Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2

Dân trí Bộ Y tế vừa có công văn về việc không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam để tập trung các nỗ lực chống dịch Covid-19.
>>Những nguyên tắc cần nhớ để phòng ngừa virus corona tại nơi làm việc
>>Đà Nẵng cách ly nam thanh niên trở về từ Hàn Quốc nghi nhiễm virus corona

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp như hiện nay, ngành y tế đã và đang phối hợp với các ban/ngành đoàn thể tập trung toàn bộ nguồn lực thực hiện công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tạm dừng tổ chức các hoạt động tôn vinh và biểu dương các tập thể, cá nhân đạt danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú trong dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam ( 27/2) và các phần thưởng cao quý khác.

Đồng thời, lồng ghép các hoạt động thi đua, lập thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong phát động phong trào thi đua tại đơn vị.

Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2 - 1

Ngoài Trung Quốc, hiện nay Việt Nam cũng yêu cầu khai báo y tế với những trường hợp đến từ vùng dịch của Hàn Quốc. 

Bộ Y tế cũng lưu ý việc tăng cường công tác giám sát, đôn đốc việc tổ chức và tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện để đề xuất gương điển hình tiên tiến nhằm tôn vinh tại Hội nghị điển hình tiên tiến tại đơn vị và Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VII tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Bên cạnh đó Bộ cũng yêu cầu tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến sáng ngày 25/2, thế giới đã ghi nhận 79.579 trường hợp mắc Covid - 19, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 77.150 trường hợp. 36 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc ghi nhận 2.429 ca mắc.

Trong đó, tổng số trường hợp tử vong là 2.628, tại Trung quốc đại lục: 2.592; Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác: 36 ( Philippine: 01, Hồng Kông (TQ): 02, Nhật Bản: 01, Pháp: 01, Đài Loan: 01, Iran: 12, Tàu Diamond Princess: 3 , Hàn Quốc: 8, Ý: 7).
 

Tại Việt Nam, tính đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó 15 người đã được điều trị khỏi. Tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.295 (trong đó có 16 mẫu dương tính, số mẫu âm tính là 1.279).

Từ 15h00 ngày 23/2, Bộ Y tế đã chỉ đạo áp dụng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ hoặc đi qua Hàn Quốc. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) tiếp tục thường trực hỗ trợ địa phương về giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân tại Vĩnh Phúc.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế và nhiều bệnh viện đã quyết định không tổ chức nhận hoa, quà ngày tổ nghiệp.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết sở vừa ban hành công văn có nội dung không tổ chức tiếp khách, nhận hoa, quà chúc mừng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Theo nội dung công văn: “Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngành y tế TPHCM chủ động phối hợp cùng các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND quận, huyện tập trung công tác phòng chống dịch bệnh. Do vậy, Sở Y tế sẽ không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa, quà chúc mừng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam tại trụ sở cơ quan".

Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2 - 2
Sở Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy và một số bệnh viện khác tại TPHCM đã thông báo không tổ chức tiếp khách, nhận hoa, quà chúc mừng dịp 27/2

Người đại diện Sở Y tế cũng gửi lời cảm ơn sự quan tâm, những tình cảm tốt đẹp của các cơ quan, đơn vị đối với ngành y tế trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị, cá nhân trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Trước đó, các bệnh viện đầu ngành đóng trên địa bàn thành phố gồm Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược cũng đã chính thức thông báo về việc không tổ chức tiếp khách dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

BV Chợ Rẫy chỉ triển khai các hoạt động nội bộ và xin ghi nhận tấm lòng của các đơn vị muốn đến thăm, chúc mừng BV nhưng rất mong các cơ quan, tổ chức, các cá nhân không thực hiện hoạt động này; đồng thời không gửi quà, hoa... chúc mừng cho BV. Rất mong nhận được sự thông cảm từ các đơn vị.

BS Tri Thức thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Bệnh viện Chợ Rẫy xin chúc các thầy thuốc, bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, đồng chí, đồng nghiệp… đang công tác trong ngành y tế lời chúc sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc.

Tại Hà Tĩnh ngành y tế cũng dừng kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, tập trung chống dịch Covid-19.

“Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nên nhiệm vụ cấp bách nhất, ưu tiên nhất của ngành Y tế lúc này là công tác phòng chống dịch. Mỗi cán bộ công tác trong ngành Y tế đều xác định rõ điều này. Tất cả lấy sự bình yên, sức khỏe của nhân dân làm động lực, niềm vui của ngày truyền thống ngành”- Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu cho biết. 

Chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2 - 3

Các bệnh viện tại Hà Tĩnh sẽ không đón khách tới chúc mừng 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tất cả cán bộ, y bác sĩ được lệnh tập trung cao độ để chống dịch. 

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh Hoàng Quang Trung cho biết: Để tập trung cao độ cho phòng chống dịch Covid-19, bệnh viện sẽ dừng các hoạt động liên quan đến kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Cụ thể, BVĐK tỉnh sẽ không tổ chức đón tiếp các đoàn khách của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, cá nhân đến chúc mừng kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam tại trụ sở bệnh viện.

Dừng tổ chức các hoạt động đã được lên kế hoạch tổ chức kỷ niệm bao gồm: Lễ gặp mặt cựu cán bộ viên chức từng công tác tại bệnh viện, chương trình thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ và chương trình trao bằng thầy thuốc ưu tú năm 2020.

Tất cả nhân viên y tế của bệnh viện đang tập trung toàn lực cho công tác chuyên môn, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, trong số 20 trường hợp được cách ly, theo dõi đã có 19 trường hợp được xác định âm tính với Covid-19. Trường hợp còn lại đi từ Vĩnh Phúc về đang được giám sát, cách ly, theo dõi tại BVĐK Lộc Hà, sức khỏe bình thường.

Nam Phương - Vân Sơn - Hà Phương
MỚI NHẤT
Thanh Hóa chính thức đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid - 19
Thanh Hóa chính thức đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid - 19

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố hết dịch Covid - 19 tại địa phương này.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:37

Đà Nẵng đưa nhóm 20 hành khách Hàn Quốc về nước bằng máy bay
Đà Nẵng đưa nhóm 20 hành khách Hàn Quốc về nước bằng máy bay

(Dân trí) - Do nhóm khách Hàn Quốc không thống nhất việc cách ly, một số mong muốn quay trở lại Hàn Quốc, UBND TP Đà Nẵng thống nhất đưa một số du khách về nước, số còn lại sẽ được cách ly tại bệnh viện.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:10

Cách ly 6 trường hợp từ tâm dịch đến Cần Thơ
Cách ly 6 trường hợp từ tâm dịch đến Cần Thơ

(Dân trí) - Chiều 25/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Cần Thơ họp trực tuyến với quận, huyện, sở, ngành. Tại đây, Giám đốc sở Y tế cho biết, Cần Thơ hiện đang cách ly 6 trường hợp.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:02

Đà Nẵng tính phương án đưa đoàn du khách Hàn Quốc về nước
Đà Nẵng tính phương án đưa đoàn du khách Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Lãnh đạo TP Đà Nẵng đang tính phương án bố trí máy bay đưa đoàn du khách Hàn Quốc về nước, còn nếu họ không đồng ý thì sẽ thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Thứ ba, 25/02/2020 - 03:18

Chống dịch Covid: “Việt Nam đã chiến thắng cuộc chiến mở màn”
Chống dịch Covid: “Việt Nam đã chiến thắng cuộc chiến mở màn”

(Dân trí) - Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đến giờ phút này Việt Nam đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa chiến thắng cả cuộc chiến. Tình hình dịch bệnh còn thay đổi rất khó lường.

Thứ ba, 25/02/2020 - 01:15

Đà Nẵng thêm nữ du khách Hàn Quốc bị sốt, Thái Bình cách ly 14 người
Đà Nẵng thêm nữ du khách Hàn Quốc bị sốt, Thái Bình cách ly 14 người

(Dân trí) - Nữ du khách Hàn Quốc được phát hiện bị sốt qua máy đo thân nhiệt tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã được ngành y tế đưa vào bệnh viện cách ly theo dõi.

Thứ ba, 25/02/2020 - 11:21

Nguyên nhân gây nôn do truyền hóa chất
Nguyên nhân gây nôn do truyền hóa chất

Cơ chế chính xác gây nôn và buồn nôn của hóa trị liệu chưa được biết rõ nhưng chắc chắn là mỗi thuốc tác động tại một vị trí khác nhau và một loại thuốc đôi khi gây nôn bởi nhiều vị trí.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:36

Trường hợp nhiễm Covid-19 cuối cùng của Việt Nam đã 2 lần âm tính
Trường hợp nhiễm Covid-19 cuối cùng của Việt Nam đã 2 lần âm tính

(Dân trí) - Ngày 25/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cả 16 trường hợp nhiễm virus corona mới tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 11 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới.

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:11

Bắt buộc cách ly tập trung khách từ vùng dịch Hàn Quốc đến Việt Nam
Bắt buộc cách ly tập trung khách từ vùng dịch Hàn Quốc đến Việt Nam

(Dân trí) - Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:06

Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!”
Nỗi lòng người Việt tại xứ Hàn: “Bố mẹ vừa gọi vừa khóc: Về đi con! Về đi!”

(Dân trí) - “Bố mẹ mình ngày nào cũng vừa gọi vừa khóc, cứ bảo: Về đi con! Về đi! Bố mẹ đặt vé cho mà về”.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:26

Việt Nam: 30 phòng xét nghiệm có đủ năng lực phát hiện Covid - 19
Việt Nam: 30 phòng xét nghiệm có đủ năng lực phát hiện Covid - 19

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam hoàn toàn đảm bảo năng lực xét nghiệm Covid - 19, với khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid - 19 trên toàn quốc.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:14

Nhóm khách Hàn Quốc ở Đà Nẵng không đồng ý vào khu cách ly tại bệnh viện
Nhóm khách Hàn Quốc ở Đà Nẵng không đồng ý vào khu cách ly tại bệnh viện

(Dân trí) - Đoàn khách 22 người trong nhóm 80 người đến Việt Nam từ tâm dịch ở Hàn Quốc không đồng ý vào khu cách ly tại Bệnh viện Phổi vì cho rằng "chưa có lệnh yêu cầu cách ly".

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy móc hiện đại đến đâu cũng không thể thiếu bác sĩ giỏi
Máy móc hiện đại đến đâu cũng không thể thiếu bác sĩ giỏi

(Dân trí) - Trong mỗi mẩu chuyện, mỗi lời sẻ chia của bác sĩ Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Robot, Bệnh viện K về hành trình sát cánh cùng bệnh nhân ung thư, dường như luôn có “lửa”.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:45

Người mẹ ung thư di căn gan hai lần mang thai trong quá trình điều trị
Người mẹ ung thư di căn gan hai lần mang thai trong quá trình điều trị

(Dân trí) - Sau ca phẫu thuật ung thư gan năm 2013, đang điều trị, chị N.T.T.H (33 tuổi, Ninh Bình) mang thai. Năm 2018 chị lại một lần nữa có bầu, số phận đã mỉm cười khi chị sinh hai con khoẻ mạnh.

Thứ ba, 25/02/2020 - 04:38

Nam thanh niên trong nhóm 80 người từ Hàn Quốc về Đà Nẵng bị sốt
Nam thanh niên trong nhóm 80 người từ Hàn Quốc về Đà Nẵng bị sốt

(Dân trí) - Trong số 80 người từ TP Daegu (Hàn Quốc) về Sân bay quốc tế Đà Nẵng có một thanh niên người Việt Nam bị sốt nên đã được ngành y tế cách ly theo dõi riêng.

Thứ hai, 24/02/2020 - 05:08

Bộ Y tế lý giải vì sao ông Park Hang Seo không bị cách ly khi đến Việt Nam?
Bộ Y tế lý giải vì sao ông Park Hang Seo không bị cách ly khi đến Việt Nam?

(Dân trí) - Ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia bóng đá Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam tối 23/2/2020. Tuy nhiên, ông không phải thực hiện cách ly y tế bắt buộc 14 ngày phòng bệnh corona.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:54

Ngậm bi nam châm xem tivi, bé trai 6 tuổi hoại tử dạ dày
Ngậm bi nam châm xem tivi, bé trai 6 tuổi hoại tử dạ dày

(Dân trí) - Giật mình khi đang ngậm bi sắt ngồi xem tivi, cậu bé 6 tuổi đã nuốt dị vật vào đường tiêu hóa, gần 1 tuần sau, những cơn đau dữ dội xuất hiện, các bác sĩ xác định cháu đã bị thủng dạ dày.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:44

Đà Nẵng cách ly theo dõi 80 người đến từ Hàn Quốc
Đà Nẵng cách ly theo dõi 80 người đến từ Hàn Quốc

(Dân trí) - 80 người từ TP Daegu (Hàn Quốc) về Sân bay quốc tế Đà Nẵng trên cùng một chuyến bay được cơ quan chức năng tiến hành cách ly để theo dõi sức khỏe.

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:00

Đang chơi ngoài sân, bé gái bị mảnh mái tôn rơi xuống vỡ toác lưng
Đang chơi ngoài sân, bé gái bị mảnh mái tôn rơi xuống vỡ toác lưng

(Dân trí) - Tại thời điểm được đưa đến Bệnh viện Việt Đức, bé gái 8 tuổi ở Nam Định bị vết thương toác lưng rộng đến 12cm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:58

Chuyên gia mách “vũ khí” tăng cường miễn dịch chống lại virus corona
Chuyên gia mách “vũ khí” tăng cường miễn dịch chống lại virus corona

(Dân trí) - Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng, ăn đủ dinh dưỡng, vận động đều đặn; vệ sinh bàn tay và sử dụng đều đặn Thymomodulin sẽ giúp tăng cường sức đề kháng tốt ngăn ngừa nguy nhiễm bệnh, trong đó có virus corona.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:17

Kem ngừa rạn Amella: Để chị em không còn những lắng lo về “rạn”
Kem ngừa rạn Amella: Để chị em không còn những lắng lo về “rạn”

(Dân trí) - Với chị em phụ nữ, một làn da khỏe mạnh, săn chắc và mịn màng luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong việc làm đẹp. Cũng bởi vậy, chỉ với sự xuất hiện của một vài vết rạn cũng có thể khiến nhiều chị em “mất ăn mất ngủ”.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:13

Họp báo vụ nữ sinh lớp 12 tử vong có sốt, khó thở
Họp báo vụ nữ sinh lớp 12 tử vong có sốt, khó thở

(Dân trí) - Sáng 24/2 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin vụ nữ sinh lớp 12 tử vong có sốt, khó thở gây xôn xao cộng đồng mạng vừa qua.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:06

Đầu tiên trên thế giới: Việt Nam thành công ghép chi thể từ người cho sống
Đầu tiên trên thế giới: Việt Nam thành công ghép chi thể từ người cho sống

(Dân trí) - Từ phần chi thể phải cắt bỏ của một bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công 1/3 cẳng tay trái cho nam bệnh nhân đã bị cụt tay vì một tai nạn trước đó 4 năm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 11:02

Chữa lành xơ gan, viêm gan B mạn tính: khó nhưng vẫn khả thi!
Chữa lành xơ gan, viêm gan B mạn tính: khó nhưng vẫn khả thi!

(Dân trí) - Trong điều trị bệnh xơ gan và viêm gan B mạn tính, không sử dụng khái niệm chữa khỏi hoàn toàn mà chữa thành công đã là một kết quả vượt mong đợi.

Thứ hai, 24/02/2020 - 10:00