Chuyện của những người cứ “cho máu” là khỏe

Dân trí Trong 100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh, nhiều người đã quen hiến máu là chuyện thường ngày, nhưng cũng là mục đích sống, là cách để họ trả ơn đời bởi cũng từ những giọt máu của người không quen biết đã hồi sinh họ.

Giọt máu người không quen biết đã cứu sống tôi!

Phạm Nguyễn Hồng Châu (Quảng Nam) đã 36 lần hiến máu, là một trong trong 100 gương mặt tiêu biểu được tôn vinh năm 2017 vì những hoạt động trong hiến máu tình nguyện.

Anh Phạm Nguyễn Hồng Châu coi hiến máu tình nguyện là để anh trả nợ đời, khi mà những giọt máu của người không quen biết đã cứu sống anh. Ảnh: H.Hải
Anh Phạm Nguyễn Hồng Châu coi hiến máu tình nguyện là để anh trả nợ đời, khi mà những giọt máu của người không quen biết đã cứu sống anh. Ảnh: H.Hải

Anh Châu chia sẻ, duyên đưa anh tới hoạt động này là vào năm 2005, anh bị tai nạn lao động thập tử nhất sinh. Không chỉ được sự giúp đỡ từ bà con, bạn bè, mà đặc biệt hơn những giọt máu của những người chưa từng quen biết đã cứu anh Châu qua nguy kịch.

“Từ đó tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống. Từ đó tôi tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để chia sẻ bớt nỗi đau, nỗi bất hạnh của những người bệnh không may mắn. Tôi nghĩ đây là cách tốt nhất trả ơn cuộc đời xã hội”, anh Châu nói.

Người đàn ông này cũng chia sẻ thêm, khi đang ngồi bên mâm cơm, hay khi đã lên giường đi ngủ, bất cứ giờ nào anh nhận được điện thoại “cầu cứu” là sẵn sàng đi hiến máu. Trong 36 lần hiến máu thì có 7 lần anh hiến máu trong tình huống cần máu cấp cứu như vậy.

“Năm 2008 tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam có sản phụ mang bầu 6 tháng sinh non. Khi đến hiến máu, được biết những giọt máu của mình đã cứu được cả hai mẹ con. Mình rất xúc động. Mình thấy hạnh phúc bởi hành động nhỏ đã mang đến cuộc sống, mang đến hạnh phúc cho bao gia đình khi thân nhân họ vượt qua hiểm nguy. Chắc chắn, mình sẽ hiến máu đến khi nào còn có thể”, anh Châu chia sẻ.

Trong đợt này, anh Nguyễn Hữu Thuận (TP Hồ Chí Minh) được tôn vinh là người hiến máu nhiều nhất Việt Nam với 86 lần hiến máu, trong đó nhiều lần anh hiến một lúc 2 đơn vị máu bởi có một sức khỏe cường tráng.

Anh Trần Nguyên Dũng (TP Hồ Chí Minh) không nhớ năm bao nhiêu anh bắt đầu hiến máu. Chỉ nhớ khi đó chưa lấy vợ, một người bạn ở đơn vị có con phải thay van tim. Những lần đến viện thăm con đồng đội, anh thấy nhiều người bệnh khốn khổ cần máu nên anh đã hiến. Từ đó, cứ 3 tháng một lần anh đi hiến máu. Anh cũng truyền lửa cho cậu con trai đang là sinh viên năm thứ 3 đại học hiến máu tình nguyện và đến nay, chàng trai này cũng hiến máu được 13 lần.


Anh Dũng đã 62 lần hiến máu và sẽ tiếp tục đến khi nào không được hiến mới thôi. Ảnh: H.Hải

Anh Dũng đã 62 lần hiến máu và sẽ tiếp tục đến khi nào không được hiến mới thôi. Ảnh: H.Hải

Đến nay, anh Dũng đã 62 lần hiến máu. Anh nhớ mãi kỉ niệm một lần khi mới hiến máu tầm 1 tháng, khi chở con đi học thấy trường con tổ chức hiến máu tình nguyện. Anh đã “khai gian” để đủ tiêu chuẩn hiến máu.

“Mình thấy “cứ cho đi là khỏe”, nên duy trì việc hiến máu đều đặn”, anh Dũng nói. Để đủ tiêu chuẩn hiến máu đều đặn, anh Dũng tiết lộ phải rất giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là không rượu bia mới tự tin đi hiến máu.

Việt Nam lần đầu đăng cai sự kiện Ngày quốc tế Người hiến máu

Sáng 12/6, tại buổi họp báo về các hoạt động “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc” và Sự kiện toàn cầu “Ngày quốc tế Người hiến máu – 14/6/2017”, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng chia sẻ, ông đã 20 lần hiến máu. Sau mỗi lần góp máu để cứu được bệnh nhân, ông thấy rất vui, rất hạnh phúc.

GS Trí chia sẻ, bản thân ông mỗi lần hiến máu đều thấy rất hạnh phúc vì giúp được người bệnh. Ảnh: H.Hải
GS Trí chia sẻ, bản thân ông mỗi lần hiến máu đều thấy rất hạnh phúc vì giúp được người bệnh. Ảnh: H.Hải

GS Trí cho biết, đây là năm đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu Ngày quốc tế người hiến máu. Thông điệp mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra trong Ngày quốc tế người hiến máu năm nay là “Hiến máu cứu người- xin hiến thường xuyên”, nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp.

Hưởng ứng ngày này, từ ngày 11 đến 14/6, Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động: đạp xe vận động hiến máu với sự tham gia của 3 tình nguyện viên đạp xe từ I-ran đến Việt Nam; Hội thảo quốc tế “Phát triển nguồn người hiến máu an toàn, ổn định”; Hành trình “Về miền di sản”, Lễ báo công dâng Bác và Chương trình gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đây là cơ hội để các quốc gia trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác về vận động hiến máu.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc với sự tham gia của 100 gương mặt tiêu biểu; 38 đại biển đến từ tổ chức quốc tế và 9 quốc gia tham gia sự kiện này. Trong đó, nổi bật là anh Trần Nguyên Dũng, thành phố Hồ Chí Minh, hiến máu 61 lần, anh Phạm Hồng Châu, tỉnh Quảng Nam hiến máu 36 lần, anh Đào Trọng Hưng ở Thanh Hóa 22 tuổi, hiến máu 21 lần, chị Trịnh Lan Anh ở Hà Nội hiến máu 17 lần...

Tham gia sự kiện toàn cầu Ngày quốc tế hiến máu còn có sự tham gia của những đại biểu quốc tế nhiều lần hiến máu, như: ông Floris Langendam ở Hà Lan, 68 tuổi hiến máu gần 600 lần, anh Ryu Jaehan ở Hàn Quốc, 29 tuổi, hiến máu 87 lần và ông Purushotam Paliwa ở Ấn Độ hiến máu 69 lần.../.

Tại buổi họp báo, người hiến máu nhiều nhất thế giới là ông Floris Langendam ở Hà Lan chia sẻ:“Giúp cho người bệnh cần máu, nên dù ở độ tuổi 66, tôi vẫn tham gia hiến huyết tương đều đặn 2 tuần/lần”.

Người đàn ông 66 tuổi ở Hà Lan với 580 lần hiến máu. Ảnh: H.Hải
Người đàn ông 66 tuổi ở Hà Lan với 580 lần hiến máu. Ảnh: H.Hải

Ông Floris cho biết, từ năm 1971 ông bắt đầu tham gia hiến máu và đến nay đã hiến máu được 46 năm. Đầu tiên, ông tham gia hiến máu toàn phần, nhưng sau đó được chọn là người có đủ sức khỏe để tham gia hiến huyết tương. Từ chỗ 4 tuần được hiến một lần, ông được lựa chọn 3 tuần lần, 2 tuần/lần. Cứ vậy đều đặn nên đến nay, ông đã hiến máu tổng 580 lần, chủ yếu là hiến huyết tương.

Cặp vợ chồng người Ấn Độ sang Việt Nam hôm nay đúng ngày kỉ niệm ngày cưới, mong muốn được hiến máu tại Việt Nam để kỉ niệm ngày đặc biệt của họ. Tuy nhiên, người chồng dã 63 tuổi, trong khi Việt Nam chỉ cho phép người dưới 60 tuổi được hiến máu.

TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động hiến máu (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho biết, những năm qua có khoảng 1,6% số dân Việt Nam đi hiến máu tình nguyện, đạt khoảng 97% là hiến máu tự nguyện không lấy tiền. Phấn đấu đến 2020, sẽ có khoảng 2% dân số Việt Nam đi hiến máu và 100% số người tham gia hiến máu là tình nguyện (chấm dứt tình trạng bán máu lấy tiền hoặc người nhà cho máu).

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Những hiểu lầm tai hại về bệnh ung thư
Những hiểu lầm tai hại về bệnh ung thư

(Dân trí) - Có rất nhiều thông tin về ung thư khiến chúng ta nghi ngờ. Hãy hiểu đúng về bệnh ung thư để phòng ngừa ung thư thật tốt, tránh vướng phải căn bệnh đang được xem là chưa có thuốc chữa này.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:29

Ăn trước gương giúp bữa ăn ngon hơn
Ăn trước gương giúp bữa ăn ngon hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy ăn ở trước gương làm cho bữa ăn có vị ngon hơn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:27

Trị vi khuẩn HP quá khó!
Trị vi khuẩn HP quá khó!

Helicobacter pylori (HP) là vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng. HP còn được xác định là nguyên nhân hàng đầu có thể gây ung thư dạ dày

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:20

Cách nào giảm 92% nguy cơ phơi nhiễm HIV?
Cách nào giảm 92% nguy cơ phơi nhiễm HIV?

(Dân trí) - Với các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như: tiêm chích ma túy, nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ và bạn tình (vợ/chồng) âm tính của người có H, việc dự phòng hiệu quả sẽ giúp giảm các ca nhiễm mới.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:21

Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ
Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ

(Dân trí) - Làm thế nào để tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng giống nòi lâu nay luôn là bài toán khó với các bậc cha mẹ. Qua tầm soát, bác sĩ sẽ nắm bắt được các nguyên nhân có hướng can thiệp, hỗ trợ hợp lý, giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:05

Con hết ê a ngậm cơm nhờ mẹ tìm đúng “thủ phạm” gây biếng ăn
Con hết ê a ngậm cơm nhờ mẹ tìm đúng “thủ phạm” gây biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng khá phổ biến ở trẻ trong đủ mọi lứa tuổi, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Biếng ăn dù phổ biến nhưng để khắc phục được thì các bà mẹ phải “bắt được đúng bệnh”.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:10

Cùng lúc phẫu thuật "cứu" 3 bệnh nhân không có âm đạo
Cùng lúc phẫu thuật "cứu" 3 bệnh nhân không có âm đạo

(Dân trí) - Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế vừa phẫu thuật thành công cho 3 bệnh nhân nữ mắc dị tật bẩm sinh không có âm đạo.

Thứ ba, 13/06/2017 - 04:04

Những lưu ý về dinh dưỡng phát triển trí não cho bé mẹ cần biết
Những lưu ý về dinh dưỡng phát triển trí não cho bé mẹ cần biết

Chúng ta thường được nghe về axit béo DHA như là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não trẻ nhưng một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mới đây cho thấy DHA khi kết hợp hai dưỡng chất khác là lutein và vitamin E tự nhiên sẽ tạo ra nhiều kết nối thần kinh hơn là DHA riêng lẻ.

Thứ ba, 13/06/2017 - 03:19

Vi rút do muỗi, côn trùng gây 150 loại bệnh cho người và động vật
Vi rút do muỗi, côn trùng gây 150 loại bệnh cho người và động vật

(Dân trí) - Theo GS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, những năm gần đây,  nhiều loại vi rút gây bệnh nguy hiểm cho người và động vật đã được phát hiện. Như với các loại do vi rút Arbo (là những vi rút lây truyền qua muỗi và côn trùng đốt) hiện đã phát hiện được khoảng 150 loại gây bệnh cho người và động vật.

Thứ ba, 13/06/2017 - 12:00

Vụ 4 trẻ nhập viện sau ăn vải: Gửi mẫu bệnh phẩm lên tuyến Trung ương xét nghiệm
Vụ 4 trẻ nhập viện sau ăn vải: Gửi mẫu bệnh phẩm lên tuyến Trung ương xét nghiệm

(Dân trí) - Tối 12/6, Sở Y Tế Cao Bằng cho biết, liên quan đến thông tin 4 trẻ trên địa bàn nhập viện sau ăn quả vải, trong đó 1 trẻ tử vong, hiện mẫu bệnh phẩm đã được lấy để gửi lên tuyến Trung ương xét nghiệm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:50

Những sao nam nổi tiếng thế giới mắc chứng cuồng sex (P2)
Những sao nam nổi tiếng thế giới mắc chứng cuồng sex (P2)

Người được cho là cuồng sex không có khả năng khống chế hành vi, ngay cả khi nó nguy hiểm và có hại.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:33

4 trẻ đồng loạt nhập viện, 1 tử vong bất thường
4 trẻ đồng loạt nhập viện, 1 tử vong bất thường

(Dân trí) - Theo lời kể của 2 gia đình các bệnh nhi, cả 4 trẻ có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi vào chiều tối ngày 8/6, sau khi ăn vải buổi chiều.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau sốt cao một ngày, bé gái bị rối loạn nhịp vì viêm cơ tim
Sau sốt cao một ngày, bé gái bị rối loạn nhịp vì viêm cơ tim

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày xuất hiện tình trạng sốt, nôn, bé H.T.L (4 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) được gia đình đưa đến viện khám. Tại bệnh viện, bệnh nhi bất ngờ xỉu, tim đập chậm nên nhanh chóng được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:09

Những thiên thần mắc căn bệnh ung thư vô phương cứu chữa
Những thiên thần mắc căn bệnh ung thư vô phương cứu chữa

(Dân trí) - Bệnh ung thư DIPG là một loại u não không thể phẫu thuật hiếm gặp và hầu hết chỉ phát hiện ở trẻ em. Dưới đây là một số câu chuyện do chính gia đình của bệnh nhi chia sẻ về căn bệnh đáng sợ này.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:09

Điều gì xảy ra khi uống 3 lít nước mỗi ngày trong 4 tuần?
Điều gì xảy ra khi uống 3 lít nước mỗi ngày trong 4 tuần?

(Dân trí) - Sau khi Sarah Smith (Anh), người đã thực nghiệm uống 3 lít nước mỗi ngày trong vòng 1 tháng, chia sẻ chi tiết về cách cô uống nước và những biến đổi ngoại hình sau từng tuần trên 1 tờ báo online, các chuyên gia đã lên tiếng về liệu pháp này.

Thứ hai, 12/06/2017 - 01:16

Phát hiện 42 con dê hôi thối từ Sơn La về Ninh Bình làm đặc sản
Phát hiện 42 con dê hôi thối từ Sơn La về Ninh Bình làm đặc sản

(Dân trí) - Hàng chục con dê đang bốc mùi hôi thối được đưa từ Sơn La về Ninh Bình tiêu thụ đã bị Công an huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình bắt giữ.

Thứ hai, 12/06/2017 - 12:43

[Inforgraphics]: “Thủ phạm” gây đau vùng hố nách
[Inforgraphics]: “Thủ phạm” gây đau vùng hố nách

(Dân trí) - Tuy đau vùng hố nách có thể là dấu hiệu của những biến chứng sức khoẻ nghiêm trọng, song thường thì nguyên nhân chỉ là nhiễm trùng nhẹ hoặc hoạt động quá mức.

Thứ hai, 12/06/2017 - 11:25

Một du khách nước ngoài bị đột tử khi đi du lịch cùng gia đình
Một du khách nước ngoài bị đột tử khi đi du lịch cùng gia đình

Bệnh nhân quốc tịch Australia, 57 tuổi, nhập viện với triệu chứng đau ngực, khó thở, vã mồ hôi, được chẩn đoán do nhồi máu cơ tim cấp, có sốc tim.

Thứ hai, 12/06/2017 - 11:06

Bé 4 tuổi tử vong 1 tuần sau khi tưởng may mắn thoát khỏi đuối nước
Bé 4 tuổi tử vong 1 tuần sau khi tưởng may mắn thoát khỏi đuối nước

(Dân trí) - Một em bé 4 tuổi ở Texas (Hoa Kỳ) đã chết một tuần sau khi bị chìm trong nước khi đi tắm biển, và các bác sĩ tin rằng một tình trạng hiếm gặp được gọi là đuối nước thứ phát, hay đuổi nước khô, có thể là thủ phạm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:22

Bác sĩ căng thẳng 12 tiếng cứu bé trai 8 tuổi bị phình động mạch khổng lồ hiếm gặp
Bác sĩ căng thẳng 12 tiếng cứu bé trai 8 tuổi bị phình động mạch khổng lồ hiếm gặp

(Dân trí) - Bé trai 8 tuổi được đưa đến BV Việt Đức hôm 3/6/2017 trong tình trạng bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ, kích thước 10 x 12cm đã khiến thị lực em mất hoàn toàn. Đây là một trường hợp hiếm gặp trong y học, với độ phình trên 2,5 cm đã là rất lớn .

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:42

Đỏ mặt khi uống bia rượu - Dấu hiệu mang gen gây ung thư?
Đỏ mặt khi uống bia rượu - Dấu hiệu mang gen gây ung thư?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nhất của Anh không chỉ lý giải vì sao người châu Á thường bị đỏ mặt khi uống rượu mà còn chỉ ra cơ chế gây đỏ mặt là do mang gen lỗi - gen thúc đẩy ung thư.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:19

Phập phồng sinh tử của bệnh nhân suy thận
Phập phồng sinh tử của bệnh nhân suy thận

Suy thận đến mức phải lọc máu định kỳ, bệnh nhân suy thận giống như lúc nào cũng có “lưỡi hái tử thần” kề cổ. Không chỉ gặp nhiều rủi ro tai biến, sức khoẻ suy kiệt, mất sức lao động mà nhiều người còn phải sống kiếp “tầm gửi” quanh bệnh viện, mất đi cơ hội gần gũi, yêu thương người thân.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:17

Cảnh báo 4 bệnh nhân phản ứng nặng với nước muối sinh lý
Cảnh báo 4 bệnh nhân phản ứng nặng với nước muối sinh lý

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Trung tâm DI & ADR Quốc gia), đã có nhiều báo cáo xảy ra theo chuỗi về phản ứng của nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) trên bệnh nhân.

Thứ hai, 12/06/2017 - 04:30

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng uống cà phê 1 tháng?
Điều gì xảy ra khi bạn ngừng uống cà phê 1 tháng?

(Dân trí) - Nếu đang muốn cai nghiện cà phê, chia sẻ của người mẫu Olga Zakharchenko về những thay đổi của cơ thể sau khi dừng uống cà phê 1 tháng hẳn sẽ mang lại cho bạn động lực thay đổi.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 10:27