Thứ năm, 23/01/2020 - 16:53

Chọn thực phẩm thay thế những món ăn quen thuộc ngày Tết để tránh béo phì

Dân trí

Bằng so sánh trực quan về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm, bạn sẽ biết mình cần thay đổi thế nào trong thực đơn hàng ngày để có một chế độ ăn tốt cho sức khỏe hơn.

Lựa chọn thay thế rẻ và lành mạnh hơn cho các loại thịt

Chọn thực phẩm thay thế những món ăn quen thuộc ngày Tết để tránh béo phì - 1

Các loại đậu là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào và phổ biến hàng đầu. Khi so sánh ở cùng khối lượng hàm lượng protein trong đậu thậm chí còn cao hơn cả thịt bò, trong khi lượng chất béo xấu cholesterol bằng “0”. Chính vì vậy, đậu và các sản phẩm từ đậu chính là một trong những lựa chọn thay thế lý tưởng cho thịt bò.

Bỏng ngô: Món ăn vặt lành mạnh hàng đầu

Chọn thực phẩm thay thế những món ăn quen thuộc ngày Tết để tránh béo phì - 2

Bỏng ngô là một món ăn vặt lành mạnh, bởi nó vừa giải quyết được sự thèm ăn, vừa chứa rất ít calo cũng như các thành phần không tốt cho cơ thể như đại đa số các món ăn vặt khác. Đương nhiên, loại bỏng ngô đang được nhắc đến không bổ sung thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác như đường, bơ, phô mai, caramel…

Đậu gà: Lựa chọn thay thế nhiều chất xơ cho thịt gà

Chọn thực phẩm thay thế những món ăn quen thuộc ngày Tết để tránh béo phì - 3

Tại Việt Nam, đậu gà vẫn là một món ăn khá mới mẻ nhưng không hề quá khó để tìm mua. Đậu gà là một loại thực phẩm chủ yếu của người Ấn Độ, được chứng minh có rất nhiều lợi ích với sức khỏe nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào, bên cạnh đó loại đậu này còn có đặc tính ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Bạn có thể dùng đậu gà để chế biến các món ăn như salad, hầm, nấu súp hoặc làm sữa hạt.

Trái cây tươi vẫn là lựa chọn hàng đầu

Chọn thực phẩm thay thế những món ăn quen thuộc ngày Tết để tránh béo phì - 4

Các loại trái cây sấy thường được bổ sung thêm gia vị, đặc biệt là đường để tăng cường hương vị. Bên cạnh đó, quá trình chế biến bằng nhiệt cũng khiến nhiều loại dưỡng chất bị phân hủy. Do đó, trái cây tươi vẫn là lựa chọn hàng đầu dành cho sức khỏe.

Gạo lứt có tốt hơn gạo trắng?

Chọn thực phẩm thay thế những món ăn quen thuộc ngày Tết để tránh béo phì - 5

Ngũ cốc nguyên hạt do giữ lại được lớp cám bên ngoài nên chứa nhiều loại dưỡng chất mà ngũ cốc tinh chế (ví dụ: gạo trắng) không thể có được. Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ tan và không tan, cả hai chất này đều mang đến những lợi ích cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Bên cạnh đó, còn có vitamin nhóm B, điển hình là niacin, thiamine, folate; khoáng chất: kẽm, sắt, magie, mangan; các loại protein có nguồn gốc từ thực vật dễ hấp thu; nhóm các hợp chất thực vật: polyphenols, stanols và sterol…

Đậu lăng sẽ là nguồn cung cấp năng lượng tốt hơn thịt

Chọn thực phẩm thay thế những món ăn quen thuộc ngày Tết để tránh béo phì - 6

Trong trường hợp cần nhiều năng lượng và protein nhưng lại lo ngại về lượng chất béo có nhiều trong các loại thịt, điển hình là thịt đỏ thì đậu lăng chính là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất. Theo phân tích của các chuyên gia, đậu lăng chứa hàm lượng chất xơ có thể tiêu hóa được cao, đây là nguồn thức ăn quan trọng cho hệ vi sinh đường ruột từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và ổn định hơn, ngăn ngừa táo bón, rối loạn tiêu hóa. Với hàm lượng cao folat, magie loại đậu này còn tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó do chứa nhiều protein, đậu lăng tạo ra cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả.

Giải pháp thay thế ít calo từ chính những loại thịt

Chọn thực phẩm thay thế những món ăn quen thuộc ngày Tết để tránh béo phì - 7

Ngay trong chính các loại thịt động vật, thậm chí cùng một con vật nhưng ở vị trí lấy thịt khác nhau cũng có sự khác biệt lớn về mặt dưỡng chất. Căn cứ vào bảng so sánh trên đây, bạn sẽ có được lựa chọn “lành mạnh” hơn cho chế độ dinh dưỡng của mình.

Minh Nhật

Theo BS