Chủ nhật, 01/02/2015 - 07:13

Chính sách Bảo hiểm Y tế mới tác động tiêu cực đến y tế tư nhân

Dân trí

Bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến tại tuyến y tế tư nhân đều phải thanh toán 100% chi phí. Chính sách Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung “có vẻ” ưu tiên cho y tế công lập, o ép y tế tư nhân khiến các cơ sở này bê bờ vực phá sản.

Đó là ý kiến chung của các đại biểu tham dự buổi hội thảo chuyên đề: “Ảnh hưởng của chính sách bảo hiểm y tế mới và đề xuất những giải pháp” diễn ra ngày 31/1 tại TPHCM.

BS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic - Chủ tịch Hội Y tế TPHCM, cho rằng: luật bảo hiểm y tế sửa đổi quy định chi trả bảo hiểm y tế theo hạng bệnh viện sẽ không kích thích được cơ sở y tế đầu tư máy móc, trang thiết bị. 

Hiện, các bệnh viện tư nhân chưa được phân hạng. Trên địa bàn thành phố có 36 bệnh viện tư nhân, trong đó có đến 50% số bệnh viện có cơ sở vật chất, trang thiết trình độ bác sĩ ngang bằng với tuyến bệnh viện thành phố. Nhưng bảo hiểm y tế chỉ chi trả mức bảo hiểm y tế của các bệnh viện này bằng với mức bệnh viện quận huyện.

Các cơ sở y tế tư nhân cho rằng, chính sách Bảo hiểm Y tế sử đổi chưa tạo được sự công bằng
Các cơ sở y tế tư nhân cho rằng, chính sách Bảo hiểm Y tế sử đổi chưa tạo được sự công bằng

Việc chi trả trên của Bảo hiểm Y tế chưa tạo ra sự công bằng đối với bệnh viện tư, triệt tiêu đông lực để tuyến y tế tư nhân đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Mặt khác một xu hướng tiêu cực có thể xảy ra khi các bệnh viện tư sử dụng những máy móc thiết bị kém chất lượng để chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân có bảo y tế.

Đồng quan điểm trên, BS Nguyễn Hữu Tùng, Phó chủ tịch hội Hành nghề Y tế tư nhân – hội Y học TPHCM, cho rằng: chính sách Bảo hiểm Y tế sửa đổi, bổ sung cho thấy sự quyết liệt và mạnh mẽ của nhà quản lý y tế nhằm tiến tới thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta. Tuy nhiên, khi đi vào cuộc sống chính sách đang bộc lộ không ít vấn đề. Người có thẻ Bảo hiêm Y tế đi khám bệnh trái tuyến tại các trạm y tế xã, phường và tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện khác (trong đó có phòng khám đa khoa tư nhân, phòng khám đa khoa khu vực...) sẽ không được thanh toán bảo hiểm. Bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế đi khám, chữa bệnh trái tuyến ở phòng khám đa khoa tư nhân đều hụt hẫng khi phải tự thanh toán 100% chi phí khám bệnh.

Việc không chi trả cho bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT ngoại trú trái tuyến này khiến các bệnh viện, phòng khám tư không còn thu hút được bệnh nhân đến khám như trước đây, dù người dân có muốn chọn lựa vì nhận được dịch vụ tốt và chất lượng khám chữa bệnh cao. Điều này làm thiệt thòi quyền chọn lựa chính đáng của người dân mua BHYT.

Ngoài ra, chính sách khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung có vẻ ưu ái cho khu vực y tế công lập và o ép khu vực y tế tư nhân. Bác sĩ Tùng chỉ dẫn: "Việc chi trả bảo hiểm Y tế phân theo xếp hạng bệnh viện chứ không dựa theo chất lượng dịch vụ cũng sẽ khiến y tế tư nhân không mặn mòi việc đầu tư chất lượng dịch vụ, đầu tư vào kĩ thuật cao vì thu sẽ không đủ bù chi. Chủ trương xã hội hóa của Nhà nước sẽ giảm tác dụng".

Mặt khác, trước nay khu vực y tế tư nhân được khuyến khích tham gia Bảo hiểm Y tế, nhưng trên thực tế, để ký được hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế với cơ quan quản lý cơ sở y tế tư nhân mất rất nhiều thời gian và công sức cho việc hoàn chỉnh thủ tục, giấy tờ.

Từ thực tế trên, các đại biểu tham dự Hội thảo kiến nghị Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội cần tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cơ sở y tế tư nhân trong việc xét, cấp, ký hợp đồng với Bảo hiểm Y tế để tham gia việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Tạo công bằng với các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong việc cùng tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm bằng cách bỏ quyền được phân thẻ Bảo hiểm Y tế mỗi năm và để nhân dân tự chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu theo đúng luật Bảo hiểm Y tế.

Ngoài ra, cần có lộ trình khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế từ trái tuyến đến đúng tuyến để đủ thời gian nâng cao khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh. Xây dựng một tiêu chuẩn thẩm định và xếp hạng bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân. BHYT cũng cần có một cơ chế nghiêm để kiểm soát thực thi việc bán và đổi thẻ ở các cơ sở.

Vân Sơn