấn mạnh.

Nam Phương

MỚI NHẤT
Hà Tĩnh ngừng các hình thức giao lưu Ngày thầy thuốc VN để phòng dịch
Hà Tĩnh ngừng các hình thức giao lưu Ngày thầy thuốc VN để phòng dịch

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu tất cả các đơn vị ngừng tổ chức các hoạt động gặp mặt ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) nhằm tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:54

Phát hiện vitamin D có thể "chặn đứng" vũ khí hàng đầu của tế bào ung thư
Phát hiện vitamin D có thể "chặn đứng" vũ khí hàng đầu của tế bào ung thư

(Dân trí) - Phát triển khả năng kháng thuốc là một trong những vũ khí đáng gờm nhất của tế bào ung thư, khiến các loại thuốc tối tân nhất đôi khi phải bất lực với căn bệnh này.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:44

Rau dền có chất chống ung thư
Rau dền có chất chống ung thư

Nghiên cứu mới của khoa học Việt Nam đã tìm ra hợp chất quý từ cây rau dền có thể gây độc cho tế bào ung thư.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:41

Cúm A/N5N6 tiếp tục lây lan, tiêu hủy hơn 37.000 con gia cầm
Cúm A/N5N6 tiếp tục lây lan, tiêu hủy hơn 37.000 con gia cầm

(Dân trí) - Cùng với việc phải đối mặt với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19; người dân Thanh Hóa đang phải cùng lúc đối mặt với 2 mối lo dịch bệnh trên động vật là dịch tả lợn châu phi và dịch cúm A/H5N6.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:04

Thực hư thông tin "người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi sau 7-10 ngày"
Thực hư thông tin "người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi sau 7-10 ngày"

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, các cơ quan truyền thông dẫn lời ông về việc "người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi sau 7-10 ngày" là chưa chính xác.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:01

Nam thanh niên từ Sơn Lôi đi thăm người yêu, hàng loạt người phải cách ly
Nam thanh niên từ Sơn Lôi đi thăm người yêu, hàng loạt người phải cách ly

(Dân trí) - Nam thanh niên ở xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc đi xe khách lên thăm người yêu tại Tam Đường, Lai Châu. Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã lập danh sách, theo dõi tại nhà 13 người.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:38

Bài học từ dịch SARS: Virus lây lan qua đường ống nước thải như thế nào?
Bài học từ dịch SARS: Virus lây lan qua đường ống nước thải như thế nào?

(Dân trí) - Vào đại dịch SARS năm 2003, 300 người ở một khu dân cư tại Hong Kong đã bị nhiễm bệnh, vì virus lây lan thông qua hệ thống đường ống thoát nước thải của các tòa nhà.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:25

Mối liên kết đầy bất ngờ giữa trầm cảm và ung thư vú
Mối liên kết đầy bất ngờ giữa trầm cảm và ung thư vú

(Dân trí) - Một nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa uy tín của Anh thậm chí còn kết luận: Những người biểu hiện tâm lý tiêu cực có khả năng chết vì ung thư nói chung cao hơn 32%.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:36

Vì sao bệnh nhân dương tính Covid-19 ở Vĩnh Phúc lây cho nhiều người?
Vì sao bệnh nhân dương tính Covid-19 ở Vĩnh Phúc lây cho nhiều người?

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân N.T.D. dương tính với Covid-19 ở huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) sau đó đã lây bệnh cho 5-6 người khác được đánh giá là "trường hợp đặc biệt".

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:35

Người phụ nữ Hà Nội mọc khối ung thư to như quả bóng trong thận
Người phụ nữ Hà Nội mọc khối ung thư to như quả bóng trong thận

Chủ quan không đi khám sau 14 năm phẫu thuật, bác sĩ phát hiện thận trái bệnh nhân mọc khối u lớn tương đương quả bóng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 01:40

Bạc tóc vì căng thẳng, buồn phiền là hoàn toàn có thật
Bạc tóc vì căng thẳng, buồn phiền là hoàn toàn có thật

(Dân trí) - Stress có thể chính là một trong những yếu tố chủ chốt đẩy nhanh tốc độ bạc tóc, kết quả này được đưa ra trong một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí “Nature”.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:53

Phát hiện cách ngăn chặn một căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm
Phát hiện cách ngăn chặn một căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm

Các nhà sinh học Anh vừa có một khám phá mới trong việc điều trị ung thư hiệu quả. Cụ thể, họ đã tìm ra cách để ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư trong một thể ung thư vú nguy hiểm nhất.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện nguyên nhân gây ung thư di căn
Phát hiện nguyên nhân gây ung thư di căn

Các nhà khoa học từ Đại học Liên bang Viễn Đông của Nga, Đại học Geneva và Đại học Fuzhou đã phát hiện ra một loại protein tham gia phát triển ung thư phổi và khối u ác tính, tạo thành các khối u di căn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:49

Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả?
Bê bối khẩu trang làm từ giấy vệ sinh: Làm sao để nhận diện khẩu trang giả?

(Dân trí) - Ưu tiên hàng đầu là phải lựa chọn các cơ sở cung cấp uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận diện khẩu trang thật/giả dựa vào các thao tác đơn giản dưới đây.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:19

Nhà hàng dành trọn không gian tổ chức tiệc cho bệnh nhi ung thư gốc Việt
Nhà hàng dành trọn không gian tổ chức tiệc cho bệnh nhi ung thư gốc Việt

(Dân trí) - Sau khi biết được tình trạng của em, nhà hàng đã dành nguyên một buổi trưa chỉ để tổ chức tiệc đoàn viên, thậm chí, chu đáo khử trùng khu vực bàn ăn và trang trí mọi thứ màu hồng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:55

Cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn
Cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn

(Dân trí) - Ngày 14/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ ra viện cho một bệnh nhân trước đó bị ngừng tuần hoàn (ngừng tim, ngừng thở).

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:52

Không thể xem nhẹ dịch cúm gia cầm khi Covid-19 vẫn phức tạp
Không thể xem nhẹ dịch cúm gia cầm khi Covid-19 vẫn phức tạp

(Dân trí) - Virus cúm gia cầm có thể gây bệnh cho người và gây chết người, vì vậy trong bối cảnh dịch virus Covid-19 trên người đang diễn biến phức tạp, thì không thể xem nhẹ nguy cơ khác là dịch cúm gia cầm.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:49

Từ tuyến đầu chống dịch: "Kẻ thù của chúng tôi không chỉ là virus corona"
Từ tuyến đầu chống dịch: "Kẻ thù của chúng tôi không chỉ là virus corona"

(Dân trí) - “Chúng tôi đang chịu áp lực rất lớn nhưng áp lực vì công tác chuyên môn thì ít mà vì những thứ khác thì nhiều”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:00

Mắc ung thư tuyến giáp có thể sống được bao lâu?
Mắc ung thư tuyến giáp có thể sống được bao lâu?

(Dân trí) - Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:48

Phạt 7 triệu nếu vứt bỏ khẩu trang y tế đã sử dụng bừa bãi ra môi trường
Phạt 7 triệu nếu vứt bỏ khẩu trang y tế đã sử dụng bừa bãi ra môi trường

(Dân trí) - Bộ Y tế cảnh báo hành vi vứt bỏ khẩu trang bừa bãi không đúng nơi quy định là rất nguy hiểm. Cơ quan này cũng đề nghị xử phạt hành chính với hành vi vứt, thải khẩu trang không đúng quy định.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:16

Bộ Y tế: Chốt cách ly 14 ngày nghiêm ngặt các trường hợp nghi nhiễm
Bộ Y tế: Chốt cách ly 14 ngày nghiêm ngặt các trường hợp nghi nhiễm

(Dân trí) - Về thông tin thời gian ủ bệnh của virus corona mới lên đến 24 ngày, ngày 14/2, Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đều khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:46

Trời nồm ẩm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp: Làm gì để bảo vệ bản thân?
Trời nồm ẩm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp: Làm gì để bảo vệ bản thân?

(Dân trí) - Thời tiết nồm ẩm những ngày gần đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, trong đó có cả bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra. Vậy cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trong tiết trời “ẩm ương” này?

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:23

7 dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư vú chị em cần lưu ý
7 dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư vú chị em cần lưu ý

(Dân trí) - Khối u ác tính thường có đặc điểm là cứng, không đau khi chạm vào. Vì thế, chị em cần đi khám nếu thấy khối u ở nách.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:17

15 phút cứu sống mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh nặng
15 phút cứu sống mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh nặng

(Dân trí) - Ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện ĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ bị bệnh tim bẩm sinh nặng kèm hen phế quản trong thời gian 15 phút.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:56