Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!”

Dân trí “Mỗi cán bộ thú y lúc này như một chiến sĩ trên mặt trận, nếu chiến sĩ lơ là thì thua trận, vỡ trận ngay”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung khẳng định trong cuộc kiểm tra tại các huyện chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.
>>Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu: Phòng, chống dịch phải như chống giặc!

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu kiểm tra tại các huyện chưa có dịch tả lợn châu Phi.

Chủ tịch thị xã “thở phào” kết quả lợn bệnh âm tính với dịch tả lợn châu Phi

Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai- ông Đỗ Minh Thắng cho biết, qua thống kê, toàn thị xã có hơn 8.850 con lợn. Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, người dân rất e ngại tái đàn. Bênh cạnh đó, lượng mua thịt lợn trên địa bàn thị xã cũng có phần sụt giảm.

Ông Thắng thông tin, ngày 7/6, tại hộ ông Lê Việt Triều (ngụ phường Láng Tròn) có 12 con lợn, trong đó có 2 con chết, 3 con bệnh. Cơ quan chức năng địa phương đã lấy mẫu bệnh xét nghiệm và kết quả là âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi nên rất mừng.

"Cho đến nay trên địa bàn thị xã chưa ghi nhận trường hợp báo cáo các địa phương có lợn mắc bệnh. Mặc dù vậy, lợn vẫn có nguy cơ xảy ra bệnh, bởi các tỉnh lân cận Bạc Liêu đã có dịch nên việc vận chuyển, mua bán, giết mổ lợn từ vùng có dịch vào địa bàn thị xã rất khó kiểm soát", Chủ tịch thị xã Giá Rai nhận định.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!” - 1

Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai- ông Đỗ Minh Thắng nói rất mừng trước kết quả lợn bệnh trên địa bàn nhưng không phải dịch tả lợn châu Phi.

Qua công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Trịnh Hoài Thanh- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu nhận định, cho đến thời điểm này có thể nói bệnh dịch chủ yếu lây lan qua 2 con đường là con người và phương tiện, nên đề nghị các địa phương chưa có dịch cần phải chú trọng tuyên truyền hơn nữa.

Còn Đại tá Nguyễn Văn Hận- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, đề nghị địa phương chỉ đạo các chốt, trạm kiểm soát bệnh dịch phải trực 24/24, trong đó cần có lực lượng công an. “Bởi khi phát hiện phương tiện đi ngang, chỉ có lực lượng quản lý thị trường, thú y mà không có công an thì không thể chặn xe được”, Đại tá Hận nói.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, chúng ta lập chốt công khai thì coi chừng những người muốn lách đi thì canh lực lượng này. Nếu lực lượng ở chốt sơ xuất thì các đối tượng này sẽ đi qua hoặc tìm đường di chuyển nơi khác.

“Các tổ tuần tra của huyện đã có hết rồi, nên lực lượng này cần tăng cường công tác tuần tra, phát hiện sớm trên đường là hiệu quả nhất”, ông Hận nhận định.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!” - 2

Lực lượng chức năng phun độc, sát trùng tại chuồng nuôi lợn của dân.

Cán bộ thú y thiếu trách nhiệm là dịch sẽ bùng phát

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, những huyện nào chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi, chúng ta giữ được an toàn đến khi nào thì không ai trả lời được, nhưng quyết tâm giữ cho đến cùng, không để xảy ra dịch cho đến khi nào không thể giữ được nữa. Do đó, ông Trung yêu cầu các địa phương không chủ quan, không ỉ lại, tránh tư tưởng chấp nhận.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!” - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung (bìa phải) cùng đại diện các sở, ngành đi kiểm tra tại các huyện chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua kiểm tra cho thấy người dân nhiều nơi vẫn chưa thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, vì thế nguy cơ xuất hiện bệnh dịch là rất cao. Do đó, với phương châm “xã giữ xã, huyện giữ huyện”, ông Trung yêu cầu phải triển khai xuống từng hộ gia đình, nuôi một con lợn cũng phải hướng dẫn người dân làm biện pháp an toàn sinh học. Phải giáo dục người dân thấy được trước hết “chủ hộ phải tự cứu lấy mình trước”.

Theo ông Dương Thành Trung, vai trò của cán bộ thú y lúc này là hết sức quan trọng. “Con lợn có bệnh mà cán bộ thú y lăn dấu một cái là xong, thiếu trách nhiệm một chút thôi thì lợn mang bệnh phát tán đi khắp nơi”, ông Trung lưu ý.

Bên cạnh đó, việc xác định lâm sàng đầu tiên mầm bệnh thì do cán bộ thú y xác định vì có chuyên môn. Cho nên, nếu thú y không làm đến nơi đến chốn, xác định sơ sơ thì cũng thua. Do đó, cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ thú y để phát hiện, ngăn chặn, xử lý sớm,... "Mỗi cán bộ thú y lúc này như một chiến sĩ trên mặt trận, nếu chiến sĩ lơ là thì thua trận, vỡ trận ngay", ông Trung khẳng định.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra gắt gao các lò giết mổ, nhất là những điểm nhỏ lẻ, bởi chỗ này phát tán mang mầm bệnh lớn nhất. “Chúng ta phải tuyên truyền cho các chủ lò, nơi nào để xảy ra gây bệnh thì phải đóng cửa lò ngay, không du di”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu quyết liệt.

Ngày 11/6, trên địa bàn huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) đã xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình bà Hồ Cẩm Tiên (ngụ xã Minh Diệu). Trước đó, gia đình bà Tiên phát hiện 4 con lợn nuôi (mỗi con khoảng 90kg) có dấu hiệu bỏ ăn lăn ra chết. Cán bộ thú y đã lấy mẫu bệnh gửi đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Toàn bộ đàn lợn có 7 con lợn nái sinh sản và 9 heo con đều bị tiêu hủy.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!” - 4

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn bệnh. (Ảnh: Tiến Luận)

Tính đến ngày 12/6, toàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện 46 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Vĩnh Lợi, TP Bạc Liêu và huyện Hòa Bình, với hơn 800 con lợn bị tiêu hủy. Tỉnh này chỉ còn huyện Hồng Dân, Phước Long, Đông Hải và thị xã Giá Rai là chưa có dịch.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Nắng nóng, mỗi ngày bệnh viện Nhi tiếp nhận 500-700 bệnh nhân
Nắng nóng, mỗi ngày bệnh viện Nhi tiếp nhận 500-700 bệnh nhân

(Dân trí) - Do nắng nóng cao điểm, những ngày vừa qua, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận số bệnh nhân tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày, có tới 500-700 bệnh nhân tới khám và điều trị với các bệnh chủ yếu về hô hấp và tiêu hóa…

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:22

Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông
Mong muốn của bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông

(Dân trí) - Suốt 10 năm qua anh Hữu Nghiêm phải đối mặt với căn bệnh máu khó đông. Dù mức chi trả từ quỹ BHYT tới gần 13 tỷ đồng đã giúp người bệnh duy trì sự sống, tuy nhiên cần thêm những điều chỉnh về chính sách để giúp những người mắc bệnh máu khó đông thuận tiện hơn trong chữa trị.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:19

"Bàn tay vàng" phẫu thuật tiết niệu tâm đắc với cách chữa sỏi thận, tiết niệu mới
"Bàn tay vàng" phẫu thuật tiết niệu tâm đắc với cách chữa sỏi thận, tiết niệu mới

(Dân trí) - Sỏi thận, tiết niệu có trong cơ thể 3% dân số Việt, với khả năng gây hại rất nghiêm trọng cho người bệnh. Đáng mừng là y học hiện đại đã có nhiều cách loại bỏ sỏi ưu việt, trong đó có phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể với ưu điểm không cần mổ. Bác sĩ Phạm Huy Huyên - phó Chủ tịch Hội thận tiết niệu miền Bắc, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, người được tôn vinh “Bàn tay vàng” phẫu thuật tiết niệu rất tâm đắc với phương pháp này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:00

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế mổ tim miễn phí cho bệnh nhân ở Hà Tĩnh
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế mổ tim miễn phí cho bệnh nhân ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 14/6, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, trong 2 ngày (21 và 22/6) các bác sĩ đến từ Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tổ chức khám và phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, tài trợ một phần viện phí cho bệnh nhân cao tuổi trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:32

Việt Nam định danh được nhiều tác nhân ngộ độc, không phải gửi ra nước ngoài
Việt Nam định danh được nhiều tác nhân ngộ độc, không phải gửi ra nước ngoài

(Dân trí) - PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết, hiện nay hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam đã được nâng cấp hiện đại ngang tầm thế giới, cho phép phát hiện cả chất lạ, định danh chính xác vi sinh vật ô nhiễm trong thực phẩm.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:07

“Bỏ quên” chiếc đũa suốt 4 năm trong hốc mắt
“Bỏ quên” chiếc đũa suốt 4 năm trong hốc mắt

(Dân trí) - Khoảng 4 năm trước do mâu thuẫn khi đi nhậu, nạn nhân bị đối phương đâm thẳng vào mặt. Gần đây nạn nhân có biểu hiện nhìn mờ, viêm hốc mắt phải, tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện chiếc đũa xuyên từ hốc mắt thấu xoang sàng tới xoang bướm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:08

Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản An Giang bị cách chức
Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản An Giang bị cách chức

(Dân trí) - Giám đốc Sở y tế An Giang cho biết, liên quan sai phạm của giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Nguyễn Văn Thắng, đơn vị đã cách chức Bí thư Đảng ủy cơ sở và cách chức Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:05

Giận chồng, người phụ nữ ăn lá ngón tự tử
Giận chồng, người phụ nữ ăn lá ngón tự tử

(Dân trí) - Do mâu thuẫn chuyện vợ chồng, người phụ nữ đã tìm lá ngón ăn để tự tử. Rất may đã được các y, bác sĩ cứu sống kịp thời.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:25

Cứu thuyền viên người nước ngoài bị chấn thương cột sống và vùng ngực do tai nạn lao động
Cứu thuyền viên người nước ngoài bị chấn thương cột sống và vùng ngực do tai nạn lao động

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 13/6, thuyền viên của tàu Liberia bị tai nạn lao động đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đưa về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:34

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi còn yếu kém, chủ tịch tỉnh ra công điện
Phòng chống dịch tả lợn châu Phi còn yếu kém, chủ tịch tỉnh ra công điện

(Dân trí) - Trước thực trạng công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn còn nhiều yếu kém, hạn chế, bất cập, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải ra công điện chỉ đạo.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:57

16 triệu chứng thầm lặng của bệnh bạch cầu
16 triệu chứng thầm lặng của bệnh bạch cầu

(Dân trí) - Bệnh bạch cầu, hay ung thư tế bào máu, gây ra những triệu chứng kín đáo và đáng ngạc nhiên trên khắp cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu rõ ràng mà bạn cần được kiểm tra.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:23

Cách chọn kem chống nắng an toàn và hiệu quả
Cách chọn kem chống nắng an toàn và hiệu quả

(Dân trí) - Điều đầu tiên: Trước khi tìm kiếm một loại kem chống nắng lành mạnh, cần biết rằng dù có dùng bất cứ thứ gì đi nữa, nó cũng không giúp bạn bất khả chiến bại trước ánh nắng mặt trời. Do đó, bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời không nên bắt đầu với kem chống nắng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Công an lần đầu tập thể dục ngay trong hội trường cùng Bộ trưởng Y tế
Bộ trưởng Công an lần đầu tập thể dục ngay trong hội trường cùng Bộ trưởng Y tế

(Dân trí) - Chiều 12/6, tại hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp về đảm bảo an ninh trật tự giữa Bộ Y tế và Bộ Công an, bà Nguyễn Thi Kim Tiến đã mời Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu tập thể dục thư giãn bằng cách tập một bài thể dục ngay trong hội trường

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:01

Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc sang thăm Trung tâm IVF tiêu chuẩn châu Âu
Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc sang thăm Trung tâm IVF tiêu chuẩn châu Âu

(Dân trí) - Sáng ngày 12/6 vừa qua, Bệnh viện Hồng Ngọc đã vinh dự được đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Y tế Hạ viện Quốc hội Cộng hòa Séc tới thăm Trung tâm IVF Hồng Ngọc – trung tâm hỗ trợ sinh sản tiêu chuẩn châu Âu hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:31

Nam thanh niên chảy mủ vì sỏi tuyến nước bọt lại ngỡ quai bị
Nam thanh niên chảy mủ vì sỏi tuyến nước bọt lại ngỡ quai bị

(Dân trí) - Bị sưng đau vùng dưới hàm trái, nam thanh niên 25 tuổi cứ ngỡ mình bị quai bị. Đến khi sờ vào mủ chảy ra anh mới hốt hoảng tới bệnh viện, được bác sĩ phát hiện sỏi nằm trong ống tuyến nước bọt.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:51

Tăng cường hợp tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người
Tăng cường hợp tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người

(Dân trí) - Hôm nay (12/6) tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức "Diễn đàn Một sức khỏe thường niên 2019". Tại diễn đàn, các đại biểu thống nhất nhận định, cần tăng cường hợp tác liên ngành, liên Chính phủ trong việc lồng ghép các chương trình phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:39

Cứu sống bệnh nhân quốc tịch Campuchia bị xuất huyết đa cơ quan rất nặng
Cứu sống bệnh nhân quốc tịch Campuchia bị xuất huyết đa cơ quan rất nặng

(Dân trí) - Ngày 12/6, thông tin từ  Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân là Ro Ky Yah, 21 tuổi quốc tịch Campuchia. Bệnh nhân được bệnh viện Đa khoa  khu vực An Giang chuyển đến trong tình trạng xuất huyết đa cơ quan.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:13

Sẹo như con đỉa trên cổ cô gái trẻ vì "thầy lang" bôi thuốc nhầy, đốt hương quanh cổ
Sẹo như con đỉa trên cổ cô gái trẻ vì "thầy lang" bôi thuốc nhầy, đốt hương quanh cổ

(Dân trí) - Cô gái trẻ 31 tuổi được đưa đến bệnh viện Nội tiết Trung ương khám trong tình trạng nhiễm trùng, loét vùng cổ nghiêm trọng do chữa bướu cổ thầy lang.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:57

Dịch tả lợn Châu Phi tấn công thành phố 13 triệu dân
Dịch tả lợn Châu Phi tấn công thành phố 13 triệu dân

(Dân trí) - Mặc dù TPHCM đã nỗ lực triển khai cá biện pháp phòng chống nhưn dịch tả lợn Châu Phi đã xuyên thủng các phòng tuyến tấn công đàn lợn tại quận 9. Ít nhất 163 con lợn tại hộ chăn nuôi gia đình đã phải tiêu hủy, dịch bênh có nguy cơ bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:59

Ám ảnh những trẻ bỗng dưng vận động yếu, hạn chế nhận thức chỉ sau một cơn sốt
Ám ảnh những trẻ bỗng dưng vận động yếu, hạn chế nhận thức chỉ sau một cơn sốt

(Dân trí) - PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi T.Ư cho biết, số ca số ca mắc viêm não/màng não đang có dấu hiệu gia tăng. Các ca nhập viện phần lớn là nặng. Đặc biệt hiện đang có 7 trẻ viêm não Nhật Bản đang được điều trị, tỉ lệ biến chứng khoảng 20%.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:57

Tiêu hủy không đúng quy trình, cơ quan chức trách phải đào lên chôn lại
Tiêu hủy không đúng quy trình, cơ quan chức trách phải đào lên chôn lại

(Dân trí) - Do tiêu hủy lợn dịch không đảm bảo quy trình kỹ thuật, bốc mùi hôi thối, nguy cơ lây lan dịch, cơ quan chức trách tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phải tức tốc cho đào lên, xử lý lại.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:00

Trẻ dễ bị viêm tai giữa tiết dịch
Trẻ dễ bị viêm tai giữa tiết dịch

Thời gian gần đây, tôi có gặp một số trẻ em đến khám thính lực bị viêm tai giữa thời kỳ đầu của giai đoạn tiết dịch trong hòm nhĩ, được phát hiện nhờ nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ. Một số cháu mới bị viêm mũi họng và đã điều trị, một số cháu không có biểu hiện gì là đang bị bệnh.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:51

Cà phê có hại cho tim không?
Cà phê có hại cho tim không?

(Dân trí) - Các nghiên cứu về tiêu thụ cà phê đã rút ra những kết luận rất khác nhau rằng cà phê gây hại cho động mạch, bảo vệ tim hoặc không ảnh hưởng gì đến sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu mới đây trên hàng ngàn người đã cân nhắc lại về mối liên hệ giữa đồ uống yêu thích này với sức khỏe tim mạch.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:45

Dịch tả lợn Châu Phi “vượt” biển ra tận các xã đảo của Kiên Giang
Dịch tả lợn Châu Phi “vượt” biển ra tận các xã đảo của Kiên Giang

(Dân trí) - Tính đến 12/6, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 10 huyện thị của tỉnh Kiên Giang, ngành chức năng đã tiêu hủy trên 1.728 con lợn. Tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng và mới đây, ở 2 xã đảo huyện Kiên Hải đã xuất hiện 02 ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:29