Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ

Dân trí Chỉ uống một hoặc hai ly đồ uống có cồn mỗi đêm cũng làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ về sau, một nghiên cứu lớn đã chỉ ra.

Các chuyên gia từ Đại học Oxford cho biết nghiên cứu trên 500.000 người cuối cùng đã xua tan “hiểu lầm” rằng uống rượu mức độ ít có tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Họ thấy rằng uống một hoặc hai ly mỗi ngày làm tăng 10-15% nguy cơ bị đột quỵ trong mười năm tiếp theo và uống bốn ly mỗi ngày làm tăng 35%.

Trong nhiều năm, nhiều chuyên gia đã lập luận rằng uống rượu vừa phải có tác dụng bảo vệ - ám chỉ các nghiên cứu cho thấy việc uống một ly rượu hoặc cốc bia làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nhưng nhiều người chỉ trích rằng rằng những nghiên cứu đó có thiếu sót – vì chúng bao gồm những người nghiện rượu đã hoàn toàn bỏ rượu hoặc những người không uống rượu vì các vấn đề sức khỏe khác.

Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ - 1

Các chuyên gia từ Đại học Oxford cho biết nghiên cứu của họ trên 500.000 người cuối cùng đã xua tan “hiểu lầm” rằng uống rượu mức độ ít bảo vệ sức khỏe.

Vì vậy, bằng chứng có vẻ gợi ý rằng những người uống rượu ít có nguy cơ thấp hơn những người không uống.

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Lancet, đã khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng một nghiên cứu di truyền của người dân ở Trung Quốc.

Một phần ba người dân ở Trung Quốc mang theo một biến thể gen khiến họ không thể dung nạp được rượu.

Các gen này đồng nghĩa với việc họ không thể đào thải một sản phẩm phụ độc hại của rượu - khiến họ bị buồn nôn và đỏ mặt ngay cả khi chỉ uống một chút rượu.

Các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm gen của người dân ở 10 vùng của Trung Quốc - và sau đó theo dõi việc uống rượu của họ.

Những người không uống do mang đột biến gen được đánh giá là chỉ dấu đáng tin cậy về mức tiêu thụ rượu bằng 0, vì đơn giản là họ không thể dung nạp được đồ uống này.

2/3 số người tham gia không mang đột biến gen này có thể uống thoải mái - những người đàn ông uống trung bình 4 ly một ngày và có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ cao hơn nhiều.

Phụ nữ Trung Quốc uống rất ít, do dù có bộ gen như thế nào.

Nhưng GS. Richard Peto, đồng giám đốc Đơn vị dịch vụ thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Oxford, cho biết ông tin rằng những phát hiện này cũng đúng với cả nam giới và phụ nữ ở Anh.

"Nếu phụ nữ uống như đàn ông, họ sẽ chết như đàn ông", ông nói.

Ông nhấn mạnh những phát hiện không nhằm mục đích bắt mọi người bỏ rượu - và nói rằng hút thuốc lá sẽ tác động lớn hơn nhiều đến nguy cơ.

“Tôi không nghĩ mọi người sẽ thay đổi những gì họ uống do những kết quả này. Nhưng chúng ta đã có sự thật về một câu chuyện đã trở thành huyền thoại từ lâu đời.” Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Zhengming Chen, cũng ở Oxford, cho biết: “Người ta đã tuyên bố rằng uống rượu vừa phải có khả năng mang lại lợi ích, đặc biệt là đối với bệnh tim mạch.

“Nghiên cứu cho thấy bằng chứng thực sự mạnh mẽ để bác bỏ tuyên bố này. Thông điệp chính ở đây là tác dụng bảo vệ không có thật.

“Ngay cả uống rượu vừa phải cũng làm tăng khả năng bị đột quỵ...”, ông nói thêm: “Những phát hiện về cơn đau tim ít rõ ràng hơn, vì vậy chúng tôi dự định thu thập thêm bằng chứng.” Nghiên cứu ủng hộ hướng dẫn chính thức về uống rượu do trưởng ban y tế Dame Sally Davies đưa ra năm 2016, cảnh báo không có mức độ uống "an toàn".

Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ - 2

NHS khuyên người lớn không nên uống không quá 14 đơn vị cồn mỗi tuần – tương đương với 14 ly rượu mạnh hoặc 6 chai bia hoặc 1,5 chai rượu vang.

Không nên uống bia trước khi uống rượu

Một số người nghĩ rằng uống bia trước khi uống rượu sẽ không bị say, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Trong một tiết lộ ít gây ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu tháng trước đã phát hiện ra tình trạng nôn nao cũng tệ như vậy, bất kể bạn uống theo thứ tự nào.

Các nhà khoa học đã cho 90 người tình nguyện uống đồ uống có cồn theo những kết hợp khác nhau vào hai đêm riêng biệt.

Một số người được yêu cầu uống 2,5 vại bia Carlsberg, tiếp theo là 4 ly lớn rượu vang trắng. Nhóm thứ hai bắt đầu với rượu trước bia.

Các nhà nghiên cứu phải kiểm soát những người say rượu hát và nhảy bằng một cái loa. Những người này được đưa vào giường ngủ trong phòng thí nghiệm lúc 1 giờ sáng.

Những người tham gia được hỏi về tình trạng nôn nao của họ vào ngày hôm sau và cho điểm theo Thang điểm Hangover cấp tính.

Kết quả cho thấy dù bạn gọi đồ uống như thế nào, nếu uống quá nhiều, bạn vẫn có khả năng bị ốm.

Tiến sĩ Kai Hensel, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết: “Tỷ lệ nôn cao hơn một chút so với tôi nghĩ. Nhưng họ vẫn rất vui vẻ”.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học y của Nhật hợp tác về cấy ghép tế bào gốc
Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học y của Nhật hợp tác về cấy ghép tế bào gốc

(Dân trí) - Theo ký kết thỏa thuận, Đại học Y khoa ShiGa (Nhật Bản) sẽ giúp Bệnh viện Đà Nẵng mở rộng cấy ghép tế bào gốc ra các bệnh lý khác chứ không chỉ trong điều trị chấn thương tủy sống.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:55

7 loại thảo dược tốt nhất để thanh lọc thận
7 loại thảo dược tốt nhất để thanh lọc thận

(Dân trí) - Thận phải làm rất nhiều việc quan trọng, và nếu không giữ cho chúng khỏe mạnh, bạn sẽ có nguy cơ mắc các tình trạng nguy hiểm như suy thận hoặc ung thư thận. Chức năng chính và được biết đến nhiều nhất của thận là lọc máu và bài tiết các chất cặn bã ở dạng chất lỏng. Nhưng thận của bạn làm nhiều hơn thế.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:59

Nhật bản cấm axit benzoic trong tương ớt nhưng cho phép trong nhiều sản phẩm khác
Nhật bản cấm axit benzoic trong tương ớt nhưng cho phép trong nhiều sản phẩm khác

(Dân trí) - Theo quy định tại Danh mục sử dụng phụ gia ở Nhật Bản ban hành cuối năm 2018, chất axit benzoic (chất chống nấm mốc) không được sử dụng trong tương ớt nhưng được phép sử dụng trong nước tương (xì dầu) với hàm lượng 0,6 g/kg; trứng cá: 2,5 gr/1kg; siro: 0,6 gr/1 kg; bơ thực vật: 1 gr/kg...

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:04

Teo "cậu nhỏ": Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa
Teo "cậu nhỏ": Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

(Dân trí) - Teo dương vật tình trạng giảm kích thước cơ quan sinh dục nam. Chiều dài của “cậu bé” có thể giảm đến 2cm hoặc hơn vì nhiều lý do. Về cơ bản, đây là tình trạng giảm chiều dài hoặc đường kính của “cậu bé” do mất nhiều mô. Teo chủ yếu là tạm thời, tuy nhiên, có thể là vĩnh viễn trong một số trường hợp.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:21

Nhiều cơ sở hành nghề y ngang nhiên hoạt động không phép
Nhiều cơ sở hành nghề y ngang nhiên hoạt động không phép

(Dân trí) - Chưa được cấp phép, không bằng cấp, không chuyên môn nhưng hàng loạt cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:13

Nghi phơi nhiễm HIV cần đến gặp bác sĩ ngay
Nghi phơi nhiễm HIV cần đến gặp bác sĩ ngay

(Dân trí) - Tất cả các nạn nhân bị người lạ dùng vật nhọn tấn công gây thương tích, đang được điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. TS.BS Lê Mạnh Hùng, khuyến cáo cộng đồng nếu nghi bị phơi nhiễm cần đến gặp bác sĩ ngay, việc điều trị dự phòng mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:02

Hà Tĩnh: Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực đầu tiên thành công
Hà Tĩnh: Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực đầu tiên thành công

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của chuyên gia, lần đầu tiên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân dị dạng lồng ngực bẩm sinh (lõm ngực).

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:44

Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng
Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng

(Dân trí) - "Kê đơn nhiều loại thuốc, trong đó có những loại thuốc không cần thiết, có trường hợp kê thêm tên bệnh vào chẩn đoán để chỉ định thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng…" là những đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về nguyên nhân vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:39

Hà Nội: Nữ bệnh nhân truyền đạm tại phòng khám tư chữa suy nhược cơ thể bất ngờ tử vong
Hà Nội: Nữ bệnh nhân truyền đạm tại phòng khám tư chữa suy nhược cơ thể bất ngờ tử vong

(Dân trí) - Khi đến phòng khám, tình trạng bệnh nhân mệt lả, không ăn uống được đã 2 - 3 hôm. Chẩn đoán bệnh nhân suy nhược cơ thể, tụt huyết áp, bác sĩ đã kê truyền nước và truyền thêm chai đạm theo đề nghị của bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ sau 5 - 10 phút truyền đạm, bệnh nhân thấy ngứa rồi nhanh chóng rơi vào tình trạng tức ngực, khó thở, nôn và đã tử vong ngay tại phòng khám.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:53

Axit benzoic trong tương ớt có tác dụng chống mốc được phép sử dụng tại Việt Nam
Axit benzoic trong tương ớt có tác dụng chống mốc được phép sử dụng tại Việt Nam

(Dân trí) - Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng. Hiện có 186 nước như Mỹ, Úc, Cananda… dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex. Việt Nam, Nhật Bản đều là thành viên của Codex.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:21

Liệu pháp tâm lý và dinh dưỡng giúp bệnh nhân vượt ải hóa trị ung thư
Liệu pháp tâm lý và dinh dưỡng giúp bệnh nhân vượt ải hóa trị ung thư

(Dân trí) - Suy kiệt về thể chất, tinh thần, kéo theo đó là tâm lý còn nước còn tát, hàng nghìn bệnh nhân ung thư từ bỏ phác đồ điều trị khoa học mà đặt niềm tin vào những bài thuốc trôi nổi trên mạng xã hội.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trèo cây, cậu bé 9 tuổi bị lột toàn bộ da "cậu nhỏ"
Trèo cây, cậu bé 9 tuổi bị lột toàn bộ da "cậu nhỏ"

(Dân trí) - Ngày 8/4, BV Việt Đức cho biết, cậu bé 9 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng toàn bộ da "cậu nhỏ" đã bị lột da khỏi cơ quan sinh dục.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tình dục thế nào?
Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tình dục thế nào?

Đời sống tình dục lý tưởng luôn đồng hành với trạng thái tinh thần tốt và thể lực dồi dào.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:01

Phẫu thuật chỉnh hình mũi chỉ mất… 5 phút
Phẫu thuật chỉnh hình mũi chỉ mất… 5 phút

(Dân trí) - Phương pháp phẫu thuật mới này có thể giúp bệnh nhân ít đau đớn, nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả cao.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:54

Các phương pháp “độc, lạ” trị bệnh
Các phương pháp “độc, lạ” trị bệnh

Các nhà khoa học luôn nghiên cứu, tìm tòi các phương pháp điều trị bệnh, trong đó có những phương pháp bắt nguồn từ những loài côn trùng hoặc những loài vật có xung quanh ta...

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:40

Men vi sinh số 1 Nhật Bản hỗ trợ cho người hội chứng ruột kích thích
Men vi sinh số 1 Nhật Bản hỗ trợ cho người hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Người Nhật đã tìm ra được “bảo bối” hỗ trợ giúp xử lý những triệu chứng khó chịu như những cơn đau bụng lúc dữ dội, lúc râm ran, có lúc quặn lại, khi thì có cục cứng… của hội chứng ruột kích thích (hay viêm đại tràng co thắt) đó chính là men vi sinh Bifina là sản phẩm bán chạy số 1 Nhật Bản.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:20

Ngôi thai cao và hành trình sinh thường của mẹ bầu 9x
Ngôi thai cao và hành trình sinh thường của mẹ bầu 9x

(Dân trí) - Nhắc đến ngôi thai không thuận, nhiều người nghĩ ngay đến việc phải sinh mổ. Nhưng với chị Nguyễn Hồng Nhung (1994), hành trình vượt cạn của chị trở nên đặc biệt hơn khi em bé ngôi thai cao mà chị vẫn có thể sinh thường.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

Chọn sản phẩm Nano Curcumin nào tốt?
Chọn sản phẩm Nano Curcumin nào tốt?

(Dân trí) - Theo các nghiên cứu khoa học, Curcumin là hoạt chất chiết xuất từ nghệ vàng, có nhiều tác dụng sinh học quý cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng nghệ ở dạng nguyên chất thì khả năng hấp thu hoàn toàn dưỡng chất là không thể. Vì thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất dạng nano curcumin nhằm tăng sinh khả dụng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Dùng xăng nhen bếp, bé trai 8 tuổi bị bỏng nặng
Dùng xăng nhen bếp, bé trai 8 tuổi bị bỏng nặng

(Dân trí) - Trong khi bố mẹ đi vắng, cháu S. ở nhà dùng xăng nhen bếp. Khi đổ xăng ngọn lửa bốc cháy bất ngờ lây lan sang tấm chăn bên cạnh và bắt lửa vào người khiến cháu bị bỏng nặng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:03

Đà Nẵng: Phản ánh “gạo được làm từ cao su” là không có căn cứ, cơ sở
Đà Nẵng: Phản ánh “gạo được làm từ cao su” là không có căn cứ, cơ sở

(Dân trí) - Ngày 7/4, Cục Quản lý Thị trường TP Đà Nẵng - cho biết đã có báo cáo với UBND TP Đà Nẵng kết quả xác minh ban đầu về thông tin gạo được làm từ cao su.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:47

Bộ trưởng Y tế kêu gọi thực hiện 9 thói quen bảo vệ sức khỏe
Bộ trưởng Y tế kêu gọi thực hiện 9 thói quen bảo vệ sức khỏe

(Dân trí) - Sáng 7/4, nhân ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân thực hiện 9 thói quen để tăng cường sức khỏe.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:40

Người phụ nữ bị mắc kẹt kính áp tròng trong mí mắt 28 năm nhưng… không biết
Người phụ nữ bị mắc kẹt kính áp tròng trong mí mắt 28 năm nhưng… không biết

(Dân trí) - Một người phụ nữ đến từ Scotland sau gần 3 thập kỷ mới phát hiện ra sự tồn tại của một chiếc kính áp tròng “thất lạc” trong… mí mắt của mình.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:19

Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao?
Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao?

Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất (dị nguyên) có trong thức ăn. Những dị nguyên (protein) phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Chủ nhật, 07/04/2019 - 09:49

Chấn thương sau tập thể thao: Đừng đắp thuốc nam
Chấn thương sau tập thể thao: Đừng đắp thuốc nam

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình (BV Việt Đức), số bệnh nhân chấn thương thể thao luôn chiếm khoảng một nửa bệnh nhân đến khám. Đáng nói, hầu hết bệnh nhân đều đắp lá, đắp thuốc chữa không đỡ mới đến viện.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:03