Chưa xử lý được vấn đề lây nhiễm chéo, đừng bàn chuyện chữa ung thư

Dân trí Tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện vào khoảng 5-10% ở các nước đã phát triển và lên đến 15-20% ở các nước đang phát triển. Tại Hoa Kỳ, hàng năm ước tính có 2 triệu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bệnh viện, làm 90,000 người tử vong và tiêu tốn thêm 4,5 tỉ đô la viện phí.

Riêng ở Việt Nam, lây nhiễm chéo rất khó kiểm soát do tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế. Cảnh bệnh nhân phải nằm ghép 2-3 người/giường bệnh là tình trạng phổ biến tại nhiều bệnh viện, đặt ra vấn đề cấp thiết cần phải có quy trình kiểm soát lây nhiễm chéo một cách chặt chẽ.

Lây nhiễm chéo: thách thức lớn cho ngành y tế

Chỉ tính riêng nhiễm khuẩn huyết, mỗi năm có đến 30 triệu người lớn, 3 triệu trẻ sơ sinh và 1,2 triệu trẻ em bị nhiễm trên toàn cầu. Trong đó, có 6 triệu người lớn và 500.000 trẻ sơ sinh đã tử vong.

Chưa xử lý được vấn đề lây nhiễm chéo, đừng bàn chuyện chữa ung thư  - 1

 

(28.03) Angle 1 - IC_Dantri (AIH Final).docx.jpeg

Kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện là thách thức lớn của ngành y tế trước tình trạng quá tải

Những con số đó cho thấy nhiễm lây nhiễm chéo là một trong những mối đe dọa hàng đầu, tác động trực tiếp đến sự an toàn của người bệnh. Nhiều người bệnh điều trị ung thư, phẫu thuật thành công nhưng sau đó lại bị nhiễm khuẩn các mầm bệnh tại chính cơ sở y tế khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, kéo dài thời gian nằm viện và phát sinh chi phí điều trị, thậm chí có thể tử vong.

Chưa xử lý được vấn đề lây nhiễm chéo, đừng bàn chuyện chữa ung thư  - 2
Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn cần được kiểm soát chặt chẽ tại các bệnh viện

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 100 người nằm viện thì có 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới. Các thống kê cũng chỉ ra có khoảng 50 loại nhiễm khuẩn khác nhau có thể xảy ra tại bệnh viện. Đặc biệt với các ca phẫu trị ung thư đường tiêu hoá, kiểm soát nhiễm khuẩn là yếu tố vô cùng quan trọng.

Một nghiên cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) làm kéo dài thời gian nằm viện 15 ngày. Với viện phí trung bình mỗi ngày là 192,000 đồng, có thể ước tính chi phí phát sinh do NKBV là vào khoảng 2,880,000 đồng.

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến vấn đề lây nhiễm chéo trong bệnh viện còn nằm ở chất lượng vệ sinh. Theo WHO, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Việc rửa tay cũng có thể làm giảm rủi ro nhiễm khuẩn tiêu chảy tới 47%, nhiễm khuẩn đường hô hấp từ 19% - 45%.

Một yếu tố khác vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện đó là điều kiện cơ sở hạ tầng. Nhiều bệnh viện đã xây dựng quá lâu, không đảm bảo đủ các yêu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phẫu trị ung thư, kiểm soát nhiễm khuẩn phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt

TS. BS. Đỗ Minh Hùng, trưởng khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM cho biết, với các trường hợp mổ lớn, đặc biệt các ca phẫu thuật ung thư, thì yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn bắt buộc phải đặt lên hàng đầu.

Chưa xử lý được vấn đề lây nhiễm chéo, đừng bàn chuyện chữa ung thư  - 3
Kiểm soát nhiễm khuẩn trong phẫu trị ung thư tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM vô cùng nghiêm ngặt, được thực hiện bởi chuyên gia y tế theo tiêu chuẩn Mỹ

“Đối với những ca đại phẫu thuật, thời gian nằm kéo dài có thể dẫn tới tình trạng viêm phổi hoặc nhiễm trùng, nên quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn rất cần phải chú trọng. Trung bình một ca mổ về ung thư khoảng 3 tiếng đồng hồ thì khả năng bị viêm phổi sẽ rất cao. Nếu môi trường vệ sinh không đảm bảo thì rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng”, TS.BS Hùng nói.

Bởi vậy, tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM, quy trình IC (Infection Control) đặc biệt được quan tâm và đầu tư bài bản ngay từ đầu. Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn này được AIH áp dụng cực kỳ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn JCI của Mỹ. Việc kiểm soát vô trùng tuyệt đối thực hiện định kỳ hàng ngày, hàng tháng.

Hệ thống phòng mổ OR1 tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM được thiết kế theo mô hình đường đi một chiều, đường vào và đường ra phòng mổ tách biệt để góp phần đảm bảo công tác vô trùng, giảm thiểu tỷ lệ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Là phòng mổ áp lực dương, OR1 có hệ thống khí tươi được thiết kế và lắp đặt đúng tiêu chuẩn của các phòng mổ hiện đại nhất từ hãng KARL STORZ – nhà cung cấp thiết bị y tế hàng đầu thế giới, vì vậy phòng mổ vừa đảm bảo được nhu cầu thông khí vừa đảm bảo môi trường vô khuẩn. OR1 tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM được xem là một trong những phòng mổ hiện đại hàng đầu khu vực đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật cao của thế giới.

Chưa xử lý được vấn đề lây nhiễm chéo, đừng bàn chuyện chữa ung thư  - 4
Đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn trong ca mổ theo quy trình IC (Infection Control) tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM

Ngoài ra, bệnh viện thiết kế và trang bị cơ sở hạ tầng ngay từ ban đầu để đảm bảo kiểm soát một chiều với dụng cụ y tế. Đường đi của dụng cụ sạch và dụng cụ dơ hoàn toàn riêng biệt theo các thang máy riêng.

Không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM tham gia nhiều hợp tác quốc tế, đặc biệt là Johns Hopkins International và Dignity Health International – các bệnh viện số 1 về chữa trị ung thư tại Mỹ. Với sự hợp tác này, các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, Quận 2, TP.HCM sẽ được tập huấn kỹ năng, chất lượng y tế đảm bảo tiêu chuẩn Mỹ.

Kiểm soát nhiễm khuẩn là yêu cầu đầu tiên và vô cùng quan trọng trong điều trị ung thư, bởi theo các chuyên gia thì "chưa xử lý được vấn đề lây nhiễm chéo, đừng bàn chuyện chữa ung thư”.

P.V

MỚI NHẤT
Tỉnh Đắk Lắk công bố dịch lở mồm long móng trên đàn heo
Tỉnh Đắk Lắk công bố dịch lở mồm long móng trên đàn heo

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 12:07

Khoanh vùng ổ dịch, khống chế ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng
Khoanh vùng ổ dịch, khống chế ngăn dịch tả lợn châu Phi lan rộng

(Dân trí) - Ngay sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Quảng Trị, các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiêu hủy số lợn bị bệnh, tiêu độc khử trùng xung quanh ổ dịch, trong xã và các vùng lân cận.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:04

Y tế Việt Nam đang hấp dẫn nguồn đầu tư nước ngoài
Y tế Việt Nam đang hấp dẫn nguồn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Lĩnh vực Y tế của Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho sự phát triển của y tế theo hướng xã hội hóa, phục vụ người bệnh cần có những cải tổ từ cơ chế chính sách.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:05

Quảng Bình: Hy hữu cụ bà bị gà mổ mắt gây tổn thương nghiêm trọng
Quảng Bình: Hy hữu cụ bà bị gà mổ mắt gây tổn thương nghiêm trọng

(Dân trí) - Trong lúc cho gà ăn, bà T. bất ngờ bị một chú gà trống nhảy lên đá vào mặt, khiến bà bị ngã. Sau đó, chú gà này tiếp tục nhảy đến mổ liên tiếp vào mắt bà gây tổn thương nghiêm trọng.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:40

Bất ngờ với những lợi ích khi ăn chuối đã quá chín
Bất ngờ với những lợi ích khi ăn chuối đã quá chín

(Dân trí) - Chuối là món trái cây khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, một quả chuối quá chín có thể không được hâm mộ như vậy.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:09

Nghịch bẻ cong “cậu nhỏ”, chàng trai 20 tuổi gãy dương vật
Nghịch bẻ cong “cậu nhỏ”, chàng trai 20 tuổi gãy dương vật

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết tiếp nhận nhiều ca gãy dương vật do khi “cậu nhỏ” đang cương cứng, nhiều người có thói quen nghịch, bẻ để nghe tiếng kêu “rắc rắc”, để rồi “cậu nhỏ” bị gãy, chấn thương phải nhập viện.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:48

Hi hữu đang mổ ruột thừa gắp ngay dị vật xương cá đâm xuyên thành ruột
Hi hữu đang mổ ruột thừa gắp ngay dị vật xương cá đâm xuyên thành ruột

(Dân trí) - Bệnh nhân vào viện vì đau bụng, được mổ ruột thừa cấp cứu. Khi đang mổ cắt viêm ruột thừa, bác sĩ bắt gặp ngay dị vật xương cá đâm xuyên thành ruột, đã tiến hành gắp bỏ dị vật rồi mới tiếp tục ca phẫu thuật.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:30

5 sự thật ít người biết về tăng huyết áp
5 sự thật ít người biết về tăng huyết áp

(Dân trí) - Tăng huyết áp có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim. Nếu không được điều trị, tình trạng này thậm chí có thể gây tử vong.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:59

Đi tìm sữa biếng ăn đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ để bé ăn ngon sau 8 tuần
Đi tìm sữa biếng ăn đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ để bé ăn ngon sau 8 tuần

(Dân trí) - FDA là viết tắt của cụm từ Food and Drug Administration – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, trực thuộc Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:30

Nhiễm xoắn khuẩn khó phát hiện, bệnh nhân suýt chết
Nhiễm xoắn khuẩn khó phát hiện, bệnh nhân suýt chết

(Dân trí) - Nam bệnh nhân bị đau bụng, sốt, lạnh run, vàng da, vàng mắt được bác sĩ chuyển viện với chẩn đoán “nhiễm trùng đường mật”. Tại bệnh viện tuyến trên sau rất nhiều xét nghiệm kiểm tra các bác sĩ mới tìm ra một loại xoắn khuẩn rất nguy hiểm bệnh nhân bị nhiễm.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:34

Bệnh nhân trẻ xuất huyết não sau nhiều áp lực công việc
Bệnh nhân trẻ xuất huyết não sau nhiều áp lực công việc

(Dân trí) - Nam bệnh nhân 28 tuổi nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn ói được bác sĩ chẩn đoán xuất huyết não. Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước khi nhập viện, người bệnh đã phải đối mặt với nhiều căng thẳng, áp lực trong công việc.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:32

Đừng để con trẻ mù lòa vì bệnh lý võng mạc
Đừng để con trẻ mù lòa vì bệnh lý võng mạc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều trẻ sinh non được phát hiện mắc bệnh lý võng mạc đối mặt với nguy cơ mù vĩnh viễn. Tầm soát để phát hiện sớm, kiên trì theo dõi điều trị sẽ giúp con trẻ giữ được ánh sáng cả cuộc đời.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị thương nặng ở cổ
Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị thương nặng ở cổ

(Dân trí) - Vào lúc 20h25 ngày 28/3, tàu SAR412 đã cập cảng tại Đà Nẵng, chuyển thuyền viên bị thương vào Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:25

Quảng Trị xác nhận có dịch tả lợn châu Phi
Quảng Trị xác nhận có dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại đàn lợn của một hộ gia đình ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Trong khi đó ở Nghệ An xuất hiện thêm ổ dịch mới.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:53

Bé trai bị thanh sắt đâm thấu hốc mắt, xuyên não
Bé trai bị thanh sắt đâm thấu hốc mắt, xuyên não

(Dân trí) - Không may vấp té khi chạy, cậu bé bị cây sắt đang cầm trên tay đâm qua hốc mắt xuyên não. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã phải mở xương sọ lấy dị vật, cứu thị lực cho con mắt tổn thương.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:45

Sau 1 năm chơi bóng đá, nam thanh niên mới được phát hiện chấn thương chân vị trí hiểm
Sau 1 năm chơi bóng đá, nam thanh niên mới được phát hiện chấn thương chân vị trí hiểm

(Dân trí) - Sau một trận đá bóng cách đây 1 năm, thấy có tình trạng đau vùng khớp anh V.V.T (37 tuổi) đã đi khám. Nhưng phải đến 1 năm sau anh mới được phát hiện chấn thương vùng chân, dù các cơn đau dai dẳng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:55

Vụ xe khách tông đoàn đưa tang: Một bệnh nhân chấn thương sọ não chuyển lên Việt Đức
Vụ xe khách tông đoàn đưa tang: Một bệnh nhân chấn thương sọ não chuyển lên Việt Đức

(Dân trí) - Chiều 28/3, BV Việt Đức cho biết, trong vụ tai nạn xe khách tông đoàn đưa tang ở Trung Nguyên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc), có một trường hợp nặng phải chuyển lên Hà Nội cấp cứu.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:52

Vì sao “vỡ trận” vắc xin dịch vụ 6 trong 1 tại Đà Nẵng?
Vì sao “vỡ trận” vắc xin dịch vụ 6 trong 1 tại Đà Nẵng?

(Dân trí) - Nhiều người thức trắng đêm để chờ xếp hàng bốc số tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 cho con nhưng không phải ai cũng may mắn được tiêm do nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thứ năm, 28/03/2019 - 01:26

Uống trà hoặc cà phê nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
Uống trà hoặc cà phê nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

(Dân trí) - Uống trà hoặc cà phê nóng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư, nghiên cứu cảnh báo.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:11

Hỗn loạn khi bốc số tiêm vắc xin, trung tâm tiêm chủng phải tạm dừng hoạt động
Hỗn loạn khi bốc số tiêm vắc xin, trung tâm tiêm chủng phải tạm dừng hoạt động

(Dân trí) - Rất đông người dân đã tập trung về Trung tâm kiểm soát bệnh tật từ lúc 1 -2 giờ sáng để chờ bốc số tiêm vắc xin 6 trong 1 cho con. Cảnh xô đẩy, chen lấn đã xảy ra nên Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng buộc phải tạm dừng hoạt động trong sáng nay.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:34

Nhà thuốc không kết nối dữ liệu Dược Quốc gia sẽ bị đóng cửa
Nhà thuốc không kết nối dữ liệu Dược Quốc gia sẽ bị đóng cửa

(Dân trí) - Đến ngày 1/4 những nhà thuốc trên địa bàn TPHCM chưa thực hiện kết nối với hệ thống dữ liệu dược quốc gia sẽ bị ngưng hoạt động. Giải pháp ngăn chặn lạm dụng kháng sinh, chống buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe người dân đang được xúc tiến.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:14

Cứu sống bệnh nhân gần 100 tuổi hoại tử túi mật, viêm ruột thừa
Cứu sống bệnh nhân gần 100 tuổi hoại tử túi mật, viêm ruột thừa

(Dân trí) - Bệnh nhân Nguyễn Văn T. (SN 1922) được nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, sốt cao. Ca mổ xử lý viêm phúc mạc do hoại tử túi mật, viêm ruột thừa thứ phát trên nền cơ thể bệnh nhân bị suy tim, cao huyết áp đã kịp thời cứu sống bệnh nhân 97 tuổi này.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:03

Nữ bệnh nhân mang khối u thận to bằng quả bưởi
Nữ bệnh nhân mang khối u thận to bằng quả bưởi

(Dân trí) - Bệnh nhân bị khối u thận to bằng quả bưởi, nặng khoảng 1 kg nên liên tục đi tiểu ra máu.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:01

Vẽ tranh Phòng chống tác hại của thuốc lá: Lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng
Vẽ tranh Phòng chống tác hại của thuốc lá: Lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng

(Dân trí) - Cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại thuốc lá là một trong những hoạt động quan trọng, tiếp nối, đồng hành cùng chuỗi các truyền thông rộng rãi trên toàn quốc hiện nay nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá cũng như việc hút thuốc lá thụ động.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:00