Chống quá tải bệnh viện, BHYT không chi trả khám vượt tuyến từ 2015

Dân trí Từ 1/1/2015., Luật BHYT sửa đổi bổ sung sẽ có hiệu lực. Một trong những điểm mới của Luật là bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám bệnh vượt tuyến sẽ không được BHYT chi trả 30% nhưng bù lại thanh toán nội trú sẽ tăng thêm 10% so với trước đó.

Tăng chi trả điều trị nội trú

Theo quy định mới người bệnh khám ngoại trú vượt tuyến không được BHYT 

Theo quy định mới người bệnh khám ngoại trú vượt tuyến không được BHYT chi trả. Nhưng với bệnh nhân vượt tuyến nhập viện mức chi trả lại tăng lên 40%. Ảnh minh họa: H.Hải

Hiện nay khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến, người bệnh sẽ được chi trả ở các mức 30, 50 và 70% chi phí tùy theo loại bệnh viện. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2015, khi vượt tuyến trung ương, người bệnh chỉ được thanh toán 40%, tuyến tỉnh mức chi là 60% khi nằm viện điều trị nội trú; còn người đi khám, kê đơn, điều trị ngoại trú sẽ không được thanh toán.

Ví dụ, nếu một người có thẻ BHYT ở BV Xanh Pôn nhưng lên BV Bạch Mai khám đau dạ dày vào ngày 1/1/2015 và điều trị ngoại trú thì họ sẽ không được BHYT thanh toán bất kỳ chi phí nào. Nhưng nếu phải nhập viện điều trị, mức thanh toán của quỹ BHYT cho đối tượng này lại tăng lên 40%, thay vì 30% như trước năm 2015.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc quy định chi trả vượt tuyến của quỹ BHYT để hướng tới không có sự qua tải ở các bệnh viện một cách vô lý. Vấn đề nữa là làm sao để đảm bảo thực hiện phân tuyến chuyên môn kỹ thuật theo đúng quy định của ngành y tế. Có những bệnh viện tuyến dưới điều trị tốt, hiệu quả nhưng người dân cứ đổ xô lên tuyến trên sẽ gây quá tải. Vì thế trong khu vực khám chữa bệnh ngoại trú, không khuyến khích khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến ở tuyến trung ương.

"Nhưng bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu cho một số người có nhu cầu khám vượt tuyến, trái tuyến, mức hưởng vượt tuyến khu vực nội trú sẽ tăng 10% ở khu vực bệnh viện truyến trung ương và 30% ở tuyến tỉnh so với mức 30% trước đó", ông Sơn cho biết.

Mua BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm mức đóng

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), cho biết, việc tham gia BHYT theo hộ gia đình được khuyến khích, người dân mua BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng. Người thứ nhất đóng mức 4,5% lương cơ sở - khoảng 600.000 đồng một năm; người thứ hai, ba, tư lần lượt sẽ bằng 70, 60, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Quy định nêu trên sẽ khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, hạn chế tình trạng chỉ có người ốm mới tham gia BHYT, bảo đảm sự chia sẻ ngay trong hộ gia đình.

Quy định này cũng nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT nhiều hơn. Chiều 26/12 tại cuộc họp tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cơ quan này thông báo đến nay đã có xấp xỉ 71% người Việt có thẻ BHYT. Con số này đã vượt chỉ tiêu đề ra, là một tín hiệu đáng mừng cho việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Hỗ trợ tối đa người nghèo, đối tượng khó khăn

Việc sửa đổi, bổ sung Luật lần này quan tâm nhiều đến quyền lợi của người tham gia BHYT nhằm giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh (KCB), tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với một số đối tượng chính sách.

Theo đó, từ 1/1/2015, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100%, không phải đồng chi trả thêm 5% như trước đây. Với đối tượng người cận nghèo trước phải đồng chi trả 20%, nay sẽ chỉ phải đồng chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh..

Đáng chú ý, Quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến (tương đương 7 triệu đồng). Quỹ cũng chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh ở tuyến xã.

Theo Luật mới này, các trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cũng sẽ được quỹ BHYT thanh toán.

Thêm một điểm mới của Luật BHYT sửa đổi, theo đó từ 1/1/2016, Bộ Y tế sẽ mở thông tuyến khám, chữa bệnh. Cụ thể, người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện sẽ được quyền khám, chữa tại tất cả đơn vị tương đương tuyến cùng địa bàn tỉnh.

Tú Anh

MỚI NHẤT
7 kiểu đau không được xem thường
7 kiểu đau không được xem thường

(Dân trí) - Hàng ngày bạn đều có thể gặp phải những chứng đau “lặt vặt” không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên xem nhẹ những kiểu đau xảy ra đột ngột hoặc kèm theo sốt dưới đây:

Chủ nhật, 28/12/2014 - 10:00

Khi nào nên dỗ ngọt hệ thần kinh
Khi nào nên dỗ ngọt hệ thần kinh

Kẹt một nỗi là thói quen ăn ngọt cũng từa tựa như ghiền cà phê, thuốc lá, nghĩa là sớm muộn cũng phải tăng “đô”.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 07:24

Hàng trăm người Campuchia nhiễm HIV do kim tiêm bẩn
Hàng trăm người Campuchia nhiễm HIV do kim tiêm bẩn

(Dân trí) - Các chuyên gia y tế Campuchia đang khẩn trương tới một ngôi làng ở tỉnh Battambang để sàng lọc HIV cho hàng trăm người dân sau khi một bác sĩ không có giấy phép hành nghề bị cáo buộc là sử dụng các kim tiêm không được tiệt trùng và kim tiêm dùng rồi.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:54

Hà Nội: Bắt quả tang chủ kinh doanh bơm nước vào thịt gà
Hà Nội: Bắt quả tang chủ kinh doanh bơm nước vào thịt gà

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra cửa hàng, lực lượng chức năng bắt quả tang các nhân viên đang đóng dấu giả kiểm dịch trên từng con gà. Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện các nhân viên đang bơm nước vào từng con gà để tăng trọng lượng rồi bán cho khách hàng.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:57

Kỳ 1: Kinh hoàng công nghệ "tắm trắng" cho mực
Kỳ 1: Kinh hoàng công nghệ "tắm trắng" cho mực

Trước khi bán ra thị trường, mực được ngâm, tẩy bằng hoá chất cho trắng, tươi và thịt chắc. Loại mực được tẩy trắng đó, dân trong nghề gọi là “mực bẩn”, “mực tàu”, có người gọi là “mực giá bèo”.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:42

Vụ tiêm nhầm vắc xin cho thai phụ: Thai nhi có bị ảnh hưởng?
Vụ tiêm nhầm vắc xin cho thai phụ: Thai nhi có bị ảnh hưởng?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 31 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin DPT (phòng bệnh ho gà - uấn ván - bại liệt) thay vì vắc xin AT (uốn ván) tại Bắc Ninh, vấn đề dư luận quan tâm nhất, vắc xin DPT có gây độc cho thai nhi và sức khỏe sản phụ hay không?

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:04

Bệnh viêm “da lạ” tái xuất trở lại
Bệnh viêm “da lạ” tái xuất trở lại

(Dân trí) - Chiều ngày 27/12, bác sĩ Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết: “Tại huyện Ba Tơ vừa xuất hiện một ca mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân và đang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế”.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 05:47

50% cơ sở thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh
50% cơ sở thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh

(Dân trí) - Những nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng từ thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh liên tục được cảnh báo, nhưng ý thức của các hộ buôn bán tại TPHCM vẫn chưa cải thiện. 50% cơ sở được kiểm tra bị hàng loạt sai phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 04:15

Đình chỉ công tác Phó trạm trưởng tiêm nhầm vắc xin cho 31 thai phụ
Đình chỉ công tác Phó trạm trưởng tiêm nhầm vắc xin cho 31 thai phụ

(Dân trí) - Dù việc tiêm vắc xin DPT (phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván) thay cho vắc xin AT (phòng uốn ván) cho 31 thai phụ không có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, nhưng Bộ Y tế vẫn khẳng định đây là sai sót nghiêm trọng trong quy trình tiêm chủng, đề nghị xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:51

Bệnh phổi kẽ - Mối nguy ngày rét
Bệnh phổi kẽ - Mối nguy ngày rét

Bệnh nhân bị bệnh phổi kẽ phải sống trong tình trạng khó thở và thiếu ôxy từ mức độ nhẹ đến nặng.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 10:34

Cắt giảm chi trả thuốc chữa ung thư, bệnh nhân nghèo khốn đốn?
Cắt giảm chi trả thuốc chữa ung thư, bệnh nhân nghèo khốn đốn?

(Dân trí) - Từ 1/1/2015 quy định mới về bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực, sẽ có nhiều loại thuốc ung thư bị cắt giảm khỏi danh sách chi trả của quỹ BHYT. Bên cạnh đó, một số loại thuốc giảm mức chi trả, từ 100% xuống còn 30 - 50%.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:15

Vạch trần đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn
Vạch trần đường dây tẩy trắng, tiêu thụ mực bẩn

Trước khi bán ra thị trường, mực được ngâm, tẩy bằng hoá chất cho trắng, tươi và thịt chắc. Loại mực được tẩy trắng đó, dân trong nghề gọi là “mực bẩn”, “mực tàu”, có người gọi là “mực giá bèo”.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Có gì bên trong gói chống ẩm
Có gì bên trong gói chống ẩm

(Dân trí) - Khi bạn mua đồ ăn hoặc một vài đồ dùng, bạn thấy có một gói nhỏ bên trong lạo xạo. Thường thì đó là gói chống ẩm có ghi không được ăn. Vậy bên trong gói chống ẩm có thành phần gì?

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:17

Đặt mục tiêu thuốc nội đủ phục vụ 80% nhu cầu sử dụng thuốc
Đặt mục tiêu thuốc nội đủ phục vụ 80% nhu cầu sử dụng thuốc

(Dân trí) - Đó là mục tiêu được đặt ra trong quyết định số 68 về chiến lược phát triển ngành dược Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 04:51

Hơn 30 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin
Hơn 30 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin

(Dân trí) - Thay vì được tiêm vắc xin AT phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai, 31 thai phụ đã bị tiêm vắc xin DPT phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 10:11

Chỉ 37% người HIV/AIDS được tiếp cận thuốc kháng vi rút
Chỉ 37% người HIV/AIDS được tiếp cận thuốc kháng vi rút

(Dân trí) - Chỉ có khoảng 37% số người nhiễm HIV còn sống được được tiếp cận với thuốc kháng vi rút, nhưng tỷ lệ duy trì điều trị liên tục không ổn định. Trong bối cảnh nguồn viện trợ bị cắt giảm, nguy cơ HIV/AIDS trỗi dậy đang đe dọa cộng đồng.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 08:21

Đà Nẵng:  Không có tử vong mẹ trong năm 2014
Đà Nẵng: Không có tử vong mẹ trong năm 2014

(Dân trí) - Năm 2014, chất lượng dân số ngày một được nâng cao, trong đó không có tử vong mẹ, các tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5, dưới 1 và tỷ lệ sinh dinh dưỡng trẻ em đều giảm so với năm 2013.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 05:01

Diễn đàn dành cho người bệnh ung thư vú
Diễn đàn dành cho người bệnh ung thư vú

(Dân trí) - Một trong những trọng tâm của Dự án phòng chống bệnh ung thư vú “Vì Phụ Nữ, Vì Ngày Mai” năm 2015 sẽ là kết nối các câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú nhằm nâng cao nhận thức và hỗ trợ phụ nữ trong việc tầm soát sớm, phòng chống và điều trị ung thư vú.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 04:20

Tạo hình mũi bị cắt cụt cho bệnh nhân Campuchia
Tạo hình mũi bị cắt cụt cho bệnh nhân Campuchia

(Dân trí) - Tai nạn sinh hoạt khiến bệnh nhân bị cắt cụt gần như hoàn toàn hai bên cánh và phần sống mũi. Sau 3 lần phẫu thuật, bệnh viện Tai Mũi Họng đã dùng vạt da trán và sụn sườn tự thân, tạo hình lại bộ phận mũi cho người bệnh.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 03:48

Hải Phòng: bé trai 2 tuổi tử vong bất thường sau tách màng tay
Hải Phòng: bé trai 2 tuổi tử vong bất thường sau tách màng tay

(Dân trí) - Cháu Nguyễn Minh Nhật (sinh ngày 6/01/2013, trú tại P. Quán Trữ, Q. Kiến An, TP Hải Phòng) đã tử vong bất thường tại bệnh viện Nhi Hải Phòng sau ca phẫu thuật tách màng dính ngón tay.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 03:01

Cứ 1.000 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị điếc
Cứ 1.000 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị điếc

(Dân trí) - Điếc bẩm sinh tác động tiêu cực đến ngôn ngữ, tâm sinh lý, ước tính tại Việt Nam cứ 1.000 trẻ chào đời thì có 1 trẻ bị điếc. Hiện y học đã phát triển nhiều kỹ thuật hỗ trợ cho bệnh nhân điếc, tuy nhiên số người được can thiệp còn hạn chế.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 02:21

7 cách đơn giản phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
7 cách đơn giản phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Không ai muốn bị ngộ độc thực phẩm, nhất là sau bữa cơm ngày tết. Vì thế hãy trang bị cho mình những vũ khí đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa chuyện xấu xảy ra.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 01:22

Nghị định cất “trong tủ", bệnh nhân nháo nhác tính chuyện ra viện
Nghị định cất “trong tủ", bệnh nhân nháo nhác tính chuyện ra viện

Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2014, thời điểm này hàng nghìn bệnh nhân và người nhà nơm nớp lo BHYT hết hạn khi đang trong thời gian nằm điều trị. Nhiều người nhà bệnh nhân phải chạy vạy khắp nơi tính chuyện bù đắp vào khoản tiền BHYT không chi trả.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 12:21

Thu hồi thuốc giảm cân chứa chất gây ung thư
Thu hồi thuốc giảm cân chứa chất gây ung thư

Công ty tư vấn dinh dưỡng Bethel (New York) vừa thu hồi hai dòng sản phẩm chức năng giảm cân SLIM-K Capsules và B-Lipo Capsules có chứa các loại thuốc gây hại chưa được cấp phép.

Thứ sáu, 26/12/2014 - 10:10