Chống Covid-19: Phương tiện phòng hộ quan trọng với nhân viên y tế ra sao?

Dân trí Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, phương tiện phòng hộ cá nhân đóng vai trò chủ chốt trong việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế, khi thường xuyên phải tiếp xúc gần với nguồn lây nhiễm.
>>Chung tay ủng hộ 20.000 khẩu trang, quần áo bảo hộ nơi tuyến đầu chống dịch

Chống Covid-19: Phương tiện phòng hộ quan trọng với nhân viên y tế ra sao? - 1

Thông thường, phương tiện phòng hộ cá nhân của các nhân viên y tế  sẽ bao gồm:

-Áo quần phòng hộ: Được làm từ sợi tổng hợp có khả năng chống thấm, một số loại còn có khả năng ngăn không khí đi qua. Trang phục phòng hộ giúp cơ thể nhân viên y tế không bị phơi nhiễm trực tiếp với dịch cơ thể hoặc các vật mang khác có chứa SARS-CoV-2. Trang phục phòng hộ hầu hết là loại sử dụng một lần. Ngoài ra còn có ủng/bao giày.

- Găng tay: Găng tay của các nhân viên y tế được làm từ vật liệu có khả năng chống nước như cao su tự nhiên, nhựa PVC, Polyurethane.

- Mũ trùm đầu: Đảm bảo môi trường vô trùng ở khu vực làm việc. Bên cạnh đó, phương tiện này cũng giúp tóc và da đầu của nhân viên y tế không tiếp xúc với mầm bệnh.

Chống Covid-19: Phương tiện phòng hộ quan trọng với nhân viên y tế ra sao? - 2

- Khẩu trang N95: Giúp lọc các hạt bay trong không khí, có thể là giọt bắn, khí dung mang mầm bệnh. Ký hiệu N95 nghĩa là khẩu trang có thể loại 95% các hạt có đường kính từ 0,3 micron. Để dễ hình dung, virus corona có kích thước nằm trong khoảng 0,08-0,12 micron. Tuy nhiên, virus không bay lơ lửng trong không khí mà phải kèm theo vật mang, thường là giọt bắn từ người bệnh có kích thước từ 0,6-1000 micron.

- Kính phòng hộ và mặt nạ ngăn giọt bắn: Bảo vệ phần mặt của nhân viên y tế, đặc biệt là ngăn giọt bắn chứa virus tiếp xúc với niêm mạc mạc miệng, mũi, mắt, những khu vực mà virus dễ xâm nhiễm vào bên trong cơ thể.

Chống Covid-19: Phương tiện phòng hộ quan trọng với nhân viên y tế ra sao? - 3

Có thể ví phương tiện phòng hộ của các nhân viên y tế như tấm lá chắn ngăn chặn mầm bệnh, trong trường hợp này là virus SARS-CoV-2, có trong máu, dịch cơ thể, dịch tiết hô hấp, đồ dùng cá nhân của bệnh nhân. Việc thiếu đi bất kì phương tiện phòng hộ nào so với quy chuẩn đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế.

Con đường lây lan chính của virus SARS-CoV-2 chính là thông qua giọt bắn của người bệnh. Virus SARS-CoV-2 có thể dễ dàng thâm nhập vào cơ thể một khi đã tiếp cận được niêm mạc mắt, mũi, miệng. Các nhà khoa học tính toán rằng, chỉ với việc ho, hắt hơi cũng đã khiến giọt dịch hô hấp mang virus SARS-CoV-2 văng xa nhiều mét (phạm vi 2 mét là nguy hiểm nhất). Cùng với đó, virus trong giọt dịch vẫn còn lơ lửng trong không khí trong thời gian lên đến 10 phút. Thậm chí, một số chuyên gia cho rằng, mầm bệnh này cũng có thể phát tán chỉ với việc trò chuyện hay thở.

Chống Covid-19: Phương tiện phòng hộ quan trọng với nhân viên y tế ra sao? - 4

Do đó, các phương tiện phòng hộ bảo vệ vùng mặt là rất quan trọng. Lấy ví dụ điển hình như khẩu trang, trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2009, khi những tình nguyện viên mắc bệnh cúm ho 5 lần vào đĩa petri trong lúc mang khẩu trang N95 thì không hề ghi nhận virus cúm ở trên đĩa, kết quả hoàn toàn ngược lại khi tháo chiếc khẩu trang ra. Một nghiên cứu được thực hiện trên 143 hộ gia đình tại thành phố Sydney, Úc cho thấy, những người thường xuyên mang khẩu trang y tế đã giảm nguy cơ mắc bệnh lây qua đường hô hấp từ 60-80%. Nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng, khẩu trang y tế làm giảm lượng virus cúm xâm nhập vào cơ thể đến 6 lần.

Chống Covid-19: Phương tiện phòng hộ quan trọng với nhân viên y tế ra sao? - 5

Một con đường lây lan khác của virus SARS-CoV-2 là do tay tiếp xúc với bề mặt có chứa mầm bệnh, sau đó vô tình đưa lên mắt, mũi, miệng. Một số bằng chứng khoa học đã cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt nhiều giờ đồng hồ. Đương nhiên, trong môi trường làm việc đặc thù của các nhân viên y tế, nguy cơ các bề mặt có virus SARS-CoV-2 là rất cao. Chính vì vậy, ngoài vùng mặt việc đảm bảo cho toàn bộ cơ thể của nhân viên y tế như áo quần, giày dép, vùng da hở không bị phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 cũng quan trọng không kém, đây chính là nhiệm vụ của áo quần phòng hộ, găng tay, mũ trùm đầu, bao giày… như đã đề cập ở trên.

Việc mặc hay cởi bỏ trang phục phòng hộ phải thực hiện tuần tự từng bước, được quy định chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cá nhân, cũng như hạn chế nguy cơ phát tán mầm bệnh từ chính các các phương tiện này sau khi sử dụng.

Chung tay ủng hộ 20.000 khẩu trang, quần áo bảo hộ nơi tuyến đầu chống dịch

Để đẩy lùi đại dịch Covid – 19, với sự tin yêu của bạn đọc, báo Dân trí phát động chiến dịch 10 nghìn chiếc khẩu trang N95; 10 nghìn bộ quần áo bảo hộ dành tặng tuyến đầu phòng, chống dịch này.

Với tinh thần tương thân tương ái, trong lúc cả nước dồn toàn lực để đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19, các trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ đang là nhu cầu cấp thiết của những người ở “điểm nóng” tuyến đầu chống dịch và chịu nhiều nguy cơ rủi ro, có thể bị lây nhiễm. Bên cạnh những chiến sĩ áo trắng của ngành y, còn có cả ngành lực lượng Công an, Quân đội, tình nguyện viên…

Những ngày qua, nhiều bạn đọc trên mọi miền tổ quốc bày tỏ mong muốn được đồng lòng, chung tay cùng báo Dân trí góp phần công sức nhỏ bé của mình cùng dân tộc trong cuộc chiến chống “giặc” Covid – 19. Báo Dân trí sẽ là cầu nối nhanh nhất để tấm lòng thơm thảo của các bạn đến tận tay những người chiến sĩ nơi tuyến đầu đang ngày đêm hy sinh thầm lặng cho cuộc chiến chống “giặc” Covid – 19.

Xin mời xem chi tiết tại đây.

 

Minh Nhật 

MỚI NHẤT
Cách ly ngay những người đến khám có tiền sử dịch tễ chưa rõ
Cách ly ngay những người đến khám có tiền sử dịch tễ chưa rõ

(Dân trí) - Cách ly ngay người đến khám có tiền sử dịch tễ chưa rõ, giãn hoặc hoãn các ca mổ phiên, tăng cường khám online… là những biện pháp khẩn nhằm hạn chế lây nhiễm Covid-19 từ cộng đồng vào bệnh viện.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:26

Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam gồm 2 nhánh khác nhau
Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam gồm 2 nhánh khác nhau

(Dân trí) - Virus SARS-CoV-2 phân lập trên mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân tại Việt Nam cho thấy có hai nhóm khác nhau: có nguồn gốc từ châu Á và từ châu Âu.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:24

Xử trí khi bị khô, viêm loét miệng do xạ trị
Xử trí khi bị khô, viêm loét miệng do xạ trị

(Dân trí) - Khi bị khô, viêm loét miệng do xạ trị, người bệnh cần tránh thức ăn khô, nóng, quả và nước trái cây giàu acid như cà chua, quả họ cam chanh, nho.

Thứ hai, 06/04/2020 - 12:29

Phi công người Anh nhiễm Covid tại Buddha phải chạy tim phổi nhân tạo
Phi công người Anh nhiễm Covid tại Buddha phải chạy tim phổi nhân tạo

(Dân trí) - Sau gần 20 ngày nhập viện điều trị, bệnh nhân Covid-19 thứ 91 tại Việt Nam là phi công người Anh bất ngờ diễn tiến nặng, phải thực hiện phương pháp ECMO.

Thứ hai, 06/04/2020 - 12:09

Ung thư mắt hiếm gặp
Ung thư mắt hiếm gặp

Ung thư mắt khá hiếm và ít nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, với những trường hợp muộn, u đã di căn thì bắt buộc phải bỏ mắt để cứu tính mạng.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:59

10 triệu chứng không điển hình của Covid-19
10 triệu chứng không điển hình của Covid-19

(Dân trí) - Mặc dù những triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 là sốt, ho khan và khó thở, các nhà nghiên cứu và bác sĩ đang xác định ngày càng nhiều triệu chứng đặc trưng cho căn bệnh chết người này.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:53

199 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai âm tính với virus SARS-CoV-2
199 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai âm tính với virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Sáng nay (6/4), theo báo cáo nhanh của Hà Tĩnh, địa bàn có 492 bệnh nhân và người chăm sóc có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); trong đó 199/271 người đã có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:43

Ninh Thuận chỉ còn 7 người cách ly tập trung
Ninh Thuận chỉ còn 7 người cách ly tập trung

(Dân trí) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 5/4, toàn tỉnh Ninh Thuận chỉ còn có 7 người còn trong thời gian cách ly tập trung.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:32

Tâm thư của bác sĩ Mỹ: Chúng tôi buộc phải quyết định ai sẽ được điều trị!
Tâm thư của bác sĩ Mỹ: Chúng tôi buộc phải quyết định ai sẽ được điều trị!

(Dân trí) - “Hướng dẫn mới nhất từ bệnh viện đã quy định rõ, chỉ có những ca bệnh bị đe dọa đến tính mạng mới được phép phẫu thuật, và chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định…”, vị bác sĩ viết trong bức thư.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:25

Thực hiện 2 ca mổ cùng lúc cứu bé trai bị suy tim, khe hở môi rộng
Thực hiện 2 ca mổ cùng lúc cứu bé trai bị suy tim, khe hở môi rộng

(Dân trí) - Bị tim bẩm sinh kèm thêm khe hở môi rộng, bé trai (Ninh Bình) không thể bú mẹ, ăn uống hay bị sặc, dễ viêm phổi. Dù trẻ nhẹ cân, còn nhỏ, bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật sửa đồng thời hai dị tật này.

Thứ hai, 06/04/2020 - 10:03

Phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng chỉ với việc cho con bú
Phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng chỉ với việc cho con bú

(Dân trí) - Một nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer chỉ ra rằng, chỉ với việc cho con bú, phụ nữ đã có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng xuống 24%.

Thứ hai, 06/04/2020 - 09:34

Trồng răng Implant: Bí quyết duy trì sức khỏe vàng ở tuổi trung niên
Trồng răng Implant: Bí quyết duy trì sức khỏe vàng ở tuổi trung niên

(Dân trí) - Ông Vanigilio Brandimarte vừa mới hoàn thành xong lộ trình trồng răng Implant.  Kết quả răng Implant mới, chắc khỏe gần như răng thật đã giúp Ông ăn uống tốt hơn, bảo vệ sức khỏe tốt nhất để yên tâm vượt qua mùa dịch bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: 272 công dân hoàn thành cách ly được bố trí xe đưa về tận nhà
Cần Thơ: 272 công dân hoàn thành cách ly được bố trí xe đưa về tận nhà

(Dân trí) - Ngày 5/4, tại Cần Thơ có 272 công dân hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày. Đây là các công dân trở về từ nhiều nước ngoài qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:34

23 bệnh nhân Covid-19 âm tính 2 lần với SARS-CoV-2
23 bệnh nhân Covid-19 âm tính 2 lần với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Hiện cả nước còn 150 người mắc Covid-19 đang điều trị tai 21 cơ sở y tế. Trong số này, 52 ca âm tính lần 1 và 23 người âm tính từ 2 lần trở lên.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:33

Bên trong khu điều trị cách ly bệnh nhân mắc Covid-19 tại Huế
Bên trong khu điều trị cách ly bệnh nhân mắc Covid-19 tại Huế

(Dân trí) - Với sự cho phép của Bệnh viện Trung ương Huế, phóng viên đã được phép tiếp cận một số điểm nằm trong khu vực điều trị cách ly bệnh nhân mắc Covid-19.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:25

Bệnh nhân ung thư vú thiết kế sản phẩm làm đẹp dành cho người đồng cảnh ngộ
Bệnh nhân ung thư vú thiết kế sản phẩm làm đẹp dành cho người đồng cảnh ngộ

(Dân trí) - Những sản phẩm này ra đời từ sự đồng cảm dành cho các nữ bệnh nhân ung thư, những người bị tước đi niềm kiêu hãnh và sự tự tin khi sắc đẹp của họ bị tàn phá bởi dao kéo và những đợt hóa trị liệu.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:03

Bình Thuận: 4 ca F1 trở về từ Bình Dương âm tính với SARS-CoV-2
Bình Thuận: 4 ca F1 trở về từ Bình Dương âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết: kết quả xét nghiệm của 4 người vừa trở về từ Bình Dương có tiếp xúc gần (F1) với người Hàn Quốc nhiễm Covid-19 là âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:57

Buổi sáng thứ hai không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam
Buổi sáng thứ hai không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau 1 ca mắc mới Covid-19 được công bố tối 5/4, đến sáng nay, không có ca mới được ghi nhận. Tròn 1 tháng kể từ ca mắc Covid-19 thứ 17 (ca đầu tiên của Hà Nội), số ca nhiễm SARS-CoV-2 đang hạ nhiệt.

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:23

Giải pháp phòng ngừa COVID-19 cho bệnh nhân ung thư
Giải pháp phòng ngừa COVID-19 cho bệnh nhân ung thư

Ngay từ cổng Bệnh viện K, tất cả người vào viện chỉ đi theo một đường. Toàn bộ bệnh nhân, người nhà, người đến khám tại đây bắt buộc phải khai báo y tế.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 09:00

Bệnh nhân mắc Covid-19 người Anh: Tôi biết ơn vì được chăm sóc, điều trị
Bệnh nhân mắc Covid-19 người Anh: Tôi biết ơn vì được chăm sóc, điều trị

(Dân trí) - Bệnh nhân người Anh, là ca mắc Covid- 19 thứ 57 tại Việt Nam được xuất viện vào chiều ngày 5/4. “Tôi được chăm sóc, điều trị hơn cả sự mong đợi. Tôi thấy thực sự hạnh phúc và biết ơn”!

Chủ nhật, 05/04/2020 - 08:52

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người tiếp xúc nữ phóng viên mắc Covid-19
Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người tiếp xúc nữ phóng viên mắc Covid-19

(Dân trí) - Tối 5/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn tìm những người tiếp xúc với nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 183, tại những nơi mà bệnh nhân này đã đến.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 08:03

Bé gái chào đời khỏe mạnh trong khu cách ly tập trung
Bé gái chào đời khỏe mạnh trong khu cách ly tập trung

(Dân trí) - Một bé gái nặng 2,9kg đã chào đời khỏe mạnh vào rạng sáng 5/4 ngay tại khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Công nghệ số 10 (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:29

Hơn 210 trường hợp về từ Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2
Hơn 210 trường hợp về từ Bạch Mai âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Trong số hơn 1.800 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là người Thanh Hóa đã có hơn 210 trường hợp được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:16

Thêm 1 ca mắc Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh
Thêm 1 ca mắc Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

(Dân trí) - 18 giờ ngày 5/4, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 241 tại Việt Nam. Đây là một du học sinh trở về từ Anh. Ngay khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đi cách ly tập trung dù chưa có triệu chứng.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 06:03