Thứ năm, 10/10/2019 - 05:58

TPHCM:

Chủ quan với sốt xuất huyết, 9 người tử vong

Dân trí

Bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang ở mức cao, dự báo có thể tăng mạnh trong những tháng mùa mưa. Từ đầu năm đến nay, đã có 9 người tử vong vì sốt xuất huyết, hầu hết bệnh nhân đều có tâm lý chủ quan nhập viện trễ.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho hay, tính từ đầu năm đến hết tháng 9 trên địa bàn thành phố có 47.972 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 9 ca tử vong. Riêng trong tháng 9 vừa qua, số người mắc bệnh là 8.128 trường hợp với 2 ca tử vong, bệnh đang tăng so với tháng trước (tăng gần 300 ca). 

Chủ quan với sốt xuất huyết, 9 người tử vong - 1
Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành rộng đang khiến nhiều người phải nhập viện

Điều tra bệnh sử từ các trường hợp tử vong ghi nhận, nhiều bệnh nhân có tâm lý chủ quan khi mắc bệnh nên nhập viện trễ. Khi bệnh trở nặng phải chuyển đến bệnh viện thì người bệnh đã vào sốc, biến chứng suy đa cơ quan dẫn tới tử vong. Mặc dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết nhưng vẫn chưa kiểm soát được sự gia tăng của bệnh. Dự báo khu vực phía Nam đang đi sâu vào mùa mưa nên những tháng tới sốt xuất huyết sẽ còn những diễn biến phức tạp.

Việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành y tế các ban ngành đoàn thể địa phương mà là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở. Việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế, của các hộ gia đình chỉ là biện pháp cấp thời nhằm diệt đàn muỗi trưởng thành, giảm mật độ muỗi truyền bệnh chứ không ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh nếu không diệt lăng quăng triệt để. 

Ngành y tế khuyến cáo cộng đồng tăng cường dọn dẹp, loại bỏ những vật dụng có thể chứa nước tạo điều kiện cho muỗi có thể đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh Sốt xuất huyết. Các đồ vật trong nhà và ngoài trời có khả năng chứa nước, đọng nước như xô chậu, thùng phi, bình bông, chậu hoa, cây kiểng, hồ tiểu cảnh, vỏ xe, ly nhựa, hầm cống, hố nước, hốc cây, các vật phế thải, các công trình xây dựng. 

Chủ quan với sốt xuất huyết, 9 người tử vong - 2
Biến chứng sốt xuất huyết có nguy cơ tử vong cao, cộng đồng không nên chủ quan

Hàng tuần cần súc rửa hồ, phuy, lu, xô chứa nước, trước khi thay nước mới; đậy kín nắp lu, hồ, phuy khi không sử dụng; thay nước bình bông, chén nước cúng hàng tuần; thu gom và xử lý các vật phế thải nhằm loại bỏ nơi chứa nước; thường xuyên tìm và xử lý các vị trí, đồ vật có thể bị đọng nước trong và xung quanh nhà… để diệt lăng quăng và không để muỗi sinh sản.

Để tránh nguy cơ bị muỗi tấn công, truyền bệnh cộng đồng cần tăng cường diệt muỗi bằng bình xịt muỗi, nhang muỗi, bôi kem chống muỗi, ngủ mùng kể cả ban ngày.

Để tránh nguy cơ tử vong vì sốt xuất huyết, người có triệu chứng sốt nên đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và hướng dẫn chăm sóc, điều trị.

Những bệnh nhân có chỉ định theo dõi điều trị tại nhà diện ngoại trú cần được uống nhiều nước; chủ động theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu trở nặng như: lừ đừ, rối loạn tri giác, mệt mỏi, chi lạnh, nôn ói nhiều, đau bụng, xuất huyết (chảy máu cam, tiêu, tiểu ra máu), đau nhiều ở mạn sườn phải… cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ hỗ trợ, tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Vân Sơn

Dịch sốt xuất huyết hoành hành khắp cả nước

Mới nhất

Đáng quan tâm