Thứ hai, 10/08/2020 - 16:03

Chủ tịch Đà Nẵng: Cả thành phố giống như một trận chiến!

Dân trí

“Lúc này cả thành phố giống như một trận chiến nên không thể chu toàn, chỉn chu… Có thiếu sót trong chăm lo, hỗ trợ thì anh em rất sức thông cảm”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Sáng 10/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng – nơi “đầu não” đang xét nghiệm truy tìm những ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu ngành y tế tăng tốc xét nghiệm, truy vết, làm thế nào để có thể bao quát trên diện rộng nhưng phải thật nhanh.

Chủ tịch Đà Nẵng: Cả thành phố giống như một trận chiến! - 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi kiểm tra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết, về tốc độ xét nghiệm, thành phố cơ bản đáp ứng được với sự giúp đỡ của Bộ Y tế, các cơ quan, đơn vị, tình nguyện viên. Tốc độ lấy mẫu cũng được cải thiện với phương pháp lấy mẫu theo nhóm.

“Tôi nghĩ rằng với tốc độ đó nếu không có trục trặc các khâu nào, thành phố có thể lấy 5.000 -7.000 mẫu một ngày. Chúng ta mở rộng xét nghiệm để chặn đầu, chạy nhanh hơn dịch về phương diện xét nghiệm”, ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng: Cả thành phố giống như một trận chiến! - 2

Tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, các nhân viên y tế đang "chạy đua với thời gian" để đưa ra những kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng, chính xác nhất

Ông Thơ cũng cho hay, bài toán ở chợ tương đối phức tạp. Thành phố cũng đang tính toán để làm thế nào người dân 2 - 3 ngày đi chợ lần, phát phiếu để đi chợ.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ghi nhận sự cố gắng của cộng đồng, ngành y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng. Ông Thơ động viên các lực lượng y tế đang làm việc tại đây và cho biết trong ngành y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật là lực lượng tiên phong nhất, với số lượng bệnh nhân đông, phải thức cả đêm để thực hiện điều tra truy vết, xử lý thông tin, tổ chức xét nghiệm kịp thời.

“Lúc này cả thành phố giống như một trận chiến nên không thể chu toàn, chỉn chu. Người dân, cán bộ và ngành y tế phải gồng mình, cùng cố gắng vượt qua. Có thiếu sót trong chăm lo, hỗ trợ thì anh em rất sức thông cảm”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Chủ tịch Đà Nẵng: Cả thành phố giống như một trận chiến! - 3

Các nhân viên y tế miệt mài xử lý các công đoạn xét nghiệm bên những máy móc hiện đại

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết, nhiều đơn vị lấy mẫu chưa thực hiện gửi mẫu từng đợt mà gộp mẫu rồi gửi, nên có lúc Trung tâm không có mẫu để làm, có lúc lại bị dồn mẫu.

Ngoài ra, do khối lượng công việc nhiều, đặc biệt những ngày phát hiện nhiều bệnh nhân dương tính nên công tác điều tra thông tin ca bệnh, tiền sử dịch tễ và truy vết F1, F2 còn chưa kịp thời. Bên cạnh đó, do khó khăn trong điều tra yếu tố dịch tễ từ các trường hợp F0 đã ảnh hướng đến tiến độ truy vết, điều tra các trường hợp F1, F2.

Theo bác sĩ Thạnh, các ca bệnh được phát hiện là F1 đã được cách ly, đây là tín hiệu tốt nhưng cũng cần xem xét lại vấn đề sắp xếp các đối tượng F1 theo từng nhóm nguy cơ, tránh để tình trạng lây chéo trong quá trình cách ly.

Đối với các điểm nóng cần phong tỏa với quy mô phù hợp, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực. Cần lập các chốt và các đội tự quản tại các điểm ra vào khu dân cư.

Khánh Hồng